GAME UPDATE :

Guild Wars 2 - NEW MAP Bjora MarchesGuild Wars 2 - NEW MAP Bjora Marches'The Icebrood Saga' episode 1 "Whisper in the Dark" อัพเดทอย่างเป็นทางการเข้าสู่ตัวเกม Guild Wars 2 เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านพ้นมา การมาถึงของ Whisper in the Dark ได้นำพาตัวละครของเรามุ่งสู่พื้นที่โซน Far Shiverpeaks เปิดตัวแผนที่ใหม่ "Bjora Marches" ซึ่งในวันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ฝ่าพายุหิมะในดินแดนแห่งนี้กันครับ

การเดินทางมายัง Bjora Marches เพื่อน ๆ สามารถทำได้ผ่านเนื้อเรื่องตอน 'Silence' โดยใช้ Pact Chopper ในแผนที่ Black Citadel

พายุ หิมะและน้ำแข็ง ภาพทิวทัศน์แสนอ้างว้างคือสิ่งที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในแผนที่นี้ พื้นที่โดนส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสลับผืนป่าเขตหนาว จะมีก็แต่ทางทิศตะวันเฉียงเหนือที่สุดขอบแผนที่ถูกปกคลุมด้วยพายุโหมกระหน่ำจนกลายเปลี่ยนหุบเขาให้กลายเป็นธารน้ำแข็งเยือกแข็งในส่วนของ Gameplay Bjora Marches เป็นแผนที่ขนาดเล็ก เพื่อน ๆ สามารถเคลื่อนผ่านด้านหนึ่งของแผนที่ไปยังอีกด้านหนึ่งด้วยการใช้ Roller Beetle วิ่งเต็มความเร็วเพียง 2 รอบเท่านั้น ภายในแผนที่ประกอบไปด้วย 1 Waypoint 4 Vista และ 15 Point of Interest นับว่าเป็นหนึ่งในแผนที่ที่ง่ายต่อการทำ Map Completion ที่สุดแผนที่หนึ่งเลย


การเดินทางโดยทั่วไปใน Bjora Marches ค่อนข้างราบรื่น ไม่มีอุปสรรค สิ่งกีดขว้างหรือระดับความสูงต่ำของพื้นที่คอยขัดขวาง แต่เมื่อเข้าสู่ช่วง Meta Event 'Storms of Winter' พื้นที่ใน Bjora Marches บางส่วนจะถูกปกคลุมด้วยพายุหิมะรุนแรง การเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าวจะทำให้ตัวละครติดสถานะ Freeing Cold ซึ่งจะทำให้ตัวละครเคลื่อนไหวช้ำลงเรื่อย ๆ หากสถานะดังกล่าวซ้อนทับถึง 20 ตัวละครจะถูกแช่แข็งจากระดับความหนาวเย็นนี้สำหรับ Resource Node ประจำแผนที่ คือ 'Eternal Ice' ที่มีรูปลักษณ์เป็นก้อนน้ำแข็งดังภาพด้านล่างนี้ ซึ่งการเก็บเกี่ยวในแต่ละครั้งจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์สำหรับการขุด Mining นั่นเองครับEvent ที่พบเห็นได้ทั่วไปใน Bjora Marches ส่วนใหญ่จะเป็น Event ประเภทคุ้มกัน NPCs ไปยังพื้นที่ที่กำหนดเพื่อจำกัดมอนสเตอร์หรือเข้ายึดพื้นที่


และ Event กำจัดศัตรูที่มีระดับ Champion เสียเป็นส่วนใหญ่ ระดับความถี่ของ Event เองก็ค่อนข้างมาก เรียกว่าวิ่งไปที่ไหนก็แทบจะพบ Event ให้เข้าร่วมกันอย่างง่าย ๆ เลยล่ะครับในส่วนของระบบ Mastery 'Whisper in the Dark' มาพร้อมกับ Mastery ใหม่ในแถบของ 'Icebrood Saga' ทั้งสิ้น 8 Mastery ซึ่งสามารถแบ่งประเภทออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ
อย่างแรกเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางบนแผนที่ Bjora Marches ซึ่งจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มของ Raven Attunement Mastery ในกลุ่มนี้จะช่วยเปิดทางเดิน รวมไปถึงการสร้างบาเรียเพื่อป้องกันความหนาวเย็นและล้างสถานะ Freeing Cold ออกไปในขณะที่ Essence Manipulation (Resilience, Valor และ Vigilance) จะอยู่ในประเภทของบัฟพิเศษที่เราจะได้รับหลังจากจัดการศัตรูตามประเภทที่กำหนด รวมไปถึงการใช้งาน Skill พิเศษในการโจมตีใส่จุดอ่อนของศัตรูนอกจากนี้เรายังใช้งาน Essence Manipulation ในการเปิดหีบสมบัติพิเศษใน Bjora Marches ได้อีกด้วย


Meta Event ประจำ Bjora Marches คือ 'Storms of Winter' ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วงใหญ่ ๆ โดยเริ่มจากการป้องกันพื้นที่บริเวณ Frozen Passจัดการกับ Legendary Icebrood Construct เพื่อนำไปสู่ช่วง Clear Skies ระยะเวลาสั้น ๆ ที่ผู้เล่นสามารถเดินทางไปยังพื้นที่ Asgeir's Legacy ได้อย่างอิสระบน Asgeir's Legacy จะมีศัตรูระดับ Champion อีก 4 ตัวที่ได้รับบัฟพิเศษแบบสุ่มเหมือนกับเป้าหมาย Bounty บนแผนที่โซน Crystal Desert รอคอยจัดการกับเราอยู่ ภายหลังโค่นศัตรูทั้งหมดลงก็ถึงเวลาเดินหน้าเปิดหีบสมบัติต่าง ๆ เพื่อเก็บ Loot นั่นเองครับในส่วนของ Strike Mission จะมีการผลัดเปลี่ยน Boss ประจำ Mission ในทุกสัปดาห์ และมีการเพิ่มลูกเล่น Essence Manipulation เข้าไปในการจัดการกับบอส รวมถึงการเปิดหีบสมบัติอีกด้วยโดยสรุป Bjora Marches มาพร้อมกับลูกเล่นใหม่ ๆ ที่เราสามารถนำมาใช้งานในแผนที่แห่งนี้ได้ มี Tutorial ฝึกสอนการทำงานของ Mastery ใหม่รวมถึง Event ภาพใหญ่ของแผนที่นี้ผ่าน NPCs ต่าง ๆ กระนั้นแผนที่นี้ก็ยังมีส่วนที่ผมไม่ชื่นชอบใจนัก เช่น แม้แผนที่จะมีขนาดเล็ก แต่การเดินทางก็ไม่สะดวกเพราะมีเพียง Waypoint เดียวเท่านั้น และข้อด้อยที่ร้ายแรงที่สุดของ Bjora Marches คือ Meta Event ที่แสนเบื่อหน่ายจำเจ รางวัลตอบแทนน้อย ไม่มีแรงจูใจให้เล่นซ้ำ คงต้องรอดูกันต่อไปเมื่อ 'The Icebrood Saga' episode 2 อัพเดทเข้ามาขยายเขคแผนที่นี้ออกจะมีลูกเล่นใหม่ ๆ ดึงดูดผู้เล่นให้อยู่กับแผนที่ใหม่นี้ได้หรือไม่กันต่อไปครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: