GAME UPDATE :

[Hearthstone] - ไขความลับของกลุ่ม ..Jade Lotus..


[Hearthstone] - ไขความลับของกลุ่ม ..Jade Lotus..


ใกล้เข้ามาทุกขณะแล้วกับ Expantion Card ชุดใหม่อย่าง Mean Streets of Gadgetzan(MSoG) ที่อัพเดทเข้าสู่ตัวเกมในช่วงต้นเดือนธันวาที่จะถึงนี้ และหากเพื่อน ๆ ท่านใดได้ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ MSoG คงได้เห็นการ์ดชุดใหม่และรูปแบบการเล่นใหม่ ๆ ที่มาพร้อมกับ MSoG นี้ และในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีการปล่อยการ์ดของฝ่าย "Jade Lotus" ออกมารัว ๆ ดังนั้นในวันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับ "Jade Lotus" กันสักหน่อยว่าพวกเขาคือใคร... และมี Mechanic แตกต่างจาก Multi-Class Cards ชุดอื่นอย่างไรบ้าง


Jade Lotus เป็น Multi-Class Cards สำหรับ 3 Class อันได้แก่ Shaman Rogue และ Druid แม้การ์ดใหม่ของแต่ละ Class จะคง Concept ความเป็น Class นั้น ๆ เอาไว้ แต่ก็มีการ์ดจำนวนหนึ่งซึ่งให้ผลคล้ายคลึงกันเพื่อสอดคล้องกับ Mechanic ใหม่ที่มีเพียง Card ของ Jade Lotus เท่านั้นที่ทำได้... Mechanic ที่ถูกเรียกว่า "Jade Golem" หัวข้อหลักที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้

หากเราให้ Grimy Goons คือสุดยอดการ Buff พลังการ์ดมินเนี่ยนบนมือ The Kabal คือ ชุดการ์ดมากความสามารถแต่ต้องแลกมาด้วยการจัด Card ไม่ซ้ำกันใน Deck แล้วล่ะก็ Jade Lotus คือ ชุดการ์ดที่สามารถ Summon มินเนี่ยนบนบอร์ดให้แข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆJade Golem เป็นมินเนี่ยนพิเศษที่เกิดจากผลการ Summon ของ Card ใบอื่น ๆ ซึ่งมีลักษณะพิเศษแปลกตาอยู่ที่ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราใช้ Card เพื่อ Summon Jade Golem Jade Golem ตัวต่อไปที่เกิดขึ้นบนบอร์ดจะแข็งแกร่ง(ได้รับ +1/+1) ขึ้นเรื่อย ๆ

ถ้าจะให้ยกตัวอย่างอธิบายให้ชัดเจนก็ ถ้าเพื่อน ๆ ใช้ Card ที่มีผลการ Summon Jade Golem ใบแรกก็จะได้รับ Jade Golem 1/1 พอใช้ใบที่ 2 ก็จะได้ Jade Golem ตัวใหม่ 2/2 เป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ คล้ายกับลักษณะการบัฟ C'thun แต่เปลี่ยนเป้าหมายจากที่การ์ดใบอื่นค่อย ๆ เพื่อพลังให้กับ C'thun กลายเป็น Card แต่ละใบที่เรียก Jade Golem ก็จะบัฟตัว(ใหม่)ของมันเองให้แข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง

ซึ่งจากภาพที่ปล่อยออกมามี Jade Golem มีตั้งแต่ตัวเล็กกระจิ๊ด 1/1 ไปยันตัวใหญ่ยักษ์ 30/30 กันเลยทีเดียว... และจาก Card ที่ปล่อยออกมาจนถึงตอนที่ผมเขียนอยู่นี้ก็มีแววที่เราจะสามารถปั้ม Jade Golem ให้ตัวใหญ่ยักษ์แบบนั้นได้เสียด้วย หาก Meta ของ Hearthstone จะช้าลงกว่าในปัจจุบันนี้เสียหน่อยสำหรับ Class Legendary เฉพาะ Multi-Class Cards ของฝ่าย Jade Lotus คือ "Aya Blackpaw" ความสามารถของเธอคือการ Summon Jade Golem 2 ครั้ง(Battlecry/Drathrattle) และ Common Card "Jade Spirit" ที่ Battlecry Summon Jade Golem ถ้าเราดูเพียงแค่ค่า State ของตัวมินเนี่ยน

เมื่อเทียบกับมินเนี่ยนที่มีค่าร่ายเท่ากันจะเห็นว่าค่อนไปทางต่ำ แต่ด้วยความสามารถที่เรียก Jade Golem หากเล่นเป็นใบที่ 3 ก็เริ่มคุ้มทุนอย่าง "Jade Spirit" ร่าย 4 ได้ 2/3 ก็จริง แต่หากเป็นการเล่น Card Summon Jade Golem ใบที่ 3 แล้วก็จะได้ Jade Golem ถ้าเล่นเป็นใบแรกก็ 3/3 มาอีกตัว เท่ากับเราร่าย 4 ได้ 5/6 กันเลยทีเดียว (เอ๊ะ แต่ทำไมผมคุ้น ๆ ว่ามีอยู่ Class นึงร่าย 4 ได้ 7/7 เลยล่ะ!) และในระยะยาว Jade Golem ที่โตขึ้นเรื่อย ๆ นี้ อาจกลายเป็น Win Condition ของเราไปเลยก็ได้

ผมคิดว่าหากจะต้องจัด Deck บัฟ Jade Golem แล้ว ยังไงก็น่าจะต้องใส่ Card ที่เกี่ยวข้องกับการ Buff Jade Golem ให้มากเข้าไว้ Jade Golem ของเราก็ยิ่งแข็งแกร่ง เรียกว่า Deck ทั้ง Deck มีแต่ Jade Golem กันเลยล่ะ ยิ่งได้เยอะ ก็น่าจะยิ่งถมบอร์ดได้ดีมากขึ้น แม้โดยตัวของมินเนี่ยนเองลงไปแล้วจะตามบอร์ดอีกฝ่ายก็ตาม แต่ Deck Jade Golem จะแข็งแกร่งจะขนาดไหน ก็คงต้องรอดูการ์ดทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับมันเสียก่อน
Card ที่มีผล Summon Jade Golem ของ Class Shaman ที่ปล่อยออกมา ณ ขณะนี้มีเพียง 2 ใบเท่านั้น คือ "Jade Lightning" ร่าย 4 ยิง 4 Summon Jade Golem กับ "Jade Chieftain" ร่าย 7 ได้ 5/5 Summon Jade Golem พร้อมติด Taunt ให้มันด้วย

ตามความคิดของผม เท่าที่ดู Card ที่ออกมาใหม่สำหรับ Shaman แล้วผมว่าคงไม่น่าจะเปลี่ยนรูปแบบการเล่นของ Shaman เพราะ Mid-Range Shaman มะเร็งในปัจจุบันก็แข็งแกร่งพร้อมด้วย Win Rate ที่สูงเป็นประวัติการณ์นี้ แต่กว่าจะสรุปได้ว่าการ์ดใหม่จะเปลี่ยนมะเร็งให้เล่น Deck แบบอื่นได้ไหม คงต้องรอวันนี้การ์ดทั้งหมดปล่อยออกมาครบเสียก่อนนั่นแหละครับ ถึงจะฟันธงได้จริง ๆต่อมาเป็น Card ของ Rogue อย่าง "Jade Swarmer" ร่าย 2 ได้ 1/1 Stealth กับ "Jade Shuriken" ยิง 2 ถ้า Combo เรียก Jade Golem

Jade Swarmer เราสามารถ Combo มันกับ Unearthed Raptor ที่สามารถ Copy ความสามารถ Deathrattle ของมินเนี่ยนตัวอื่นได้ แถมค่าร่ายเป็น curve ต่อกัน 2-3 อีก และยังมี Shadow Caster ที่สามารถ Copy มินเนี่ยนบนบอร์ดขึ้นมือใช้ควบคู่กับ Aya Blackpaw ก็สามารถปั้ม Jade Golem เพิ่มได้อีก แต่เงื่อนไขที่มันต้องอยู่บนบอร์ดด้วยก็ดูท่าจะทำให้ใช้ยากน่าดูเลย

แม้จะดูเหมือนว่า Rogue มี Jade Golem เพิ่มขึ้น แต่ผมก็ยังคิดว่า Rogue ไม่น่าจะเล่น Deck Jade Golem ได้อยู่ดีเพราะ Rogue ไม่มี Heal หน้าตัวเอง เล่นเกมยืดยาวไปก็จะค่อย ๆ เสียเปรียบไปเรื่อย ๆ ในเรื่องของ Win Condition ก็ไม่ชัดเจนเหมือนกับ Miracle / Malygos Rogue ที่ดูจะเสถียรกว่าClass สุดท้ายของฝ่าย Jade Lotus และดูจะเป็น Class เดียวที่น่าจะจัด Deck Jade Golem เล่นได้จริง ๆ อย่าง Druid ที่มีความสามารถในการ Ramp Mana ของตัวเองให้มากพอที่จะเล่นการ์ด Summon Jade Golem ได้ในขณะที่อีกฝ่ายยังมี Mana น้อยอยู่

Card ที่มีความสามารถ Summon Jade Golem ณ ตอนนี้มีอยู่ 3 ใบ คือ "Jade Blossom" เป็น Wild Grow ที่ร่ายเพิ่มขึ้น 1 แถม Jade Golem 1 ตัว "Jade Behemoth" มินเนี่ยนร่าย 6 ได้ 3/6 Taunt แม้การ์ด 2 ใบแรกอาจดูเฉย ๆ แต่ใบนี้แหละที่ทำให้ผมคิดว่า มันน่าจะต้องเล่นได้สิ! "Jade Idol" ที่เป็น Card Choose One จะ Summon Jade Golem หรือ เพิ่ม Jade Idol 3 ใบลงไปใบ Deck ซึ่งอย่างลืมว่าเรามี Fandral Staghelm ที่ทำให้ความสามารถ Choose One ทำงานทั้ง 2 รูปแบบ ซึ่งนั่นหมายความว่าเราจะมี Jade Golem จำนวนไม่จำกัด!!

ตามความคิดของผม Deck Jade Golem ของ Druid คงออกมาในรูปแบบคล้าย ๆ กับ Token Druid สร้างบอร์ดแล้วบัฟเพิ่มพลังให้มากขึ้นเรื่อย ๆ น่าจะเป็น Deck ที่สามารถเล่นได้จริง เพราะ Druid มีทั้ง Heal หน้าตัวเอง และพอมี Card Clear Board อยู่บ้าง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า Card ที่ยังไมไ่ด้ปล่อยออกมาจะมี Card ทำลายบอร์ดมากขึ้นอีกรึเปล่า พอ Expansion เข้าจริง ๆ จะมีคนหยิบมาใช้ไหมอย่าง Devolve ของ Shaman ที่ลดค่าร่ายมินเนี่ยนทุกตัวของศัตรูให้ลดลง 1 ก็เป็น Card ทำลายบอร์ดที่เราบัฟไว้แล้วได้เป็นอย่างดี ถ้าเจอ Card ทำลายบอร์ดเยอะ ๆ ก็อาจจะไม่ไหว แม้ว่าจะมี Jade Golem ไม่จำกัดก็เถอะ...สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่สนใจ Card ของ Expansion นี้ อยากจะซื้อหาเอาไว้แบบได้กำไรนิด ๆ หน่อย ๆ ช่วงนี้ก็ยังสามารถ Pre-Order MSoG 50 ซองในราคา 49.99 USD (ราคาเท่ากับ 40 ซองตามปกติ) ได้ผ่านหน้าเว็ปของ Blizzard กันเลยครับ อ้อ.. แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า Pre-Order คราวนี้ไม่มีหลังการ์ดแถมเหมือนชุดอื่น ๆ นะครับ

ส่วน Hearthstone จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร จะมียาดีกวาดล้างฝูงมะเร็งที่เฝ้ารออยู่ใน Ranks หรือไม่ เมื่อ Expansions ใหม่ MSoG เข้ามาคงได้รู้คำตอบกัน... และจนกว่าจะถึงตอนนั้น ไว้พบกันใหม่ครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: