GAME UPDATE :

Guild Quest - กิลเราจะดังเปรี้ยง ๆGuild Quest - กิลเราจะดังเปรี้ยง ๆช่วงรอยต่อระหว่างปลายเดือนมกราคมกับต้นเดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่ค่ายเกมใหญ่ ๆ ออกเกมใหม่ ๆ ไม่ก็พอร์ตเกมจาก Console มาลง PC กันเต็มไปหมด ดูแล้วก็เกมฟอร์มใหญ่เล่นแล้วดูดเวลาชีวิตไปมากแน่ ๆ แถมบางทีให้เรา Pre-order ซื้อมาแล้วต้องอดใจรอเล่นอีกแหนะ! สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ต้องอดใจรอเล่นเกมเหมือนกับผม วันนี้ผมมีเกมเล็ก ๆ ที่น่าสนใจใช้ผ่อนคลายระหว่างรอเกมฟอร์มใหญ่ เล่นง่าย ไม่ต้องการใช้เวลาดูแลเอาใจใส่มากนักก็ยังพอถูไถไปได้ และแน่นอนว่า "เล่นฟรี" อีกต่างหาก ด้วยเงื่อนไขที่ว่ามานี้ ผมก็ขอเชิญเพื่อน ๆ พบกับ "Guild Quest"

"Guild Quest" เป็นเกมแนว Indy Strategy เรียกกันง่าย ๆ ก็เกมวางแผนนั่นแหละ โดยเพื่อน ๆ ต้องคอยจัดการเลือกใช้งานบรรดา Guildians(ลูกกิล) ที่มี Class แตกต่างกัน มีความสามารถแตกต่างกันเพื่อส่งพวกเขาเหล่านั้นออกไปทำเควสที่เราสามารถเลือกได้ว่าในแต่ละจุดจะให้เป็นเควสรูปแบบไหน จนกระทั่งสามารถจัดการกับบอสที่มีกุญแจนำเราไปยังแผนที่ต่อ ๆ ไปได้ ในเรื่องของภาพก็ออกแบบมาเสียเป็นตัวการ์ตูนสีสันสดใสให้ความรู้สึกแบบเด็ก ๆ วาดเกมเล่นกันบนสมุด ในส่วนของ Gameplay ยังให้อารมณ์คลับคล้ายคลับคลาเหมือนกับเกม Clicker ที่ไม่ต้องอาศัยการ Click ยังไงยังงั้นเลย ทำให้เล่นได้ง่าย เล่นสบายเหมาะสำหรับใช้เป็นเกมฆ่าเวลาได้อย่างดี


Guild Quest ถูกพัฒนาและเปิดให้ Download เล่นกันฟรี ๆ ผ่าน Steam โดย Hyper Hippo Games  ตั้งแต่วันที่ 27 มกราที่ผ่านมานี้เอง แม้จะยังอยู่ในช่วง Early Access แต่เพียงแค่นี้ก็ทำให้เราสามารถสนุกไปกับมันได้แล้ว และทีมงานยังคอยรับฟังข้อเสนอต่าง ๆ ผ่านบอร์ด Community ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่ตัวเกมจะพัฒนาก้าวต่อไปข้างหน้าในแนวทางที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย


หากจะต้องพูดถึง Guild Quest อย่างแรกที่เราต้องพูดถึงแน่ ๆ คงเป็นอะไรไม่ได้นอกจาก "กิล" ของเรา หรือภาษาอย่างเป็นทางการในตัวเกมก็ "Guild Hall" อาคารสำคัญที่คอยสร้างลูกกิล(Guildians) ออกไปผจญภัยในโลกกว้าง เก็บสะสมประสบการณ์เพื่อเสริมความแข็งแกร่งและรายได้ให้กับกิลของเรา

โดยใน Guild Hall หนึ่ง ๆ จะกำหนดลักษณะ Class ของลูกกิลไว้ตั้งแต่เริ่มสร้าง Guild Hall ว่าลูกกิลที่จะออกผจญภัยไปกับเรานั้นจะเป็น Class ใด ซึ่งก่อนจะลงมือสร้าง Guild Hall ก็จะมีหน้าต่างข้อมูลคอยบอก Stat ความสามารถและความแข็งแกร่งของแต่ละ Class รวมถึงจำนวน Guild Hall สำหรับ Class นั้น ๆ ที่เราสามารถสร้างได้เป็นตัวเลขเล็ก ๆ ริมขอบขวาบนของภาพ Class นั้น ๆ อีกด้วย ยิ่งเข้าสู่ช่วงกลางเกมถึงเกาะที่ 4-5 การบริหารจัดการการ์ด Guild Hall เหล่านี้มีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะสามารถปราบบอสประจำแผนที่ได้ในคราวเดียว ไม่ต้องเสียเวลาส่งลูกกิลไปตายซ้ำ ๆ ซาก ๆ หลายรอบ


ในส่วนของการปลดล็อค Class ใหม่ ๆ เพิ่มเติม เพื่อน ๆ จะทำได้ก็จากการจัดการบอสในแผนที่นั้น ๆ รวมถึงจำนวนการ์ด Guild Hall ที่เราสามารถสร้างได้ก็จะได้เพิ่มในครั้งแรกที่เราสามารถปราบ Boss ประจำแผนที่ได้


นอกจากนี้ Guild Hall ในแต่ละตำแหน่งเพื่อน ๆ ยังสามารถใช้ทองจากการผจญภัยมาอัดเกรดให้ลดระยะเวลาในการสร้างลูกกิลแต่ละคนให้น้อยลง และเพิ่มจำนวนสูงสุดของสมาชิกใน Guild Hall นั้น ๆ ได้อีกด้วย


สำหรับตำแหน่งเควสในแต่ละจุดภายในแผนที่นั้น ก็เป็นตัวผู้เล่นอย่างเรา ๆ เองนี่แหละครับที่เลือกสรรให้กับนักผจญภัยภายในกิลของเราเอง โดยเควสภายในเกม Guild Quest จะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ คือ เควสสำรวจ เควสประเภทนี้ไม่มีอันตรายต่อลูกกิลของเรา และโดยส่วนใหญ่จะได้รับทองมากกว่าเควสต่อสู้ เควสต่อสู้ก็จะเป็นด้านตรงข้ามกันอันตราย มีโอกาสที่ลูกกิลของเราจะทำเควสไม่สำเร็จ (ตายเกลี้ยง ต้องรอลูกกิลชุดต่อไปมาเคลียร์) แต่ก็แลกมาด้วย Exp จำนวนมาก


Exp ที่ได้รับเมื่อสะสมได้ครบเต็มหลอด เมื่อ Level อัพจะเป็นการอัพเกรดความแข็งแกร่งของลูกกิลทั้งหมดของเราเลยล่ะครับ การเลือกเควสเอาไว้เก็บ Exp ให้สมดุลกับทองสำหรับอัพเกรด Object ต่าง ๆ จึงเป็นเรื่องที่ท้าทายมากพอ ๆ กับการคิดหารูปแบบของกลุ่มนักผจญภัยที่ดีที่สุดต่อเควสตลอดเส้นทางนั้นสำหรับเกม ๆ นี้


และอย่างสุดท้ายคือเควสจัดการมอนสเตอร์ Boss ประจำแผนที่ซึ่งนอกจากจะทำให้เราปลดล็อค Class ใหม่ ๆ ของลูกกิลแล้ว ยังได้หีบสมบัติที่สุ่มของราววัลเจ๋ง ๆ อีกต่างหาก


พอเปิดหีบปุ้บของรางวัลก็จะเด้งออกมาให้เรานั่งลุ้นเปิดไปทีละชิ้น ๆ ยิ่งเป็นหีบของบอสในแมพหลัง ๆ คุณภาพของรางวัลที่จะได้รับก็จะดีขึ้นตามลำดับครับ แต่จะได้ของดีระดับไหนนั้นก็ต้องบอกว่ามันอยู่ที่ "ดวงล้วน ๆ" ครับซึ่งของรางวัลที่ว่าเจ๋งนั่นก็คือ การ์ดที่เสริมความสามารถต่าง ๆ ให้กับลูกกิลของเรานั่นเอง แต่ละ Class ก็เลือกการ์ดมาใช้งานได้ถึง 5 ใบเลยล่ะครับ


และพิเศษยิ่งกว่านั้นก็คือการ์ดประจำแต่ละแผนที่ที่สามารถเพิ่มคุณสมบัติพิเศษให้กับจุดเควสภายในแผนที่นั้น ๆ ได้ มีตั้งแต่เพิ่ม Exp งู ๆ ปลา ๆ ไปยันเพิ่มเงินมากขึ้นถึง 10 เท่าเลยล่ะครับ!!


และในจุดเควสแต่ละจุดเพื่อน ๆ ก็สามารถอัพเกรดให้มันยากยิ่งขึ้น ใช้เวลาในการสำรวจมากขึ้นเพื่อให้ได้รับของรางวัลที่ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย เพื่อน ๆ บางท่านอาจเกิดคำถามสงสัยว่าจะทำให้มันยากขึ้นทำไมอ้ะ ? ได้ของรางวัลเพิ่มขึ้นนิดหน่อยเอง...


คำตอบของคำถามที่ว่านี้คือ การอัพเควสในแต่ละจุดให้ยากขึ้นนั้น เป็นเงื่อนไขสำคัญในการปลดล็อคจุดเควสต่อไป อย่างภาพด้านล่างนี้ หากเราต้องการจะปลดล็อคจุดเควสที่ว่า ก็จำต้องผ่านเงื่อนไขที่ถูกระบุไว้ทั้ง 3 ข้อนี้เสียก่อน!!


พอทุกอย่างภายในแผนที่เริ่มลงตัว จัดการกับ Boss ประจำแต่ละแผนที่ได้แล้วก็เตรียมตัว เตรียมใจบุกเบิกแผนที่ต่อไปกันได้เลย!


สำหรับความกว้างใหญ่ของแผนที่นั้น เพื่อน ๆ ก็สามารถดูได้จากหน้าเมนูของแผนที่เลยครับ เมื่อเพื่อน ๆ ชี้ที่เกาะที่ปลดล็อคตามเงื่อนไขได้แล้ว ก็จะมีข้อมูลรายละเอียดของเกาะนั้น ๆ ออกมาทั้งหมดเลย มีเมืองกี่ที่ ลง Guild Hall ได้เท่าไหร่ จุด เควสมากแค่ไหน และมีบอสให้เราปราบกี่ตัว!

ณ ปัจจุบันมีเกาะให้เราสามารถโลดแล่นไปได้ถึง 7 เกาะ และก็ไม่แน่ว่าในอนาคตจะมีการเพิ่มเติมขึ้นมากน้อยแค่ไหน แต่แค่ 7 เกาะนี่กว่าจะปลดล็อคทั้งหมดก็กินเวลาไปมากโขแล้วล่ะครับ orz


แล้วก็เมื่อไหร่ที่เพื่อน ๆ กลับเข้าสู่เกมอีกครั้งหนึ่ง ตัวเกมก็จะมีบอกว่าช่วงระยะเวลาที่เราหายหน้าหายตาไป ลูกกิลของเราสร้างรายได้ หาเงินหาทองให้เราได้มากน้อยขนาดไหน เหมือนบรรดาเกม Clicker เลยล่ะครับ


แล้วก็เป็นธรรมดาสำหรับเกมฟรี ก็มักมีทางเลือกให้กับผู้เล่นสาย Pay ให้เติมเงิน ใช้ Gem โน้นนี่นั่นเพื่ออัพเกรดความสามารถของตัวละครต่าง ๆ รวมถึงซื้อหีบสมบัติมาเปิดลุ้นของรางวัลได้อีกต่างหาก แต่จะว่าไปมันก็ไม่ใช่เกมที่เอาไปแข่งกับใครเขา ความจำเป็นที่ต้องเติมก็ดูจะไม่ได้มากมายขนาดนั้น แล้วยิ่งด้วยจุดประสงค์ที่จะเล่นเพื่อฆ่าเวลาด้วยล่ะก็นะ


สำหรับรายละเอียดในอย่างคร่าว ๆ ของระบบทั้งหมดทั้งมวลที่ว่านี้ หากเพื่อน ๆ หลงลืมข้อไหนก็สามารถจิ้มเข้าไปทบทวนใน Icon NEWS ที่ ณ ขณะนี้คล้ายกับ Guideline แนะนำการเล่นเกมเบื้องต้น(ไม่รู้ว่าในอนาคตจะเปลี่ยนเป็นการอัพเดทข่าวสารรึเปล่า) ให้กับผู้เล่นได้เข้าใจระบบเบื้องต้นอย่างคร่าว ๆ ได้เหมือนกันครับ


เราดูระบบที่เสร็จสมบูรณ์ของ Guild Quest กันไปแล้ว ทีนี้มาดูระบบที่ทีมงานกำลังพัฒนาต่อยอดเพิ่มเติมกันสักหน่อยดีกว่า ระบบที่ว่านี้คือ Transmutation หรือการแปรสภาพของการ์ดที่เราได้รับจากการเปิดหีบสมบัติแต่ละครั้งนั้นเอง ในปัจจุบันถ้าหากเพื่อน ๆ เปิดได้การ์ดชนิดเดียวกันซ้ำเป็นใบที่ 2 ระบบก็จะย่อยกลายเป็นทอง(เงินในเกม) โดยอัตโนมัติ ซึ่งดูไปแล้วก็ไม่คุ้มค่าเสียเท่าไหร่ และก็ดูเหมือนว่าทางทีมงานจะทราบเรื่องที่ว่านี้อยู่แล้ว มีการประกาศรับความคิดเห็นว่าอยากให้ปรับเปลี่ยนยังไง เพิ่มการคราฟการ์ดด้วยดีไหม อยากได้อะไรก็ให้แสดงความคิดเห็นออกมาผ่านบอร์ด Community ของตัวเกมได้อีกต่างหาก กลายเป็นว่าผู้เล่นอย่างเรา ๆ นอกจากจะได้รับความสนุกสนานของตัวเกมแล้ว ยังได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเกมนี้ไปกับ Hyper Hippo Games อีกต่างหาก


เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเกมอินดี้เล่นฆ่าเวลาได้ฟรี ๆ อย่าง Guild Quest เกมที่ดูเหมือนไม่ต้องใช้เวลาใส่ใจมากนัก แต่พอเล่นไปเล่นมาดันติดงอมแงมซะอย่างนั้น... หากเพื่อน ๆ สนใจเกมที่ว่านี้ก็สามารถเข้าไป Download ได้ที่ http://store.steampowered.com/app/547680/ แล้วมาสร้างกิลให้ดังเปรี้ยง! กันได้เลยครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: