GAME UPDATE :

Unholy Heights - Devil's Apartment แหล่งกบดานของเหล่ามอนสเตอร์สายแบ๊ว


Unholy Heights - Devil's Apartment แหล่งกบดานของเหล่ามอนสเตอร์สายแบ๊ว


เมื่อเข้าสู่ช่วงเดือนสุดท้ายของปี ใกล้จะเข้าปีใหม่แบบนี้ก็คล้ายเป็นสัญญาณรวมพลของบรรดาผู้หลงใหลใน Steam ที่รับรู้กันได้เป็นอย่างดีว่า Sale ครั้งยิ่งใหญ่กำลังจะมาถึง ประกอบกับช่วงสิ้นปีแบบนี้เราคงมีวันหยุดยาวให้ผ่อนคลายจากหน้าที่การงานที่ทำมาตลอดทั้งปี ผมเลยอยากจะเชิญชวนเพื่อน ๆ ได้รู้จักกับเกมเล่นสบาย ๆ ได้พักผ่อนทั้งกายใจ แถมมีแววลดราคาในช่วง Sale ที่กำลังมาถึงอีก เกมที่ว่านั้นก็คือ Unholy Heights นั่นเอง!!


Unholy Heights เป็นเกมที่ผสมผสานระหว่าง Apartment Management Simulator เข้ากับ Tower Defend ที่เพื่อน ๆ ได้รับบทบาทเป็น Devil ผู้ที่เปลี่ยนบ้านซอมซ่อให้เป็นแหล่งกบดานของเหล่ามอนสเตอร์โดยมีแผนการใหญ่ในการครอบครองโลกทั้งใบ ผ่านกราฟฟิก 2D สุดน่ารักที่ทำให้เราหลงใหลไปกับมัน เพิ่มเติมอรรถรสของตัวเกมด้วยเพลงประกอบเกมที่ฟังได้เพลิน ๆ เล่นเผลอแปปเดียวจะข้ามวันเสียแล้วอีก เป็นหนึ่งในเกมที่ผมคิดว่าเหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในช่วงหยุดยาวที่ใกล้จะถึงนี้เป็นที่สุด

Unholy Heights ถูกพัฒนาโดย Petit Depotto และมี AGM PLAYISM เป็นผู้จัดจำหน่ายบน Steam ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2013 แม้จะเป็นเกมที่ค่อนข้างเก่า แต่ด้วยเอกลักษณ์ ความน่ารักสดใสของตัวเกมทำให้มีผู้เล่นใหม่และเขียนบทวิจารณ์ในแง่บวกอยู่เรื่อย ๆ ในช่วง 30 วันที่ผ่านมาก็ได้คะแนนแง่บวกมากถึง 92% เลยล่ะ!


หากจะให้พูดถึง Gameplay ในภาพรวมแล้วล่ะก็ Unholy Heights มี 4 ขั้นตอนในเล่น คือ เลือกผู้อยู่อาศัยภายใต้ชายคาการดูแลของเรา จัดเก็บค่าเช่าห้องเพื่อนำมาพัฒนา Apartment ให้ดี ให้ตรงใจมอนสเตอร์ระดับสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ และเมื่อมีนักผจญภัยบุกรุกเราแล้วล่ะก็ อาศัยพลังของผู้เช่าที่น่ารักเหล่านี้เพื่อป้องกัน Apartment และอยู่ให้รอดจนกว่าเราจะครอบครองโลกนี้ได้ทั้งใบ


เนื่องจาก Unholy Heights เป็นเกมที่มีรูปแบบแบ่งออกเป็น 2 ส่วนค่อนข้างชัดเจนและมีเอกลักษณ์ ความน่าสนใจในแต่ละส่วน ดังนั้นผมจะขออธิบายไปทีละสัดทีละส่วนเพื่อให้เพื่อน ๆ ได้เป็นภาพทั้งหมดของเกมนี้กันนะครับ

ในส่วนที่เป็น Apartment Management Simulator นั้น มีบทบาทในเรื่องของการจัดการกับ Apartment ตั้งแต่การคัดเลือกมอนสเตอร์ที่จะเป็นอยู่เช่าภายใน Apartment ของเราเลย ซึ่ง Unholy Heights ก็จัดรูปแบบของมอนสเตอร์มาเต็มถึง 7 เผ่าพันธุ์


แต่ละเผ่าพันธุ์ก็มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองทั้งในเรื่องของ Stat ลักษณะนิสัย และอาชีพการงานแตกต่างกัน ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญ ในยามที่เราต้องการความช่วยเหลือจากพวกเขาจากบรรดานักผจญภัย รวมถึงมอนสเตอร์ขั้นถัดไปของแต่ละเผ่าที่จะปลดล็อคเมื่อเราสามารถบรรลุเงื่อนไขตามกำหนดได้


ก่อนจะยินยอมให้มอนสเตอร์แต่ละตัวเข้ามาเช่าใน Apartment เพื่อน ๆ สามารถชี้เม้าท์ไปยังพวกเขาเพื่อดู Stat ความแข็งแกร่งของพวกเขา เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจได้นะครับเมื่อเรารับพวกเขาเข้ามาในการดูแลแล้ว เพื่อน ๆ ก็สามารถชี้เม้าท์ไปยังประตูแต่ละห้อง เพื่อตรวจสอบสถานะและความต้องการของพวกเขาได้ การละเลยไม่ใส่ใจผู้เช่าในบางครั้งก็นำไปสู่ความป่วยไข้ จนเหล่ามอนสเตอร์ที่น่ารักเหล่านี้ต้องตายไปก็มีเช่นกัน


นอกเหนือไปจากนี้ มอนสเตอร์ในแต่ละพันธุ์ยังมีรูปแบบความสัมพันธ์กันเองอีกด้วย ซึ่งรายละเอียดในส่วนนี้เพื่อน ๆ สามารถคลิกเข้าไปดูได้จากเมนู Bestiary ที่ห้องของ Devil พวกเมนูหลัก ๆ ของตัวเกมก็อยู่ที่ห้องชั้นบนสุดของ Apartment นี่แหละ ไม่ว่าจะเป็น Save หรือ Load เกมก็เช่นเดียวกัน


อย่างในภาพด้านล่างนี้เผ่า Abyssals ไม่ชอบเผ่า Elementails หากใน Apartment ของเพื่อน ๆ มี Elementails อยู่มาก มอนสเตอร์ในสังกัดของเผ่า Abyssals ก็จะไม่ย้ายเข้ามาอยู่ใน Apartment ของเรา ซึ่งแน่นอนว่ามีผลในเรื่องวางแผนและจัดการกับบรรดานักผจญภัยอย่างแน่นอนทั้งในส่วนของการปรับแต่งห้อง จัดซื้อเฟอร์นิเจอร์ชนิดต่าง ๆ


ซึ่งนอกจากจะเป็นการเชิญชวนมอนสเตอร์ให้เข้ามาอยู่อาศัยใน Apartment ของเราแล้ว เฟอร์นิเจอร์บางชนิดยังเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับผู้เช่า หรือ ช่วยให้เรื่องราวความรักของผู้เช่าดำเนินต่อไปด้วยดีจนคู่รักมีลูก เพิ่มปริมาณของมอนสเตอร์ใน Apartment ของเราได้อีกด้วย


และเฟอร์นิเจอร์บางชนิดยังเป็นเงื่อนไขในการปลดล็อคขั้นต่อไปของมอนสเตอร์ในแต่ละเผ่าอีกด้วย


รวมไปถึงเรื่องของการขยาย Apartment ให้ใหญ่โตยิ่งขึ้นด้วย


ในส่วนของระบบต่อสู้ที่มีลักษณะเหมือนกับ Tower Defend นั้นจะเกิดขึ้นเมื่อมีผู้บุกรุกเข้าโจมตี Apartment ของเรา เพื่อน ๆ สามารถเคาะประตูเพื่อขอความช่วยเหลือจากผู้เช่า หากพวกเขาอาศัยอยู่ใน Apartment ไม่ได้ออกไปทำงานข้างนอก!

หากเพื่อน ๆ เลือกมอนสเตอร์เพียงเผ่าพันธุ์เดียวใน Apartment ก็อาจจะเกิดเหตุการณ์โดนบุกในช่วงที่เราไม่สามารถป้องกันตัวได้เลย เนื่องจากออกไปทำงานกันหมด T^T


ในขณะต่อสู้เพื่อน ๆ สามารถวางแผน จัดลำดับของมอสเตอร์ชนิดต่าง ๆ เพื่อสู้กับผู้บุกรุกได้อย่างเต็มประสิทธิภาพได้ อย่างให้ตัวยิงไกล ยืนอยู่หน้าตัว Tank หรือจะหลอกล่อให้นักผจญภัยเดินมาในตำแหน่งกึ่งกลางของ Apartment แล้วจัดการล้อมหน้า ล้อมหลังรุมตีก็ได้เช่นกัน


ยิ่ง Apartment มีมากชั้น การวางแผนตัดกำลังผู้บุกรุกในแต่ละชั้นก็สามารถทำได้ซับซ้อนยิ่งขึ้น จนเกิดเป็นความท้าทายว่าเราจะวางแผนจัดการผู้บุกรุกอย่างไรให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด


และอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ Unholy Heights ขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างมีจุดหมาย คือ ระบบ Quest ภายในเกมที่เพื่อน ๆ สามารถเลือกทำเควสต่าง ๆ ได้ตามต้องการ บ้างก็เป็นการดำเนินเนื้อหาของตัวเกมไปข้างหน้า บ้างก็เป็นการปลดล็อคสิ่งของ และบ้างก็เป็นการปลดล็อคมอนสเตอร์ชนิดใหม่ ๆ ด้วย


เควสบางเควสจะมีระยะเวลาให้เราเตรียมตัวจัดการกับศัตรูอย่างชัดเจน และก็ไม่ต้องกลัวไปหากเพื่อน ๆ หลงลืม เพราะเวลามีนักผจญภัยบุกเข้ามายัง Apartment ของเรา จะมีสัญญาณเตือนตัวใหญ่ยักษ์แทบปิดทับไปตั้งจอคอยแจ้งเตือนเรา ผมรับรองเลยว่าพอได้ยินสัญญาณเตือนที่ว่านี้ที จากง่วง ๆ เป็นตื่นเต็มตาได้เลยล่ะครับ


ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อน ๆ ควรอ่านและทำความเข้าใจเกี่ยวกับเควส ก่อนจะรับมา และควรเลือกเควสที่มีแนวโน้มว่าสามารถเคลียร์มันได้สำเร็จ เพราะทุกครั้งที่เราทำเควสสำเร็จเราจะได้รับผลตอบแทนด้วย!


แต่หากเพื่อน ๆ ทำมันไม่สำเร็จแล้ว นอกจากจะไม่ได้ของรางวัลจากเควสแล้ว บางทียังเสียเงินให้กับบรรดานักผจญภัย หรือ เสียหายหนักหนาสาหัส เมื่อผู้เช่าเสียชีวิตกันแทบจะหมด Apartment ทำให้เราต้องเสียเวลาคัดกรองผู้เช่าใหม่อีก ซึ่งเป็นอะไรที่แย่มาก


สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดสนใจเกม Unholy Heights ก็สามารถเข้าไปรับชมรายละเอียดของตัวเกมได้ที่หน้าร้านค้า Steam(http://store.steampowered.com/app/249330/) และหากอยากจะจับจองเป็นเจ้าของตัวเกมก็มีราคาเบา ๆ เพียง 99 บาทเท่านั้น แต่จะรอซื้อในช่วงที่ลดราคาก็ได้เหมือนกันนะครับ ถูกกว่า 10 บาท 20 บาทก็เรียกว่าถูกใจใช่ไหมล่ะครับ อิอิ

ก่อนจะจากกันไป ขอให้เพื่อน ๆ ทุกท่านสุขสันต์กับวันหยุดยาวที่ใกล้จะมาถึงนี้ แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้าครับผม สำหรับในวันนี้ สวัสดีครับ


kanaken


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: