GAME UPDATE :

[HearthStone Guide] - พ.พรีสตะลุย Tavern Brawl This Week!!


[HearthStone Guide] - พ.พรีสตะลุย Tavern Brawl This Week!!


"มันมาอีกแล้ว มันมากับความมัน มาพร้อมความฝัน เล่นเก็บ 100 Gold!!" ผมนี่อยากแปลงเพลงเอาไว้อธิบาย Tavern Brawl ของเกม HearthStone สัปดาห์นี้เลยครับ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเป็นโหมดที่เล่นกับเพื่อนแล้วน่าจะสนุก แต่ถ้าจะเล่นเก็บ Gold ก็คงจะปวดหัวอยู่ไม่น้อย แต่สำหรับอาทิตย์นี้ ผมว่าเป็น Tavern Brawl ในฝันของใครหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบความแปลกประหลาดที่มาพร้อมกับความมันเต็มรูปแบบภายใต้ชื่อ "ทีมออมสตาร์"สำหรับรายละเอียดของ Tavern Brawl นี้คือ "แมงมุมและประตูมิติออกโรงไปแล้ว คราวนี้คุณจะได้เลือกเอง! เลือกการ์ดหนึ่งใบสำหรับเด็คของคุณ แล้วคุณจะได้รับการ์ดนั้น 22 ใบ และการ์ดประจำคลาสแบบสุ่มอีก 8 ใบ" เรียกว่าเป็น Tavern Brawl เวอร์ชั่นลดรูปของ Top 2 และ Top 3 ที่มาพร้อมการ์ดประจำคลาสที่ไม่รู้ว่าจะมีประโยชน์รึเปล่าอีก 8 ใบ!

สำหรับ Guide ในวันนี้ผมขอแนะนำเด็คที่น่าสนใจ น่าหยิบเล่นของ Class Priest ที่เพิ่งมี Skin สาวงาม Tyrande Whisperwind ไปกับเขามาหมาด ๆ จะว่าเห่อ Skin ใหม่ก็ว่าได้ เล่นพรีสไต่ Rank ลำบากก็มาเล่นพรีสใน Tavern Brawl แทนก็แล้วกัน  แต่ขอรับรองว่าเด็คที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้ เล่นได้ใน Tavern Brawl จริง ๆ ไม่ได้หยอกเล่นแต่ประการใดเด็คแรกเป็นของ "การหลอมร่างต้องห้าม" หรือ "Forbidden Shaping" การ์ดระดับ Epic ในชุด Whispers of the Old Gods ของ Class Priest นั่นเอง เด็คนี้เป็นเด็คที่แทบจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ร่วมกับการ์ดอื่น ๆ สามารถชนะได้จาก Forbidden Shaping อย่างเดียวได้สบาย ๆ  ข้อดีของเด็คนี้คือ เรามีมินเนี่ยนบนบอร์ดแน่นอน 1 ตัวต่อเทิร์น และยิ่งลากเกมยาวเท่าไหร่ มิเนี่ยนของเราก็ยิ่งเก่งกาจมากขึ้นเท่านั้น ทำให้เราสามารถสร้างความได้เปรียบในช่วงกลาง-ท้ายเกมตั้งแต่มี mana 6 ขึ้นไปได้เป็นอย่างดี เป็นเด็คที่เราสามารถชนะแทบทุก Match Up ได้ถ้าเราโชคดีพอ!!

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีข้อเสียข้อใหญ่อยู่อย่างหนึ่ง คือ ความไม่แน่นอนของ Forbidden Shaping ที่จะเรียกมินเนี่ยนออกมาแบบสุ่ม จะออกมาดี ไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับดวงของผู้เล่นล้วน ๆ ว่าจะเสกได้มิเนี่ยนที่ทำให้บอร์ดเราแข็งมากน้อยเพียงใด แค่การเสกมินเนี่ยนออกมาได้ของอ่อนแอก็ทำให้เราเป็นฝ่ายเสียเปรียบได้ง่าย ๆ

อ้อแล้วก็อย่าลืมว่า Class Card ของพรีสยังมีไม้เด็ดอย่าง Mind Control ถ้าโชคดีเจอ Match Up ที่อีกฝ่ายสามารถ Discover หามินเนี่ยนได้ ในช่วงท้ายเกม Mind Control จะทำให้เราสามารถจับมิเนี่ยนเก่ง ๆ ของศัตรูให้กลายเป็นทาสของเรา หวานปากกันเลยล่ะครับเด็คนี้เป็นเด็คที่เล่นสนุก เล่นเพลิน ยิ่งตอนที่เสกได้มินเนี่ยนโหด ๆ ออกมา อย่างในเกมของภาพด้านล่างนี้นอกจากผมจะเสกได้ Varian Wrynn ปะป๋าของ Anduin wynn แล้วยังเสกได้ Ragnarok ไร้หลอด เอ้ย Light Lord อีกด้วยประกอบกับอีกฝ่ายเป็นเด็ค MaelStrom Portal ทำให้ไม่สามารถเคลียร์มิเนี่ยนตัวใหญ่ ๆ ได้ จึงสามารถเอาชนะมาได้ใส ๆโดยมากแล้วจะชนะเด็คที่ออกแบบมาเพื่อเคลียร์บอร์ดต้นเกมโดยเฉพาะเป็นเสียส่วนใหญ่ แต่จะมีโอกาสแพ้สูงเมื่อเจอเด็ค Aggro รุนแรง อย่าง Murloc Tidecaller ที่มีให้เห็นยั่้วเยี้ยเต็ม Tavern Brawl ในช่วงแรก ๆ แล้วสุ่มไม่ได้มินเนี่ยนตอบโจทย์ หรือ ไม่มีเวทเคลียร์บอร์ดแล้วล่ะก็เข้าเทิร์น 4 ก็ CC ลาก่อยได้เลยครับ

หน้าตาเมอร์ล็อคผีบ้าเป็นแบบนี้ครับผม น่าจับตั้งค่าหัวใน Tavern Brawl ซะจริง!แล้วก็อีกเด็คอย่าง Upgrade Warrior ก็เป็น Match Up ที่เราเสียเปรียบอยู่เหมือนกันหากเสกไม่ได้มินเนี่ยนที่มีสถานะยั่วยุ มาปกป้องหน้าตัวเองไว้ และอีกฝ่ายไม่ติดเคลียร์มินเนี่ยนบนบอร์ดของเรา Go Face เอาขวานจามหน้าเราอย่างเดียว แบบนี้โอกาสที่เราจะแพ้ก็มีค่อนข้างสูงเลยครับ

พูดถึงเด็คที่เราได้เปรียบมากันพอควรแล้ว มาดูเด็คที่เราแพ้ทางอย่างร้ายกาจ แบบว่าเจอปุ๊บแทบจะแพ้ชัวกันบ้างดีกว่า เด็คที่ว่านี้คือเด็คที่ยัด Stonesplinter Trogg หรือ Burly Rockjaw Trogg ที่จะแข็งแกร่งขึ้นหลังจากที่ฝ่ายศัตรูใช้การ์ดเวทมนตร์ ซึ่ง Forbidden Shaping ที่นอนรอในเด็คเรา 22 ใบก็เป็นการ์ดเวทตรงตามเงื่อนไขนี้ทั้งหมด ถ้าเรียกมินเนี่ยนที่แข็งแกร่งไม่มากพอที่เขาต้องเอา Trogg 2 ตัวมาเทรดก็ CC ได้เลยอีกเด็คหนึ่งที่แม้ตอนที่ผมเล่นจะไม่เคยเจอ แต่คิดว่าหากได้เจอก็น่าจะแพ้อย่าง 100% คือ Naturalize Druid เด็คเถื่อนที่อยู่มานานนม ผ่านลมฝนตั้งแต่ช่วง Top 2 Top 3 มาได้และใน Tavern Brawl สัปดาห์นี้ก็ยังมีความแข็งแกร่งกับ Deck ที่ลงมินเนี่ยนตัวใหญ่ ๆ ได้แค่ตัวละเทิร์นแบบเด็ค Forbidden Shaping ของเรายิ่งนัก แม้จะมีพบเห็นได้น้อยมากแล้วก็ตามทีเด็คที่ 2 นี้เพื่อน ๆ ที่ผ่าน Tavern Brawl ช่วง Top 2 Top 3 มาก็น่าจะเคยเห็นการ์ดใบนี้เป็นผสมปนอยู่บ้าง การ์ดที่ว่านี้คือ "Mind Blast" หรือ "ระเบิดจิต" การ์ดเวทที่ทำความเสียหาย 5 กับฮีโร่ศัตรูโดยตรง เด็คนี้ถ้าหากไม่เจอพรีสด้วยกันเอง หรือ ฝ่ายศัตรูไม่มีการ์ดช่วยฮีลเพิ่มเลือดแล้วล่ะก็ เพื่อน ๆ สามารถยิงหน้าอีกฝ่ายให้ระเบิดได้ภายในเทิร์นที่ 5 โดยใช้การ์ดเพียง 6 ใบเท่านั้น! เป็นเด็คที่ใช้เก็บ Gold ได้แหล่มมาก ๆ ด้วยเงื่อนไขในการเล่นที่น้อย ขอแค่มือดีเสียหน่อย และไม่ตายเสียก่อนเทิร์น 5 เท่านั้นก็พอ

เด็คนี้จะแพ้ให้กับเด็คที่สามารถฆ่าเราให้ตายก่อนเทิร์นที่ 5  อย่าง Murloc Tidecaller(อีกแล้ว!) หรือ Upgrade Warrior ที่ตบหน้าเราสั่นรัว ๆ แต่ถ้าเป็นเด็คที่ทำได้เพียงแค่สแปมมินเนี่ยนบนบอร์ดให้เยอะอย่างเด็ค Mechwarper หนึ่งในหุ่นยนต์ในตำนานเจ้าแห่ง Tavern Brawl Top 2 Top 3 แล้วล่ะก็ มาคราวนี้เสียความแข็งแกร่งไม่ค่อนข้างมาก จึงเป็นเด็คที่ไม่ค่อยแข็งนัก ถ้า Mind Blast ขึ้นมาครบมือ แทบจะไม่แพ้เลย!

ถ้าเจอ Mirror Match อีกฝ่ายเป็นเด็คเดียวกันกับเรา ผลแพ้-ชนะ จะอยู่ที่คนที่ได้ Coin สามารถยิง Mind Blast อัดหน้าของอีกฝ่ายได้ก่อนในเทิร์นแรก จะได้เปรียบกว่าฝ่ายที่เริ่มก่อนอยู่มาก ถ้า Mind Blast ไม่ขาดมือแล้วล่ะก็ โอกาสชนะค่อนข้างสูงเลยทีเดียวครับส่วนเด็คสุดท้ายที่ผมนำมาฝากเพื่อน ๆ เป็นเด็คที่เน้นควบคุมบอร์ดต้นเกม เอาไว้จัดการกับเด็ค Murloc Tidecaller ผีบ้าที่มีให้เห็นเต็ม Tavern Brawl ของสัปดาห์นี้ไปหมด แถมยังใช้จัดการกับเด็คต้นเกมอื่น ๆ อย่าง เด็ค Brave Archer ของ Hunter ก็อยู่ในข่ายที่เราสามารถจัดการได้ง่าย ๆ ด้วย "ลูกมังกรสนธยา" หรือ "Twilight Whelp" ที่มีพลังโจมตีติดตัวอยู่ 2 และหากเรามีมังกรอยู่บนมือจะได้เลือดถึง 3 หน่วย!!

เวลาเห็นเด็ค Murloc Tidecaller ตัวแตกแล้วแอบรู้สึกสะใจเล็ก ๆ จะเล่นอะไรกันนักหนาเนี้ย!!ส่วนหน้าตาของ Brave Archer ก็ตามภาพด้านล่างนี้ครับ ถ้าเจอเธอแล้วล่ะ อย่าปล่อยให้เธอยืนอยู่บนบอร์ดนานนะครับ เดี๋ยวพออีกฝ่ายการ์ดหมดมือแล้วจะโดนธนูยิงพรุนเต็มตัวเด็ค Twilight Whelp สามารถจัดการกับเด็ค Mind Blast โดยการสแปมลง Twilight Whelp ทั้งหมดที่มีตั้งแต่เทิร์น 1-3 หลังจากนั้นก็คอยฮีลตัวเองสลับกับลง Twilight Whelp วนลูปไปเรื่อย ๆ ก็จะสามารถเอาชนะ Mind Blast Priest ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ในกรณีที่อีกฝ่ายไม่มีมินเนี่ยนลงเลยสักตัวเดียว!

ในภาพด้านล่างนี้ผมปิดฉากสงครามระหว่าง Tyrande Whisperwind ด้วย Hero Power จาก Shadowform เนื่องจาก Twilight Whelp ของผมโดนตีตายไป 1 ตัว ต้องบอกว่าดวงดีที่ได้ Shadowform มาพอดีจึงปิดเกมเก็บ Gold ไปได้


เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ Guide แนะนำเด็คพรีสตะลุย Tavern Brawl ในสัปดาห์นี้ หวังว่าจะพอเป็นแนวทางให้กับเพื่อน ๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ แล้วก็ช่วงเวลาพิเศษที่สามารถตักตวง Gold ได้ง่าย ๆ นี้มันช่างน้อยนัก อย่างลืมไปปั้ม 30 Win ผ่าน Tavern Brawl นี้วันละครั้งนะครับผม แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: