GAME UPDATE :

Guild Wars 2 Preview - No QuarterGuild Wars 2 Preview - No Quarterเนื้อเรื่องของเกม Guild Wars 2 หยุดพักกันมาสักระยะหนึ่งแล้ว ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเรื่องราวความขัดแย้งของเผ่า Charr และการหวนคืนของ Elder Dragon of Ice 'Jormag' จะถูกสานต่ออีกครั้งใน The Icebrood Saga Episode 4 "No Quarter" จะมีความสนใจและของเล่นใหม่ใดบ้างปรากฏใน Trailer ตัวล่าสุดที่ทาง Arenanet ปล่อยออกมายั่วผู้เล่น Guild Wars 2 อย่างเรา ไม่รีรอช้า ไปรับชมกันเลยครับเนื้อเรื่องใน Episode ที่ 3 นี้ จะฉายภาพความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในเผ่า Charr นั้นได้ดำเนินมาถึงจุดแตกหัก จนเกิด Civil War สงครามกลางเมืองระหว่าง The United Legions และ Bangar's Dominion forces ขึ้นแล้ว ด้วยการปลุกปั่นและใช้ข่าวหลงทำให้มี Charr จำนวนไม่น้อยหลงเข้าร่วมไปกับความบ้าคลั่งของ Bangar คงต้องมาดูกันว่าคราวนี้การร่วมมือกันระหว่าง Rytlock และ Crecia จะสามารถหยุดสงครามแก้ไขวิกฤตครั้งนี้ได้หรือไม่ในส่วนของ Gameplay No Quarter มาพร้อมกับแผนที่ใหม่ 'Drizzlewood Coast' ผืนป่าหนาแน่นและสวยงามแห่งนี้จะกลายเป็นเวทีสำหรับสงครามกลางเมืองอันโหดร้าย การใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดและกลยุทธ์ที่เหมาะสมจึงเป็นกุญแจสำคัญในการยึดครองดินแดนศัตรู ร่วมมือกับ Ryland หัวหน้าเผ่า Steel Warband ทลายแนวหน้าของ the Dominion ใน Event รูปแบบ 'Map-wide' Meta-EventMap-Wide Event "Battle Cry" จะเป็น Event รูปแบบใหม่ประจำแผนที่ Drizzlewood Coast ซึ่งมีลักษณะเป็นการต่อสู้เพื่อยึดครองดินแดนส่วนต่าง ๆ ให้ความรู้สึกคล้ายกับการยึด Objective ใน WvW และ PvP น่าเสียดายเล็กน้อยที่เรามีข้อมูลเกี่ยวกับ Map-Wide Event "Battle Cry" นี้น้อยมาก เพียงไม่กี่วินาทีในตัว Trailer เท่านั้นแต่จากความกว้างใหญ่ของแผนที่แห่งนี้ ทำให้ผมอดที่จะคาดหวังไม่ได้ว่าเราจะได้ต่อสู้ตะลุมบอนไปในทุก ๆ ที่ แม้กระทั้งใต้น้ำที่ในช่วงหลัง ๆ ขาดหายจนแทบไปจะลืมไปแล้วว่าเกมนี้มีระบบการต่อสู้ใต้น้ำอยู่ด้วย และคงจะดีหาก Map-Wide Event "Battle Cry" ดำเนินต่อเนื่องตลอดเวลาให้สมกับความเป็นสงครามครั้งยิ่งใหญ่

สิ่งที่อดทำให้กังวลกับการออกแบบแผนที่เสียดูใหญ่โตมโหฬารแบบนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของ Waypoints อำนวยความสะดวกในการเดิน ผมหวังไว้ลึก ๆ ว่า Arenanet จะสร้าง Waypoint กระจายไปทั่วจุดสำคัญของแผนที่ ไม่ให้เหมือนกับ Bjora Marches ที่เป็นหนึ่งในแผนที่ที่ใหญ่แต่กลับมี Waypoints เพียง 2 แห่งเท่านั้นแน่นอนว่า Episode ใหม่ย่อมมาพร้อมกับ Mastery ใหม่ ใน No Quarter ผู้เล่นจะได้ปลดล็อค 'United Legion Waystation' ซึ่งดูเป็น Mastery ที่เกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องไม้เครื่องมือของ United Legion เพื่อสร้างความได้เปรียบในการต่อสู้กับ the Dominion

นอกจากนี้ Essence Manipulation Mastery เดิมจะถูกขยายขึ้นสู่ Tier 4 การใช้งาน Essence โจมตีเข้าจุดอ่อนของศัตรูนอกจากจะสร้าง Bonus Damage แล้ว มันจะยังส่งผลกับศัตรูที่อยู่ใกล้เคียงกันอีกด้วย หากศัตรูกลุ่มดังกล่าวมี Essence รูปแบบที่ตรงกันในช่วงหลัง ๆ มานี้เมื่อใดที่ทำทำการปลดล็อค Achievement เนื้อเรื่องใหม่ได้ครบจะได้รับ Emote เป็นของรางวัล สำหรับ No Quarter เองก็มี Emote สุดพิเศษ 'Play Dead' Emote ให้เรากดเพื่อแกล้งตาย รอให้เราปลดล็อคมาใช้งานกันครับ'Cold War' คือชื่อของ Strike Mission ใหม่ประจำแผนที่ Drizzlewood Coast ใน Strike Mission นี้พวกเราต้องเอาชีวิตรอดจากการโจมตีของ the Dominion จงยืนหยัดต่อสู้จนกว่าการรุกรานจะสิ้นสุดลงถ้ายังจำกันได้ ก่อนหน้านี้มีการประกาศ Expansion ใหม่ที่จะพาเราไปสู่ Cantha ซึ่งอยู่ในขั้นตอนกำลังพัฒนาและอาจใช้เวลาอีกระยะหนึ่งกว่าจะสำเร็จ กระนั้น Arenanet ก็มอบ 'Tengu Echo' Weapon Set ที่ถอดแบบมาจากอาวุธรูปแบบเดียวกันที่มีปรากฏในภูมิภาค Cantha ใน Guild Wars ภาคแรกให้เราหายคิดถึงใน Episode ล่าสุดนี้ด้วย'Stormcaller' เป็นอีกหนึ่ง Weapon Set ที่จะถูกอัพเดทเข้ามาพร้อม ๆ กัน แม้ ณ ตอนนี้จะยังไม่มีรายละเอียดว่าเราสามารถครอบครองพวกมันได้จากวิธีการใด อดใจกันอีกไม่กี่วันคงได้คำตอบเมื่อได้ลงเล่น No Quarter กันแล้ว


นอกจากอาวุธยังมี Armor Set ในชื่อ 'Bear Shaman Armor' สุดน่ารักติดสอยห้อยตามมาด้วย แม้จะยังไม่มั่นใจว่าเป็นของรางวัลที่หาได้จากภายในเกมหรือเป็นสินค้าวางขายบน Gem Store แต่ Armor Set ชุดนี้แหละที่ผมเล็งไว้ในครอบครองตั้งแต่เปิดตัว The Icebrood Saga ที่ให้ความสำคัญกับเผ่า Charr เป็นหลัก ตั้งแต่เนื้อเรื่อง Prologue: Bound by Blood‎, Whisper in the Dark, Shadow in the Ice ตัวละครเผ่า Charr จะได้รับ Skin ในส่วนของหมวกประจำเผ่าเพิ่มเติมมากว่าเผ่าพันธ์อื่น ๆ อีก 1 ชิ้นเสมอ และใน No Quarter ก็ยึดถือแนวปฏิบัตินั้นมาด้วยเช่นกันครับก่อนจากกันในคราวนี้ ขอย้ำกันอีกครั้ง No Quarter เนื้อหา Episode ล่าสุดของ The Icebrood Saga จะถูกอัพเดทเข้าสู่ตัวเกมในคืนวันอังคารที่ 26 พฤษภาคมนี้ เตรียมตัวกันให้พร้อมและร่วมผจญภัยแก้ไขวิกฤตสงครามกลางเมืองของเหล่า Charr ไปพร้อม ๆ กันนะครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: