GAME UPDATE :

HearthStone - Saviors of Uldum Card Reveal#8HearthStone - Saviors of Uldum Card Reveal#8วันนี้คงเป็นการพูดคุยเกี่ยวกับการ์ดใหม่ในส่วนของเกม Expansion Saviors of Uldum เชิงทฤษฎีครั้งสุดท้าย ก่อนที่เราจะมีโอกาสได้สัมผัส ทดลอง และทดสอบใช้การ์ดต่าง ๆ ด้วยตัวเอง ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าที่จะถึงนี้ ด้วยเหตุนั้นผมขอยกเรื่องราวสุดท้ายให้กับ Class ลูกรัก(ด้วยความลำเอียงระดับสูงสุด) อย่าง Rogue ครับ

เปิดตัวความลำเอียงขั้นสุดด้วย "Bazaar Burglary" การ์ดเควสใหม่ล่าสุดของ Rogue ค่าร่าย 1 ที่ดูท่าทีว่าจะมีโอกาสโดนเนิร์ฟกันอีกแล้ว(รึเปล่านะ?) เควส : เพิ่มการ์ดจาก Class อื่นขึ้นมือ 4 ใบ จะได้รับรางวัลเป็น Hero Power ใหม่ "Ancient Blades" จ่าย 2 มานาเพื่อสวมใส่ "Mirage Blade" อาวุธ Stats 3/2 ที่มีความสามารถพิเศษเมื่อโจมตี ตัว Hero ของเราจะติดสถานะ Immune!!

ถ้าเป็นสมัยที่การ์ด Rogue ยังเป็นการขโมยการ์ดจากคู่แข่งจะทำให้ระดับยากความของ Bazaar Burglary เมื่อเจอ Rogue ด้วยกันกลายเป็นระดับความยากสูงสุด แต่ในปัจจุบันการ์ดขโมยที่ออกใหม่ให้กับ Rogue เป็นการสุ่มเพิ่มการ์ดจาก Class อื่น ซึ่งเสมือนกับเป็นการการันตีได้รับการ์ดและดำเนินเควสนี้ไปพร้อม ๆ กัน และใน Expansion นี้ตัวมีตัวช่วยเพิ่มเติมมากขึ้น ทำให้ความยากของเควสอยู่ในระดับกลาง ๆ ค่อนไปทางง่ายครับ

ในส่วนของ Hero Power ใหม่ที่เป็นรางวัลจากเควสก็นับได้ว่าคุ้มค่าและช่วยกลบจุดอ่อนของ Rogue ที่ไม่มีการ์ดช่วย Heal ตัวเองได้ดี แม้จะไม่ได้แก้ปัญหาตรงนี้ตรง ๆ แต่ Mirage Blade ก็ช่วย Safe ความปลอดภัยให้กับ Rogue ในระดับหนึ่ง แถมอาวุธฟรี ๆ ที่ว่านี้ก็มีพลังโจมตีมากถึง 3 หน่วย ซึ่งเพียงพอที่จะเทรดมินเนี่ยนช่วงกลางเกมด้วย นับว่าเป็น Hero Power ที่ทรงพลังมาก ๆ เลยล่ะครับทีนี้เรามาดูกันว่ามีการ์ดใหม่ใบไหนช่วยสนับสนุนให้เราทำเควสได้สำเร็จกันบ้าง ซึ่ง "Clever Disguise" การ์ดเวทร่าย 2 เพิ่มการ์ดเวทจาก Class อื่นแบบสุ่ม 2 ใบขึ้นมือก็ดูเป็นตัวช่วยที่สุดยอดเลยใช่ไหมล่ะครับ

ด้วยความที่การ์ดที่ได้รับมาจะเป็นแบบสุ่ม แถมเจาะจงเฉพาะการ์ดเวทเท่านั้นด้วย ทำให้ RNG ในส่วนนี้มีตั้งแต่โอกาสที่จะได้รับการ์ดที่ดีมาก ๆ ยันถึงการ์ดไร้ประโยชน์ที่ได้แต่ถือเน่าคามือ การฝากฝังความหวังไว้กับการสุ่มระดับใหญ่ยักษ์ขนาดนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก กระนั้นความสามารถที่เพิ่มการ์ดจาก Class อื่นมาดถึง 2 ใบทำให้เราดำเนินเควส Bazaar Burglary เสร็จไปถึงครึ่งนึงก็เป็นความสามารถที่มองข้ามไม่ได้หากจะเป็นเล่นเด็คเควสใหม่ที่ว่านี้ Clever Disguise เป็นสุดยอดเครื่องมือชั้นดีที่ช่วยให้เราเสร็จเควสได้อย่างว่องไวครับ"Bazaar Mugger" ก็เป็นมินเนี่ยนใหม่ของ Rogue อีกตัวที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำเควส โดยตัวมันเป็นมินเนี่ยนค่าร่าย 5 Stats 3/5 มาพร้อมกับความสามารถ Rush และ Battlecry สุ่มเพิ่มการ์ดมินเนี่ยนจาก Class อื่น 1 ใบขึ้นมือ


ในส่วนของ Stats เทียบเคียงกับค่าร่ายที่จ่ายไป นับว่าน้อยกว่าที่ควรจะเป็น กระนั้นด้วยความสามารถที่เข้ามาทดแทนในส่วนนี้ก็ยังมากพอที่จะทำให้ Bazaar Mugger เล่นได้ในเด็คเฉพาะทางที่เน้นการขโมยการ์ดจากเด็คอื่น ๆ สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับความสามารถของมินเนี่ยนตัวนี้คือ ความสามารถในการขโมยเฉพาะเจาะจงเพียงแค่มินเนี่ยนเท่านั้น เพราะโดยปกติแล้วมินเนี่ยนประจำ Class มักจะแข็งแกร่งกว่ามินเนี่ยน Neutral ทั่วไป แถมการเล่นมินเนี่ยนจาก Class อื่นยังส่งผลดีต่อเด็ค Tess Greymane ที่จะได้มินเนี่ยนมา Tempo บอร์ดฟรี ๆ อีกด้วยครับเหลือการ์ดอีก 2 ใบของ Rogue ที่ผมนำมาพูดถึงในครั้งนี้ ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับตัวเควสใหม่ กระนั้นต่างก็เป็นการ์ดที่น่าสนใจ ใช้งานร่วมกับการ์ดอื่น ๆ เป็น Combo ที่น่าสนุก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ "Shadow of Death" การ์ดเวทค่าร่าย 4 หน่วย เลือกมินเนี่ยน 1 ตัวแล้วสับการ์ด 'Shadows' 3 ใบเข้าสู่เด็ค และจะทำการ Summon พวกมันเมื่อจั่วเจอการ์ด Shadows เหล่านั้นครับ

การทำงานของ Shadow of Death ดู ๆ ไปแล้วก็คล้ายคลึงกับ 'Fal'dorei Strider' ที่ยัดการ์ดเข้าเด็ค เมื่อจั่วเจอก็จะเรียกมินเนี่ยน 4/4 ขึ้นมาบนบอร์ด กระนั้นก็มีข้อแตกต่างกันตรงที่ Shadow of Death จะไม่ได้ Tempo บอร์ดเมื่อใช้งาน อีกทั้งยังจำเป็นต้องมีมินเนี่ยนอยู่บนบอร์ดไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเราหรือคู่แข่ง เพื่อเลือกเป้าหมายในการใช้งาน ส่วนข้อดีของ Shadow of Death คือเรามีโอกาสได้ Value จากมินเนี่ยนเก่ง ๆ ที่เราเลือกโดย Shadow of Death เพิ่มเติมขึ้นมานั่นเองครับ


การ์ดปิดท้ายสำหรับวันนี้คงเป็นอื่นในไม่ได้นอกเหนือไปจากการ์ด Legendary อีกหนึ่งในที่มาคู่กับการ์ดเควสใหม่อย่าง "Anka, the Buried" มินเนี่ยนค่าร่าย 5 Stats 5/5 ความสามารถ Battlecry เปลี่ยนมินเนี่ยน Deathrattle ทุกตัวบนมือให้กลายเป็น Stats 1/1 และมีค่าร่าย 1 หน่วย

Anka, the Buried นับเป็นการ์ดที่นำมาบัฟ Deathrattle Rogue ให้มีความหลากหลายมากขึ้น สามารถ Set up Combo ประหลาด ๆ ได้จากบัฟลดค่าร่ายของมัน แม้ ณ ตอนนี้ตัวเด็ค Deathrattle Rogue จะยังขาดการ์ดที่ช่วย Trigger Deathrattle ค่าร่ายถูก ๆ ไปบ้าง แต่ Anka, the Buried ก็ดูจะมีโอกาสให้ได้ใช้งานในอนาคตเมื่อบรรดา Deathrattle ผงาดขึ้นอีกครั้งครับสุดท้ายและท้ายที่สุดจริง ๆ แล้วสำหรับการ Pre-Purchase Bundle ของ Saviors of Uldum ทั้ง 2 ชุด การ์ดใหม่ทั้ง 135 ใบต่างถูกเปิดเผยออกมาให้เราได้เห็นกันหมดแล้ว หากมีการ์ดที่เพื่อน ๆ ชื่นชอบอยู่ใน Expansion นี้หรือคาดหวังว่าจะเล่นมัน อย่าลืมคว้าโอกาสสุดคุ้มดี ๆ อย่างนี้กันนะครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: