GAME UPDATE :

HearthStone - Saviors of Uldum Card Reveal#6HearthStone - Saviors of Uldum Card Reveal#6ในเกม HearthStone Expansion Saviors of Uldum ดูเหมือนจะแหล่งให้กำเนิดการ์ด Murloc ใบใหม่ ๆ ที่เรียงรายเปิดตัวกันออกมาเรื่อย ๆ ในวันนี้ผมจึงคัดเลือกการ์ดที่มีความเกี่ยงข้องกับ Murloc ทั้งทางตรงและทางอ้อม รวบรวมไว้ในเนื้อความด้านล่างนี้ครับ

เริ่มต้นกันด้วยโรคร้ายที่จะเปลี่ยนมินเนี่ยนทุกตัวบนบอร์ดให้กลายเป็น Murloc กับการ์ดเวทค่าร่าย 3 ประจำ Class Shaman ในชื่อ "Plague of Murlocs"

โดยทั่วไปแล้วมินเนี่ยนที่เป็น Murloc จะมีลักษณะร่วมกันคือเป็นมินเนี่ยนตัวเล็กเลือดน้อย อีกทั้งในปัจจุบัน Murloc Warleader ไม่ได้ให้บัฟเพิ่มเลือด Murloc บนบอร์ดอีกต่อไปแล้ว บอร์ดที่ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็น Murloc จึงง่ายต่อการเคลียร์บอร์ดให้สะอาด การมาของ Plague of Murlocs ทำให้ Shaman ได้การ์ดจัดการบอร์ดเพิ่มเติมขึ้นอีก 1 ใบ บรรดาเด็ค Control Shaman ก็จะเก่งกาจยิ่งขึ้นไปอีกครับ"Tip the Scales" การ์ดเวทประจำ Class Paladin ค่าร่ายสูงถึง 8 หน่วย โดยจะทำการ Summon Murloc 7 ตัวจากเด็คมาบนบอร์ด

Tip the Scales อาจดูคล้ายกับ Anyfin Can Happen ในอดีตที่ถูกหยิบมาใช้งานกับเด็ค OTK Paladin สมัยก่อน แต่การ์ด 2 ใบนี้มีระดับความยากในการใช้งานต่างกันอย่างสิ้นเชิง สำหรับ Anyfin Can Happen เราสามารถใช้เวลาหลายเทิร์นค่อย ๆ ทำการ Set Up ส่ง Murloc ลงไปพลีชีพเก็บสะสมจนครบจำนวนก่อนจะ Summon ออกมาปิดฉากได้อย่างสบาย ๆ แต่กับ Tip the Scales ที่เป็นการ์ดเวทเรียกมินเนี่ยนออกจาก Deck แถมค่าร่ายสูงถึง 8 หน่วย เมื่อจั่วได้ก็จำเป็นต้องรีบใช้งานให้ไวที่สุดที่จะเป็นไปได้หากหวังผลในเรื่องของ Value กระนั้นกว่าจะได้เล่นก็จั่วการ์ดไปเกือบครึ่งกองแล้ว ทำให้เราคาดหวังผลลัพธ์อย่าง Tip the Scales ได้ยากกว่า Anyfin Can Happen หลายเท่าตัวเลยล่ะครับ"Fishflinger" มินเนี่ยน Neutral ค่าร่าย 2 Stats 3/2 มาพร้อมกับความสามารถ Battlecry เพิ่มการ์ด Murloc แบบสุ่ม 1 ใบ ให้กับผู้เล่นทั้ง 2 คน

Stats ของ Fishflinger จัดอยู่ในระดับต้น ๆ ของมินเนี่ยนค่าร่าย 2 แถมความสามารถของมันยังเป็นการ Value สุ่มการ์ดขึ้นมือเราอีก 1 ใบด้วย กระนั้นก็มีข้อเสียที่มันสุ่มเพิ่มการ์ดให้กับคู่แข่งของเราเช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Murloc จะแข็งแกร่งก็ต่อเมื่อมันอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ การได้ Murloc ไปเล่นในเด็คที่ไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อเล่น Murloc จึงดูไม่ใช่ข้อเสียที่ใหญ่นัก แถมเรายังสามารถใส่ Hungry Crab เพื่อมาแก้ข้อเสียของ Fishflinger ได้อีกด้วย
แล้วเราก็มาถึงการ์ดที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Murloc โดยตรงแต่ Art ของการ์ดใบนี้แสดง Murloc ให้เราเห็นถึง 2 ตัวด้วยกัน การ์ดใบนี้มีชื่อว่า "Making Mummies" เควสประจำ Class Paladin นั่นเอง

Making Mummies เควส : เล่นมินเนี่ยน Reborn 5 ใบ จะได้รับของรางวัลเป็น Hero Power รูปแบบใหม่ "Emperor Wraps" จ่าย 2 มานาเพื่อ Summon ร่าง Copy Stats 2/2 ของมินเนี่ยนบนบอร์ดเรา 1 ตัว

ว่าด้วยระดับความยากของการทำเควสที่เกี่ยวเนื่องกับ Keyword ใหม่ที่มาพร้อมกับ Expansion Saviors of Uldum อาจต้องใช้เวลารอการเปิดเผยการ์ดทั้งหมดแล้วคัดการ์ด Reborn ที่น่าใช้งานออกมาดูว่ามีกี่ใบ จึงจะสามารถระบุความยาก-ง่ายของเควสนี้ได้อย่างแม่นยำ กระนั้นการเล่นการ์ดเพียงแค่ 5 ใบก็ไม่น่าจะใช่เงื่อนไขที่ยากต่อการจัดการนักครับ

ในส่วนของเรื่องรางวัลแล้วต้องบอกว่า Emperor Wraps เป็นหนึ่งใน Hero Power ที่ผมประทับใจที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะนอกจากมันจะสร้าง Value เพิ่มเติมให้มินเนี่ยนของเราได้แล้ว เรายังเลือกและเล่นมันอย่างสร้างสรรให้เกิด Combo สนุก ๆ ได้อีกด้วยส่วนใบปิดท้ายในวันนี้ยังคง Concept ความเป็น Murloc ที่ดูไม่ค่อยจะเหมือน Muclor สักเท่าไหร่ นั่นก็คือเจ้า "Murmy" มินเนี่ยนน่ารักน่าชังประจำ Expansion นี้ครับ

Murmy มินเนี่ยนร่าย 1 Stats 1/1 มาพร้อมความสามารถ Reborn ติดตัวและแถมมีเผ่า Murloc อีกด้วย เพื่อน ๆ อาจมองเจ้า Murmy คล้ายคลึงกับบรรดาการ์ดญาติห่าง ๆ ของมันอย่าง Possessed Villager หรือ Mecharoo ที่มีความสามารถตายเกิดเฉกเช่นเดียวกัน และการ์ดเหล่านี้ก็มักถูกใช้งานในเด็ค Zoo หรือ Token สแปมบอร์ดอยู่บ่อย ๆ ด้วยความสามารถที่คล้ายคลึงกันนี้ ก็คงถูกเรียกใช้งานในทำนองเดียวกันครับเข้าสู่ช่วงสิ้นเดือน อันเป็นโค้งสุดท้ายของการเปิดเผยการ์ดใน Expansion Saviors of Uldum จึงมีการ์ดถูกเปิดเผยออกมาไม่ว่างเว้นกันแต่ละวัน อย่ามัวแต่ติดตามข่าวสารกันจนไม่ได้ทำการตัดสินใจว่าจะซื้อ Pre-Purchase Bundle สุดคุ้มประจำ Expansion นี้หรือไม่กันด้วยนะครับผม


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: