GAME UPDATE :

HearthStone - Descent of Dragons Card Reveal#1HearthStone - Descent of Dragons Card Reveal#1Descent of Dragons Expamsion ปิดท้ายของปีแห่งมังกรที่ยกขบวนพลพรรคมังกรกลับสู่เกม Hearthstone มากกว่าครั้งไหน ๆ และในวันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับบรรดามังกรที่นับได้ว่าเป็นขุนพลของแต่ละฝ่าย... มินเนี่ยนระดับ Legendary ที่ถูกเปิดเผยมาแล้วกันครับ

หากพูดถึงมังกรในโลกของ Hearthstone คงไม่มีใครไม่รู้จัก Deathwing และใน Expansion นี้เขากลับมาอีกครั้งในร่างใหม่ "Deathwing, Mad Aspect" มินเนี่ยน Legendary ประจำ Class Warrior ค่าร่ายเพียง 8 หน่วย แต่ได้ Stats มากถึง 12/12 กระนั้นก็มาพร้อมกับความสามารถที่ยากจะควบคุมอย่าง Battlecry โจมตีมินเนี่ยนตัวอื่นทั้งหมด!!

แม้ Deathwing, Mad Aspect จะมี Stats สูงกว่าค่าร่าย แต่ด้วยความสามารถติดตัวทำให้มันดูไม่ใช่มินเนี่ยนยืนบอร์ดที่ดีนัก เพราะนอกจากเราจะควบคุมให้มันโจมตีมินเนี่ยนที่เราต้องการจัดการไม่ได้แล้ว Deathwing, Mad Aspect ยังโจมตีมินเนี่ยนฝ่ายเดียวกันอีกด้วย ด้วยลักษณะแบบนี้ Deathwing, Mad Aspect จึงดูเป็นการ์ดสำหรับเคลียร์บอร์ดฝ่ายตรงข้าม มากกว่าจะลงไปยืนเป็นมินเนี่ยนคุมบอร์ด หรือไม่ก็ต้องใช้การ์ดใบอื่นเรียก Deathwing, Mad Aspect ลงบอร์ดแทนการเล่นจากมือโดยตรงเพื่อให้ได้มินเนี่ยนตัวโตยืนคุมบอร์ดครับ

ในแง่ที่เป็นการ์ดเคลียร์บอร์ด Deathwing, Mad Aspect ก็ดูจะทำหน้าที่ได้ค่อนข้างจำกัด เล่นได้ในสถานการณ์เฉพาะเจาะจง คาดหวังผลลัพธ์ได้ยาก หากเจอมินเนี่ยนที่ติด Divine Shield หรือแย่กว่านั้น Poisonous จะทำให้การเล่นมังกรตัวนี้ลำบากยิ่งขึ้นไปอีก การกลับมาของ Deathwing ในรอบนี้ดูทรงพลังน้อยกว่า ครั้งก่อน ๆ อยู่มากเลยทีเดียวอีกหนึ่งมังกรที่คอยหนุนหลังให้กับ League of E.V.I.L. คือ "Waxadred" มินเนี่ยน Legendary ประจำ Class Rogue เป็นมินเนี่ยนร่าย 5 Stats 7/5 และมี Dearthrattle สับการ์ดเทียนเข้าสู่เด็ค และเมื่อไหร่ที่เราจั่วการ์ดเทียนใบนั้นได้จะทำการเรียก Waxadred กลับมาอีกครั้ง

ว่ากันตามปกติแล้วมินเนี่ยนของ Rogue มักมี Stats ต่ำเมื่อเทียบกับค่าร่าย แต่ก็แลกมาด้วยความสามารถดี ๆ ของพวกมัน แต่กลับ Waxadred นอกจาก Stats จะแข็งแกร่งเกินค่าร่ายไปแล้ว ความสามารถของมันยังสร้าง Value ทบเพิ่มเป็นเท่าอีกต่างหาก และด้วยค่าร่ายเพียง 5 หน่วยทำให้มันเหมาะกับ Rogue ที่เป็น Class สุดแกร่งในช่วงกลางเกมอีกด้วยมังกรพันธมิตรในฝั่ง League of Explorers ที่ถูกเปิดเผยมาแล้วได้แก่ "Ysera, Unleashed" มินเนี่ยน Legendary ประจำ Class Druid ร่าย 9 ได้ 4/12 Stats เท่ากับกับ Ysera ในชุด Classic และปรับเปลี่ยนความสามารถให้กลายเป็น Battlecry สับการ์ด Dream Portals 7 ใบเข้าสู่เด็ค ทุกครั้งที่จั่วพวกมันได้จะสุ่มเรียกมังกร 1 ตัว

Ysera, Unleashed ยังคงเป็นการ์ดที่เพิ่ม Value จากการเล่นเฉกเช่นเดียวกันกับตัวเธอในเวอร์ชั่นแรก กระนั้นก็เป็นเรื่องยากที่จะบอกความแข็งแกร่งของ Dream Portals ในขณะที่การ์ดทุกใบในชุด Descent of Dragons ยังถูกเปิดเผยไม่ครบ จึงทำให้เราไม่เห็น Pool ของมินเนี่ยนที่เป็นมังกรอย่างชัดเจน กระนั้นก็ดูมีท่าทีในเชิงบวก จากบรรดามังกรที่เราเห็นผ่านการเปิดตัว Expansion นี้ หาก Meta ต่อไปเป็น Meta ช้า และเลือกที่จะสู้กับด้วย Value แล้วล่ะก็ Ysera, Unleashed จะช่วยหนุนหลังทำให้ Druid มีแต้มต่อ Class อื่น ๆ อยู่หนึ่งก้าวใหญ่เลยล่ะครับสำหรับ Mage จะได้รับเจ้าแห่งเวทมนตร์อย่าง "Malygos, Aspect of Magic" เป็นพันธมิตร ใช้ 5 มานา ได้มินเนี่ยน Stats 2/8 และ Battlecry หากบนมือเราถือการ์ดมังกรอยู่ จะ Discover การ์ดเวทแบบอัพเกรด 1 ใบ

Malygos, Aspect of Magic อาจไม่ใช่มินเนี่ยนที่โดดเด่นในเรื่องของ Stats กระนั้นก็แลกมาด้วยความสามารถสุดแกร่งที่จะมอบขุมพลังกลุ่มใหม่ให้กับ Mage ด้วยเวทมนตร์แบบอัพเกรด แต่ละใบมีความแรงและความคุ้นค่าอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนให้สมกับเป็นการ์ดพิเศษที่ได้รับจาก Malygos, Aspect of Magic ส่วนข้อด้อยที่เห็นได้ชัดเจนคือ เรื่องของ Rng ในการสุ่มการ์ดเวทอัพเกรด แม้เราจะสามารถเลือกเวทจากการ Discover 1 ใน 3 ใบให้เหมาะกับสถานการณ์ของเราที่สุดได้ แต่ก่อนจะเลือกก็มี Rng สุ่มขึ้นจาก Pool ทั้งหมดมาก่อนรอบหนึ่งแล้วนั่นเองNozdormu มังกรผู้พิทักษ์กาลเวลา เขาหวนกลับมาอีกครั้งและอยู่เคียงข้างกับ Paladin ในชื่อเรียกขานใหม่ Nozdormu the Timeless ค่าร่าย 4 หน่วยแต่ได้ Stats สูงมากถึง 8/8 กระนั้นความแข็งแกร่งนี้ก็มาพร้อมกับข้อแลกเปลี่ยน... Battlecry ทำให้ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายมีมานาคริสตัล 10 หน่วย

แม้ Nozdormu the Timeless จะดูทรงพลังมาก ๆ ในเทิร์น 4 แต่ด้วยความสามารถที่หยิบยื่นโอกาสให้คู่แข่งได้ใช้งาน 10 มานาก่อนก็เป็นดาบสองคมที่พร้อมจะย้อนกลับมาทำร้ายเราเสียเอง โอกาสที่เราจะได้เห็นการเล่น Nozdormu the Timeless ในเทิร์นที่ 4 เลยอาจดูเป็นเรื่องยาก ดูไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยงเล่นสักเท่าไหร่ แต่หากเก็บดองไว้บนมือและเล่นในเทิร์นหลัง ๆ จ่าย 4 แล้วได้ 8/8 ก็ดูคุ้มกับค่าร่ายที่จ่ายไปมาก ๆ เลยล่ะครับ

แต่การมาถึงของ Nozdormu the Timeless ก็มาพร้อมกับโอกาสที่เราจะ Evolve มินเนี่ยนค่าร่าย 3 ให้กลายเป็นมินเนี่ยนค่าร่าย 4 สุดโหดอย่างตัวมันเองได้นั่นเองครับ หลังจาก Descent of Dragons อัพเดทเข้าเกมแล้วการ Evolve จากค่าร่าย 3 ไป 4 คงทำให้เราลุ้นกันจนตัวโก่งเลยทีเดียวและท้ายสุดอาจจะผิดแปลกที่มันไม่ใช่มังกร แต่เป็นเครื่องจักรที่พร้อมต่อกรกับมังกรอื่น ๆ "Dragonbane" มินเนี่ยน Legendary ประจำ Class Hunter ค่าร่าย 4 หน่วย ได้มินเนี่ยน Stats 3/5 พร้อมความสามารถติดตัวทุกครั้งที่เรากดใช้ Hero Power จะสร้างความเสียหาย 5 หน่วยให้กับศัตรูแบบสุ่ม 1 ตัว ซึ่งความสามารถที่ว่านี้สามารถยิงหน้า Hero อีกฝ่ายได้ด้วย!!

Dragonbane ดูเหมาะสมกับ Hunter แทบจะทุกองค์ประกอบที่มันมี เป็น Mech ความสามารถเข้าคู่กับ Hero Power พื้นฐานของ Hunter ตัว Stats และค่าร่ายก็ดี แม้จะยังไม่เห็น Meta ต่อไปว่าจะออกมาเป็นอย่างไร แต่หากจะจัดเด็คให้กับมันแล้ว อย่างน้อยที่สุดสำหรับเด็ค Mech จะมีพื้นที่ให้กับ Dragonbane เสมอครับเป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับภาพรวมของมังกรที่ผมนำมาทำความรู้จักกันในวันนี้ สำหรับผมแล้วในภาพรวมต้องบอกว่ามินเนี่ยนใน Expansion นี้ค่อนข้างแกร่งอย่างน้อยที่สุดก็ในเรื่องของ Stats ที่สูงเสียจนน่าหวาดเสียวเลยล่ะ มาคอยดูกันว่าหลังจากนี้การ์ดใบใหม่จาก Descent of Dragons จะยังรักษามาตรฐานความแข็งแกร่งของมันไว้ได้มากน้อยแค่ไหน แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อไป สวัสดีครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: