GAME UPDATE :

HearthStone Tavern Brawl This Week - ..แลกของขวัญHearthStone Tavern Brawl This Week - ..แลกของขวัญ.ว่าตามจริง ผมค่อนข้างหมดหวังจากของรางวัล Exclusive ที่ไม่สามารถหาได้จากที่อื่น นอกจาก Tavern Brawl ในโหมด The Gift Exchange หรือ แลกของขวัญ ตั้งแต่สิ้นเดือนธันวาปีที่ผ่านมาแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าพลังเสียงบ่นจาก Community Hearthstone ต่าง ๆ ดังไปถึงหู Blizzard หรือว่าเป็นความตั้งใจแรกเริ่มของทาง Blizzard อยู่แล้ว ที่จะนำTavern Brawl The Gift Exchange นี้กลับมาให้ผู้เล่นได้เล่นกันอีกครั้งในต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งล่าช้าไปจากครั้งแรกที่ Tavern Brawl โหมดนี้เปิดให้เล่น แต่อย่างไรก็ดี เมื่อ Tavern Brawl กลับมาก็มาพร้อมกับโอกาสที่เราจะได้ ของรางวัล สุด Exclusive!! แต่ก่อนจะพูดถึงเรื่องของรางวัลที่ว่า ก็มาทำความรู้จักกับตัว Tavern Brawl กันเสียก่อน

Tavern Brawl The Gift Exchange เฉิดฉายครั้งแรกในเกม Hearthstone เมื่อเดือนธันวาคมปี 2014 แถมรูปประจำ Tavern Brawl ยังสอดคล้องกับเทศกาลคริสมาส จึงเป็นเหตุให้มีผู้เล่นหลาย ๆ คน คาดหวังว่าจะได้เล่น Tavern Brawl นี้ในเดือนธันวาคม และหลาย ๆ คนก็ผิดหวัง(รวมทั้งผมด้วย) ส่วนมีรายละเอียดของโหมดการเล่นว่า "บิดาผู้ยิ่งใหญ่ส่งลังไม้ลงมาบนสนามรบ! คุณจะได้รับของขวัญทุกครั้งที่คุณทำลายลังของฝ่ายตรงข้าม... หรือของคุณ" จากคำอธิบายที่ว่านี้ ก็เข้าใจว่าบนบอร์ดของผู้เล่นอย่างเรา ๆ มีลังไม้อยู่บนบอร์ดแน่ ๆ และจะได้รับของรางวัลเมื่อเราทำลายลังไม้ที่ว่านี้ทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นของศัตรูหรือของเราเองก็ตามแต่ เป็นอะไรที่น่าสนใจดีแท้


เพราะคิดอะไรไม่ออก บอกไม่ถูกแถมมีมินเนี่ยนบนบอร์ดให้แล้ว 1 ตัว ผสมผสานกับการหาข้อมูลเพิ่มเติมจนรู้ว่าของรางวัลที่ได้เนี่ยมันเป็นการ์ดเวท Cost 1 ก็เลยจัด Token Jade Druid ไปลองสนามรบเสียหน่อย ซึ่งหากผมอยากจะตะโกนบอกตัวเองว่า "เอ็งจัดเด็คแบบนี้มาเล่นได้ไงเนี่ย!!" และไม่อยากให้เพื่อน ๆ จัดตามเลยครับ ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมจึงไม่ควรจัด Deck ช้า... ก็ขอให้ติดตามกันต่อไปนะครับ


เมื่อเราค้นหาคู่แข่งเจอ และเข้าสู่เทิร์นแรกของเราก็จะมีข้อความประกาศขึ้นและมาพร้อมกับ...


"ลังไม้" ที่รายละเอียดของ Tavern Brawl ระบุเอาไว้ ซึ่งเมื่อเพื่อน ๆ ทำลายมันได้ก็จะได้รับการ์ดของขวัญที่ถูกขโมย และหากลังไม้ถูกถูกทำลายลง มันจะถูกหย่อนลงมาใหม่ทุก ๆ ต้นเทิร์นของผู้เล่น ซึ่งนั่นหมายความว่าหากอีกฝ่ายไม่มีการ์ดที่ใช้ทำลายมินเนี่ยนตัวเองได้แล้ว ถ้าเพื่อน ๆ ทำลายลังไม้ของตัวเองก็เป็นการปิดโอกาสที่จะทำให้อีกฝ่ายได้รับการ์ดของขวัญที่ถูกขโมยได้อีกวิธีหนึ่ง


ด้วยความที่ของขวัญที่ถูกขโมยเป็นการ์ดเวทร่าย 1 ด้วยคุณสมบัติที่ว่านี้ เพื่อน ๆ จะเอามาทำ Combo จั่วเทพกับ Gadgetzan Auctioneer ก็ได้ จะเพิ่ม Attack ให้กับ Mana Wyrm หรือเป็นกระสุนให้กับ Flamewaker ก็ได้ครับ แล้วแต่ Combo ที่เพื่อน ๆ ต้องการเลย!!


ส่วนความสามารถของเจ้าของขวัญที่ถูกขโมย จะทำให้เพื่อน ๆ สามารถ Discover ค้นหาการ์ดที่พิเศษกว่าการ Discover ทั่ว ๆ ไปคือการลดค่าร่ายของการ์ดที่สุ่มขึ้นมาให้เราเลือกอีกด้วย! จากประสบการณ์ที่ผมเล่นแล้วโดยส่วนใหญ่ ถ้าไม่เป็นมินเนี่ยน Neutral ก็จะเป็นการ์ดประจำ Class ของเราหรืออีกฝ่าย และ Hardpacked Snowball การ์ดประจำ Tavern Brawl ที่สุ่มส่งมินเนี่ยนศัตรูขึ้นมือครับ แถมโอกาสที่เราจะได้ Legendary ก็เยอะมาก ๆ เสียด้วยสิ...จากการ์ดร่าย 5 กลายเป็น ร่าย 0 งี้...


หรือเข้าเทิร์น 4 ปุ๊บ แล้วลงมินเนี่ยนร่าย 9 ด้วยค่าร่ายแค่ 2 งี้!? นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมจึงไม่ควรเล่น Deck ช้า ยิ่งเพื่อน ๆ สามารถเล่นเกมเร็วทำลายลังไม้ของอีกฝ่ายหรือของตัวเองได้เร็ว โอกาสที่เพื่อน ๆ จะมีบอร์ดนำอีกฝ่าย และคงความได้เปรียบไว้ได้อีกด้วย


ภาพด้านล่างนี้เป็นเกมที่ผมโดนยำเละตั้งแต่เทิร์น 4 ที่เขาลงมาลอร์นมาทั้งคุ้มบอร์ดและคอยทำลายกล่องไม้ของผมเพื่อคงความได้เปรียบไว้ตลอดทั้งเกมครับ และความได้เปรียบขนานใหญ่นี้คงเป็นการการันตีว่าการทำลาย "ลังไม้" หรือที่จะได้รับ "ของขวัญที่ถูกขโมย" มีความสำคัญมากขนาดชี้ผลแพ้-ชนะ สำหรับ Tavern Brawl ในสัปดาห์นี้


เมื่อการทำลายลังไม้กลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวดเสียแล้ว ผมจึงมีมินเนี่ยนที่เพื่อน ๆ สามารถเอามาใช้ทำลายลังไม้ได้ง่าย ๆ สัก 3 ราย คือ Doomsayer ที่เมื่อเข้าเทิร์นของเราปุ๊บ แทบจะการันตีได้เลยว่าเราจะได้ของขวัญที่ถูกขโมย 2 ใบ หากอีกฝ่ายไม่เคลียร์ Doomsayer ของเราหรือลังไม้ที่อยู่บนบอร์ดเสียก่อน ส่วน Crazed Alchemist กับ Kooky Chemist สามารถนำมาสลับเลือดกับพลังโจมตีของลังไม้เพื่อทำลายได้ง่าย ๆ เช่นเดียวกัน จะเล่น Deck ไหน หากมีพื้นที่ว่างเสียหน่อยก็ยัด ๆ พี่น้องนักทำลายกล่องเหล่านี้ลงไปเสียหน่อยก็เป็นผลดีต่อตัวเองนะครับ


ส่วนเกมที่เล่นกับเจอกับ Hunter คงต้องบอกว่าผมดวงดีสุด ๆ ที่สามารถตั้งบอร์ดได้ต่ออีกฝ่าย ในขณะที่เก็บลังไม้ของอีกฝ่ายได้เรื่อย ๆ จึงกลายเป้นความได้เปรียบจนชนะไปเสียอย่างนั้น...


ส่วนของรางวัลสุด Exclusive ที่ว่านั้นก็ไม่ใช่ใดอื่น นอกเสียจากหลังการ์ด "พวงดอกไม้วินเทอร์เวล" นั่นเอง ส่วนเพื่อน ๆ ที่เคยได้รับหลังการ์ดนี้แล้ว ก็จะได้รับซอง Classic ได้เปิดลุ้นดวง 40 Dust แทนอีกด้วย


และก่อนจะจากกันไปในคราวนี้ ผมมีข่าวล่ามาไวที่เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนน่าจะกำลังติดตามกันอยู่ นั่นคือการปรับสมดุล หรือ Balance ครั้งใหม่ ที่คราวนี้ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องที่คุยกันระหว่างผู้เล่นบน Community อีกแล้ว แต่เป็น Ben Brode ที่ออกมาเขียนความเห็นของเราและคาดการว่าการปรับ Balance ครั้งหน้าจะมาในช่วงกลาง-ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้แล้ว

แฟน ๆ Hearthstone ท่านใดที่ชิงชังและเบื่อขี้หน้า Shaman และ บรรดาโจมสลัดทั้งหลายก็ขอให้อดทนและอดใจรอกันอีกนิดกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ที่กำลังมาถึงนี้ เมื่อมีการประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ผมจะรีบคาบข่าวมาบอกเพื่อน ๆ ให้ทราบโดยทั่วกัน แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้านะครับ บ๊ายบาย
kanaken


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: