GAME UPDATE :

Guild Wars 2 preview - Build & Equipment TemplatesGuild Wars 2 preview - Build & Equipment Templatesเป็นเวลากว่า 7 ปีที่ผู้เล่น Guild Wars 2 ต่างเรียกร้องและเฝ้ารอ "Build & Equipment Templates" หนึ่งใน Feature ของตัวเกมที่ขาดหายไป ซึ่งทาง Arenaent ได้ประกาศความคืบหน้ารวมทั้ง Live Stream Preview Feature ดังกล่าวไปเมื่อเช้ามืดวันพุธที่ผ่านมา Build & Equipment Templates จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ทำงานแบบไหนติดตามกันได้เลยครับ

Build Templates และ Equipment Templates เป็นระบบ 2 ส่วนที่แยกออกจากกัน เพื่อน ๆ สามารถปรับแต่ง Skill, Specializations, รวมไปถึงการเลือกใช้งาน Trait ต่าง ๆ ได้จาก Build Templates ในขณะที่ Equipment Templates จะถูกใช้งานเพื่อปรับแต่งอุปกรณ์สวมใส่ของตัวละครรวมไปถึง Rune และ Sigil ที่อัพเกรดอุปกรณ์เหล่านั้น

การเข้าถึง Build Templates เพื่อน ๆ สามารถเปิดใช้งานหน้า Panal Hero >> Build ก็จะเข้าสู่หน้า Panal ของ Build Templates ซึ่งแบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ ได้แก่ ส่วนที่เป็น Build Template (ในกรอบสีเขียว) และ Build Storage (ในกรอบสีแดง)เพื่อน ๆ สามารถปรับเปลี่ยน Skill, Specializations และ Trait ภายใน Build Templateได้อย่างอิสระ สามารถตั้งชื่อให้กับ Build ต่าง ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ และสำหรับ Ranger ที่มีสัตว์เลี้ยงและ Legends ของ Revenant ที่พิเศษกว่า Profession อื่น ๆ ก็สามารถ Set Up ลูกเล่นเหล่านั้นในหน้า Build Template นี้ได้ในทันที

แต่ละตัวละครจะได้รับ Build Template ให้สร้างและปรับเปลี่ยนกันไปฟรี ๆ 3 ช่องและสามารถขยายเพิ่มเติมจากการซื้อผ่าน Gem Store ได้อีก 3 (รวมเป็น 6 ช่อง)เพื่อน ๆ สามารถเปลี่ยน Build ของตัวละครจาก Build Template ที่ว่านี้ได้ตลอดเวลา ยกเว้นเมื่ออยู่ระหว่างการต่อสู้และเข้าเล่นใน PvP Match เท่านั้น

หาก Build ที่เพื่อน ๆ ปรับเปลี่ยนไปไม่รองรับกับอาวุธแต่เดิมที่เคยสวมใส่ UI ในส่วนของอาวุธชิ้นนั้น ๆ จะแสดงเป็นสีเทาเพื่อแจ้งให้รู้ว่าอาวุธดังกล่าวไม่สามารถใช้งานร่วมกับ Build ที่เลือกอยู่ได้ หรือหากยังไม่ได้ทำการปลดล็อค Specializations ใน Build ที่เลือกก็จะได้รับ Specializations ที่ปลดล็อคแล้วและมีความเข้ากันกับ Specializations อื่น ๆ ที่เลือกใน Build ดังกล่าวแทนในส่วนของ Build Storage จะเป็นพื้นที่สำหรับเก็บ Build Templates ต่าง ๆ ซึ่งสามารถแชร์ผ่าน Account ของเราได้ Build Templates ที่ถูกเก็บไว้ใน Build Storage จึงไม่จำเป็นต้องเป็น Build ที่ตรงกับ Profession ที่เราเลือกเล่นในระหว่างนั้นก็ได้

เพื่อน ๆ สามารถบันทึก Build Templates ไปยัง Build Storage หรือเลือกที่จะคัดลอก Build จาก Build Storage เพื่อนำมาใช้กับ Build Templates ของตัวละครที่เล่นอยู่ได้อย่างอิสระ รวมไปถึงสามารถเก็บ Build ที่ผู้เล่นคนอื่นแบ่งปันไว้ใน Build Storage ได้อีกด้วย

ทุก ๆ ครั้งที่เราใช้ Mouse ชี้ไปยัง Build ภายใน Build Storage จะแสดงรายละเอียดอย่างย่อ(ในกรอบสีส้ม) ของ Build ดังกล่าวการแชร์ Build Template สามารถทำได้ด้วยการกด Shift และคลิกซ้ายไปยัง Build ที่เราต้องการแชร์ให้กลายเป็น Link ข้อมูลแบ่งปันผู้เล่นคนอื่นผ่านทาง Chat การลาก Mouse ชี้ไปยัง Link ข้อมูลดังกล่าวเองก็จะแสดงข้อมูลให้เราได้เห็น
หากเพื่อน ๆ คลิกไปยัง Link Build ดังกล่าวก็จะเป็นการเรียก Panal Inspect เพื่อดูรายละเอียดในเชิงลึกและเป็นช่องทางสำหรับการเก็บ Build ไว้ใน Build Storage

Account ของเพื่อน ๆ จะได้รับ Build Storage ฟรีเป็นจำนวน 3 ช่อง และในช่อง 1 เดือนแรกของการอัพเดทจะมีสามารถรับ Build Storage ฟรีจาก Gem Store ได้อีก 3 ช่อง ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเพิ่ม Build Storage เพิ่มเติมได้สูงสุดรวม 24 ช่องครับในส่วนของ Equipment Templates จะเกี่ยวข้องกับการจัดการอุปกรณ์สวมใส่ต่าง ๆ มีการเพิ่มเติมตัวเลือกถอด Item สวมใส่ทั้งหมดเข้ามา การใช้งาน Equipment Templates สามารถเข้าผ่าน Panal Hero >> Equipment

ตัวละครแต่ละตัวจะสามารถใช้ Equipment Templates ได้ฟรี 2 ช่องและปลดล็อคเพิ่มเติมจาก Gem Store ได้สูงสุดรวม 6 ช่องด้วยกัน

Item ที่ถูกสวมใส่ไว้ใน Equipment Templates จะอยู่ในคลังพิเศษที่ถูกเรียกว่า 'Armory' ซึ่งเป็นดั่งกระเป๋าเก็บของรูปแบบใหม่ที่จะไม่กินพื้นที่ในช่องกระเป๋าของตัวละครอีกต่อไป นอกจากนี้เพื่อน ๆ ยังสามารถใช้ Item ชิ้นเดียวกันใส่ Equipment Templates ที่ต่างกันได้ นั่นเท่ากับหากเพื่อน ๆ มีอุปกรณ์ระดับ Legendary 1 ชุดก็สามารถนำไปใช้กับทุก Equipment Templates ที่เรามี แล้วยังสามารถปรับเปลี่ยน Attribute Rune และ Sigil ตามที่เราต้องการได้อีกต่างหากการชี้ Mouse ไปยังช่อง Equipment Templates แต่ละช่องยังแสดงความแตกต่างของ Attribute ในแต่ละ Equipment Templates ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเรากระนั้น Armory ก็มีข้อจำกัด ไม่สามารถแชร์ Item ใน Armory ของตัวละครตัวหนึ่งไปยังตัวละครตัวอื่นได้ หากต้องการจะย้าย Item ชิ้นดังกล่าวจำเป็นต้องถอดออกจาก Armory ทั้งหมดเสียก่อน ซึ่งในส่วนนี้ก็มีตัวเลือกอำนวยความสะดวกเตรียมไว้ให้พร้อมแล้วทั้ง Build Templates และ Equipment Templates จะมี Keybinds อำนวยความสะดวกเป็นของตัวเอง ซึ่งสามารถเข้าไป Set Up ผ่านหน้า Option ได้อย่างง่าย ๆ ครับBuild Templates และ Equipment Templates เป็น Feature ที่มาช่วยอำนวยความสะดวกและทำให้ตัวเกมมีความไหลลื่นและลุ่มลึกเพิ่มเติมมากขึ้นไปอีก สำหรับผู้เล่น Casual โดยทั่วไปแล้วก็ไม่น่าจะมีผลกระทบหรือเรื่องให้หนักใจเท่ากับผู้เล่นสาย Hard Core ที่อาจรู้สึกรำคาญในเรื่องของข้อจำกัดของจำนวน Build Templates และ Equipment Templates เนื่องจากข้อจำกัดดังกล่าวไม่ตอบสนองต่อความต้องการในส่วนนี้ เพราะมี Build ในการเล่นมากกว่า 6 Build

และอีกหนึ่งสิ่งที่น่าจับตาคือเรื่องของราคาว่าแต่ละชิ้นจะมีราคากี่ Gem จะแพงมากน้อยขนาดไหนครับ หากเพื่อน ๆ เป็นคนหนึ่งที่วางแผนแล้วว่ายังไงก็ต้องซื้อจำนวนช่องเหล่านี้เพิ่มเติมก็อย่าลืมเก็บเงินกันเสียตั้งแต่ตอนนี้ เพราะ Feature Build & Equipment Templates จะอัพเดทเข้าสู่ตัวเกมให้เราสัมผัสในวันอังคารที่ 29 ตุลาคมนี้แล้วนะครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: