GAME UPDATE :

[MegaTagmension Blanc + Neptune VS Zombies Guide] - How-To Get Dark History Parts


[MegaTagmension Blanc + Neptune VS Zombies Guide] - How-To Get Dark History Parts


Game Guide ในคราวนี้ผมของเอาใจสาวก MegaTagmension Blanc + Neptune VS Zombies เกมชื่อยาวของเหล่าเทพธิดาสาวน้อยสุดโมเอะสักหน่อย โดยเนื้อหาจะว่ากันด้วยเรื่องของ Rare Processor หรืออีกชื่อหนึ่งว่า "Dark History Parts" ว่าแต่ละชิ้นเราหามันได้จากการปราบ Boss ตัวไหน รวมทั้งวิธีการปราบบอสตัวนั้น ๆ อย่างคร่าว ๆ เพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถเก็บสะสม Collection "Dark History Parts" เหล่านี้ได้อย่างครบถ้วน

"Dark History Parts" เป็น Processor พิเศษที่นอกจากจะเพิ่ม State ให้กับตัวละครของเราอย่างมหาศาลแล้ว ข้อดีของ Processor เหล่านี้ยังสามารถสวมใส่ให้แก่ตัวละครในร่างปกติได้อีกด้วย ทำให้ตัวละครที่เราเลือกเล่นเก่งกาจตั้งแต่ตอนเป็นร่างปกติ ไม่จำเป็นต้องแปลงร่างเพื่อเอา State ที่มาพร้อมกับ Processor เฉพาะตัวละครอีกต่อไป ตัวละครบางตัวที่เพื่อน ๆ ชื่นชอบ Move Set ของร่างปกติมากกว่าร่างของเทพธิดาก็สามารถใช้ร่างปกติที่มี State เทียบเท่ากับร่างเทพธิดาในการเล่นได้อย่างสบาย ๆ เรียกว่า Processor เหล่านี้ทำให้การเล่นในโหมด Story เป็นไปได้โดยง่ายมากขึ้น!

"Dark History Parts" มีด้วยกันทั้งหมด 8 ชิ้นด้วยกัน ซึ่งแต่ละชิ้นก็สุ่ม Drop จาก Boss แต่ละตัวภายในเกมนี้ ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถไปปราบพวกมันได้จากโหมด Co-op เท่านั้น จะยกเว้นก็แต่ HachimaJin ที่เพื่อน ๆ สามารถปราบได้ในโหมด Story ใน Scene สุดท้ายช่วงก่อนจะจบเกม! และการเก็บรวมรวบ "Dark History Parts" ครบทั้ง 8 ชิ้นยังทำให้เพื่อน ๆ ปลดล็อค Achievement Don't Piss Off HachimaJin! และ Achievement ทางผ่านอย่าง Dark History Hunter ที่ได้จากการจัดการกับ Boss ทั้ง 8 ตัวอีกด้วย

"Dark History Parts" แต่ละชิ้นมีชื่อเสียงเรียกว่ากระไร มีความสามารถพิเศษแบบไหน ได้จาก Boss ตัวใด และทำอย่างไรจึงจะจัดการกับพวกมันแต่ละตัวได้ ไปลุยกันโลด!Dark History Parts I : Mariwor Parts Series
คุณสมบัติพิเศษ : Hp+1600 / Def+80 / Guard Up : Sml
หาได้จาก : Mariwogeusแพ้การโจมตีประเภท : Slice
ต้านทานการโจมตีประเภท : Blunt
วิธีจัดการ : Mariwogeus เป็น Boss ที่เคลื่อนที่ได้รวดเร็วสอดคล้องกับรูปลักษณ์ที่เหมือนกับหมาป่าของมัน ระดับความยากอยู่ที่ "ยาก" การโจมตีมีทั้งระยะใกล้และไกล แต่การโจมตีระยะใกล้ดูออกง่ายทำให้สามารถป้องกันการโจมตีได้อย่างสบาย ๆ มันสามารถวิ่งหนีหรือกระโดดถอยหลังเพื่อเว้นระยะห่างจากตัวผู้เล่นได้ ฉะนั้นการจัดการกับ Mariwogeus จึงควรวิ่งเข้าไปโจมตีในระยะประชิดเสมอ เมื่อ Mariwogeus โจมตีแล้วจะมีเวลาเพียง 2-3 วินาทีให้เราโจมตีสวนมัน ก่อนมันจะโจมตีมาอีกครั้ง จึงไม่ควรใช้ตัวละครที่โจมตีช้า มี Animation การโจมตีอืด หรือ การกดใช้โจมตีหนัก ให้เราค่อย ๆ ตอดมันด้วยการโจมตีเบาฟัน 2-3 ที แล้วรีบกดป้องกันทันทีเพื่อไม่ให้โดนมันโจมตีสวนจนหน้าหัน เมื่อเพื่อน ๆ โจมตีลดเลือดมันไป 25% Mariwogeus จะล้มลงกับพื้นเป็นโอกาสงามที่จะใช้ EXE Drive โจมตีมันได้อย่างจังเพียงครั้งเดียวในหนึ่งรอบเท่านั้น! จึงเป็นโอกาสที่ไม่ควรพลาดจะยัดทุกสิ่งที่มีตอนที่มันล้มอยู่นี้สร้างความเสียหายมันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

Mission ที่สามารถไปจัดการกับบอสได้ : 4★-Iron Fang / 5★-Thunder StormLevel ขั้นต่ำที่แนะนำก่อนจะจัดการกับ Mariwogeus อยู่ที่ 40 สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่ต้องการเล่นแบบ Solo โค่นบอสคนเดียว เพราะการโจมตีของ Mariwogeus รุนแรงมากทีเดียวในระดับ Level 40 นี้โดนจัง ๆ 5-6 ทีก็ถึงกับไส้แตกแล้ว ฉะนั้นควรกดป้องกันให้ดี และเตรียมยาสำหรับฟื้น Hp ติดตัวไปด้วยDark History Parts II : HachimaJin Parts Series
คุณสมบัติพิเศษ : Hp+2000 / Def+100 / Guard Up : Sml
หาได้จาก : HachimaJinแพ้การโจมตีประเภท : Slice
ต้านทานการโจมตีประเภท : Magic
วิธีจัดการ : HachimaJin เป็น 1 ใน Boss ที่ค่อนไปทางอ่อนแอ สามารถอ่านการโจมตีออกได้ง่าย ๆ ยิ่งในระยะประชิดจะมีเพียงแค่การใช้มือตบโจมตี 3 จังหวะ กับการโจมตีโดนใช้ปืนลำแสงกวาดพื้นที่บริเวณด้านหน้าเท่านั้น พยายามยืนอยู่ด้านหลังของเขาเวลาเขาโจมตีด้วยปืนลำแสง เพื่อน ๆ ก็จะสามารถโจมตีเขาได้ฟรี ๆ ได้หลายวินาทีเลย แถม HachimaJin ยังมีจุดอ่อนใหญ่ ๆ ในเรื่องของการหยุดยืนนิ่งอยู่กับที่ มีช่วงที่ล้าล้มลงกับพื้นอยู่มาก ทำให้เพื่อน ๆ สามารถยัด EXE Drive โจมตีเขาได้เต็มประสิทธิภาพหลายครั้งหลายคราในการเผชิญหน้ากับเขา HachimaJin จึงเป็น Boss ตัวแรก หรือ ลำดับต้น ๆ ที่เพื่อน ๆ ควรจะจัดการเพราะนอกจากความอ่อนแอของ Boss แล้ว ในความเห็นของผม HachimaJin Parts Series ยังเป็น Processor ที่มีคุณสมบัติดีที่สุดภายในเกมอีกด้วย

Mission ที่สามารถไปจัดการกับบอสได้ : Scene 12-Cut 1 / 3★-Immortal InvasionLevel ขั้นต่ำในการเผชิญหน้ากับ HachimaJin ในโหมด Co-op ที่แนะนำอยู่ที่ 30 ถ้าหากเพื่อน ๆ เล่นคล่องตัวหน่อย หรือเคยชินกับการโจมตีของเขาแล้ว ก็อาจจะไปได้เร็วกว่านั้นDark History Parts III : Dead Parts Series
คุณสมบัติพิเศษ : Hp+500 / Def+25 / Guard Up : Big
หาได้จาก : Deadringแพ้การโจมตีประเภท : Blunt
ต้านทานการโจมตีประเภท : Ranged
วิธีการจัดการ : หากเปรียบ HachimaJin เป็น Last Boss สำหรับโหมด Story แล้ว Deadring เองก็เป็น Last Boss ในโหมด Co-op เช่นกัน เนื่องด้วยรูปแบบการโจมตีที่ทั้งไกล ทั้งแรงที่ถ้าโดนเต็ม ๆ ชุดเดียวถึงกับลงไปนอนดิ้นกับพื้นแล้ว และยังมีการหายตัวไป ๆ มา ๆ อีกเรียกว่าเป็น Boss ที่โหดที่สุดภายในเกมเลย แต่เมื่อเทียบดูกับความสามารถของ Dead Parts Series ดูไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย บอสเก่งแท้ ๆ แต่ของที่ได้กากสุด ๆ เลย(T^T) วิธีที่ง่ายและได้ผลที่สุดในการจัดการกับ Deadring คือการล็อคเป้าบอสไว้ตลอดและวิ่งเข้าประชิดตัวให้ตัวติดกันไปเลย ก่อนที่ Deadring จะทำการโจมตีจะมีการออก Animation บ่งบอกให้เรารู้ว่า มันจะโจมตีเราแล้วนะ ให้รีบกดป้องกันทันที และเน้นการโจมตีเบาฟันชุดละ 2-3 ที ค่อย ๆ ตอดไปอย่างใจเย็น ต้องอาศัยทั้งความอดทนและความระมัดระวังในการปราบบอสสุดโกงตัวนี้!

Mission ที่สามารถไปจัดการกับบอสได้ : 5★-The First Sin / Special Quest-UNLIMITED BLACKLevel ขั้นต่ำที่แนะนำในการจัดการกับ Deadring อยู่ที่ 65 แต่หากเพื่อน ๆ จะเข้าเควส Special Quest-UNLIMITED BLACK ควรจะไปเป็น Party ครบทั้ง 4 คน เพราะนอกจากตัว Boss ที่เก่งโกงขนาดตีทีเดียวตัวละคร Level 99 นอนดิ้นกับพื้น ถ้าหากไม่ได้ป้องกันแล้ว ภายใน Mission ยังมีลูกน้องเก่ง ๆ อีก 2 ตัวคอยป่วนเราอีกด้วยDark History Parts IV : Pech Parts Series
คุณสมบัติพิเศษ : Hp+1200 / Def+60 / Guard Up : Mid
หาได้จาก : Pechgeusแพ้การโจมตีประเภท : Blunt
ต้านทานการโจมตีประเภท : Slash
วิธีจัดการ : รูปแบบการโจมตีทั่ว ๆ ไปของ Pechgeus คล้ายคลึงจนแทบจะเหมือนกับ Mariwogeus เพียงแค่จังหวะการโจมตีจะถูกหน่วงให้ช้ากว่าเล็กน้อยเท่านั้น และที่ต้องระมัดระวังให้มากคือการโจมตีระยะไกลของ Pechgeus ที่จะปล่อยกงจักรออกมาโจมตีให้เรา มันจะมีจังหวะดึงกงจักรกลับเข้าหาตัวด้วย ถ้าป้องกันแต่รอบที่มันปล่อยออกมา เราจะหัวทิ่มตอนขากลับกัน เทคนิคโดยภาพรวมในการจัดการกับบอสตัวนี้เรียกว่าไม่ต่างกับ Mariwogeus เลย พยายามเข้าประชิด ตามติดทุกการเคลื่อนไหว กดป้องกันการโจมตี และตอนที่เพื่อน ๆ โจมตีมันไปได้ 25% Pechgeus ก็จะล้มลง เป็นจังหวะที่ให้เพื่อน ๆ สร้างดาเมทเต็มที่เหมือน ๆ กัน ถ้าเพื่อน ๆ ผ่าน Mariwogeus มาได้แล้ว ชะลอภาพตอนเจอกับ Mariwogeus ลงสักหน่อยก็ได้เป็นบอสตัวนี้แล้วล่ะครับ


Mission ที่สามารถไปจัดการกับบอสได้ : 4★-Red Lightning Clawระดับความยากของ Pechgeus อยู่ระดับเดียวกัน(หรืออาจจะง่ายกว่า)กับ Mariwogeus ถ้าเพื่อน ๆ ผ่าน Mariwogeus เมื่อไหร่ก็ค่อยมาจัดการกับ Pechgeus ในรอบต่อไปครับDark History Parts V : Megadon Parts Series
คุณสมบัติพิเศษ : Hp+900 / Def+45 / Guard Up : Mid
หาได้จาก : Megadonkaleแพ้การโจมตีประเภท : Magic
ต้านทานการโจมตีประเภท : Blunt
วิธีจัดการ : Megadonkale เป็นบอสในระดับกลาง ๆ เป็นบอสที่เรียกว่าน่ารำคาญตัวหนึ่งเลยก็ได้ครับ เนื่องจากการโจมตีของเจ้าหุ่นกระป๋องดำดาบแดงตัวนี้ เป็นการโจมตีพร้อมกับเคลื่อนที่ไปในตัว ตัวละครไหนที่ต้องโจมตีในระยะประชิดก็จะเล่นค่อนข้างลำบาก เพราะเดี๋ยวมันก็พุ่งเลยตัวเราไป เดี๋ยวมันก็กระโดดถอยหลังห่างเป็นโยชน์ เทคนิคที่ผมขอแนะนำ ถ้าหากเพื่อน ๆ เล่นตัวละครที่ต้องโจมตีในระยะใกล้คือการลากบอสไปที่สุดขอบแผนที่ครับ เราจะไม่วิ่งตามมันไปเรื่อย ๆ เพราะเป็นสิ่งที่น่ารำคาญและเสียเวลามาก ๆ ลากเข้ามุมแมพให้มันวิ่ง ๆ ชน ๆ ขอบแมพนั้นแหละครับแล้วก็ค่อย ๆ ตอด ค่อย ๆ ตีมันไปเรื่อย ๆ ถ้ามันพุ่งหลุดขอบแมพ เราก็กดป้องกันยืนค้างเอาไว้ รออึดใจหนึ่งเดี๋ยว Megadonkale ก็จะวิ่งมาหาเราอย่างกับลูกหมาตัวน้อย ๆ เองครับ

Mission ที่สามารถไปจัดการกับบอสได้ : 3★-Red Blade / 4★-God BladeMegadonkale เป็นบอสที่น่ารำคาญมากกว่าจะบอกว่าเป็นบอสที่ปราบได้ยาก Level เพียง 35 ก็น่าจะเพียงพอต่อจากฟัดกับ Megadonkale ได้แล้วDark History Parts VI : Temdin Parts Series
คุณสมบัติพิเศษ : Hp+800 / Def+40 / Guard Up : Mid
หาได้จาก : Temdinkaleแพ้การโจมตีประเภท : Blunt
ต้านทานการโจมตีประเภท : Slash
วิธีจัดการ : ถ้าเทียบกับบอสที่มีลักษณะเป็นหุ่นยนต์ทั้ง 3 ตัวในภาคนี้ Temdinkale คือบอสที่ผมยกย่องว่าเป็นหุ่นยนต์ที่เก่งกาจที่สุด เนื่องจากการโจมตีระยะกว้างสุด ๆ แถมโดนแต่ละทีตัวสั่นกันเลยครับ การฟาด กวัดแกว่งดาบตอนที่ Temdinkale อยู่บนพื้นดินคือการโจมตีที่หลบยากมาก ๆ เนื่องด้วยระยะที่ไกลเว่อ ผมจึงแนะนำให้เพื่อน ๆ ป้องกันทุกการโจมตีตอนที่ Temdinkale ยืนอยู่บนพื้น ส่วนตอนที่เจ้าตัวกระโดดขึ้นกลางอากาศจะมีการโจมตี 2 แบบ คือ กระโดดลงมาแทงดาบทันที กับลอยค้างกลางอากาศสักครู่หนึ่งก่อนจะฟาดดาบลงมา ซึ่งการโจมตีจากอากาศทั้ง 2 รูปแบบนี้ค่อนข้างง่ายต่อการหลบหลีก รูปแบบแรกให้เราพุ่งถอยห่างออกมาในทันทีก็จะหลบได้ ส่วนรูปแบบหลังให้เรายืนอยู่กับที่หน่วงเวลาไว้สักครู่ก่อนจะพุ่งตัวออกไปก็จะอยู่ในระยะที่ปลอดภัยหายห่วง

Mission ที่สามารถไปจัดการกับบอสได้ : 3★-Blue Chivalryรอจนตัวละครมี Level ใกล้เพียงกับ Mission สัก 35 จึงจะค่อยไปท้าตีท้าต่อยกับ Temdinkale เนื่องจากหุ่นยนต์ตัวนี้ไม่ได้หมูอย่างหุ่นยนต์ตัวอื่น!Dark History Parts VII : Doom Parts Series
คุณสมบัติพิเศษ : Hp+300 / Def+15 / Guard Up : XL
หาได้จาก : Doomkaleแพ้การโจมตีประเภท : Pierce
ต้านทานการโจมตีประเภท : Ranged
วิธีจัดการ : Doomkale เป็น Boss ที่อ่อนแอที่สุด ไม่แต่เพียงใน Boss ที่เป็นหุ่นยนต์เท่านั้น แต่รวมไปถึงบอสทุก ๆ ตัวภายในภาคนี้เลย เนื่องจาก Doomkale มีจุดอ่อนใหญ่โคตร ๆ อย่างการโจมตีในระยะที่ค่อนข้างห่างจากตัวเองอยู่มาก (ก็พี่เล่นถือค้อนด้ามยาวซะขนาดนั้น) แถมเคลื่อนที่ได้เชื่องช้าเป็นที่สุด เพียงแค่เพื่อน ๆ เข้าไปซุกโจมตีพี่เขาในตำแหน่งระหว่างเท้าทั้ง 2 ข้างก็ปลอดภัยจากการโจมตีไปได้ถึง 80% จะมีเพียงแค่ท่าการโจมตีที่ Doomkale ง้างหมัดไปด้านหลัง แล้วพุ่งตัวกวาดโจมตีไปด้านหน้าเท่านั้นที่จะโจมตีเราโดน และด้วยความง่ายที่ว่ามานี้จึงเป็น Boss ตัวแรก ๆ ที่เพื่อน ๆ ควรไปจัดการมันเสีย แม้ว่า Item จากพี่เขาจะไม่ได้ดีอะไร แต่ก็ถือว่าเป็นการเก็บเวลไปในตัว

Mission ที่สามารถไปจัดการกับบอสได้ : 3★-Jade HammerLevel 30 ต้น ๆ ก็สามารถ Solo กับ Doomkale ได้ง่าย ๆ แล้วล่ะครับ ขอเพียงแค่รักษาตำแหน่งยืนโจมตีตรงระหว่างเท้าทั้ง 2 ข้างของพี่เขาและเงยหน้าดู Animation ของพี่เขาสักหน่อย ตอน Doomkale ง้างหมัดให้กดป้องกัน เพียงแค่นั้นก็สามารถจัดการกับพี่เขาได้สบาย ๆ แล้วครับDark History Parts VIII : True Parts Series
คุณสมบัติพิเศษ : Hp+600 / Def+30 / Guard Up : Big
หาได้จาก : Truenailแพ้การโจมตีประเภท : Blunt
ต้านทานการโจมตีประเภท : Slash
วิธีจัดการ : Truenail  Boss ตัวเดียวในภาคนี้ที่เป็นสัตว์ปีก และด้วยรูปลักษณ์แบบนี้กระมัง ผู้พัฒนาเลยออกแบบให้มันบินไปบินมา แทบจะไม่หยุดยืนอยู่กับที่ นอกจากจะหาจังหวะกดใช้ EXE Drive ดี ๆ ไม่ได้แล้ว การโจมตีปกติของตัวละครที่โจมตีในระยะประชิดยังค่อนข้างมีปัญหากับการวิ่งไล่จับบอสตัวนี้อีกด้วย ถ้าให้จัดลำดับว่า Boss ตัวไหนในเกมนี้ที่น่ารำคาญที่สุดผมขอยกตำแหน่งนี้ให้กับ Truenail นกสายรุ้งตัวนี้เลยครับ

Mission ที่สามารถไปจัดการกับบอสได้ : 4★-Rainbow BirdLevel ขั้นต่ำผมขอแนะนำที่ 40 แม้จะเป็นบอสที่ไม่ได้ยากต่อการจัดการ แต่ก็เป็นหนึ่งในบอสที่น่ารำคาญสุด ๆ ตัวหนึ่ง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับวิธีการหา Dark History Parts ในแต่ละชิ้น เพื่อน ๆ อาจจะต้องใช้เวลาในการเล่นซ้ำ ๆ อยู่บ้างในหาของ Rare พวกนี้ แต่ด้วย Mission ที่ใช้หาเป็นแบบ Co-op ฉะนั้นการชวนเพื่อนเล่น เล่นไปพร้อม ๆ กันจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการตามเก็บ Collection เหล่านี้ ท้ายที่สุดนี้ขอให้ผู้อ่านทุกท่านสนุกไปกับการเล่นเกมพร้อมกันกับ "เพื่อน" นะครับ สวัสดีครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: