GAME UPDATE :

[Laplace Online Guide] - เซิฟไทย กับ เซิฟนอก แตกต่างกันไฉน


[Laplace Online Guide] - เซิฟไทย กับ เซิฟนอก แตกต่างกันไฉน


อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ Laplace เซิฟไทยก็จะทำการเปิด OBT อย่างเป็นทางการแล้ว ฉะนั้นในวันนี้ผมจึงรวบรวมความแตกต่างระหว่างเซิฟไทยในช่วง CBT กับ เซิฟนอก(เซิฟฮ่องกงเป็นหลัก) ณ ตอนนี้ แล้วแจกแจงเป็นข้อ ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกันว่าเซิฟไทยเราแตกต่างกับเซิฟอื่นเขาตรงไหนบ้าง แม้ว่าความแตกต่างในบางเรื่องจะเกิดจาก Patch ที่ตามหลังอยู่ แต่ผมก็คิดว่าน่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ ได้วางแผนเตรียมพร้อมกับอนาคตที่ใกล้จะมาถึง เกริ่นนำกันมามากแล้ว ไปลุยกันโลด!!

1.) ปริมาณ EXP ที่ใช้ในการอัพแต่ละ Level ไม่เท่ากัน

เพื่อให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจนเราไปดูปริมาณ Exp ของแต่ละเซิฟในช่วง Level เดียวกัน หรือ ใกล้เคียงกันเพื่อนำมาเปรียบเทียบให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น โดยภาพครึ่งบนจะแสดงหลอด Exp ของเซิฟไทย ส่วนครึ่งล่างนั้นจะเป็นหลอด Exp ของเซิฟฮ่องกงนะครับที่ Level 10 เซิฟไทยเป็น Exp ในการอัพไปยัง Level 11 "150,436" Exp
ในขณะที่เซิฟฮ่องกงใช้ Exp "75,218" เพื่ออัพ Level 11 ไปยัง 12
เรียกว่าเซิฟไทยเราใช้ Exp มากกว่าเซิฟฮ่องกงมากถึง 2 เท่า ในช่วง Level 10-12 นี้ส่วนภาพที่สองนี้เปรียบเทียบกันตอน Level 25 เซิฟไทยใช้ Exp จำนวน "1,970,487" เพื่ออัพไปยัง Level 26 ในขณะที่เซิฟฮ่องกงใช้เพียง "656,829" Exp เท่านั้น ซึ่งพอเราเอาตัวเลขไปหารกันจะได้ผลลัพธ์เป็น "3" เป๊ะ ๆ เลย

ว่ากันบ้าน ๆ ภาษาคนเล่นเกมอย่างเรา ๆ ปรากฏการณ์ที่ว่านี้ก็เรียกว่า "หลอด(Exp)บวม" นั่นเอง และจากการทดสอบใน 2 ช่วง Level ทำให้เห็นว่าปริมาณที่เพิ่มขึ้นนี้ไม่ได้เป็นแบบตายตัวเพิ่มเพียง 2 เท่าตลอดเกมเท่านั้น แต่เป็นการเพิ่มแบบขั้นบันไดยิ่งเรามี Level มากขึ้นปริมาณตัวคูณหลอด Exp เมื่อเทียบกับเซิฟฮ่องกงก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย นั่นหมายความว่ามีโอกาสที่ Level หลัง ๆ อาจจะต้องใช้ Exp มากขึ้นเป็น 10 เท่าจากเซิฟฮ่องกงได้เหมือนกัน จะเล่นกันไหวไหมนี่...

นอกจากในเรื่อง Exp ที่มากขึ้นแล้วยังมีอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ "บอทเหรียญ" ฟาร์มมอนสเตอร์นอกดันเจี้ยนเกิดขึ้น

ปล่อยตัวไว้กลางดงของมอนสเตอร์แล้วเอาเหรียญยัด keyboard เพื่อให้โจมตีศัตรูเอง เป็นกรรมวิธีในการฟาร์มแล้วชิว ๆ ของผู้เล่นชาวไทยโดยเฉพาะ2.) เพิ่มเงื่อนไขในเรื่องของ Level เพื่อให้สามารถดำเนิน Quest ต่อไปได้

ผมเปรียบเทียบจากเควส Level 20 ในการลงดันเจี้ยน Tree Hole เป็นครั้งแรกระหว่างทั้ง 2 เซิฟ ในช่วงที่เราเผชิญหน้ากับบอส Leefame เป็นครั้งแรกทั้งคู่นะครับ

จากภาพเปรียบเทียบคู่ด้านบนจะเห็นได้ว่าเซิฟไทยของเราได้มีการเพิ่มเงื่อนไขเรื่องของ "Level" ขึ้นมาทั้งที่เป็นเควสเดียวกัน ในช่วงเดียวกันแท้ ๆ พอมองในเรื่องของหลอด Exp ก็ต่างกันตั้ง 3 Level กันเลยทีเดียว!

และด้วยข้อแตกต่างข้อ 1 และ 2 รวมกันนี้เองที่เป็นส่วนสำคัญให้เกิดปรากฏการณ์ "บอทเหรียญ" ในเซิฟไทย ที่ไม่มีให้พบเห็นในเซิฟนอกแต่อย่างใด การขาดความต่อเนื่องในการดำเนินเควส ทำให้ผู้เล่นต้องใช้เวลาในการเก็บ Level กับมอนสเตอร์ปกติมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อจำนวนการลงดันเจี้ยนที่สามารถลงได้หมดแล้ว

ในส่วนนี้โดยส่วนตัวผมมองว่ามันเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความไม่สมดุลภายในตัวเกม หากต้องการเพิ่มปริมาณ Exp และมีเงื่อนไขในการผ่านเควสเช่นนี้ในช่วง OBT ก็ควรจะมีวิธีให้ผู้เล่นสามารถเก็บเลเวลได้ อย่างเช่น การเพิ่มจำนวนลงดันเจี้ยนให้มากขึ้น หรือ รีรอบเร็วขึ้น เพื่อให้ผู้เล่นยังสามารถที่จะ "เล่นเกม" ต่อไปได้ ไม่ใช่การเปิดเกมทิ้งไว้เฉย ๆ ไม่ต่างจาก "บอท" เช่นปัจจุบัน

ช่วง OBT จะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้หรือไม่ก็ได้แต่รอลุ้นไปด้วยกันนะครับ

3.) Class Demon Hunter

ตอนสร้างตัวละครในเกมเซิฟไทยจะมีให้เลือกเพียง 4 อาชีพเริ่มต้นอันได้แก่ Warrior Mage Priest และ Scout เท่านั้น

แต่หากเพื่อน ๆ มีโอกาสเข้าไปสัมผัสกับเซิฟฮ่องกง ณ ตอนนี้ เมื่อเราสร้างตัวละครนั้นจะเห็นว่ามี Class เพิ่มมาอีก 1 Class นั่นก็คือ Demon Hunter หรือ นักล่าปีศาจ Class ลำดับที่ 5 ที่จะมาในอนาคตสำหรับเซิฟไทยนั่นเอง

เพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากใช้งานหอกอย่างเต็มประสิทธิภาพ มี Skill Buff สวย ๆ งาม ๆ เมื่อโจมตีเกิด Effect พิเศษออกมาช่วยทำความเสียหายแล้วล่ะก็ อดใจรอ Class ที่ว่านี้กันเสียนิดหนึ่งนะครับ ไม่น่าจะนานเกินรอกว่า Class ที่ว่านี้จะเข้าไทย

4.) อาวุธชิ้นใหม่ ไฉไลนั้นไซร้ เรียกว่า "ปืน"

ในช่วง CBT ที่ผ่านมาของเซิฟไทยมีอาวุธให้เพื่อน ๆ ได้เลือกใช้ 6 ประเภทเท่านั้น ซึ่งเราสามารถเปิดดูรายละเอียดและประเภทอาวุธทั้งหมดได้จากหน้า Skill ของตัวละครแต่เซิฟฮ่องกงได้มีการอัพเดทเพิ่มเติมอาวุธระยะไกล มีความสามารถในการ Clear Mob มอนสเตอร์ด้วย Skill AOE จำนวนมากอย่างปืนคู่สุดเท่เข้ามา ส่วนของสร้างความเสียหายของอาวุธชิ้นนี้นั้นก็เพียบพร้อมจะเล่นสายกายภาพก็ได้ เวทมนตร์ก็ดี แถมท้ายด้วย Skill CC ไว้หยุดศัตรูได้อีกต่างหากหน้าต่าง Icon Skill ของอาวุธประเภทปืนเป็นตามภาพด้านล่างนี้เลยจ้าเป็นอย่างไรกันบ้างครับกับความแตกต่างที่ระหว่างเซิฟไทยกับเซิฟนอก หวังว่าจะมีประโยชน์ให้เพื่อน ๆ ได้วางแผนการเล่นในระยะยาว เมื่อเซิฟไทยของเราได้ทำการเปิด OBT เป็นทีเรียบร้อยแล้ว ไว้พบกันใหม่โอกาสนะครับ สวัสดีครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: