GAME UPDATE :

[HearthStone Guide] - Tavern Brawl This Week ..หมากรุกกระชับมิตร..


[HearthStone Guide] - Tavern Brawl This Week ..หมากรุกกระชับมิตร..


แล้วก็อีกเช่นเคยกับคืนวันพุธ ก่อนจะเข้าสู่วันพฤหัสฯ เป็นช่วงที่ Hearthstone จะเปิดโหมด Tavern Brawl หรือ โหมดท้าประลองให้เราได้เข้าไปเล่นสนุกเฮฮากันในกฎประหลาด ๆ มาถึงคราวอาทิตย์นี้ ก็เป็นสิ่งใกล้ตัว ใครที่เคยซื้อ Adventure ใหม่ล่าสุดอย่าง One Night In Karazhan ต้องเคยได้เล่นและหัวร้อนไปกับมันมาก่อนอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นหนึ่งในด่านที่ยากที่สุดใน Adventure นี้เลยทีเดียว Tavern Brawl ของอาทิตย์นี้คือ "หมากกรุกกระชับมิตร" นั่นเองคำอธิบาย Tavern Brawl ก็สั้นกระชับเข้าใจได้ง่าย "ดวลหมากรุกกับคู่แข่งสิ! ตัวหมากเกือบทั้งหมดของคุณ จะโจมตีมินเนี่ยนที่อยู่ตรงข้ามโดยอัตโนมัติ!" เรียกว่าโดยทั่วไปแล้ว ไม่ได้มีความแตกต่างจากด่านใน One Night In Karazhan เสียเท่าไหร่ แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่เคยเล่นหมากรุกใน One Night In Karazhan มาก่อน เรามาดูรายละเอียดทั้งในเรื่องของตัว Hero Hero Power ประเภทของ Card ที่มีให้เราเล่นพร้อมจำนวนใน Tavern Brawl อาทิตย์นี้กันดีกว่าHero ที่เราจะได้เล่นใน Tavern Brawl อาทิตย์นี้ คือ Black King หรือ White King ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่มี Hp อยู่เพียงแค่ 10 เท่านั้น! และมาพร้อมกับ Hero Power ที่สามารถย้ายมินเนี่ยนฝ่ายเดียวกัน 1 ตัวไปด้านซ้าย ซึ่งจะใช้กี่ครั้งใน 1 เทิร์นก็ได้ตราบเท่าที่เพื่อน ๆ มีมานาพอที่จะใช้ความสามารถนี้ส่วน Deck ที่เราใช้งานจะมีการ์ดอยู่เพียง 15 ใบ เท่านั้น ซึ่งใน 1 Deck นั้นจะประกอบไปด้วยการ์ด 5 ประเภทตามข้อมูลด้านล่างนี้เลยจ้า

Pawn -  เป็นมินเนี่ยนที่มีค่าร่ายต่ำที่สุดใน Tavern Brawl รอบนี้ นอกจากจะใช้เพื่อตั้งบอร์ดแล้ว ยังสามารถนำลงบอร์ดเพื่อจัดตำแหน่งให้มินเนี่ยนของเราสามารถโจมตีมินเนี่ยนของอีกฝ่ายครั้งเดียวได้ 2 ตัว หรือใช้เพื่อเพิ่มจำนวนมินเนี่ยนบนบอร์ดของตัวเองให้มากกว่าอีกฝ่าย จนสามารถโจมตีเข้าหน้า Hero ของอีกฝ่าย

Bishop - เป็นมินเนี่ยนที่สามารถสร้างความได้เปรียบให้กับเราได้ จากความสามารถในการเพิ่มพลีงชัวิตให้กับมินเนี่ยนที่อยู่ทางด้านซ้ายและขวาของมัน หากอีกฝ่ายไม่สามารถจัดการกับ Bishop ของเราได้ในระยะยาวพอเราสามารถลงไปคู่กับ Queen บนบอร์ดได้แล้ว จะทำให้เราคงความได้เปรียบจากความสามารถของ Bishop ได้มากRook - คือ Pawn ที่เพิ่มความเสียหายมาอีก 1 เพื่อน ๆ สามารถใช้ Rook ควบคู่ไปกับ Knight เพื่อจัดการกับหมากรุกฝ่ายตรงข้ามได้ทุกตัว เป็นคอมโบที่ใช้จัดการหมากที่แข็งแกร่งของศัตรูอย่าง Queen หรือ Bishop ที่สร้างความน่ารำคาญกับเราได้เป็นอย่างดี

Knight - เป็นมินเนี่ยนที่ช่วยให้เราคงความได้เปรียบของบอร์ดไว้ได้ หรือจะเป็นเป็นตัวจัดการกับมินเนี่ยนที่สร้างความได้เปรียบอย่าง Bishop หรือ Queen ของอีกฝ่ายก็ได้ การลง Knight ทุกครั้งควรใช้ในคราวที่จำเป็นจริง ๆ เพราะโอกาสที่เราจะสามารถใช้ Knight ตัวนั้นซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ได้มีโอกาสค่อนข้างน้อยQueen - เป็นมินเนี่ยนที่เก่งและมีค่าร่ายมากที่สุด ในบรรดาตัวหมากด้วยกัน Queen ถือว่าเป็นไพ่ตายที่หากถูกจัดการไปแล้ว ในขณะที่อีกฝ่ายยังมี Queen ยืนอยู่บนบอร์ด จะทำให้รูปเกมของผู้ที่มี Queen อยู่ได้เปรียบเป็นอย่างมาก ในบางครั้งการสูญเสีย Queen และไม่มีวิธีในการจัดการกับ Queen ของอีกฝ่าย อาจเป็นตัวตัดสินการแพ้-ชนะ ในการเล่นรอบนั้น ๆ ได้เลยตัวหมากรุกอื่นนอกจาก Bishop ที่สามารถเพิ่มเลือดให้กับมิเนี่ยนที่อยู่ด้านซ้าย-ขวาของตัวมันเอง และ Knight ที่มีบุกทะลวงสามารถสั่งโจมตีมินเนี่ยนอีกฝ่ายตามที่เราต้องการได้ แต่ไม่สามารถโจมตีหน้า Hero ได้โดยตรงแล้ว เมื่อจบเทิร์นพวกมันจะทำการโจมตีใส่มินเนี่ยนศัตรูที่อยู่ด้านหน้าของตัวเอง ถ้าหากอีกฝ่ายไม่มีมินเนี่ยนก็จะเป็นการตีเข้าไปทีหน้า Hero ของอีกฝ่ายโดยตรง

และหากเพื่อน ๆ จัดเรียงตัวหมากให้อยู่ระหว่างช่องว่างตัวหมากของศัตรู (ตามภาพด้านล่าง) เมื่อตัวหมากของเราโจมตีก็จะสามารถสร้างความเสียหายกับตัวหมากทั้ง 2 ตัวของอีกฝ่าย ฉะนั้นแล้ว Tavern Brawl ในอาทิตย์นี้จึงอาศัยการวางแผน จัดตำแหน่งมินเนี่ยนอยู่ค่อนข้างมากส่วน rng ใน Tavern Brawl อาทิตย์นี้ก็ดูเหมือนจะมีเพียงแค่เรื่องการจั่ว Card ว่าจะได้ Card ที่ต้องการในเทิร์นนั้น ๆ หรือไม่ อย่างภาพด้านล่างนี้ผมมี Rook บนมือพอดี ได้จังหวะเหมาะเหม็งในการจัดการกับ Queen ฝ่ายตรงข้ามและแทบจะทันทีที่ Queen ของฝ่ายถูกจัดการลง เขาก็กดยอมแพ้แทบจะในทันทีเลยครับ ตัวหมากแต่ละตัวจึงมีความสำคัญต่อผลแพ้-ชนะของตัวเกมเป็นอย่างมาก ยิ่งเรารักษาทรัพยากรตัวหมากของเราได้ดีกว่าอีกฝ่ายเท่าไหร่ ก็จะทำให้ความได้เปรียบเทมายังฝั่งของเรามากยิ่งขึ้นเท่านั้น

จากที่ผมได้ลองเล่นมาสักพักกับ Tavern Brawl ของอาทิตย์นี้ เจอแผนที่อีกฝ่ายเทลง Pawn ในช่วงต้นเกมมารัว ๆ เพื่อให้สามารถตีหน้าของผมได้ในเทิร์นแรก ๆ ถือว่าเป็นแผนที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะนอกจากจะตั้งบอร์ดของตัวเองให้มากกว่าได้แล้ว ยังสามารถสร้างความเสียหายกับตัว Hero เพื่อกดดันฝ่ายศัตรูไปในตัวได้ด้วยการกดดันตั้งแต่ช่วงต้นเกม ยังส่งผลยาวไปจนถึงช่วงท้ายของเกมอีกด้วย เพราะหากโดนความเสียหายจาก Fatigue เข้าไป 2-3 เทิร์นก็ถึงกับตัวแตกแล้ว เนื่องจาก Hp เต็มของ Hero มีเพียงแค่ 10 เท่านั้นTavern Brawl ของอาทิตย์นี้จึงเรียกว่าเป็นการวัดฝีมือของผู้เล่นในการวางตำแหน่งมิเนี่ยน จัดเรียงพื้นที่และคำนวณความเสียหาย มากกว่าหวังพึ่ง rng เหมือนกับ Tavern Brawl อื่น ๆ ก่อนหน้านี้ จึงอาจไม่เหมาะนักสำหรับใครที่หวังจะปั้ม Gold ผ่าน Tavern Brawl ในอาทิตย์นี้ แต่หากนำไปเล่นเอาสนุกกับเพื่อนแล้วก็น่าจะสร้างสีสันให้กันได้อยู่ไม่น้อย สมชื่อ Tavern Brawl "หมากรุกกระชับมิตร" เลยครับ

เพื่อน ๆ คนใดที่ชนะครั้งแรกในโหมด Tavern Brawl แล้วก็อย่าลืมไปเปิดซองฟรีกันนะครับ เห็นเขาว่ากันว่าซองจาก Tavern Brawl มันขลัง เปิดแล้วได้ Legendary กันบ่อยกว่าซองที่ซื้อกันเองเสียอีกแม้จะน่าเสียดายที่อาทิตย์นี้ผมไม่ได้ Legendary ตามที่คาดหวังเอาไว้ แต่ก็ยังได้มากกว่า 40 Dust ยังไงก็ขอให้เพื่อน ๆ ได้โชคก้อนใหญ่จากซอง Tavern Brawl ในรอบนี้กันนะครับ แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: