GAME UPDATE :

Dragon Quest IX Sentinels of the Starry Skies [NDS]สำหรับผมแล้วนั้น เกม DS น้อยเกมที่จะทำให้รู้สึกตื่นเต้นเร้าใจและอยากเล่นไปกับมัน แต่กับไตเติ้ลนี้ DQ9 เป็นอะไรที่เป็นข้อยกเว้น เพราะได้รับข้อมูลมาตั้งแต่ตอนออกภาคญี่ปุ่นปีที่แล้ว ว่าเป็นเกมที่ฮิตติดตลาดเอามากๆ ได้รับรางวัลมากมายหลายสถาบัน แม้แต่ในเมืองไทยก็ต้องนับเป็นเกมภาษาญี่ปุ่นที่ขายได้ดีมากๆอยุ่ช่วงนึง และโดยส่วนตัวผมก็เล่นจบมาแล้วสำหรับภาคญี่ปุ่น พอเกมออกเป็นภาษาอังกฤษก็คาดว่า น่าจะมีคอเกมกลุ่มใหญ่ที่สนใจและรอคอยอยู่ เลยต้องจับเกมนี้มาแฉให้ฟังกันเผื่อจะมีแฟนใหม่ๆ ที่สนใจและยังลังเลกันอยู่ครับ!

  DQ ซีรี่ส์ ต้องนับว่าเป็น อภิมหาปู่ทวดๆๆๆ ของเกม JRPG ซึ่งได้รับความนิยมล้นหลามและถล่มทลาย ในเมืองไทยเองก็มีกลุ่มแฟนพันธุ์แท้กลุ่มใหญ่อยู่ด้วย ชนิดที่เรียกว่าที่ร้านของเราก็เคยจัดมีตติ้งสำหรับเหล่าสาวกมาแล้ว

  การกลับมาคราวนี้ในภาค 9 นับเป็นภาคแรกที่ลงเป็น Exclusive สำหรับเครื่องพกพาอย่าง DS ซึ่งก็นำมิติใหม่ๆที่น่าสนใจเข้ามาสุ่ตัวเกมและเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมเกม นี้ถึงฮิตถล่มทลายที่ญี่ปุ่น นั่นคือโหมด Multiplayer ซึ่งผมจะอธิบายให้ฟังทีหลังเพราะก่อนอื่นต้องมาพูดถึงตัวเกมโดยภาพรวมก่อน

  เริ่มต้นเกมโดยการสร้างตัวละครซึ่งเลือก เพศ ขนาดรูปร่าง หน้าตา ทรงผมได้อิสระ ซึ่งตัวละครก็ดูน่ารักน่าชังตามไสตล์ อ.โทริยามา เกมจะมีระบบคลาสอาชีพ ซึ่งเมื่อเริ่มต้นเราจะโดนบังคับให้เล่นอาชีพเดียว คือ นักเดินทาง หลังจากดำเนินเรื่องไปจะสามารถเปลี่ยนได้รวม 6 อาชีพ คือ นักรบ เวทขาว เวทดำ โจร และนักมวยกังฟู

  ตัวเกม DQ9 นั้น แทบจะเป็น JRPG แบบคลาสสิกสุดๆเท่าที่จะพบเห็นได้แล้วในปัจจุบัน คือ Turn-Based ออกคำสั่งและออกแอคชั่นเรียงลำดับตาม Status ความไว ซึ่งแทบจะเหมือนกับ 20 ปีก่อนที่เกมนี้ภาคแรกเคยทำไว้ หากจะว่าไปว่ามันเป็นจุดแข็งจุดหนึ่งของเกมก็ใช่ เพราะมันยังคงเสน่ห์ของความเป็น JRPG ไว้อย่างเต็มเปี่ยมและครบถ้วน สำหรับแฟนๆที่เคยเล่นภาคก่อนๆมาคงจะชินตาโดยทันที สำหรับคนที่เพิ่งหัดเล่นก็ใช้เวลาเรียนรู้ได้ไม่นานและไม่ยาก

  เนื้อเรื่องของเกมตั้งแต่เริ่มจนไปจบที่บอสใหญ่ไม่ยาวมาก ไม่ยากมากและใช้เวลาราว 30 ชั่วโมงก็สามารถเคลียร์ได้ แต่จุดเด่นของ DQ ภาคนี้ คือระบบเนื้อเรื่องหลังจากเคลียร์บอสใหญ่ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นการรับเควส จากชาวบ้านร้านตลาด NPC ในเกมซึ่งจะมีภาระกิจต่างๆมากมายหลายรูปแบบให้เราเล่น เช่น การรับเควสเพื่อเพิ่มอาชีพที่เปลี่ยนได้เพิ่มอีก 6 อาชีพ ทำเควสล่าบอสลับต่างๆ เป็นต้น

  นอกจากนี้เกมยังมีระบบดันเจี้ยนลับ ซึ่งบอสในนั้นจะดรอปแรร์ไอเทมหายากมาหมาย ซึ่งหากต้องการจะตะลุยดันเจี้ยนเหล่านั้นเพื่อเก็บเลเวลหรือล่าบอส ล่าสมบัติ จะต้องไปตามล่าหาแผนที่ดันเจี้ยนลับมาก่อน ซึ่งแต่ละแมบจะเหมาะกับระดับเลเวลต่างๆกัน และบอสที่ท้ายดันเจี้ยนจะดรอปไอเทมเจ๋งๆเยอะแยะ รวมไปถึงยากกว่าบอสใหญ่ของเนื้อเรื่องด้วยซ้ำ

  ความโดดเด่นของเกมไม่จบเพียงเท่านี้ เนื่องจากการเล่นเนื้อเรื่อง เราสามารถสร้างตัวละครเป็นเพื่อนในปาร์ตี้ของเราได้อีก 3 คน เพื่อร่วมผจญภัยไปด้วยกัน และเติมเต็มความสามารถต่างๆให้กลุ่ม ซึ่งตัวละครในปาร์ตี้ของเราสามารถทดแทนได้ด้วยสามาชิกที่เป็นคนซึ่งเข้าร่วม โดยการตั้งห้อง Host ของเราให้คนอื่นมา Join ได้ ในอาณาเขตบริเวณไวไฟไปถึง ซึ่งจะทำให้สามารฟอร์มทีมกันตะลุยพื้นที่ยากๆต่างๆในเกมได้อยากง่ายดายยิ่ง ขึ้น แต่ทีเด็ดก็คือ สมาชิกทั้ง 4 คนที่อยู่ในห้องเดียวกัน ไม่จำเป็นต้อง เดินตามตูดกันต้อยๆ เหมือนทุกครั้ง แต่ทุกคนสามารถออกผจญภัยไปตามทางของตัวเองได้อย่างอิสระ และเมื่อใครต้องการความช่วยเหลือก็สามารถส่งสัญญาณเรียกเพื่อนให้มาช่วยได้ ซึ่งตรงจุดนี้เองทำให้ประสบการณ์การเล่น DQ9 ค่อนข้างจะพิเศษเมื่อเราสามารถร่วมเล่นกับผู้เล่นกับคนอื่นได้ราวกับเกมออ นไลน์ก็ไม่ปาน

  นอกจากนั้น ในส่วนของการออนไลน์ เรายังสามารถดาว์นโหลดเควสเสริมใหม่ๆต่างๆได้อย่างต่อเนื่องได้เรื่อยๆซึ่ง ก็จะมีภาระกิจใหม่ ดันเจี้ยนใหม่ หรือบอสใหม่ ให้เราได้ทดสอบฝีมือเป็นระยะๆ แถมยังสามารถเข้าสู่ร้านค้าออนไลน์ที่ผู้เล่นคนอื่นๆประกาศขายสินค้าเอาไว้ ได้ด้วย

  ไม่เพียงเท่านั้น ระบบพัฒนาตัวละครยังเป็นปัจจัยที่จะทำให้เราเล่นเกมนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่าได้ไม่ รู้จบ กับระบบการเปลี่ยนอาชีพและเก็บเลเวล ซึ่งเลเวลของเราจะอิงตามอาชีพคือ เราอาจเป็นนักรบเลเวล 60 (เลเวลแต่ละอาชีพสุดที่ 99)แต่เป็นจอมเวทย์ฝึกหัดเลเวล 2 ก็ได้ ซึ่งเมื่อเปลี่ยนอาชีพสกิลต่างๆจะเปลี่ยนแปลงไปหมด รวมไปถึงเวทมนต์และความสามารถต่างๆด้วย เพราะเซตสกิลของแต่ละอาชีพจะไม่เหมือนกัน ซึ่งบางสกิลเมื่ออัฟไปแล้ว จะกลายเป็น Passive Skill ติดตัวไปตลอดไม่ว่าจะเปลี่ยนเป็นอาชีพใด นั่นหมายความเราอาจจะเป็นนักรบที่เลเวล 99 แต่จะเก่งสู้คนที่เก็บเลเวล นักรบเลเวล 99+นักกังฟูเลเวล 99 ไม่ได้ เพราะจะได้สกิลซัฟพอร์ตจากทั้ง 2 อาชีพ....ซึ่งอาชีพในเกมทั้งหมดรวมที่ทำเควสเพิ่มเติมคือ 12 อาชีพ....แค่นั่งเก็บเลเวลทุกอาชีพครบเต็ม 99 คงต้องใช้เวลากว่า 1000 ชั่วโมงกันแล้ว!

  ความเรียบง่าย แต่หลากหลายของระบบเกม ทำให้ DQ9 มีเสน่ห์น่าหลงใหล มากกว่า RPG ที่เต็มไปด้วยความฉูดฉาดหรือแปลกใหม่มากเกินไปของระบบ อย่างที่เราได้เห้นในหลายๆเกมยุคหลังๆ DQ9 ยังคงความคลาสสิกนั้นไว้อย่างดี และเติมด้วยส่วน Mutiplayer ซึ่งทำให้เรานั่งจมอยู่ในจักรวาลของ DQ9 ไปได้นานอย่างสบายๆ คะแนน 9.5 Rank A อ้วนๆครับ

ข้อมูลจาก : www.itemgameblog.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: