GAME UPDATE :

[LiEat] - มังกรผู้กลืนกินคำโกหก กับ ตำนานแวมไพร์สีเลือด


[LiEat] - มังกรผู้กลืนกินคำโกหก กับ ตำนานแวมไพร์สีเลือด..


ผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือการ์ตูน หรือ นิยายเป็นพิเศษ ยิ่งเป็นแนวแฟนตาซี มีเวทมนตร์ คาถา พลังวิเศษอะไรเทือกนี้ยิ่งแล้วใหญ่ พอมันผสมรวมเข้ากับตัวเกมก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ผมสนใจมันยิ่งขึ้น แค่ชื่อเกมก็สุดแสนจะโดนใจ ชื่อตอนก็บ่งบอกความเป็นแฟนตาซีมาทั้งมังกรและแวมไพร์อย่างนี้ หยิบลงตระกร้าแทบจะทันทีที่ได้เห็น พอเล่นแล้วประทับใจก็เลยเกิดแรงบันดาลใจอยากจะนำมาถ่ายทอดส่งต่อให้กับเพื่อน ๆ นักอ่านทุกท่านได้ทราบ... และแน่นอนว่า เกมที่ผมจะนำมาแนะนำให้บทความคราวนี้คือ... LiEat ตอน "มังกรผู้กลืนกินคำโกหก กับ ตำนานแวมไพร์สีเลือด"LiEat เป็นเกม Adventure RPG ที่โดดเด่นด้วยเนื้อหา และ Theme ของเกม มีหัวใจหลักอยู่ที่การดำเนินเรื่อง มีลักษณะเหมือนกับเกมแนวสืบสวนสอบสวนที่เน้นการพูดคุยกับตัวละครอื่น ๆ เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ภายในฉากเป็นหลัก เพื่อปะติดปะต่อและคาดเดาเนื้อหาที่จะปรากฏขึ้นภายในตัวเกม แม้จะมีส่วน Gameplay ที่เป็นการตีมอนสเตอร์เก็บเลเวล เรียนรู้ Skill ใหม่ ๆ ก็ตาม LiEat จึงเป็นเกมที่น่าจะถูกใจเพื่อน ๆ ที่ชื่นชอบการเสพเนื้อเรื่องเป็นพิเศษ แถมตัวภาพกราฟฟิกภายในเกมเป็นแบบ Pixel ตามแบบฉบับ RPG Maker และยังสอดแทรกด้วยภาพประกอบสวย ๆ เมื่อเนื้อหาดำเนินไปยังจุดสำคัญต่าง ๆ พร้อมกับเพลงประกอบเกมที่ช่วยส่งเสริมบรรยากาศให้ผู้เล่นอินไปกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในเกมLiEat ถูกพัฒนาโดย Miwashiba และมี AGM PLAYISM เป็นผู้จัดจำหน่าย วางขายบน Steam เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และคะแนนวิจารณ์ตัวเกมในด้านดียังมากถึง 97% จาก 545 บทวิจารณ์อีกด้วย

ภายในโลกของ LiEat นั้นมีสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "มังกร" อยู่ มังกรแต่ละตัวถือกำเนิดขึ้นจากความปรารถนาของมนุษย์ และถือครองพลังพิเศษที่เข้าคู่กับธรรมชาติของมนุษย์ ในเกมภาคแรกนี้เราจะสวมบทบาทเป็น Leo นักเดินทางแปลกหน้าที่ร่วมเดินทาง และ Efina มังกรสาวผู้กลืนกินคำโกหก ซึ่งออกเดินทางมายังเมือง Vermilion เพื่อหาข่าวเอาไปขายทำกำไรในเมืองถัดไป แต่ดันมาผัวพันกับเหตุการณ์ฆาตกรรมที่เกิดขึ้นภายในเมือง พร้อมกับได้ยินเรื่องเล่าเกี่ยวกับแวมไพร์พอดิบพอดี เพื่อที่จะคลี่คลายเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้น Leo และ Efina จึงร่วมมือกันค้นหาข้อเท็จจริงที่อยู่เบื้องหลัง "คำโกหก" ภายในเมือง Vermilion แห่งนี้

ในส่วนของ Gameplay ทุก ๆ ครั้งที่ Efina รู้ว่าคู่สนทนาอีกฝ่ายพูดคำโกหกออกมา เธอมีพลังที่จะเปลี่ยนคำโกหกนั้นให้มีตัวตนขึ้นมาได้ และทุกครั้งที่เราตรวจสอบมันแล้วบอกว่ามันคือคำโกหก ก็เข้าสู่ระบบต่อสู้ของเกม ซึ่งเราสามารถเลือกตีปกติ ใช้ Skill รวมถึงใช้ item ได้ แต่ไม่มีให้กดหนีนะ

ซึ่งทุก ๆ ครั้งที่เราสามารถจัดการกับตัวประหลาดที่เกิดขึ้นจากคำโกหกพวกนี้ได้ Leo และ Efina จะได้รับค่า Exp และเมื่อ Level Up จะได้ State เพิ่มขึ้นพร้อมกับ Skill ใหม่ ๆ แต่ก็อย่างที่ผมบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่า การฟาร์ม EXP เพิ่มเลเวลตัวละครไม่ใช่หัวใจหลักของตัวเกมเสียเท่าไหร่ ขอแค่เราเล่นไปตามเนื้อเรื่อง สู้ในฉากที่จำเป็นต้องสู้ก็เพียงพอที่จะได้ Skill ดี ๆ มาใช้อยู่แล้วการกดสำรวจสิ่งของภายในฉาก นอกจากจะได้รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งของชิ้นนั้น หรือ ตัวเนื้อเรื่องแล้ว ยังมีโอกาสที่เราจะได้รับ Item สวมใส่ที่เพิ่มความแข็งแกร่งของตัวละครเราให้มากขึ้น และอุปกรณ์ระดับตำนานที่นอกจากจะทำให้ตัวละครเราทะลุขีดจำกัดแล้ว ยังเป็นการปลดล็อค Achievement บน Steam อีกด้วย แบบนี้เขาเรียกสำรวจครั้งเดียวได้ดีถึงสอง!ผมขอเบลอภาพสถานที่ค้นหา item ระดับตำนานสักหน่อยนะครับ สปอยหมดเสียอรรถรสแย่เลย จริงไหม ? ว่าแต่มันก็ดูคุ้น ๆ นะ ตรงไหนหว่า... ใบ้ให้สักนิดว่าอยู่ในเมือง Vermilion นี่แหละ!!ภายในช่องเก็บของของตัวละคร item ที่เราเก็บมาได้ นอกจากจะมีรายละเอียดทั่วไปเกี่ยวกับของชิ้นนั้นแล้ว บางชิ้นยังบ่งบอกข้อมูลที่ช่วยให้เราตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง ไม่ต้องเสียเวลากับเรื่องที่ไม่จำเป็นในการ Save เกมแต่ละครั้ง ผู้เล่นสามารถกด Save ได้จาก Menu ของตัวเกมได้อย่างอิสระ ที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้ ขอแค่ไม่อยู่ระหว่างฉากต่อสู้ หรือกำลังสนทนากับตัวละครอื่น ๆ อยู่ก็พอแล้วและในตอนท้าย หลังจากเราแก้ปมปริศนาทั้งหมดของเรื่องราวได้แล้ว Leo และ Efina จะอยู่ในห้อง ๆ หนึ่งซึ่งมีลักษณะเป็นเหมือนห้องจัดแสดง ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถกดสำรวจกับหนังสือที่อยู่ตรงกลางห้องเพื่อดูรายละเอียดของตัวละครแต่ละตัวได้ รูปภาพประดับฉากก็จะเป็น Cutscene ประกอบเรื่องราว รวมถึงสามารถเล่นเพลง OST ของเกม LiEat ได้อีกด้วย (มี Achievement ที่ต้องปลดล็อคจากการฟังเพลงด้วยนะ)

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ LiEat ตอน "มังกรผู้กลืนกินคำโกหก กับ ตำนานแวมไพร์สีเลือด" เป็นเกมขนาดสั้น ผมเล่นเก็บทุก Ending สำรวจทุกสิ่งอย่าง ใช้เวลาในการเล่นไปแค่ 3 ชั่วโมงนิดหน่อยเท่านั้นเอง แต่! ตัวเกม LiEat ที่วางขายอยู่บน Steam เมื่อเพื่อน ๆ สั่งซื้อจะได้ตัวเกมทันทีทั้ง 3 ตอน! นั่นหมายความว่าตัวเกมก็จะมีความยาวเพิ่มขึ้นไปอีก ในราคาเพียง 79 บาทเท่านั้นเอง!! ราคาจะถูกไปไหนเนี่ย! สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจตัวเกมนี้ ราคาเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (http://store.steampowered.com/app/373770/)

ช่วงท้ายสุดของบทความนี้ ผมขอทิ้งท้ายด้วยถ้อยความคม ๆ ที่ผมชื่นชอบมันจับใจจากตัวเกม LiEat ตอนนี้แล้วกันนะครับ "เมื่อไหร่ก็ตามที่เธอพูดโกหก คำโกหกพวกนั้นจะไล่ล่าเธอ"

kanaken


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: