GAME UPDATE :

HearthStone - 10 New Hearthstone Cards Part 1HearthStone - 10 New Hearthstone Cards Part 1พักหลังมานี้ Hearthstone มีการปรับ Balance บรรดาการ์ดที่มีปัญหารวดเร็วกว่าในอดีตและมีการ์ด Classic รวมถึง Basic หลายใบถูกจับเข้า Hall of Frame บ้างก็ด้วยความยอดนิยม บ้างก็เป็นเรื่องของตัวการ์ดที่ไม่สอดคล้องกับ Theme ของ Class นั้น ๆ ด้วยเหตุนี้เองทำให้ในอนาคตอันใกล้จะมีการเพิ่มการ์ด Basic และ Classic รวมทั้งสิ้น 10 ใบเข้าทดแทนการ์ดก่อนหน้า ซึ่งนั้นเป็นหัวข้อที่เราจะพูดถึงในวันนี้ครับ เมื่อเตรียมตัวกันพร้อมแล้ว ขอเชิญเพื่อน ๆ ทุกท่านรับชมการ์ดใบใหม่ที่จะอยู่กับเราไปอีกแสนนานกันครับ

ผมขอเริ่มต้นกันด้วยการ์ด Basic ที่เราจะได้มาฟรี ๆ เมื่อการ์ดเหล่านี้ถูกอัพเดทเข้าสู่เกม การ์ดใบใหม่ที่มาแทนที่ Mind Blast สำหรับ Class Priest นั้นมีชื่อว่า "Radiance"

Radiance เป็นการ์ดเวทค่าร่าย 1 เมื่อใช้งานจะทำการ Heal Hero ของเรา 5 หน่วย ด้วยความที่เป็นการ์ด Basic จึงอาจจะใส่ความสามารถให้มันดูดีและน่าใช้งานเหมือนการ์ดจาก Expansion ไม่ได้ แต่การ์ดอย่าง Radiance ก็ดูจะอ่อนเกินไปด้วยเงื่อนไขที่เฉพาะเจาะจงใช้ได้เพียงกับ Hero ของเราเท่านั้น จึงทำให้มันไม่สามารถพลิกแพลงใช้ควบคู่กับการ์ดใบอื่น ๆ ได้เลย หากจะจัดเด็คขึ้นมาสักเด็คหนึ่งเราไม่น่าจะมี Slot ว่างในเด็คสำหรับการ์ดใบนี้ แต่หากเป็นการ์ดที่สุ่มได้มาฟรี ๆ ก็ดูไม่แย่นัก กระนั้นก็ยังมีผลต่อ Card Pools โดยรวมของ Priest อาจทำให้การสุ่มหาการ์ดเวทเก่ง ๆ ดี ๆ ยากขึ้นครับ"Plaguebringer" คือการ์ด Basic อีกหนึ่งใบที่ถูกนำมาทดแทน Vanish สำหรับ Class Rogue

Plaguebringer เป็นมินเนี่ยนค่าร่าย 4 แต่ได้ Stats เพียงแค่ 3/3 ต่ำกว่าที่มินเนี่ยนค่าร่าย 4 ควรจะเป็น กระนั้นก็มาพร้อมความสามารถ Battlecry มอบ Poisonous ให้กับมินเนี่ยนบนบอร์ด 1 ตัวเพื่อทดแทน Stats ที่หายไปครับ แต่หากถามผมว่ามันคุ้มค่าหรือไม่แล้ว สำหรับผมคงไม่คุ้มค่า เพราะนอกจากตัวมันเองไม่ช่วยในการ Tempo บอร์ดแล้ว ความสามารถจะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อบนบอร์ดของเรามีมินเนี่ยนที่พร้อมจะนำไปเทรดแลกชีวิตหรือมินเนี่ยนร่ายถูกที่มี Rush อีกด้วย ซึ่งหาก Meta นั้น Rogue ไม่มีเด็ค Tempo ต้นเกมดี ๆ โอกาสที่จะได้ใช้งาน Plaguebringer อย่างเต็มประสิทธิภาพในเทิร์น 4 ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยครับ และคำถามสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ในเทิร์น 4 จะมีมินเนี่ยนสักกี่ตัวกันที่เราต้องใช้ Poisonous จัดการมันมาถึงการ์ด Classic ที่จะเพิ่มเติมเข้ามาในอนาคตกันแล้ว โดยเริ่มต้นใบแรกด้วย "Arcane Devourer" มินเนี่ยน Neutral ค่าร่าย 8 Stats 5/5 ติดเผ่า Elemental และมีความสามารถติดตัว เมื่อไหร่ก็ตามที่เราใช้การ์ดเวท มันจะได้ Stats เพิ่มขึ้น +2/+2

ตัว Concept ที่ติดมากับ Arcane Devourer ดูดี แต่ดันติดข้อเสียใหญ่ที่สุดอย่างค่าร่ายที่หนักถึง 8 หน่วย ทำให้มันกลายเป็นการ์ดที่เล่นไม่ได้เลย เพราะจะโยนมันลงไปไปเปล่า ๆ ในเทิร์นที่ 8 ก็ไม่ต่างจากทิ้งมันไปเฉย ๆ โดนมินเนี่ยนของอีกฝ่ายเทรดฟรีอย่างแน่นอน จะออกมาแบบสุ่มก็ดูไม่คุ้มค่ากับค่าร่ายของมัน อยู่ดี


ถ้ามีการ์ดที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Arcane Devourer แต่เป็นมินเนี่ยนค่าร่ายต่ำ เราอาจจะได้เห็นมันในเด็ค Cyclone Mage ก็เป็นได้ แต่สำหรับ Arcane Devourer ค่าร่าย 8 ตัวนี้คงต้องนอนรอในขวดดัสไปก่อนครับ"Siegebreaker" มินเนี่ยนเผ่า Demon ประจำ Class Warlock ค่าร่าย 7 Stats 5/8 ติด Taunt และยังมีความสามารถเพิ่มพลังโจมตี 1 หน่วยให้กับมินเนี่ยนเผ่า Demon ทุกตัวบนบอร์ดอีกด้วย

Siegebreaker เป็นมินเนี่ยน Demon ที่ไม่มีข้อเสียติดตัว Stats ก็ไม่นับว่าแย่ แถมมี Taunt และบัฟให้กับมินเนี่ยน Demon ตัวอื่น ๆ บนบอร์ดของเราด้วย ถ้าในอนาคตมีการดัน Deck Demon ให้สามารถเล่นได้ใน Standard Mode แล้วไม่มีมินเนี่ยน Demon ค่าร่าย 7 ตัวอื่นหรือดีกว่า Siegebreaker แล้ว มันจะเป็นตัวเลือกที่ถูกจับใส่เด็คเพราะความเก่งกาจของมันอย่างแน่นอนครับและการ์ดปิดท้ายในวันนี้จะเป็นการ์ดอื่นใดไม่ได้นอกจาก "Brightwing" มินเนี่ยน Neutral ระดับ Legendary ตัวใหม่ล่าสุดที่เปี่ยมไปด้วยความน่ารักน่าชังตัวนี้นี่เอง

Brightwing มีค่าร่าย 3 หน่วย Stats 3/2 เทียบเท่ากับมินเนี่ยนค่าร่าย 2 โดยทั่วไป กระนั้นมันก็มีความสามารถดี ๆ อย่าง Battlecry สุ่มเพิ่มการ์ดมินเนี่ยน Legendary 1 ใบขึ้นมือ

ว่าด้วยความคุ้มค่าร่ายแล้วเจ้า Brightwing มีความคุ้มค่ากับค่าร่ายของมันมาก ๆ แม้การเล่นมันในเทิร์น 3 จะทำให้เราเสีย Tempo บอร์ดนิดหน่อย แต่เราก็ได้การสุ่มการ์ด 1 ใบขึ้นมือมาทดแทน ส่วน Value จาการ์ดใบนี้จะเพิ่มเติมหลังจากการสุ่ว่าจะได้รับมินเนี่ยน Legendary ตัวใด สร้างความได้เปรียบหรือช่วยแก้เกมให้เรามากน้อยแค่ไหน ซึ่งในส่วนนี้อาจต้องเทียบสัดส่วนระหว่างมินเนี่ยน Legendary ดีกับห่วยเพื่อวัดความน่าใช้งานของ Brightwing อีกครั้งครับ

หากในอนาคตมีเด็ต Dragon ถือกำเนิดขึ้นมาใน Standard อีก Brightwing คงเป็นตัวเลือกของมินเนี่ยนดร็อป 3 ที่เราหยิบมันใส่เด็คเพื่อเล่นความสามารถของมังกรที่ส่วนใหญ่จำเป็นต้องถือมินเนี่ยนเผ่ามังกรไว้บนมือครับผ่านพ้นกันมาครึ่งทางสำหรับการ์ดใบใหม่ที่จะถูกเพิ่มเติมเข้าสู่ตัวเกม Hearthstone เร็ว ๆ (หรืออย่างช้าที่สุดคือก่อน Expansion หน้าจะอัพเดทเข้าสู่เกม) มีการ์ดใบไหนที่เพื่อนชื่นชอบหรือคาดการว่ามันจะถูกหยิบมาใช้งานกันบ้างไหมเอ่ย เพราะหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงชุดการ์ด Basic และ Classic ขนานใหญ่แบบยกเครื่องเสียแล้ว การ์ดเหล่านี้จะอยู่กับเราในโหมด Standard ไปอีกแสนนานเลยทีเดียวครับ ส่วนเนื้อหาครึ่งหลังเพื่อน ๆ สามารถรอติดตามได้ในครั้งต่อเลยครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: