GAME UPDATE :

HearthStone - Saviors of Uldum Card Reveal#1HearthStone - Saviors of Uldum Card Reveal#1ตามธรรมเนียมเมื่อ Hearthstone ได้ประกาศ Expansion ใหม่และมีการ์ดใบใหม่ ๆ ถูกเปิดเผยออกมา ผมก็จะหยิบยกการ์ดเหล่านั้นมาพูดคุยกันผ่านพื้นที่ตรงนี้ และในครั้งนี้การเปิดตัว Expansion Saviors of Uldum ก็มาพร้อมกับการ์ดจำนวนหนึ่งที่ผมจะขอหยิบยกบางส่วนมานำเสนอให้กับเพื่อน ๆ ได้รับทราบกันครับ จะมีการ์ดใบไหนบ้างในครั้งนี้ มีความสามารถเป็นอย่างไรและน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ติดตามได้จากเนื้อหาด้านล่างนี้เลยครับ

เมื่อตัวเอกของ Expansion The League of Explorers ผมจึงขอเริ่มต้นด้วยหนึ่งในนักผจญภัยนามว่า " Questing Explorer" มินเนี่ยนค่าร่าย 2 Stats 2/3 มาพร้อม Battlecry ถ้าหากเรามี Quest ติดตัว จะจั่วการ์ด 1 ใบ

ถ้าหากการ์ดเควสของทุก Class ยังเป็นการ์ดเวทค่าร่าย 1 เหมือนแบบฉบับดั้งเดิมเมื่อครั้ง Journey to Un'Goro การ์ดใบนี้จะเป็นการ์ดที่เก่งกาจเอามาก ๆ ในเทิร์นที่ 2 เพราะเราสามารถเล่นการ์ดเควสได้ในเทิร์นที่ 1 (เราสามารถ Keep การ์ดเควสไว้ในมือแรกได้เสมอ) นั่นเท่ากับว่าเราสามารถเล่น Questing Explorer ได้อย่างคุ้มค่าที่สุดในเทิร์นที่ 2 ได้อย่างไม่ยากเย็นเลย แถมตัวเธอเองก็มี Stats ที่ดีตรวตามมาตรฐานที่มินเนี่ยนดร็อป 2 ควรจะมีอีกด้วย แม้จะไม่ได้ใช้งาน Battlecry แต่การลงตัวเธอไปเปล่า ๆ ก็ดูไม่แย่นัก ด้วยเหตุนั้น Questing Explorer จึงน่าจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่เราจะเลือกใส่ใน Slot ให้กับบรรดาเด็คเควสรูปแบบใหม่นี้ครับ"Restless Mummy" มินเนี่ยนประจำ Class Warrior ค่าร่าย 4 มานา Stats 3/2 ดูน้อยเท่าเทียบกับมินเนี่ยนค่าร่าย กระนั้นก็มีความสามารถแถมติดตัวมาด้วยกันถึง 2 อย่างคือ Rush และ Reborn

Value สูงสุดของ Restless Mummy เมื่อทำการเปรียบเทียบจะเท่ากับว่าเราเล่นมินเนี่ยนดร็อป 2 2 ตัว ตัวหนึ่งเป็น 3/2 และอีกตัวเป็น 3/1 แถมทั้งคู่มี Rush ให้เราใช้งานพร้อมเทรดกับมินเนี่ยนคู่แข่งอีกด้วย ลักษณะการใช้งานอาจดูคล้ายกับ Militia Commander ที่มีเงื่อนไขยุ่งยากกว่าเล็กน้อยและมีโอกาสสูงที่ฝ่ายเราจะไม่เหลือมินเนี่ยนติดบอร์ดเหมือน Militia Commander แต่ Restless Mummy ก็มีข้อดีในเรื่องของพลังโจมตีที่สูงกว่า 1 หน่วยและสามารถจัดการมันมินเนี่ยน Divine Shield ได้ดีกว่า รวมถึงสามารถใช้เพื่อเลือกจัดการ 2 เป้าหมายได้ในครั้งเดียวครับ หากจะใส่ Restless Mummy ไว้ในเด็คเสียแล้วก็น่าจะเป็น Slot เดียวกันกับ Militia Commander นั่นแหละครับในที่สุดก็มีการ์ดเคลียร์บอร์ดดี ๆ ให้กับ Class ตกอับอย่าง Priest กันเสียที!! และการ์ดใบนี้มีชื่อว่า "Plague of Death"

Plague of Death เป็นการ์ดเวทร่าย 9 เมื่อใช้งานจะทำการ Silence มินเนี่ยนทุกตัวที่อยู่บนบอร์ดก่อนจะทำลายพวกมันทุกตัวทิ้ง เป็นการเคลียร์บอร์ดให้ขาวสะอาดปราศจากเศษซากใด ๆ 100% ว่ากันตามความสามารถของมันแล้ว Plague of Death น่าจะเป็นการ์ดเคลียร์บอร์ดที่ดีที่สุดนับตั้งแต่เริ่มต้นเกม Hearthstone เลยก็ว่าได้ ไม่จำเป็นต้อง Set Up การ์ดใด ๆ ขจัดมินเนี่ยนให้สะอาดหมดจด และไม่เพิ่มการ์ดให้กับคู่แข่งด้วย แต่ด้วยความสามารถขั้นเทพขนาดนี้ก็จำต้องให้ Plague of Death มีค่าร่ายสูงถึง 9 หน่วย กว่าจะได้ใช้งานก็ลากยาวกันไปถึงช่วงกลาง-ท้ายเกม เมื่อเจอเข้ากับ Secret Mage ก็ยากที่จะเล่นการ์ดใบนี้ แถมเมื่อเล่นการ์ดในเทิร์นนั้น ๆ แล้วก็แทบจะทำอะไรต่อจากนั้นไม่ได้เลย ซึ่งที่ว่ามานี้เป็นข้อเสียของ Plague of Death แม้จะมีข้อเสียใหญ่ ๆ ที่เห็นได้ชัดแบบนี้แต่เมื่อย้อนมองการ์ดเคลียร์บอร์ดของ Priest ณ ตอนนี้ ก็ไม่มีตัวเลือกอื่นที่น่าใช้งานไปกว่านี้อีกอยู่ดี ได้แต่หวังว่าจะมีการ์ดเคลียร์บอร์ดเล็ก ๆ มาเสริมให้ Priest อีกสักใบ แต่สำหรับการ์ดใบนี้ผมคิดว่า Priest น่าจะได้ใช้งาน Plague of Death อย่างน้อยที่สุดก็ 1 ใบในการจัดเด็คอยู่ดีครับ
นอกเหนือไปจากการเล่นทั่ว ๆ ไปแล้ว การหวังพึ่งพา RNG สุดกู่ก็ยังคงติดสอยห้อยตามมากับ Hearthstone ไม่ว่างเว้น Expansion กันเลยทีเดียว และใน Saviors of Uldum ก็มีการ์ดวัดดวงมาก ๆ อย่าง "Puzzle Box of Yogg-Saron" ด้วยล่ะครับ

Puzzle Box of Yogg-Saron เป็นการ์ดเวทประจำ Class Mage มีค่าร่ายสูงสุด ๆ อยู่ที่ 10 มานา เมื่อใช้งานจะทำการร่ายเวทแบบสุ่ม 10 ครั้ง และการเลือกเป้าหมายก็เป็นแบบสุ่มด้วยเช่นเดียวกัน เมื่อเป็นการ์ดที่ไม่มีอะไรนอกเหนือไปจาก RNG การพูดถึงมันก็เป็นเรื่องยาก มีความเป็นไปได้ที่เมื่อเล่นการ์ดใบนี้แล้วจะไม่เกิดผลอะไร บางทีอาจจะแพ้หรือชนะไปเลยก็ได้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมมั่นใจมาก ๆ คือหลังจาก Expansion นี้อัพเดทเข้าสู่ตัวเกมแล้ว เราคงได้เห็นการ์ดใบนี้จากคลิปบน Youtube กันบ่อย ๆ เลยทีเดียวล่ะครับสำหรับการ์ดปิดท้ายในวันนี้ ผมเลือกเป็นหนึ่งในการ์ดเควสที่เปิดตัวมาพร้อมกับการเปิดตัว Expansion อย่าง "Untapped Potential" ซึ่งเป็นการ์ดเวทประจำ Class Druid ค่าร่าย 1 หน่วย โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

เควส : จบ 4 เทิร์นโดยมีมานาที่ยังไม่ใช้ จะได้รับรางวัลตอนแทนเป็น "Ossirian Tear" Passive Hero Power ใหม่ซึ่งทำให้การ์ดที่ติดความสามารถ Choose One แสดงผลทั้งหมดของมันเฉกเช่นเดียวกันกับความสามารถของ Fandral Staghelm นั่นเองครับ

ว่าด้วยระดับความยาก-ง่ายของการทำเควส Untapped Potential ก็ต้องบอกว่าไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไหร่ ในแต่ละเทิร์นอาจเล่นการ์ดได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ทำให้เสีย Tempo ไปบ้างแต่ก็เป็นเงื่อนไขเควสที่ผ่านไปได้สบาย ๆ สำหรับความสามารถของ Ossirian Tear ซึ่งเป็นรางวัลจากการทำเควสนั้นเป็นความสามารถที่ดี แต่ก็ต้องพึ่งพาบรรดาการ์ด Choose One อีกทอดหนึ่ง ซึ่งตอนนี้การ์ด Choose One ใน Standard ที่น่าใช่งานก็มีไม่มากนัก อาจต้องรอการ์ดใบใหม่ ๆ มาเสริมทัพเพิ่มเติม แต่หากเป็นโหมด Wild แล้วล่ะก็... ต้องบอกว่ามันคือสุดยอดแห่งความโกงเลยล่ะครับมีเวลาเหลืออีกไม่ถึง 1 เดือน การ์ดจากชุด Saviors of Uldum ก็จะอัพเดทเข้าสู่ตัวเกมกันแล้ว สัปดาห์ต่อไปหลังจากนี้คงมีการเปิดเผยการ์ดใบใหม่ ๆ ให้เราชื่นชมติดต่อกันไม่ว่างเว้นแต่ละวัน เมื่อมีการ์ดใบใหม่มากเพียงพอที่เราจะพูดคุยกันได้อีกครั้ง แล้วพบกันใหม่เมื่อถึงตอนนั้น สวัสดีครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: