GAME UPDATE :

Little Briar Rose - เจ้าชายคนไหนล่ะ ตัวจริงของเธอ[Little Briar Rose] - เจ้าชายคนไหนล่ะ ตัวจริงของเธอ


ใกล้จะเข้าสู่ช่วงวัน Valentine วันแห่งความรักเสียแล้ว ก็ขอตามติดกระแสด้วยการ Review เกมที่ข้องเกี่ยวกับเรื่องรักเสียหน่อยแล้วกันนะครับ และถ้าหากความรักที่ว่านี้มี Theme ของ Fairy Tale แบบจัดหนักจัดเต็ม หลาย ๆ คนคงนึกถึงเจ้าหญิงนิทรากับจุมพิตแห่งรักแท้ของเจ้าชายกันแน่ ๆ "Little Briar Rose" ก็เป็นหนึ่งในเกมที่ Theme ในรูปแบบที่ว่านี้ และยังนำเสนอมุมมองที่นิทาน ภาพยนตร์หรือเกมใน Theme เดียวกันนี้อาจมองข้ามไป มุมมองที่ว่า "เจ้าหญิงนิทรา" มิได้เป็นที่หมายปองของ "เจ้าชาย" เพียงองค์เดียว แต่ "เจ้าชายจากทุกอาณาจักร" ล้วนเดินทางมาช่วยเหลือเธอ!!

  Little Briar Roseเป็นเกมประเภท Adventure Point&Click ภายใน Theme ของ Fairy Tale อย่างเจ้าหญิงนิทรา การดำเนินเรื่องส่วนใหญ่เน้นการสนทนาขอข้อมูลจากตัวละครต่าง ๆ ภายในเกมเพื่อใช้ผ่านเควสในแต่ละฉาก บางครั้งก็อาจต้องใช้ Item ที่แอบซ่อนอยู่ในฉากหลัง หรือไม่ก็ผ่าน Mini Game เพื่อให้ได้ Item ชิ้นที่ว่านี้ ตัวกราฟฟิกเป็นแบบ 2.5D นอกจากเดินซ้าย-ขวาได้แล้วยังมีความลึกภายในฉากของตัวเกมให้ผู้เล่นสำรวจได้มากขึ้น ตัวภาพเป็นแบบวาดมืดใส่สีสันจนผมรู้สึกราวกับว่าเป็นงานประติมากรรมกระจกสีตามโบสถ์เลยทีเดียว ในเรื่องของเสียงแม้จะเป็นการรวบรวมเพลงประกอบที่แจกฟรี ไม่ติดลิขสิทธิ์อาจดูน้อยนิดไปเสียหน่อย แต่ก็ไม่ถึงกับทำลายอรรถรสของตัวเกมเสียทีเดียว


Little Briar Rose ถูกพัฒนาโดย Elf Games Works และมี Mangatar Games เป็นผู้จัดจำหน่ายลงบน Steam ตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค. 2016 ที่ผ่านมา (แต่ก็มีเวอร์ชั่นมือถือให้เล่นกันก่อนหน้านี้แล้วด้วยนะ)


เรื่องราวของ Little Briar Rose เปิดตัวด้วย Cinematic ตั้งแต่เรากดเข้าสู่เกม เนื้อหาปูทางในแบบเดียวกับนิทานเจ้าหญิงนิทราที่เราต่างเคยได้ยิน ได้อ่านจนชินหูชินตา ธิดาที่ถูกคำสาปและไม่อาจหลีกเลี่ยงชะตากรรมที่ต้องนิทราจนกว่าจุมพิตแห่งรักแท้จะประทับลงบนริมฝีปากของเธอ


แม้นเมื่อเจ้าหญิงน้อยหลับใหล ข่าวร้ายนี้ก็แพร่ไปในทุกอาณาจักรไม่ว่าใกล้หรือไกล บรรดาเจ้าชายต่างเดินทางมายังป่าเวทมนตร์ อาณาจักรต้องสาปเพียงมุ่งหวังจะช่วยปลดคำสาปร้ายจากเธอผู้เป็นที่รักยิ่ง


หัวใจหลักในการเล่น Little Briar Rose ที่เป็น Adventure Point&Click แล้ววิธีที่ดีที่สุดคือการเดินวนพูดคุยกับ NPCs ตัวนั้นที ตัวนี้ทีเพื่อให้ได้รับข้อมูลต่าง ๆ ตั้งแต่ปัญหาที่เกิดขึ้น รายละเอียดเกี่ยวกับคำร้องขอ(เควส)เพื่อต้องการแก้ไขปัญหาที่ว่านั้น และท้ายที่สุด... คำตอบ หรือวิธีแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งบทพูดแต่ละบทนั้นจะปรากฏขึ้นเป็นลำดับ บางครั้งหากพูดคุยผิดลำดับก็จะไม่ได้รับข้อมูลใหม่ ๆ สำหรับการตัดสินใจครั้งสุดท้ายเพื่อลงมือทำเควสนั้น ๆ ให้สำเร็จหรือหากผิดพลาดก็จะล้มเหลว


เพื่อน ๆ หลายคนที่เคยเล่นหรือเป็นแฟนเกมแนว Adventure Point&Click ก็อาจเกิดคำถามว่า ล้ทเหลวแล้วมันมีผลเสียยังไง ? ก็แค่เริ่มทำเควสใหม่ไม่ใช่เหรอ ? คำตอบที่ว่านี้ถูกเพียงครึ่งเดียวครับ เพราะหากเพื่อน ๆ ทำเควสล้มเหลวไม่ว่าจะในกรณีใด ตัวเจ้าชายที่เราควบคุมอยู่ก็จะถูกคำสาปเปลี่ยนให้กลายเป็นหนึ่งใน NPCs ของเกมไปเสียอย่างนั้น


พร้อมกับเริ่มต้นทำเควสใหม่กับเจ้าชายองค์ใหม่!! ซึ่งมีผลพัวพันกลายเป็นปัญหาตามติดในช่วงท้ายเกมอีกด้วย


ตัวเควสก็มีความแตกต่างในรายละเอียด บางครั้งก็บอกออกมาโต้ง ๆ ว่าต้องการอะไร เราจะลงมือทำอะไร หรือไปที่ไหนเพื่อให้ได้รับมันมาเสียชัดเลย แต่บางทีก็มาเป็นคำใบ้ เป็นปริศนาอย่างเควสด้านล่างนี้ให้เราตามหา "สัญลักษณ์ของความความแข็งแกร่ง" กับ "สัญลักษณ์ของความมั่นคั่ง" แล้วมันคืออะไรล่ะ ? แม้ตัวเควสจะสอดคล้องกับฉากแต่ละฉากที่เรากำลังดำเนินเนื้อเรื่องอยู่ก็จริง แต่ด้วยตัวเกมที่เป็นระบบเอาอะไรมาให้ฉัน ฉันก็ได้รับไว้ได้ ถ้าหากเพื่อน ๆ ไม่รอบครอบลองเดินวนถาม NPCs ทั่ว ๆ หลาย ๆ รอบเพื่อความมั่นใจแล้ว ก็อาจต้องเริ่มทำเควสใหม่ด้วยเจ้าชายอีกองค์กันอย่างง่าย ๆ เลยล่ะครับ


ถ้าถามว่าตัวเกมพร้อมจะแกล้งผู้เล่นขนาดไหน ? ก็ขอให้ดูรายชื่อ Achievement ของตัวเกมกันเสียหน่อย ขนาดกล้าตั้งชื่อ Achievement ว่า "I hate this game" หรือ "ตูเกลียดเกมนี้โว้ย!" กันเลยทีเดียว


แม้ตัวเกมจะถูกออกแบบมาให้ผู้เล่นเล่นแล้วเฟลกันได้ง่าย ๆ แต่ก็ไม่ถึงขนาดใจไม้ไส้ระกำไม่ให้ตัวช่วยเพื่อตรวจสอบความชัวร์ไม่มั่นนิ่มเลย Little Briar Rose ยังมีระบบ Hint หรือค้ำบอกใบ้เหมือนกับ Adventure Point&Click ทั่ว ๆ ไป แต่จะต่างก็ตรงที่เมื่อเพื่อน ๆ ต้องการคำใบ้ในแต่ละครั้งก็จำต้องแก้ไข Puzzle ให้ได้เสียก่อน ซึ่ง Puzzle ที่ว่านี้ก็มาในรูปแบบของการจัดเรียง สลับชิ้นส่วนต่าง ๆ ให้กลายเป็นภาพ ๆ หนึ่งที่จะยากขึ้นเรื่อย ๆ ตามเนื้อหาของตัวเกม


และเมื่อเรากดใช้งาน Hint หรือคำใบ้แล้ว หากสิ่งที่เราต้องทำอยู่ภายในฉากนั้น ๆ ก็จะมี Fairy มาชี้ตำแหน่งพร้อมกับบอกใบ้เพิ่มเติมอีกเล็ก ๆ น้อย ๆ ว่าเราต้องทำอะไร บางครั้งก็ให้สำรวจ บางทีก็ลองให้ Item คนโน้น หรือ ลองคุยกับคนนี้ดูสิอะไรทำนองนั้นไป


Item บางชิ้นที่ต้องให้งานมันเพื่อให้ผ่านเควสที่กำลังทำอยู่อาจได้มาง่าย ๆ เพียงแค่เก็บมันขึ้นมาฉากหลัง แต่บางชิ้นก็จำเป็นต้องลงมือเล่น Mini Game ซึ่งมีอยู่หลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบก็มีความคลึงกับเกมมือถือประเภทต่าง ๆ ให้ผู้เล่นอย่างเรา ๆ เปลี่ยนรสชาติบ้างเป็นครั้งคราว

กลายเป็นเกมตกปลาไปแล้ว


เผลออีกทีก็กลายเป็นเกมทำอาหารเสียอย่างงั้น


ส่วนการใช้งาน Item แต่ละชิ้นที่ได้รับมาก็ทำได้ง่าย ๆ จาก Icon ด้านมุมขวาของหน้าจอปกติ ซึ่งพอจิ้มเข้าไปปุ้บก็จะแสดง Item ชิ้นต่าง ๆ ที่เราถือครองอยู่อย่างชัดเจนเลยครับ


และเมื่อเพื่อน ๆ สามารถทำเควสในแต่ละฉากได้สำเร็จก็จะเข้าสู่ Puzzle อีกรูปแบบหนึ่งซึ่งเพื่อน ๆ ต้องจัดเรียงเส้นทางจากนำ Wish ของแต่ละเผ่าที่ได้รับเป็นของตอบแทนจากการช่วยเหลือพวกเขานั้นจากขอบด้านนอกสุด ไปยังกึ่งกลางให้ได้


พอเรานำ Wish เข้าไปยังกึ่งกลางได้แล้ว วงแหวนบนดอกเห็ดก็จะส่องแสงสว่างจ้าเลยล่ะครับ


ต่อจากนั้นก็จะเป็นการเปิดทางไปสู่ฉากต่อ ๆ ไป ซึ่งหากนับฉากทุกฉากภายในเกม Little Briar Rose แล้วก็จะมีด้วยกัน 7 ฉากด้วยกันครับ ซึ่งแต่ละฉากก็มีเนื้อหา มีของเล่นตระเตรียมไว้ให้กับผู้เล่นอย่างเรา ๆ ยิ่งเข้าสู่ช่วงท้ายเกมมากเท่าไหร่ พื้นที่ที่มากขึ้นก็ทำให้เราต้องวิ่งวนเพื่อหาข้อมูลมากขึ้นเท่านั้น


โดยภาพรวมแล้วหากถามผมว่าเล่นยากไหม ? ผมว่า Little Briar Rose เป็นเกมที่เล่นได้เรื่อย ๆ ครับ หากเล่นอย่างรอบคอบเก็บข้อมูลทุกอย่างเรียบร้อยให้เวลาแค่ชั่วโมงเศษ ๆ ก็เพียงพอต่อการจบเกมได้แล้ว แต่ถ้ามึนงง เบลอ ๆ อย่างผมเสียหน่อยก็อาจกินเวลาไป 2 ชั่วโมงนิดหน่อย และกว่าผมจะเล่นจนเข้าสู่ฉากสุดท้ายก็สูญเสียเจ้าชายไปถึง 6 องค์เลยทีเดียว!! ภาพด้านล่างนี้คือเจ้าชายทั้ง 7 องค์ที่ร่วมกันฝ่าฝันมาจนถึงปราสาทของเจ้าหญิงนิทราครับ


ส่วนความพีคที่สุดของ Little Briar Rose ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คงเป็นช่วงท้ายเกมที่หากเพื่อน ๆ ลงมือทำเงื่อนไขบางอย่างไปแล้ว ก็จะเกิดปรากฏการณ์ที่เมื่อเล่นไปถึงแล้วต้องอุทาน "WTF!!" ออกมากันเลยทีเดียว เมื่อเจ้าชายจุมพิตเจ้าหญิงแล้ว เจ้าหญิงดันไม่ตื่นซะนี่!! แต่ตัวเกมก็ไม่ได้ปล่อยทิ้งค้างเอาไว้อย่างนั้น ยังคงมีเนื้อหา มีเควสให้เราทำต่อเพื่อเข้าสู่ตอนจบแบบ Happy Ending ได้อยู่ดี ส่วนเงื่อนไขและวิธีนำเนื้อหาเข้าสู่ Happy Ending ของจริงนั้นจะเป็นอย่างไร ก็ขออุบไว้ให้เพื่อนติดตามกันต่อภายในตัวเกมนะครับ


สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนสนใจเกมที่เข้ากับช่วงเทศกาลแห่งความรักใน Theme เทพนิยายเจ้าหญิงนิทรากับเจ้าชายหลายพระองค์(?) อย่าง Little Briar Rose แล้วละก็ สามารถเข้าไปจัดจองเป็นเจ้าของหรือดู Trailer เพื่อประกอบการตัดสินใจอีกครั้งได้ที่ http://store.steampowered.com/app/555290/ เลยครับ

ท้ายที่สุดนี้ก่อนจะจากกันก็อย่าลืมเสียล่ะว่า แม้ความรักของพ่อแม่จะไม่หวานชื่นและหยาดเยิ้มเหมือนกับความรักระหว่างเรากับแฟน แต่ก็เป็นรักที่มอบให้เราอย่างหมดใจ ในช่วงเทศกาลความรักนี้ หากจะถือโอกาสแสดงความรักกับท่านบ้างก็ดีเหมือนกันใช่ไหมล่ะครับ ? แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับผม

kanaken


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: