GAME UPDATE :

[Tree of Savior Game Guide] - Hoplite อัศวินผู้สยบสัตว์ร้าย


[Tree of Savior Game Guide] - Hoplite อัศวินผู้สยบสัตว์ร้าย


ถ้านับเวลาตั้งแต่ Tree Of Savior เปิดให้บริการ Open Beta ก็ราว 2 เดือนเห็นจะได้แล้ว เพื่อน ๆ ที่มีเวลาเล่นค่อนข้างมากอาจถึงช่วงที่คิดจะสร้างตัวละครเพิ่มเติมเป็นตัวที่ 2 3 หรือ 4 เพื่อเพิ่มอรรถรสเสริมสร้างความสนุกกันแล้ว ด้วยเหตุนี้ วันนี้ผมเลยคิดว่าจะแนะนำอาชีพที่เล่นค่อนข้างง่าย เก็บเลเวลสบายเสียหน่อย แถมเป็นอาชีพที่เห็นกันบ๊อยบ่อยสำหรับ Class สาย Swordsman Hoplite นั่นเอง!Hoplite เป็น Class สาย Swordsman ที่เพื่อน ๆ สามารถเปลี่ยนเป็นอาชีพนี้ได้เมื่อตัวละครถึง Rank ระดับที่ 3 ด้วยความที่ Hoplite มี Skill ที่สามารถสร้างความเสียหายแก่ศัตรูได้มาก ไม่ว่าจะเป็นมอนสเตอร์ปกติ มอนสเตอร์ในดันเจี้ยน กระทั้งมอนสเตอร์ระดับบอส อีกทั้งยังมี Skill Buff เพิ่มเติมความแข็งแกร่งของตัวเอง เพิ่มเติมประสิทธิภาพในการโจมตีให้มากขึ้นไปอีก จึงทำให้ Hoplite เป็น Class ที่เล่นได้ง่าย จะ Solo ก็ไหว จะเข้าร่วม Party ก็มีคนต้องการ อะไร ๆ ก็ดูสะดวกสบายไปหมด

Hoplite มี Skill Clear Mob ดี ๆ ทำ Damage ระยะใกล้บริเวณด้านหน้าตัวละคร ได้อย่างมหาศาล แถม Cooldown ไม่มากไม่น้อย กดใช้ได้คล่องมืออยู่ถึง 3 Skill ไล่เรียงตั้งแต่ Stabbing Pierce และ Spear Throw แม้ว่า Skill อย่าง Spear Throw จะสามารถใช้โจมตีในระยะไกลได้ แต่ด้วยทริคที่กดโยนอัดใส่ขาตัวเองแล้วจะเก็บหอกขึ้นมาปาได้อีกครั้งทันที โดยมากแล้วมักจะเห็นเป็นการโจมตีระยะใกล้มากกว่าไกล ตรงนี้เหมือนจะเป็นข้อเสียของ Class สาย Melee ทว่า Hoplite โดย Build ส่วนมากมักจะเล่น Class Peltasta ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Hoplite จึงทำให้มี Skill Swash Buckling สำหรับเรียกมอนสเตอร์ให้วิ่งเข้ามาเอง ไม่ต้องไล่ตีไปทีละตัว ทำให้มีความสามารถในการลาก-ดึงมอนสเตอร์ และแน่นอนว่าเมื่อมอนสเตอร์มารวมตัวเป็นกระจุกเดียวกัน โดน Combo 2 Skill ของ Hoplite เข้าไปก็แทบหายทั้งกองแล้ว จึงทำให้ Hoplite เป็น Class ที่มีความสามารถในการ Farm Exp รวมถึง Clear ดันเจี้ยนได้เป็นอย่างดี เป็น Class ที่มีความเป็น Damage Tanker ที่มีประสิทธิภาพมากภายในตัวละครเดียว เรียกว่าเป็นข้อได้เปรียบกว่า Class อื่น ๆ ที่เน้นทางใดทางหนึ่ง ทำให้ Party ต้องเปลือง Slot หาตัวละครเพิ่มเติมอีกหนึ่งตัวมาอุดข้อบกพร่องดังกล่าว

นอกจากนี้ Hoplite ยังมี Skill Finestra ที่เพิ่มโอกาสการตีติด Critical อย่างมหาศาล แถมท้ายด้วยโอกาสในการ Block เพิ่มขึ้น โดยแลกมากับค่าการหลบที่ลดน้อยลง ซึ่งไม่ว่าจะดูอย่างไรก็คุ้มแสนคุ้ม ถึงจะหลบไม่ได้ แต่ก็ได้มา Block มาช่วยอุดช่องว่างที่ว่า แถมได้การตีติด Critical แบบไม่ต้องลง Dex ให้มากเปลือง State อีกต่างหาก แต่ถ้าการทำ Damage ยังไม่จุใจแล้วล่ะก็ Hoplite ก็ยังเสริมพลังการโจมตีรูปแบบการแทงให้รุนแรงขึ้น ด้วย Skill Spear Lunge ที่ Cooldown ต่ำกดใช้สลับกับ Skill ทำ Damage อย่าง Stabbing และ Pierce ได้เรื่อย ๆ Hoplite จึงดูเป็น Class ที่เล่นง่าย เล่นสบาย จะ Solo ก็ได้ Party ก็ดี เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับเพื่อน ๆ ที่คิดจะปั้นตัวละครใหม่ หรือ เริ่มเล่นเป็นตัวแรก

Stabbing เป็นหนึ่งใน Skill หากินของ Hoplite ทำ Damage ได้ดีสำหรับการฆ่ามอนสเตอร์ ฆ่าบอส ด้วยเงื่อนไขการใช้งานที่น้อยกว่า Skill Pierce ขอแค่ Position ตำแหน่งการยืนของตัวละครดี มีโอกาสยืนแช่แทงใส่ศัตรูเพียงเท่านั้น ก็สามารถสร้างความเสียหายได้อย่างมหาศาลแล้ว และเพื่อความแน่ใจว่าจะไม่โดนขัดเมื่อเรากดใช้ Stabbing อยู่ ก็สามารถกด Skill Pain Barrier ของ Class Swordsman ป้องกันตัวเองก่อนจะใช้ Skill นี้โจมตีเป้าหมายก็ได้

แม้ว่า Stabbing จะเป็น Skill ทำ Damage ได้ดี และสามารถกดใช้ได้ง่ายใน PvE แต่เมื่อต้องการนำมาใช้ใน PvP การใช้ Skill Stabbing จะกลายเป็นเรื่องยากไปในทันที เพราะต้องกดใช้แบบดักหน้า หรือ ไม่ก็ต้องมีคน Set CC ใส่เป้าหมายไว้ก่อน จึงจะสามารถใช้ Stabbing ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Pierce เป็น Skill ที่มีเงื่อนไขใช้งาน หากต้องการใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยการโจมตีจะขึ้นอยู่กับขนาดของเป้าหมาย ยิ่งเป้าหมายมีขนาดใหญ่เท่าใด จำนวนครั้งการแทงก็มากขึ้นเท่านั้น มอนสเตอร์บอสโดยส่วนมากก็เป็นมอนสเตอร์ขนาดใหญ่แทบทั้งสิ้น ทำให้การกดใช้ Skill Pierce ทำ Damage ได้ 3 ครั้ง และหากอัพ Attribute  เพิ่มเติมไปอีกจะแทงบอสได้ถึง 4 ครั้งด้วยกัน เรียกว่าเป็น Skill สำหรับการฆ่าบอสโดยเฉพาะ!
สุดยอด Skill Buff ที่ทำให้ Class โจมตีทางกายภาพอื่น ๆ อดที่จะอิจฉาไม่ได้ เพิ่ม Critical rate และ Block ขึ้นมาโดยแลกกับค่าการหลบที่ลดลงนิดหน่อย ดูยังไงก็คุ้มแสนคุ้ม โอกาสในการเอาตัวรอดเท่าเดิม หรือเผลอ ๆ จะมากขึ้นเสียอีก แถมได้พลังในการโจมตีอย่างมหาศาลเพิ่มเติม ไม่มี Buff อะไรจะดีไปกว่านี้ สำหรับตัวละครที่ใช้การโจมตีทางกายภาพและต้องเอาตัวเข้าแนบเข้าศัตรูอีกแล้ว แค่ Skill level 7 ระยะเวลาในการ Buff ก็มากกว่า Cooldown Skill แล้ว เรียกว่ามี Buff ดีติดตัวอยู่สม่ำเสมอกันเลยทีเดียว แต่โดยทั่วไปก็จะอัพ Skill มากกว่า 7 บาง Build ลงไว้ 10 หรือ 10 กว่า ๆ เพื่อแบ่งไปลง Skill อีก หรือจะอัพเต็มไปเลยก็มีเช่นกันSynchro Thrusting เป็น Skill ที่ใช้ยาก Skill หนึ่ง หากมุ่งเน้นการเล่นเพียง PvE โดยทั่วไปแล้วก็จะไม่นิยมในการอัพนำมาใช้เสียเท่าไหร่ เพราะหากจะใช้งาน Skill นี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว จำเป็นต้องกดใช้ในจังหวะเค้าเตอร์การโจมตีของอีกฝ่าย กระนั้นก็เป็น Skill ที่มี Damage รุนแรงในช่วงท้ายของเกม เนื่องจากการคำนวณความแรงของ Synchro Thrusting ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับค่า Def ของ โล่ ยิ่งเลเวลมาก อุปกรณ์ดีขึ้น ค่า Def ยิ่งมาก Damage ของ Skill นี้ก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วยสำหรับผม Long Stride เป็นหนึ่งใน Skill ที่มีการออก Animation ได้เท่สุด ๆ ภายในเกม Tree of Savior แต่ด้วยความที่ Hoplite มี Skill ที่ใช้ทำ Damage ได้ดีมาก ๆ อยู่แล้ว Long Stride จึงกลายเป็น Skill Mobility กดใช้เพื่อเคลื่อนย้ายตัวละครมากกว่าจะหวัง Damage ที่ออกมาจาก Skill นี้ ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะสนใจเล่น PvE หรือ PvP อัพไว้ 1 เพื่อเพิ่มโอกาสการรอดชีวิต หรือ เพิ่มเติมจังหวะการเข้าไปในช่วยเพื่อนร่วมทีมก็ดูเจ๋ง ดูดีทั้งนั้น

แม้การกดใช้ Skill Spear Lunge จะไม่ได้มี Effect สวยงามอะไร มอง ๆ ไปก็ไม่ต่างจาก Animation การโจมตีปกติ ธรรมด๊าธรรมดา แต่ Spear Lunge เป็น Skill ที่ขาดไม่ได้สำหรับ Hoplite เพราะเป็นตัวช่วยเพิ่ม Damage ให้แก่การโจมตีประเภทแทง ซึ่งเป็นรูปแบบการโจมตีหลักของ Hoplite ให้รุนแรงมากขึ้น โดยทั่วไปแล้วจะกดใช้ Spear Lunge ก่อนการโจมตีด้วย Skill ถัดไป ไม่ว่าจะเป็น Stabbing หรือ Pierce สลับควบคู่กันไป เช่น Spear Lunge >  Stabbing > Spear Lunge > Pierce เป็นต้น แถมคุณประโยชน์คุ้มค่าตั้งแต่อัพ Skill เลเวล 1 ไม่เปลือง Skill Point อีกต่างหากSpear Throw เป็น Skill ที่มีความต่อเนื่องในการทำ Damage สูง เมื่อ Hoplite เล่นจนถึง Circle ที่ 3 และเลือกที่จะอัพ Spear Throw แล้ว จะทำให้รูปแบบการเล่นแตกต่างไปจากเดิมอีกเล็กน้อย เพราะจาก Combo การทำ Damage ดั้งเดิมด้วย 3 Skill Spear Lunge Stabbing และ Pierce อาจมีช่วงเวลาที่ติด Cooldown อยู่บ้าง แต่ Spear Throw มี Cooldown Skill เป็น 0 และจะสามารถกดใช้ได้ทันทีเมื่อเก็บหอกจากพื้นขึ้นมา ทำให้เกิดทริคโยนหอกใส่ขาตัวเอง เพราะเมื่อกดใช้ Spear Throw แล้วหอกจะกลับขึ้นมือแทบจะทันที แถม Damage ที่ออกมายังถือว่าเยอะมาก ๆ เมื่อเทียบกับ Skill อื่น ๆ ต่อ Cooldown ของ Skill Spear Throw จะทำให้ Hoplite ลืมการโจมตีปกติไปเลย หากค่า SP ไม่หมดเกลี้ยงเสียก่อน!จบกันไปแล้วนะครับสำหรับ Guide ทำความรู้จักกับ Class Hoplite สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศ หาเกมอื่นเล่นบ้าง ผมขออยากจะเชิญชวนเพื่อน ๆ ในวันที่ 8 ใกล้จะถึงนี้ Ragnarok Online เกมจากผู้สร้างเดียวกับ Tree of Savior ที่ย้ายบ้านหลังใหม่ พร้อมจะเปิด CBT ให้เพื่อน ๆ หวนนึกถึงความหลังที่หอมหวานกันแล้วนะครับ จะเหมือน RO ในตอนที่พองเรายังเยาว์วัยหรือไม่ ก็ต้องลองพิสูจน์กันดู แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าจ้า : 3


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: