GAME UPDATE :

HearthStone - Saviors of Uldum Card Reveal#5HearthStone - Saviors of Uldum Card Reveal#5พวกเขา League of Explorers กลับมาแล้ว!! และการหวนคืนครั้งยิ่งใหญ่รอบนี้ พวกเขาได้นำ Mechanic เก่าที่น่าคิดถึงกลับมาพร้อมกันด้วย ไปรับชมความสามารถของ League of Explorers ผู้ยื่นมือเข้ามากอบกู้ Uldum จากเหล่าวายร้ายกันครับ

เมื่อพูดถึง League of Explorers ผมเชื่อว่า 'Reno' คือหนึ่งในตัวละครที่ผู้เล่นเกม Hearthstone คิดถึงเป็นลำดับแรก ใน Saviors of Uldum เขากลับมาพร้อมชื่อใหม่ "Reno the Relicologist" ครับ

Reno the Relicologist มินเนี่ยนประจำ Class Mage ค่าร่าย 6 Stats 4/6 ความสามารถ Battlecry ถ้าหากเด็คของเราไม่มีการ์ดซ่้ำ สร้างความเสียหาย 10 หน่วยโดยแบ่งสุ่มกันระหว่างมินเนี่ยนของศัตรู หากมองแค่ตัวการ์ดใบนี้เพียงใบเดียว โดยเชื่อว่ามีเด็คการ์ดไม่ซ้ำรองรับใน Standard เอาไว้แล้ว ผมก็ยังรู้สึกว่าการกลับมาของ Reno รอบนี้ความสามารถของเขามันดร็อปลงไปเยอะจากการ์ดแบบแรกที่สามารถใช้เพื่อพลิกเกมได้เลย ตัว Stats อาจดูไม่แย่สามารถ Tempo บอร์ดได้สบาย ๆ จากตูดที่หนาถึง 6 หน่วย แต่ความสามารถสร้างความเสียหายแบ่งแบบสุ่ม 10 แต้มให้กับเฉพาะมินเนี่ยนเท่านั้น ดูอ่อนแอและไม่ความมีความหลากหลายในการใช้สักเท่าไหร่ ไม่คุ้มค่ากับการที่ต้องจัดเด็คไม่ซ้ำเพื่อการ์ดใบนี้เพียงใบเดียวครับElise ได้ผันตัวกลับไปเป็น Druid ตาม Hero Skin ใหม่ และครั้งนี้เธอกลับมาพร้อมชื่อ "Elise the Enlightened" มินเนี่ยนประจำ Class Druid ค่าร่าย 5 ได้ 5/5 และ Battlecry ถ้าเด็คมีการ์ดไม่ซ้ำ ก็อปปี้การ์ดทั้งหมดในมือ

ความสามารถของ Elise the Enlightened เป็นการสร้าง Value ที่ดีให้สำหรับเด็คการ์ดไม่ซ้ำ ตัว Stats ก็เทียบเท่าทุนค่าร่าย ทุกอย่างดูดีไปหมดสำหรับ Elise the Enlightened แม้ตัวการ์ดจะไม่มีปัญหา แต่ตัวเด็คค่อนข้างน่าเป็นห่วง การจัดเด็คแบบไม่ซ้ำเพื่อสร้าง Value จาก Elise the Enlightened เพียงใบเดียวก็ยังดูไม่คุ้มค่ากับเงื่อนไขที่ทำให้การเล่นของเราลำบากลำบนขึ้นไปอยู่ดีครับ อาจต้องมีการ์ดใบอื่น ๆ ที่ส่งผลกับการจัดเด็คแบบไม่ซ้ำเพิ่มเติมเพิ่มเข้ามาอีกนิดถึงจะดูน่าสนใจส่วน Brann มาพร้อมกับไดโนเสาร์คู่ใจของเขา "Dinotamer Brann" มินเนี่ยนประจำ Class Hunter ค่าร่าย 7 Stats 2/4 และ Battlecry หากเด็คมีการ์ดไม่ซ้ำ Summon King Krush

Dinotamer Brann ดูจะเป็นการ์ดที่คุ้มค่าที่จะจัดเด็คไม่ซ้ำเพื่อเล่นการ์ดใบนี้ การเล่น King Krush ตัวเดียวต้องใช้มานามากถึง 9 มานา ได้มินเนี่ยน Stats 8/8 ติด Charge เมื่อเปรียบเทียบกับ Dinotamer Brann ที่เป็นการ์ดร่ายแค่ 7 ได้มินเนี่ยน 2/4 1 ตัว และ 8/8 พร้อม Charge อีก 1 ตัวก็ดูคุ้มค่ากว่าการเล่น King Krush เดี่ยว ๆ แล้วครับ Value ที่เพิ่มเติมขึ้นมานี้คือรางวัลการเล่นจัดเด็คไม่ซ้ำให้กับผู้เล่นนั่นเอง ซึ่งการ์ดที่มีเงื่อนไขพิเศษที่ทำให้การเล่นโดยทั่วไปลำบากยากขึ้น ควรจะมีรางวัลที่สมน้ำสมเนื้อกับเงื่อนไขที่ว่านี้ หากรางวัลมีความสามารถเทียบเท่ากับการ์ดธรรมดาทั่วไป ก็คงไม่มีเหตุผลที่ดีให้เราต้องเล่นเด็คที่มันยากกว่าเด็คทั่ว ๆ ไป จริงไหมครับ
Sir Finley เองก็ไม่น้อยหน้า แม้เขาจะเป็น Murloc แต่ก็เตรียมตัวแล่นฉิวผจญภัยผ่านทะเลทรายอันร้อนระอุแล้วเช่นกัน กับ "Sir Finley of the Sands" มินเนี่ยนประจำ Class Paladin ค่าร่าย 2 Stats 2/3 Battlecry หากเด็คมีการ์ดไม่ซ้ำ Discover Hero Power ที่อัพเกรดแล้ว!!

Sir Finley เป็น 1 ในตัวละคร League of Explorers ที่มีความสามารถใกล้เคียงกับภาพจำในการ์ดใบเก่ามากที่สุดในบรรดา League of Explorers ด้วยกัน ด้วยเงื่อนไขการจัดเด็คที่เพิ่มเติมเข้ามา ความสามารถของ Sir Finley ก็ต้องเพิ่มความแข็งแกร่งเข้าไปให้สมกับเงื่อนไขที่ว่านั้น ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็ดูดีมาก ๆ เลยล่ะครับ ไม่ใช่แค่ความสามารถที่ถูกปรับเพิ่ม แต่ตัว Stats เองก็มากขึ้นให้สมกับเป็นมินเนี่ยนดร็อป 2 ด้วยเช่นกัน แม้ในกรณีหลัง ต้องปรับให้ต่างจากที่เคยเป็นมินเนี่ยนค่าร่าย 1 ให้กลายเป็น 2 เพราะ Paladin มีการ์ดจั่วเฉพาะมินเนี่ยนดร็อป 1 หรือการ์ดช่วยจั่วตัวเล็กตัวน้อยจากเด็คอยู่ค่อนข้างมาก หาก Sir Finley of the Sands เป็นมินเนี่ยนค่าร่าย 1 แล้วจะเล่นสบายมากจนเกินไปก็ตามครับ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องไม่ลืมว่าปัจจุบัน Meta ใน Standard เรายังเห็น Bomb Warrior ที่สามารถยัดการ์ดระเบิดเข้าเด็คของเราได้รัว ๆ และจากข่าวก่อนหน้านี้ที่ยืนยันว่าการ์ดใน Saviors of Uldum จะไม่มีการ์ดที่สามารถใช้เคลียร์การ์ดระเบิดที่ถูกยัดเข้ามาในเด็คได้ การ์ดใบไหนที่ต้องพึ่งพาเงื่อนไขเด็คการ์ดไม่ซ้ำใน Meta นี้คงเป็นเรื่องยากหรืออาจจะเล่นไม่ได้จนกว่าบรรดาการ์ดยัดระเบิดจะตก Standard โน้นเลยล่ะครับแม้จะจบเรื่องของ League of Explorers และเงื่อนไขการเล่นเด็คไม่มีการซ้ำไปแล้ว แต่วันนี้ผมยังมีการ์ดอีกใบแถมท้าย "Armagedillo" มินเนี่ยนประจำ Class Warrior ร่าย 6 ได้ 4/7 ติด Taunt และเมื่อจบเทิร์นจะมอบ +2/+2 ให้กับมินเนี่ยน Taunt ทุกใบบนมือ

Mechanic บัฟการ์ดบนมือก็เป็นอะไรที่เราเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้ว และผลลัพธ์ของ Mechanic บัฟมือก็ดูจะออกมาไม่ดีอย่างที่คิดกัน แล้วยิ่งใน Standard ตอนนี้ Warrior ที่ยัดมินเนี่ยน Taunt ในเด็คเยอะ ๆ ก็แทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว Armagedillo คงไม่สามารถผลักดันให้ Warrior เลิกคบกับบรรดาเครื่องจักรและ Dr. Boom สุด OP ของพวกเขาไปได้ แต่ใน Wild Armagedillo มีความเข้ากันกับเด็คเควสเดิมของ Warrior ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับเป็นอย่างไรกันบ้างกับการกับมาของ League of Explorers มีการ์ดใบไหนที่น่าสนใจและเพื่อน ๆ คิดว่าจะเล่นได้ในอนาคตกันบ้างไหมครับ และความสามารถของผู้กอบกู้ที่ออกมาให้เราได้เห็นนี้ เพียงพอที่จะต่อกรกับบรรดาวายร้าย League of E.V.I.L. แล้วหรือยัง ?
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: