GAME UPDATE :

HearthStone - Descent of Dragons Card Reveal#3HearthStone - Descent of Dragons Card Reveal#3ในขณะที่เศษเสี้ยวพลังแห่ง "Galakrond" ของสมาชิก League of E.V.I.L. บางรายยังถูกปิดบังรอการเปิดเผยอยู่นี้ เรามาดูข้ารับใช้ที่สามารถปลุกพลังให้กับ Galakrond และผู้ติดตามที่ได้รับเสี้ยวส่วนแห่งพลังความชั่วร้ายที่ยิ่งใหญ่กับการ์ดใหม่ที่มีความสามารถข้องเกี่ยวกับการปลุกพลัง (Invoke) ให้เจ้าแห่งมังกรกันครับ

"Dragonblight Cultist" มินเนี่ยนประจำ Class Warlock ค่าร่าย 3 Stats 1/1 มาพร้อมความสามารถ Battlecry ปลุกพลังและได้รับพลังโจมตี +1 ต่อมินเนี่ยนฝ่ายเราแต่ละตัว

สำหรับความสามารถในการปลุกพลังเมื่อใช้งานร่วมกับ Class Warlock จะได้รับ Imp Stats 1/1 เพิ่มเติมบนบอร์ดอีก 2 ตัวไปอย่างฟรี ๆ เมื่อนับรวม Stats ของมินเนี่ยน Token เข้ากับ Dragonblight Cultist จะได้รับ Stats พื้นฐานรวมอยู่ที่ 3/3 เทียบเท่ากับค่าร่ายที่จ่ายออกไป แต่โบนัสพิเศษหลังจากที่เราเล่นมินเนี่ยนตัวนี้คือการเสริมความแข็งแกร่งให้กับ Galakrond และบัฟเพิ่มเติมพลังโจมตีอย่างน้อยที่สุดคือ +2 จาก Token Imp ทั้ง 2 ตัวที่ Dragonblight Cultist สามารถสร้างขึ้นได้เอง นั่นเท่ากับว่า Stats รวมต่ำสุดเมื่อเราเล่น Dragonblight Cultist จะเป็น 5/3 เลยทีเดียวครับ

ในแง่ของ Stats โดยรวมมันก็ดูดี แต่พออยู่บนบอร์ดจริง ๆ แล้ว ด้วยความที่ตูดของพวกมันหนาเพียงแค่ 1 หน่วย ทำให้มันถูกเคลียร์ได้อย่างง่าย ๆ กระทั่ง Hero Power จึงดูไม่ใช่มินเนี่ยนที่แข็งแกร่งนัก แต่ถึงอย่างนั้นความสามารถในการเพิ่มบอร์ดก็เป็นผลดี เมื่อจับพวกมันยัดใส่ในเด็ค Zoo เพื่อลดค่าร่ายให้กับ Sea Giant ได้เหมือนกัน อนาคตของ Dragonblight Cultist น่าจะขึ้นอยู่กับปริมาณการ์ดเคลียร์บอร์ดของแต่ละ Class ว่าจะสามารถต่อกรกับการสร้างบอร์ดได้ดีมากน้อยขนาดไหนครับ"Veiled Worshipper" การ์ดมินเนี่ยนระดับ Epic ของ Warlock ร่าย 4 Stats 5/4 ติด Battlecry หากเราทำการปลุกพลังไปแล้ว 2 ครั้ง จะจั่วการ์ด 3 ใบ

เพียงแค่ค่า Stats ของ Veiled Worshipper ก็นับได้ว่าเป็นมินเนี่ยนดร็อป 4 ที่ดีสุด ๆ ตัวหนึ่ง สามารถโยนลงไป Tempo บอร์ดได้อย่างสบาย ๆ และเราจะได้ Value เพิ่มเติมขึ้นไปอีกหากทำการปลุกพลัง Galakrond เรียบร้อยแล้ว การจั่วการ์ด 3 ใบเทียบได้กับการจ่ายมานา 5-6 หน่วย Value จากการเล่นมินเนี่ยนตัวนี้ตัวเดียวจึงเป็น 2 เท่าในระดับ Top Tier ของตัวมันเลยทีเดียวครับ

สิ่งที่น่าจับตามองอีกอย่างหนึ่งคือ เราจะมีโอกาสได้ใช้ความสามารถของ Veiled Worshipper อย่างเต็มที่ในเทิร์นที่ 4 โดยไม่ต้องหวังพึ่งการเล่นการ์ดพิเศษอื่น ๆ ได้หรือไม่ เพราะหากสามารถทำได้ Veiled Worshipper คงจะเป็นมินเนี่ยนระดับ Top ที่แม้แต่เด็ค Zoo ก็ให้ความสนใจในตัวมันครับสมาชิกของ Class Rogue ที่มีความสามารถปลุกพลังอาจไม่ใช่มินเนี่ยน แต่เป็นการ์ดเวทที่มีชื่อว่า "Seal Fate" ค่าร่าย 3 หน่วย สร้างความเสียหาย 3 ให้กับตัวละครที่มีพลังชีวิตเต็ม 1 ตัวและปลุกพลังให้กับ Galakrond

ความสามารถปลุกพลังเมื่อใช้งานร่วมกับ Class Rogue ผู้ใช้งานจะได้รับการ์ด Lackey สุ่มขึ้นมือเพิ่มเติมอีก 1 ใบ ซึ่งเป็นความสามารถที่เหมาะกับ Class Rogue มาก ๆ เพราะเป็นการ์ดร่ายน้อยสามารถใช้เพื่อเปิด Combo ได้อย่างง่าย ๆ และก็อย่างที่เราทราบกัน การ์ด Lackey แต่ละใบแม้จะอ่อนแอแต่ก็มาพร้อมกับความสามารถ Battlecry ที่แข็งแกร่งเกินตัวของพวกมันไปมาก

ส่วนข้อเสียที่เห็นได้ชัดเจนของ Seal Fate คือเงื่อนไขในการใช้งานจำเป็นต้องใช้กับเป้าหมายที่เลือดเต็มเท่านั้นนี่แหละครับ แถมความเสียหายที่สร้างได้ก็เพียงแค่ 3 หน่วยเท่านั้น ไม่สามารถการันตีเคลียร์มินเนี่ยนดร็อป 3 ได้อีกด้วยอีกหนึ่งผู้ติดตามที่ได้รับการแบ่งปันพลังสุดยิ่งใหญ่จากเจ้าแห่งมังกรของ Class Rogue คือ "Umbral Skulker" มินเนี่ยนระดับ Epic ร่าย 4 ได้ 3/3 และ Battlecry หากปลุกพลังไปแล้ว 2 ครั้ง จะเพิ่มการ์ด Coin 3 ใบขึ้นมือ!!

แม้ตัว Stats พื้นฐานจะอ่อนแอกว่าค่าร่ายเมื่อต้องเรียกใช้งานเธอ กระนั้นความสามารถหลังจากผ่านเงื่อนไขการปลุกพลังไปแล้ว ทำให้ Umbral Skulker กลายเป็นมินเนี่ยนที่น่าสนใจตัวหนึ่งเลย หากใช้การ์ด Coin หักลบค่าร่ายของตัวเธอเองนั่นเท่ากับว่าเราจ่าย 1 มานาเพื่อเรียกมินเนี่ยน Stats 3/3 เลยทีเดียว แต่ทีเด็ดจริง ๆ คงอยู่ที่การเก็บการ์ด Coin เอาไว้เล่นกับการ์ดใบอื่น ๆ เช่นใช้เพื่อเปิด Combo ในเทิร์นต่อ ๆ ไป หรือจะสะสมการ์ด Coin นั่นไว้เป็นมานาสำรองเพื่อเล่นร่วมกับการทำ Combo ตลอดจน OTK ที่ใช้มานาเกินกว่า 10 หน่วยก็ได้ครับ

นอกจากนี้ Rogue สามารถปลุกพลัง 2 ครั้งเพื่อเล่น Umbral Skulker ได้อย่างแน่นอนหากมือเป็นใจเสียหน่อย การ์ด Coin ที่ได้รับมา 3 ใบนี้อาจถูกใช้เพื่อเป็นการเร่งมานาเพื่อลงมินเนี่ยนดร็อป 8 สุดแกร่งในเทิร์นที่ 5 เลยก็ได้เช่นกันครับ นับว่าความสามารถของ Umbral Skulker เปิดทางเลือกในการเล่นรูปแบบใหม่ ๆ ให้กับ Rogue ได้เป็นอย่างดีการ์ดปลุกพลังสำหรับ Class Priest ใบแรกคือ "Time Rip" การ์ดเวทค่าร่าย 5 ทำลายมินเนี่ยน 1 ตัว และปลุกพลังให้กับ Galakrond

ทุกครั้งที่เราทำการปลุกพลังเมื่อเล่น Class Priest จะได้รับผลพิเศษเป็นการสุ่มการ์ดมินเนี่ยนของ Priest ขึ้นมือ 1 ใบ นับว่าเป็นความสามารถที่เพิ่ม Value ให้ Priest โดดเด่นใน Value Game มากยิ่งขึ้น สัดส่วนมินเนี่ยนที่ดี สุ่มได้แล้วสามารถนับมาปรับใช้ได้ในสถานการณ์ทั่ว ๆ ไปก็มากกว่าการ์ดที่ใช้งานไม่ได้หรือใช้งานยากอีกด้วย

ทำลายมินเนี่ยนโดยการจ่าย 5 มานาอาจดูไม่ได้ดีนัก สำหรับ Priest ที่มีการ์ดเคลียร์มินเนี่ยนดี ๆ อยู่หลายใบแล้ว แต่ผลพลอยได้จากการปลุกพลัง ทำให้เราได้มินเนี่ยนฟรีมาอีก 1 ตัวก็นับว่าค่อนข้างน่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับและการ์ดใบสุดท้ายของวันนี้คือ "Fate Weaver" มินเนี่ยนระดับ Epic ประจำ Class Priest ค่าร่าย 4 แต่ได้ Stats หนาถึง 3/6 นอกจากนี้มันยังมาพร้อมกับความสามารถ Battlecry หากทำการปลุกพลังไปแล้ว 2 ครั้ง จะลดค่าร่ายของการ์ดบนมือทุกใบลง 1 หน่วย

เพียงแค่เฉพาะตัวมันที่เป็นมังกร และมี Stats ค่อนข้างสูง ตูดหนาเหมาะกับ Priest ก็น่าจะเพียงพอทำให้มันสามารถเข้าไปอยู่ในเด็ค Dragon Priest หากเราต้องการจะจัดได้อย่างสบาย ๆ แล้ว และยิ่งเราทำการปลุกพลังได้ 2 ครั้ง Fate Weaver จะช่วยลดค่าร่ายการ์ดทุกใบบนมือได้อีก มันจึงเป็นการ์ดที่มี Value สูง และเมื่อไหร่ก็ตามที่เราสามารถลดค่าร่ายของการ์ดบนมือได้ การทำ Combo แปลกใหม่ ออกจากกรอบเดิม ๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ Fate Weaver จึงเป็นการ์ดที่น่าจับตามอง ด้วยความสามารถของมันอาจทำให้เราได้เห็น Combo ใหม่ ๆ เกิดขึ้นหลังจากนี้ก็เป็นได้ครับนับเวลาจากช่วงที่ผมนั่งเขียนอยู่นี้ออกไปอีกร้อยชั่วโมงนิดหน่อย การ์ดใบใหม่ ๆ จาก Expansion Descent of Dragons ก็จะเริ่มทยอยเปิดตัวให้เราได้เห็นกันแล้ว อดใจรอกันสักหน่อย แล้วกลับมาพบกันอีกครั้งเมื่อฝูงมังกรบินร่อนถลาสู่เกม Hearthstone ครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: