GAME UPDATE :

HearthStone - Descent of Dragons Card Reveal_4HearthStone - Descent of Dragons Card Reveal_4League of E.V.I.L. ได้รับเศษเสี้ยวพลังความชั่วร้ายที่ยิ่งใหญ่จาก "Galakrond" และผู้ติดตามของมันเป็นขุมพลังใน Expansion Descent of Dragons ในทางกลับกัน League of Explorers เองก็ได้รับ ''Side Quest" หรือ "เควสรอง" ช่วยเสริมความแข็งแกร่งเช่นกัน วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆชาวเกม HearthStone ไปสอดส่องเควสรองของ League of Explorers และพันธมิตรมังกรที่เราอาจชวนพวกเขาให้เข้าร่วมกับฝ่ายใดก็ได้ในสงครามสุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้ครับ

เริ่มต้นการ์ดใบแรกกันด้วย "Learn Draconic" เควสรองประจำ Class Mage ค่าร่าย 1 Side Quest : ใช้มานาร่ายเวท 8 หน่วย จะได้รับ มินเนี่ยนมังกร Stats 6/6 1 ตัวเป็นรางวัล

ระดับความยากของเควสรอง Learn Draconic นับว่าทำได้ไม่ยากนัก สาเหตุหนึ่งก็เนื่องมาจาก Mage เป็น Class ที่มีการ์ดเวทใช้งานได้ดีค่อนข้างมาก ในแต่ละ Deck ก็มักจะมีการ์ดเวทยืนพื้นประจำ Deck อยู่แล้ว กระนั้นก็อาจต้องใช้เวลา 2-3 เทิร์นในช่วงต้นเกมเพื่อทำเควสรองใบนี้ให้ทำเสร็จหรือ 1-2 เทิร์นในช่วงท้ายเกมครับ ในส่วนของรางวัลมินเนี่ยน Stats 6/6 แถมเป็นมังกรก็อยู่ในระดับที่เรียกได้ว่าดี คุ้มค่าต่อการใช้งาน"Clear the Way" เควสรองของ Hunter Side Quest : เรียกมินเนี่ยนที่มี Rush 3 ตัว จะได้รับ Gryphon Stats 4/4 ติด Rush เป็นรางวัล

ณ ตอนนี้ที่มีทั้ง Springpaw, Hench-Clan Hogsteed รวมไปถึง Unleash the Beast ล้วนทำให้เควสรองใบนี้สำเร็จได้อย่างง่ายดาย ในส่วนของตัวรางวัล Gryphon นอกเหนือไปจากที่เป็นมินเนี่ยน Stats ติด Rush แล้วตัวมันยังเป็น Beast ที่มีความเข้ากันได้ดีที่สุดเผ่าหนึ่งของมินเนี่ยนเมื่อเล่นควบคู่กับ Hunter อีกด้วยครับ และโอกาสที่เราจะเห็น Gryphon ถลาลงบอร์ดตั้งแต่เทิร์น 3 หรือ 4 ช่วงเทิร์นที่มันแข็งแกร่งสุด ๆ ก็มีโอกาสเป็นไปได้ และนั่นจะทำให้ Hunter สามารถชิง Tempo บอร์ดกลับมาขึ้นนำอีกครั้งอย่างที่ Hunter ต้องการ Clear the Way จึงเป็นการ์ดที่ตอบโจทย์ความเป็น Hunter ได้อย่างลงตัวหากไม่มี Hero Power ที่สร้างความเสียหายแก่ Hero ฝั่งตรงข้ามได้เสียแล้ว เควสรอง "Sanctuary" อาจกลายเป็นฝันร้ายเมื่อต้องเจอเข้ากับ Paladin Sanctuary ค่าร่าย 2 มานา Side Quest : หากไม่ได้รับความเสียหาย 1 เทิร์น จะ Summon มินเนี่ยน Stats 3/6 ติด Taunt เป็นรางวัล!!

ระดับความยากของเควสรอง Sanctuary อาจดูขึ้นอยู่ Class และรูปแบบ Deck ที่อีกฝ่ายเลือกใช้งาน ถ้าอีกฝ่ายไม่ใช่ Deck บุก ไม่มี Hero Power ที่สามารถสร้างเสียหายให้กับ Hero เราได้ มินเนี่ยนจากรางวัลของ Sanctuary จะกลายเป็นปัญหาให้คู่แข่งคิดไม่ตกอย่างแน่นอน มินเนี่ยน Stats 3/6 แถมติด Taunt มาในเทิร์นที่ 3 นับว่าเป็นมินเนี่ยนตัวใหญ่ที่น่ารำคาญเอามาก ๆ

แต่ถึงคู่แข่งจะ Class ที่ใช้ Hero Power ขัดขวางไม่ให้เควสรองใบนี้สำเร็จ ก็ยังส่งผลดีในแง่ที่เป็นการบังคับให้คู่แข่งจ่ายมานาเพื่อกดใช้ Hero Power แทนที่จะลงมินเนี่ยนมา Tempo บอร์ดอยู่ดี เมื่อเสีย Tempo บอร์ดไป จะพลิกบอร์ดพร้อมกับทำความเสียหายให้กับ Hero ของเราไปด้วยพร้อม ๆ กันก็นับว่าเป็นเรื่องยากทีเดียวครับ โอกาสที่จะสำเร็จ Sanctuary ก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย


แม้ Sanctuary และเล่นคู่กับ Time Out เพื่อการันตีความสำเร็จได้ แต่การ์ดใบนี้ก็มีความเป็นไปได้ที่จะสามารถใส่ใน Deck บุกของ Paladin ได้เช่นกันเมื่อเป็น Expansion ของมังกรในปีแห่งมังกรนี้ จะละเลยไม่พูดถึงจุดเริ่มต้นอย่างไข่มังกรก็คงไม่ได้ และการ์ดไข่ใบใหม่นี้คือ "Chromatic Egg" มินเนี่ยน Neutral ค่าร่าย 5 Stats 0/3 มาพร้อมกับ Battlecry Discover หามังกรอย่างเป็นความลับเพื่อฝักออกจากไข่ใบนี้ และ Deathrattle ฝักตัว!!

Chromatic Egg นับว่าเป็นการ์ดไข่ที่มีค่าร่ายสูงสุด ๆ ถึง 5 หน่วย เมื่อเริ่มเล่นนอกจากจะไม่ช่วยในการ Tempo บอร์ดแล้ว ยังต้องวัดดวงจากการ Discover หามังกรดี ๆ ที่คุ้มค่าจากไข่ใบนี้อีกต่างหาก ถ้ามันติด Taunt มาเป็นของแถมเพิ่มเติมสักหน่อย น่าจะมีโอกาสได้ลุ้น ได้ใช้งานมากกว่าแบบนี้ที่ไม่น่าจะถูกหยิบมาใช้งานจริงครับ"Dragon Breeder" มินเนี่ยน Neutral ค่าร่าย 2 Stats 2/3 และ Battlecry เลือกมังกรฝั่งเรา 1 ตัวเพื่อเพิ่มการ์ด Copy ของมัน 1 ใบขึ้นมือ

สำหรับ Deck มังกรทั้งหลายที่ต้องการเพิ่ม Value ของมังกรให้มากขึ้น Dragon Breeder คือผู้ช่วยชั้นยอดต่อความปรารถนาที่ว่านั้น ไม่ว่ารูปแบบเด็คจะเน้นรุกหรือรับ ของเพียงแค่มีมังกรให้เลือกสรร เท่านั้นก็เพียงพอต่อหน้าที่ของ Dragon Breeder แล้วครับ แม้ในกรณีที่แย่ที่สุดจำเป็นต้องลง Dragon Breeder ลงไปบนบอร์ดเปล่า ๆ ค่าร่าย 2 ได้ Stats 2/3 ก็ยังนับว่าเป็น Top Tier ของมินเนี่ยนค่าร่าย 2 อยู่ดีและปิดท้ายวันนี้ด้วย "Dragonqueen Alexstrasza" มินเนี่ยน Neutral ระดับ Legendary ค่าร่าย 9 ได้ 8/8 และ Battlecry หากเด็คมีการ์ดไม่ซ้ำ จะสุ่มเพิ่มมังกร 2 ตัวขึ้นมือโดยที่ค่าร่ายของมันเป็น 0

Dragonqueen Alexstrasza เป็นการ์ดกองหนุนให้กับบรรดา Highlander ให้มีตัวเลือกใช้งานมากขึ้น เราอาจไม่จำเป็นต้องจัด Deck มังกรเพื่อเล่นกับ Dragonqueen Alexstrasza เลยด้วยซ้ำ เพราะการ์ดมังกรส่วนใหญ่จะติดเงื่อนไขจำเป็นต้องถือมังกรไว้บนมือเพื่อดึงประสิทธิภาพสูงสุดของมันออกมา

Dragonqueen Alexstrasza เป็นการ์ดเพิ่ม Value ให้กับ Deck Highlander ได้เป็นอย่างดี แม้จะมีข้อด้อยที่เป็นการสุ่มอยู่บ้าง แต่การ์ดสุ่ม 2 ใบนั้นก็เป็นของฟรีมีค่าร่ายเป็น 0 สามารถใช้งานได้สบาย ๆ อยู่แล้ว อีกทั้ง Expansion นี้ยังมาพร้อมกับมังกรเก่ง ๆ หลายตัว จึงเป็นที่น่าจับตามองว่า Dragonqueen Alexstrasza จะเป็นการ์ด Core ที่เสริมความแข็งแกร่งให้ Deck Highlander มากน้อยขนาดไหนครับณ ปัจจุบันการ์ดที่ถูกเปิดเผยออกมายังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของ Expansion Descent of Dragons แต่ก็พอจะแสดงให้เราเห็นความเป็นไปในการใช้งานการ์ดใบต่าง ๆ กันบ้างแล้ว ในครั้งหน้าจะเป็นการรวบรวมการ์ด Legendary ที่ออกมาใหม่จะมีใบไหนบ้างนั้น ติดตามรับชมกันได้ในครั้งต่อไป สำหรับวันนี้ ผมต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: