GAME UPDATE :

Jade Empire Special Edition เทพยุทธ์สยบมาร

                                                                    
  ผลงานสร้างจาก BioWare ผู้สร้างงานคุณภาพและประวัติอันยาวนานที่มีงานระดับคุณภาพคับแก้วอย่าง Neverwinter Nights และ Star Wars Knights of the Old Republic ซึ่งปล่อยให้ไปวาดลวดลายเพลงยุทธ์บนเครื่องคอนโซลซะนาน มาบัดนี้เกม Jade Empire ก็ได้มาถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราแล้วครับด้วยเวอร์ชัน Special Edition ที่ได้มีการปรับปรุงหลายๆอย่างให้ดียิ่งขึ้น และด้วยลักษณะการเล่นแบบ Action RPG และการดำเนินเรื่องอันเเป็นเอกลักษณ์ของ BioWare ก็ทำให้เกมนี้ดูน่าสนใจไม่น้อย


   เรื่องราวถูกสมมุติขึ้นในประเทศจีนยุคกลาง เราคือศิษย์เอกของ Master Li แห่งสำนัก the village of Two Rivers ซึ่งไม่ทราบที่มาที่ไป ผู้ที่จะต้องพบกับชะตากรรมอันยิ่งใหญ่ เมื่อสำนักถูกทำลายอาจารย์ถูกลักพาตัวไป ปริศนาแห่งอดีตของผู้สิบทอดของ Spirit Monk เราจะต้องออกต่อสู้กับจอมมารเพื่อผดุงความยุติธรรม
      
       หลังจากที่ดูโดยรวมๆตัวเกมออกจะไม่ใช่จีนกำลังภายในอย่างเดียวแต่ว่าจะเป็นเหมือนรวมระหว่างความเป็นกำลังภายในและแฟนตาซี ระบบการต่อสู้เป็น Action และการดำเนินเนื้อเรื่องโดยรวมเป็น Role playing โดยเราจะต้องเลือกตัวละครตัวใดตัวหนึ่งและก็จัดค่าความสามารถต่างๆ จากนั้นก็ดำเนินเนื้อเรื่องเก็บประสบการณ์และฝึกฝนวิทยายุทธ
       หลังจากที่เราได้ต่อสู้หรือทำภารกิจต่างๆเราจะได้ค่าประสบการณ์และเราจะได้แต้มประสบการณ์มาจำนวนหนึ่งเพื่อนำมาเพิ่มค่าความสามารถต่างๆให้กับเรา ค่าความสามารถที่เราต้องเพิ่มนั้นจะมีสามส่วนคือ Body เมื่อเราเพิ่มค่าส่วนนี้จะเป็นการเพิ่มค่า Health ซึ่งทำให้พลังชีวิตเรามีมากขึ้น ส่วนต่อมาคือ Spirit จะเป็นการเพิ่มค่าของ Chi ซึ่งจะใช้เวลาที่เราใช้ท่าพิเศษต่างๆและตอนที่เราใช้คำสั่งฟื้นพลังชีวิต ส่วนสุดท้ายก็จะเป็นค่า Mind ซึ่งจะช่วยเพิ่มค่า Focus โดยที่ค่านี้เมื่อใช้คำสั่ง Focus จะทำให้ศัตรูช้าลงทำให้เราโจมตีได้ง่ายขึ้น
       
       ในเกมนี้เราจะเลือกดำเนินเรื่องตามเส้นทางวิถีแห่งยุทธ์ได้สองแบบคือ แบบ Open Palm และแบบ Closed Fist การดำเนินตามสายของ Open Palm คือการดำเนินชีวิตทุกอย่างโดยความถูกต้องเป็นธรรมโดยไม่ใช้ตัวเองเป็นหลักและไม่มักใหญ่ใฝ่สูง ในสายของ Closed Fist คือการดำเนินในทางต่ำ โดยการดำเนินชีวิตทุกอย่างด้วยความเห็นแก่ตัวและทำทุกอย่างเพื่อความสำเร็จของตัวเองเท่านั้น ซึ่งเราจะได้รับเป็นค่าของแต่ละเส้นทางโดยการเลือกกระทำภารกิจต่างๆ การตอบคำถามเมื่อจบภารกิจเราก็ได้ค่าประสบการณ์และค่าต่างๆตามที่เราได้กระทำไว้ ซึ่งเราจะดูได้ในหน้าจอแสดงสถานะตรงแถบด้านขวาของตัวละครของเราโดย Open Palm จะเป็นสีฟ้าและ Closed Fist ก็จะเป็นสีแดง
       

       ในการต่อสู้นั้นเราจะต้องใช้วิทยายุทธในแบบต่างๆซึ่งในเกมนี้เราจะเรียกมันว่า Style ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 5 แบบคือ แบบแรกเป็นการใช้หมัดซึ่งจะเป็นลักษณะของการแตะต่อย แบบที่สองคือแบบของการใช้อาวุธต่างๆเช่นไม้พลอง ดาบหรือกระบี่ ขวาน แบบที่สามคือการใช้เวทมนตร์ต่างๆและการปล่อยแสง แบบที่สี่คือการให้ผลแบบพิเศษเช่นทำให้หยุดนิ่งหรือทำให้ช้าลง แบบที่ห้าคือการแปลงร่าง เมื่อเราได้ค่าประสบการณ์จนยกระดับความสามารถแล้วเราจะได้ค่า Style Points มาจำนวนหนึ่งเราก็เลือกที่จะเพิ่มความสามารถให้กับวิทยายุทธใน Style ต่างๆได้
       

       เราจะต้องเรียนรู้ Techniques ต่างๆซึ่งจะช่วยเพิ่มความสามารถต่างๆของให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้เรายังต้องหาพวก Amulet มาใส่เพิ่มความสามารถให้เราอีกด้วย Style แบบต่างๆ Techniques ต่างๆ และ Amulet เราจะหาได้จากการทำภารกิจ หรืออาจจะได้จากการต่อสู้กับศัตรูหรือเก็บตามหีบ หรืออาจจะหาซื้อได้ตามร้านค้าในเมืองต่างๆ
      
       ในส่วนของ Style นั้นเราจะไม่สามารถใช้ได้ทั้งหมดเพราะเราจะถูกกำกับด้วยสายการดำเนินวิถีแห่งยุทธ์ ถ้าเราเลือกเป็นสาย Open Palm เราจะไม่สามารถใช้ Style ที่เป็นของ Closed Fist ได้ ในขณะเดียวกันคนที่เป็นสาย Closed Fist ก็จะไม่สามารถใช้ Style ที่เป็น Open Palm รวมถึงภารกิจบางภารกิจที่ได้กำหนดไว้ว่าจะต้องเป็นสายใดสายหนึ่งเท่านั้นถึงจะทำภารกิจนั้นๆได้
      

       ระบบการต่อสู้จะเป็นแบบ Action เมื่อเราเจอศัตรูก็จะเข้าสู่โหมดการต่อสู้ โดยที่เราสามารถเข้าไปโจมตีหรือป้องกัน บางครั้งเราไม่สามารถที่จะทำอันตรายกับศัตรูที่ป้องกันตัวได้เราจะต้องใช้ท่าโจมตีที่รุนแรงเพื่อทำลายการป้องกันของศัตรูหรือว่าเราจะใช้ Focus แล้วรีบเข้าไปจัดการกับศัตรูก็ได้ เราสามารถเปลี่ยน Style เพลงยุทธ์ที่เรามีได้ตลอดเวลาในโหมดต่อสู้ ในบางครั้งศัตรูบางประเภทจะใช้การโจมตีบางอย่างไม่ได้อย่างเช่นพวกที่เป็นผีเราไม่สามารถใช้อาวุธเข้าต่อสู้ได้เราจะต้องใช้มือเปล่าจัดการ ทั้งหมดของการต่อสู้การจะมีบอกไว้ในตอนเริ่มเกม เมื่อเริ่มเกมมาก็ลองทำความเข้าใจดูครับไม่ยาก
      
   ในเกมนี้ที่จะขาดไม่ได้คือเพื่อนร่วมทีมซึ่งเราจะได้มา เราสามารถเลือกเปลี่ยนคนติดตามได้ตลอดเวลา ยกเว้นในโหมดต่อสู้เท่านั้น และจะติดตามได้เพียง 1 คนเท่านั้น นอกจากจะติดตามเราแล้ว เขายังเป็นผู้ช่วยต่างๆเช่นในการทำบางภารกิจที่เราทำไม่ได้หรือเวลาต่อสู้เราจะสั่งให้คอยช่วยเหลือเราโจมตีหรือคอยสนับสนุนเราอยู่ข้างหลังก็ได้
      
       ในเกมนี้จะมีส่วนของการเล่นเกมย่อยเมื่อเราได้เครื่องบินมาเราจะสามารถเลือกที่จะเข้าสู่เกมย่อยในการเดินทางโดยเครื่องบินแต่ละครั้งหรืออยู่ในเมืองโดยการเลือกต่อสู้กับเครื่องบินของศัตรูก็จะเข้าสู่เกมย่อยที่จะเป็นการเล่นเกม Shooting มุมมองด้านบนเราสามารถเลือกไอเทมพาวเวอร์อัพต่างๆจากนั้นก็เข้าสู่เกมย่อย เราจะต้องบังคับเครื่องบินของเราบินโจมตีศัตรู เราสามารถใช่ไอเทมที่เราเลือกไว้ แต่เราจะเสียค่า Chi เมื่อเล่นผ่านหมดแล้วเราก็จะได้สิ่งตอบแทนคือค่าประสบการณ์หรือไอเทมและไอเทมอัพเกรดสำหรับเครื่องบินของเรา
      
       ในกา

รดำเนินเนื้อเรื่องนั้นเราจะต้องดำเนินเนื้อเรื่องต่างๆตาม Journal โดยที่จะมีเนื้อเรื่องหลักและภารกิจต่างๆจำนวนมากให้เลือกทำ เราจะต้องเลือกตอบคำถามเลือกภารกิจโดยการพูดคุยและถามจากผู้คนในเมือง ซึ่งในเกมนี้ก็จะมีภารกิจให้ทำหลากหลายและก็มีทางเลือกให้ดำเนินเนื้อเรื่องได้พอประมาณตามแบบฉบับของ BioWare แต่อาจจะไม่เข้มข้นเหมือนเกมก่อนหน้านี้ มีปริศนาในเกมให้ทำอย่างเช่นการค้นหาไอเทมลับต่างๆหรือวิชาลับ
      
       ในเรื่องของการแสดงผลต่างๆ เอฟเฟคต่างๆก็ได้ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นในเวอร์ชันนี้ ภาพยนตร์คั่นฉากในหลายตอนก็ทำได้ดี เสียงเพลงต่างก็ทำได้ดี แต่ก็มีปัญหาเรื่องเสียงพูดที่เบาไปหน่อย บางครั้งเราก็จะเจอปัญหาเช่น บางทีใช้ Focus เสร็จแล้วเกิดปัญหาจอมืดหรือบางครั้งหลังจากภาพยนตร์คั่นฉากแล้วมุมกล้องเปลี่ยนไปแบบแปลกๆจนทำให้บังคับไม่ได้ ก็ไม่ต้องตกใจครับให้เซพเกมจากจุดนั้นแล้วก็โหลดใหม่อีกครั้งก็จะกับมาอยู่ในมุมกล้องปกติได้

  ในส่วนของการบังคับนั้นได้ปรับปรุงให้สามารถใช้กับเมาส์และคีย์บอร์ดได้ ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีสามารถรองรับได้อย่างไม่มีปัญหาอะไร ส่วนใครที่จะใช้เกมแพดมาใช้เล่นเกมนี้ก็ได้ครับ แต่ต้องมีก้านอนาลอคสำหรับใช้บังคับด้วย
      

       เป็นเกมที่แปลงมาจากเครื่องคอนโซลได้อย่างดีเยี่ยมซึ่งต้นฉบับเป็นอย่างไรเกมนี้ก็ทำออกมาได้ไม่ด้อยกว่าเดิม แต่จะเสียดายอยู่นิดหนึ่งก็คือเกมนั้นสั้นไปหน่อยเมื่อเทียบกับเกมอื่นแล้วแถมยังต้องใช้เนื้อที่ในฮาร์ดดิสก์อย่างมากอีกด้วย แต่ถึงอย่างไรเกมนี้ก็ยังนำกลับมาเล่นในรอบที่สองรอบที่สามได้อย่างสนุกนานซึ่งน่าจะถูกใจแฟนเกมที่ชอบเกมที่เป็นแบบกังฟูกำลังภายใน ใครที่เครื่องคอมพิวเตอร์เล่นไม่ได้ก็สามารถไปหาเวอร์ชันของเครื่อง Xbox มาเล่นได้นะครับถ้ามีเครื่อง Xbox หรือ Xbox360

     ระบบที่แนะนำ
       Windows XP
       * 3 GHz Intel Pentium 4 หรือดีกว่า
       * 1 GB RAM
       * เนื้อที่ว่างฮาร์ทดิสก์ 8 GB
       * 1x หรือดีกว่าสำหรับ DVD-ROM drive
       * ATI X600 ซีรีส์, NVIDIA GeForce 6800 ซีรีส์, หรือดีกว่า
       * ซาวน์การ์ดรองรับ DirectX 9.0
       * DirectX 9.0

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: