GAME UPDATE :

HearthStone - Descent of Dragons Card Reveal#2
HearthStone - Descent of Dragons Card Reveal#2มังกรจาก Descent of Dragons ไม่ได้มีเพียงความแข็งแกร่งทางด้านกายภาพจากร่างกายอันใหญ่ยักษ์ของมันอย่างเดียวเท่านั้น พวกมันยังมาพร้อมกับเวทมนตร์พิเศษที่ถูกขนานนามว่า "ลมหายใจแห่งมังกร" ซึ่งเป็น Mechanic การ์ดเวทใหม่ประจำ Expansion นี้ หากเราถือการ์ดมังกรไว้บนมือจะทำให้การ์ดเวทเหล่านี้ทรงพลังยิ่งขึ้น มาดูกันครับว่ามังกรของแต่ละ Class สามารถใช้ลมหายใจรูปแบบใดกันได้บ้าง

วันนี้ผมขอเริ่มต้นกันด้วยการ์ดฝ่าย League of Explorers อย่าง "Breath of Dreams" การ์ดเวทค่าร่าย 2 ประจำ Class Druid จั่วการ์ด 1 ใบ หากมีมังกรอยู่บนมือจะเพิ่ม Empty Mana Crystal 1 เม็ด

ความสามารถของ Breath of Dreams เทียบเคียงได้กับ Wild Growth ในสมัยก่อนที่จะถูกเนิร์ฟ แม้ตัวความสามารถตั้งต้นจะเป็นการจั่วและเพิ่มเงื่อนไขต้องถือมังกรจึงจะเพิ่ม Empty Mana Crystal ทีหลังก็ตาม กระนั้นการ์ดใบนี้ก็มี Value ในตัวของมันสูง ในเด็คที่มีมินเนี่ยนประเภทมังกรจะต้องมี Slot ว่างให้กับ Breath of Dreams อย่างแน่นอนครับ และด้วยความสามารถตั้งต้นเป็นการจั่วการ์ด แม้จะได้ใช้งานในเทิร์นหลัง ๆ ที่การ Ramp Mana จะไม่มีความหมายแล้ว ก็ยังใช้เพื่อจั่วการ์ดโดยแลกกับค่าร่าย 2 มานาได้อยู่ดี"Corrosive Breath" การ์ดเวทประจำ Class Hunter ค่าร่าย 2 จะสร้างความเสีนหาย 3 หน่วยให้กับมินเนี่ยน 1 ตัว หากถือมังกรไว้บนมือจะสร้างความเสียหายให้กับ Hero ของคู่แข่งด้วย

นับว่าเป็นการ์ดที่ตอบโจทย์ความเป็น Hunter ที่โดยมากแล้วเน้นช่วงต้น-กลางเกม เป็นฝ่ายเดินหน้าบุกคู่แข่ง ในแง่ของ Value เพียงแค่ร่าย 2 ยิง 3 ใส่มินเนี่ยน 1 ตัวก็นับว่าคุ้มกับค่าร่ายแล้ว หากผ่านเงื่อนไขในการถือมังกรไว้บนมือจะได้โบนัสยิงหน้า Hero ที่เป็นปัจจัยสำคัญเร่งทำการปิดเกมของ Hunter ได้อีกด้วย กระนั้นก็ต้องมาดูกันครับว่าใน Expansion นี้จะมีมังกรค่าร่ายน้อย-กลางที่แข็งแกร่งพอจะสร้างแรงกดดันทำเกมบุกให้เหมาะกับ Hunter มีพลังมากพอให้เปลี่ยนใจจากอดีตเพื่อนซี้อย่างบรรดาสัตว์และเครื่องจักรได้หรือไม่อีกครั้งครับสำหรับ Class Paladin ได้รับ "Sand Breath" การ์ดเวทค่าร่าย 1 มอบบัฟ +1/+2 ให้กับมินเนี่ยน 1 ตัว หากมีมังกรอยู่บนมือจะมอบ Divine Shield เพิ่มเติมให้กับมัน

Sand Breath ดูจะเป็นการ์ดที่ออกมาหนุนให้ Paladin เล่นไปในแนวทางของ Aggro หรือจัดเด็คที่มีความเกี่ยวเนื่องกับความสามารถ Divine Shield เป็นบัฟเล็ก ๆ ให้กับมินเนี่ยนต้นเกมยืนคุมบอร์ดได้นานขึ้น กระนั้นมันก็ดูไม่ใช่การ์ดที่ทรงพลัง อย่างน้อยเมื่อเทียบกับการ์ด Breath ใบที่ผ่าน ๆ มาก็ดูอ่อนแอ ไม่มีจุดเด่นที่เป็นแรงดึงดูดให้ใช้งานเหมือนกับการ์ดใบอื่น ๆ ที่เราเลือกใส่ในเด็คเพราะมันส่งผลดีต่อการเล่นแต่ละครั้ง ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ Sand Breath ขาดหายไปครับ"Lightning Breath" การ์ดเวทสุดคุ้มประจำ Class Shaman จ่ายค่าร่าย 3 หน่วยเพื่อสร้างความเสียหาย 4 ให้กับมินเนี่ยน 1 ตัว และหากถือมังกรไว้บนมือจะสร้างความเสียหายให้กับมินเนี่ยนที่อยู่ติดกับเป้าหมายด้วย!!


แม้จะจำกัดเป้าหมายสูงสุดอยู่ที่ 3 ตัว แต่ด้วยค่าร่ายเพียงแค่ 3 หน่วย สร้างความเสียหายได้สูงสุดถึง 12 หน่วยก็ทำให้ Lightning Breath กลายเป็น Flame Strike ขนานย่อม ๆ ให้กับ Shaman ไปเสียแล้ว ต่อจากนี้หากเจอคู่แข่งที่เป็น Shaman ก็ยิ่งต้องคำนึงถึงการจัดวางมินเนี่ยนบนบอร์ดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ในอนาคตขอแค่มีมังกรแข็งแกร่งเพียงพอให้กับ Shaman เราคงได้เห็น Flame Strike รูปแบบนี้ใหม่นี้จาก Shaman กันบ่อยจนชาชินกันเลยล่ะครับและสำหรับบรรดาเหล่าร้าย League of E.V.I.L. ก็มีการ์ดลมหายใจมังกรเป็นของตัวเอง เช่น "Candle Breath" ประจำ Class Rogue การ์ดเวทค่าร่าย 6 จั่วการ์ด 3 ใบ หากบนมือถือมังกรไว้จะลดค่าร่ายลง 3 หน่วย!!

Candle Breath คือ Sprint ขนาดย่อมที่ลดจำนวนการ์ดที่จั่วได้ลง 1 ใบ และลดค่าร่ายลง 1 หน่วย แม้การใช้งานเดี่ยว ๆ โดยไม่ผ่านเงื่อนไขจะดูหนักหนาสำหรับ Rogue อยู่บ้าง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราถือมังกรไว้ใบมือ Candle Breath จะมีค่าร่ายลดลงเหลือเพียงแค่ 3 หน่วยเท่านั้น!! จ่าย 3 เพื่อจั่วการ์ด 3 ใบ นับว่าเป็นการ์ดจั่วที่ดีที่สุดใบหนึ่งเลยทีเดียวครับ แม้จะมีเงื่อนไขในการใช้งานอยู่บ้างก็ตาม

Candle Breath เป็นการ์ดใหม่ที่เป็นเข้ามาสนับสนุน Class Rogue ได้อย่างตรงจุด เพราะ Rogue โดยมากแล้วจะเล่นไปในแนว Tempo มีการจ่ายการ์ดออกจากมือทุก ๆ เทิร์น สิ่งสำคัญที่ทำให้การ Tempo บอร์ดเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องก็คือการจั่วขึ้นเติมมือ และการ์ดใบนี้นี่แหละที่เข้ามาช่วยปิดจุดอ่อนที่ว่านี้ให้บรรเทาเบาบางลงไป แถมเมื่อมีมังกรบนมือจะกลายเป็นการ์ดค่าร่ายน้อย ใช้งานได้ดี นับว่าเป็นการ์ดที่น่าสนใจมาก ๆ ใบหนึ่ง หาก Rogue สามารถจัดเด็ค Dragon เป็นของตัวเองได้ท้ายสุดของวันนี้คือการ์ดของ Warrior "Molten Breath" การ์ดเวทค่าร่าย 4 หน่วย สร้างความเสียหาย 5 ให้กับมินเนี่ยน 1 ตัว และหากถือมังกรไว้บนมือจะได้รับเกราะ 5 หน่วย

Molten Breath คือ Serrated Shield เวอร์ชั่นใหม่ที่ให้ผลเท่ากัน มีค่าร่ายถูกกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยเงื่อนไขการถือมังกร เฉกเช่นเดียวกับการสุ่มได้รับ Serrated Shield จากการจั่ว Unidentified Shield หรืออาจเทียบเคียงไว้กับ Holy Fire การ์ดเวทค่าร่าย 6 ของ Priest เลย โดยภาพรวมแล้วก็เป็นการ์ดใบใหม่ที่มีความสามารถเดิม แต่ดีขึ้นกว่าเดิมมาก และนั่นทำให้ Molten Breath เป็นการ์ดที่มากด้วย Value สามารถเคลียร์มินเนี่ยนเลือด 5 ในขณะเดียวกันด้วยสร้างเกราะเพื่อยื้อชีวิตตัวเองออกไปเข้ากับสไตล์ที่มักต้องเป็นฝ่ายรับของ Warrior ได้เป็นอย่างดีในระหว่างที่รอการเปิดเผยการ์ดชุดต่อไปในช่วงสัปดาห์หน้า หากเพื่อน ๆ เบื่อหน่ายกับการเล่นเกม Hearthstone ใน Meta เดิม ๆ เสียแล้วก็อย่าลืมลองแวะเวียนเข้าไปเล่น Hearthstone Battlegrounds เกม Mode ใหม่ที่เปิดให้ผู้เล่นทุกคนเข้าเล่นกันได้ฟรีแล้วนะครับผม สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวลากันไปก่อน แล้วพบกันใหม่โอกาสต่อไปครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: