GAME UPDATE :

Dota 2 - Dark Moon EventDota 2 - Dark Moon Event


ห่างหายไปนานถึง 2 ปี ในที่สุดเกม Dota 2 ก็มี Event ใหม่ ๆ ให้ผู้เล่นเข้าไปร่วมสนุกกันเสียที! ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนยังจำกันได้ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 กับ 2015 ที่ผ่านมา Dota 2 ก็มี Event Year Beast ที่น่าคิดถึ้งคิดถึงเป็นสีสันให้กับผู้เล่นอย่างเรา ๆ มาในปีนี้ก็มาพร้อมกับ Event ที่มีชื่อว่า "Dark Moon"

Dark Moon เป็น Event พิเศษที่ผู้เล่นทุกคนสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่มีเงื่อนไขจำกัด ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นใหม่ ผู้เล่นสุดเก๋า จะซื้อ Winter 2017 Battle Pass หรือไม่ก็สามารถเข้ามาร่วมเล่นกันได้ทุกคน! ในช่วงเวลาจำกัดเพียงตั้งแต่วันที่ 26 มกรา ถึง 6 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น! แถมยังมีรางวัลสุดพิเศษล่อตาล่อใจผู้เล่นอย่างเรา ๆ กันอีกต่างหาก แต่รางวัลที่ว่านั้นจะเป็นอะไรขออุบไว้ก่อนนะครับ อิอิ


ในส่วนของรูปแบบการเล่น Event Dark Moon จะเป็นแบบ Tower Defend ที่ให้เราร่วมกับเพื่อนอีก 4 รวมเป็น 5 เลือก Hero กันคนละตัวจากทั้งหมด 15 ตัวที่เกมกำหนดไว้ให้ คอยป้องกันสิ่งปลูกสร้างโดยเฉพาะ Temple หรือ Ancients ใน Event นี้ จากบรรดาครีปและ Hero ตัวอื่น ๆ ที่ทยอยบุกเข้ามาเป็นรอบ ๆ ไป หากเพื่อน ๆ คนไหนเล่น Dota 2 ตั้งแต่ยังเป็น Custom Map ของเกม Warcraft III ก็คงจะพอรู้จักหรือเคยเล่น X Hero Sight กันอยู่บ้างใช่ไหมล่ะครับ? Event Dark Moon ก็ให้อารมณ์คล้ายคลึงกันกับ X Hero Sight มาก ๆ เลยล่ะครับ


สำหรับ Hero Pool ที่ผู้เล่นสามารถเลือกมาใช้งานได้ทั้ง 15 ตัวนั้น ก็ดูตาม List ในภาพด้านล่างนี้ได้เลยครับ ใน Event Dark Moon อาจมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียด Skill ของ Hero แต่ละตัวให้สอดคล้องไปกับโหมดการเล่นรูปแบบใหม่นี้ยิบ ๆ ย่อย ๆ อยู่บ้าง บางตัวที่ได้รับสกิลมาใหม่เลยก็มีเหมือนกันครับ

เห็นโฉมหน้า Hero ที่สามารถหยิบจับมาเลือกเล่นใน Event กันได้แล้ว เพื่อน ๆ สนใจ Hero ตัวไหนเป็นพิเศษ? หรือมีคอมโบที่คิดจะใช้ความสามารถของ Hero ทั้ง 5 ตัวอยู่ในใจบ้างรึเปล่าครับ?


เพื่อน ๆ บางคนอาจย้อนถามผมว่า ไม่รู้ว่าศัตรูเป็นเป็นใคร แล้วจะวางแผนได้ยังไงล่ะ? งั้นเราก็มาดูโฉมหน้าของศัตรูที่เราจะได้พบกับพวกเขาและเธอใน Event Dark Moon กันเลย!!


ถ้าเราเรียกศัตรูในแต่ละชุดเป็น Wave ใน Event Dark Moon ก็มีศัตรูให้เราเคลียร์ ให้เราป้องกันป้อมกันอยู่ 15 Wave ในแต่ละ Wave ก็ประกอบไปด้วยครีปตัวเล็ก ผสมผสานกับครีป(หรือ Hero) ตัวใหญ่ปะปนมา แถมพวกนี้มี Skill ใช้งานกันด้วยนะ สร้างความวุ่นวายให้กับผู้เล่นอย่างเรา ๆ ดีนักแลก แต่ถ้าตัดศัตรูที่ออกมาแจกเงิน แจกทอง ไม่มีอันตรายต่อเราใน Wave ที่ 5 และ 10 ออกไปก็เหลือปัญหาอยู่แค่ 13 Wave เท่านั้น แม้จะน้อยนิด แต่เรื่องความยากนี้บอกเลยว่าระดับสุด ยิ่งเข้า Wave 13 14 และ 15 ด้วยแล้วเหมือนความยากมันถูกยกกำลังความยากขึ้นหลายเท่าตัวยังไงก็ไม่รู้


การฆ่าศัตรูในแต่ละตัวก็มีโอกาส Drop Item อำนวยความสะดวกในการเล่น Dark Moon Event ให้เราอีกด้วย ซึ่งของ Drop ที่ว่านี้ก็จะแบ่งเป็น 4 รายการอันได้แก่ ถุงทอง , ยาเลือด , ยามานา แล้วก็ใบวาปตามภาพด้านล่างเลยครับ


รายละเอียดปลีกย่อยน่ารู้นอกจากที่ผมว่าไว้แล้ว คือเมื่อเพื่อน ๆ ตาย หรือเพื่อนร่วมทีมของเราตายสามารถเดินเข้าไปชุบชีวิตพวกเขาเหล่านั้นขึ้นมาได้นะครับ อาจต้องใช้เวลาเสียหน่อย แต่ถ้าไม่หนักหนาสาหัส ยังไงก็ควรจะให้ความสำคัญในการชุบชีวิตเพื่อนร่วมทีมเป็นอย่างแลก เพราะหากตายกันหมดทีมก็ไม่ต่างจาก Temple ระเบิดนั่นแหละครับ แพ้และก็แพ้แน่ ๆ ครับผม ฉะนั้นแล้วควรจะเก็บเงินไว้เผื่อว่าต้อง Bayback เอาไว้ด้วยก็จะทำให้เพื่อนร่วมทีมอุ่นใจขึ้นมานิดนึง


ส่วนวิธีการเล่น การวางแผนทำอย่างไรจึงจะชนะ Event นี้ได้ ผมก็ขอสารภาพตามตรงว่าการเล่น Solo คนเดียวของผมยังไม่เคยไปไกลกว่า Wave ที่ 13 เลยล่ะ (ORZ) แต่กระนั้น ๆ ผมก็ไม่ได้มาบอกความ Noob ของตัวเองอย่างเดียวหรอกนะครับ เพราะผมขอคาบช่องทางผู้เล่นที่สามารถเอาชนะ Event นี้มาให้เพื่อน ๆ รับชมแล้วก็ศึกษาไปพร้อม ๆ กันครับ


เจ้าช่องทางที่ว่านี้ก็คือ Record ที่ทาง DotaBuff บันทึกเอาไว้นั้นเอง โดยเพื่อน ๆ สามารถนำ Match ID ไปโหมดมาดูได้แล้วพวกเขาเล่นกันอย่างไรถึงสามารถชนะ Dark Moon Event นี้ได้ หรือจะเพียงกดคลิกเข้าไปดูรายละเอียดการอัพ Skill การออก Item ของแต่ละทีมเอาไว้เป็นแหล่งข้อมูลก็ได้เช่นกันครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นหากต้องการโหลด Match ID ไปศึกษาเพื่อนำไปใช้จริง ๆ ก็ควรจะเลือกเกมใหม่ ๆ ยิ่งล่าสุดเลยก็ยิ่งดี เพราะ Dark Moon Event ก็มีการอัพเดทปรับแต่งตัว Gameplay อยู่เช่นกัน เทคนิคเก่า ๆ ตั้งแต่วันแรก วันที่ 2 อาจนำมาใช้จริงในปัจจุบันไม่ได้อะไรทำนองนี้ครับ


เอาล่ะมาถึงช่วงจริงจังเกมมิ่งกับคำถามที่ว่า เล่น Dark Moon Event แล้วมันได้อะไรดีงั้นเหรอ? ก็คงต้องตอบว่า Item ที่เจ๋งฟุด ๆ ของ Event ที่ว่านี้คือ... Dark Moon Baby Roshan ที่ ณ ตอนนี้หาได้จาก Event นี้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น!!


และวิธีการได้รับเข้า Dark Moon Baby Roshan ก็ต้องอาศัยดวงในการหมุนวงล้อสุ่ม Item เอาเองอีกต่างหาก ซึ่ง Item Pool ที่เรามีโอกาสได้รับทั้งหมดจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ชนิดคือ Couriers , Treasures และ Announcers


อย่างการหมุนครั้งนี้น่าจะขยับไปต่ออีกสักนิด Dark Moon Baby Roshan อยู่ข้างหน้าแล้วแท้ ๆ เชียว แต่ได้กล่องใหม่มาโอเคล่ะนะ ยังไม่ได้ลงทุนซื้อได้มาฟรี ๆ ก็เอาไปเปิดหาของมาใส่เล่นสวย ๆ งาม ๆ ได้ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ได้ Treasures เก่า Item ข้างในไม่น่าสนใจหรือไม่อยากได้อะไรก็สามารถเอาไปย่อย Recycle กลับมาเป็น 20,000 Points สำหรับการหมุนวงล้อครั้งใหม่ ซึ่งการหมุนแต่ละครั้งจะใช้ 35,000 Points


มองดูตัวเลขแล้วดูเยอะ ๆ ใช่ไหมครับ? ทีนี้เรามาดูกันว่าเล่นแต่ละรอบเราได้ Point กันสักเท่าไหร่กันบ้าง ตามตารางด้านล่างนี้เลย


ซึ่งโดยปกติจากที่ผมไปแอบส่องผู้เล่นอื่น ๆ ทั้งบน Twtich และ Youtube ก็จะแพกันราว ๆ Wave ที่ 13 หรือ 14 ซึ่งแต้มไม่ต่างกันมากนัก เล่นรอบนึงราว ๆ 40-50 นาทีได้ 1400 หรือ 1600 แต้ม ก็หลายสิบเกม หรือหากเอาชนะ Wave สุดท้ายได้ก็จะได้แต้ม 3166 ราว ๆ 12 เกมกว่าจะสามารถหมุนวงล้อได้ 1 รอบ... แต่ Valve ก็ไม่ได้ใจไม้ไส้ระกำกับผู้เล่นอย่างเรา ๆ มากนัก

เพราะในแต่ละวันจะมี Daily Bonus ให้เราโดยเมื่อเพื่อน ๆ จบเล่นจะได้แต้มเท่ากับสูตรคำนวณ [แต้มที่ได้x6] + 35,000 Points ครับ ว่ากันง่าย ๆ ก็เล่นรอบแรกของทุก ๆ วัน จะได้รับโอกาสสุ่มดวงฟรี ๆ 1 ครั้งนั่นเอง

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า Daily Bonus มาแล้วรึยัง? ก็ให้เพื่อน ๆ สังเกตข้อความตัวสีฟ้า ๆ ก่อนจะเข้าเล่นเลยครับ จะมีข้อความแสดงบอกเอาไว้ว่า Daily Bonus พร้อมแล้วรึยัง หรือต้องรอเวลานับถอยหลังอีกเท่าไหร่จึงจะได้รับ Daily Bonus ของวันได้


สำหรับเพื่อน ๆ บางคนที่อาจหาปุ่มกดวงล้อไม่เจอ ก็ไม่ต้องตกใจไปนะครับ ตอนเราแต้มไม่ถึงมันก็ไม่โผล่เป็นปกติ แต่พอแต้มเราเพียงพอแล้วเดี๋ยวมันจะโผล่ขึ้นมาด้านล่างในหน้าเมนูที่เราเลือกโหมดเล่นเองล่ะครับ ลองเปรียบเทียบกับภาพด้านบนดูจะเห็นว่าแต้มต่างกัน ภาพด้านบนก่อนย่อหน้านี้ก็ไม่ปรากฏปุ่มม่วง ๆ ให้กดรับสุ่มวงล้อ


แล้วก็ก่อนจะจากกันไปในคราวนี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากทราบรายละเอียดเชิงลึกของ Dark Moon Event นอกจาก DotaBuff ที่ให้ไว้ด้านบนแล้ว ผมก็ขอแนะนำให้คลิกเข้าไปอ่านข้อมูลเบื้องต้นที่ http://dota2.gamepedia.com/Dark_Moon ซึ่งจะมีบอกรายละเอียดว่าครีปแต่ละตัวใช้ Skill อะไรได้ แต่ละ Wave มีตัวไหนเกิดบ้าง เกิดเท่าไหร่ ซึ่งน่าจะพอเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ได้บ้าง แล้วก็อย่าลืมนะครับว่า Dark Moon Event จะสิ้นสุดในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้เท่านั้น!! หากอยากได้ Dark Moon Baby Roshan แล้วล่ะก็จงรีบเล่นเสียก่อนจะเสียใจ!!


kanaken


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: