GAME UPDATE :

Hearthstone - NERF May 2019Hearthstone - NERF May 2019Expansion 'Rise of Shadows' อัพเดทเข้าสู่ตัวเกม Hearthstone ได้เกือบ 2 เดือน ระหว่างทางก็ผ่านงานการแข่งขันใหญ่ ๆ มาหลายครั้ง เด็ค Meta สำหรับไต่ Rank และเด็ค Top Tier ที่ถูกเลือกใช้งานในการแข่งขันก็ปรากฏเป็นรูปเป็นร่างให้เราได้เห็นกันอย่างชัดเจน จนทำให้ Meta ปัจจุบันชักจะเริ่มคงที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเนื่องด้วยความแข็งแกร่งของเด็คเหล่านั้น จนท้ายที่สุดทีมพัฒนาก็จัดการลงดาบหนึ่งในเด็คที่ดูจะเป็นปัญหาของ Meta ปัจจุบันมากที่สุดอย่าง Rogue ด้วยการเนิร์ฟการ์ด จะมีการ์ดใบใดโดนหางเลขในครั้งนี้บ้างติดตามจากเนื้อหาด้านล่างนี้ได้เลยครับเริ่มต้นกันด้วยสุดยอดมินเนี่ยนที่มีดีทั้งตัว Stats และ Value สูง สามารถเติมการ์ดบนมือได้ แถมยังใช้งานคู่กับการ์ดใบอื่น ๆ ของ Rogue ได้เป็นอย่างดี ตัวเต็งสำหรับการเนิร์ฟชั้นหนึ่งเช่นนี้ไม่ใช่ใครอื่น ''EVIL Miscreant"นั่นเองครับ

โดยการเนิร์ฟครั้งนี้เจ้า EVIL Miscreant โดนลงดาบด้วยการลด HP มันลง 1 หน่วยจาก 5 เป็น 4 และคงรักษา Stats และความสามารถส่วนอื่นให้คงเดิมไว้ แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ส่งผลกระทบครั้งใหญ่ต่อตัว EVIL Miscreant เป็นอย่างมาก

เมื่อครั้งที่มันมี HP เต็มอยู่ที่ 5 หน่วย แทบจะเป็นการการันตีหรือมีความเป็นไปได้สูงว่ามันจะอยู่รอดบนบอร์ดได้หากบอร์ดของเราไม่ได้ตามคู่แข่งจนเกินไป อย่างน้อยที่สุดก็จำเป็นต้องใช้การ์ดหรือมินเนี่ยน 2 ใบขึ้นไป รวมพลังกันจัดการมันลง แต่พอ HP  มันเหลืออยู่เพียง 4 หน่วย การจัดการมันก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเลย Value ที่ผู้เล่นจะได้จากการ์ดใบนี้ด้วยการยกมันขึ้นมือเล่นใหม่ กระทั่ง Evolve มันให้กลายเป็นมินเนี่ยนตัวอื่นก็จะหายไปด้วยครับ

แต่หากถามผมว่าแล้ว EVIL Miscreant จะแย่ขนาดเล่นไม่ได้เลยไหม ? ผมคิดว่าคงไม่เป็นแบบนั้นอย่างแน่นอนครับ แต่ความอ่อนแอของมันจะทำให้เราได้เห็นการใช้ประโยชน์จากมันน้อยลงเช่นกันลำดับต่อมาของการเนิร์ฟครั้งนี้อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจาก EVIL Miscreant  ว่าไปแล้วก็เป็นการ์ดที่มักถูกใช้งานควบคู่กันที่เราเห็นได้บ่อย ๆ แม้จะต้องข้ามการ์ดคอมโบใบสำคัญไปหนึ่งใบ แต่ขอบอกว่าการ์ดใบนั้นก็ไม่รอดจากการเนิร์ฟครั้งนี้เช่นกัน แต่ก่อนหน้านั้นไปดูการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับ "Raiding Party" กันก่อนดีกว่าครับ

Raiding Party การ์ดเวทค่าร่าย 3 เพื่อจั่วมินเนี่ยนประเภท Pirate 2 ใบจากเด็คขึ้นมือ และหากเราเปิด Combo ก่อนหน้าแล้วก็จะจั่วการ์ดอาวุธเพิ่มเติมอีก 1 ใบ มันเป็นการรีดการ์ดที่มีประสิทธิภาพสูง การได้ใช้งานการ์ดใบนี้ตั้งแต่ช่วงต้นเกมได้เพิ่มโอกาสที่ Rogue จะชนะคู่แข่งขึ้นมาก

ค่าร่ายจากเดิม 3 หน่วยถูกปรับเปลี่ยนให้เป็น 4 หน่วยทำให้ยากต่อการใช้งานขึ้นอีกไป อย่างน้อยที่สุด Raiding Party จะถูกใช้งานช้ากว่าเดิม 1 เทิร์นเป็นอย่างน้อย และไม่มีโอกาสได้ร่ายเวทใบนี้ฟรี ๆ อีกต่อไปแล้ว แถมค่าร่ายที่เพิ่มเติมขึ้นมายังทำให้มันมีค่าร่ายเท่ากับ 'Waggle Pick' อาวุธค่าร่าย 4 ทำให้ขาดความต่อเนื่องในการเล่นเป็นอุปสรรคเพิ่มเติมเข้าไปอีก

Raiding Party ที่อยู่ในเด็คบุก แต่กลับใช้งานยาก ขาดความต่อเนื่องในการใช้งาน ดูจะขัดแย้งไม่น่าไปด้วยกันได้ อนาคตสำหรับ Raiding Party จึงดูไม่สดใสนัก แต่ด้วยสภาวะที่ไม่มีการ์ดใบอื่นให้ทดแทน คงต้องมาดูกันว่า Raiding Party ยังคุ้มค่าสำหรับ Slot ในเด็ค Rogue หลังจากการเนิร์ฟหรือไม่เมื่อพูดถึง Combo ระหว่าง EVIL Miscreant และ Raiding Party ในเทิร์นที่ 3 แล้วก็คงจะขาด "Preparation" ซึ่งเป็นการ์ดลำดับต่อมาที่อยู่ในรายชื่อถูกเนิร์ฟ เล่นไปด้วยกัน ถูกเนิร์ฟไปด้วยกันก็คราวนี้ล่ะครับ

Preparation การ์ดเวทร่าย 0 ที่ลดค่าร่ายการ์ดเวทใบถัดไปลง 3 หน่วย เป็นการ์ดที่อยู่คู่กับ Rogue มาเนิ่นนาน ความเก่งกาจของมันเป็นที่ประจักษ์สำหรับผู้เล่นทุกคน และคราวนี้ขุมกำลังที่มากจนเกินไปก็ทำให้ Preparation ถูกลงดาบในรอบนี้ครับ

โดยการเนิร์ฟไม่ได้ปรับเพิ่มเติมค่าร่ายเหมือนการ์ดใบอื่น ๆ แต่เป็นการลดความสามารถของมันลงจากแต่เดิมเคยลดค่าร่ายให้การ์ดเวทใบต่อไปที่เล่นลง 3 หน่วย ก็ลดลงเหลือเพียง 2 หน่วยเท่านั้น ค่าร่ายชดเชยที่หายไป 1 หน่วยอาจดูเล็กน้อย แต่สำหรับ Class ที่มี Keyword ประจำ Class เป็น Combo เสียแล้วก็สร้างผลกระทบต่อ Class นี้มากทีเดียว เพราะหลังจากนี้การ์ดเวทค่าร่ายสูงกว่า 2 หน่วยจะถูกจำกัดการเล่นด้วย Mana ในเทิร์นนั้น ๆ ทำให้ Pool ของการเล่น Combo หรือการสร้าง Miracle ได้น้อยลง ความแข็งแกร่งและความคล้องตัวในการเล่นการ์ดก็จะลดลงตามไปด้วย กระนั้นการเนิร์ฟครั้งนี้ก็ยังคงเหลือข้อดีของ Preparation อย่างการเป็นเวทร่าย 0 ทำให้ง่ายต่อการเปิด Combo ต่าง ๆ ได้ง่ายเอาไว้อยู่ครับ

ผมยังคงเชื่อในความสามารถและความสำคัญของ Preparation ว่าเราจะได้เห็นในเด็คของ Rogue อยู่เหมือนเดิม แต่คงไม่ได้แพร่หลายไปอยู่ในแทบทุกเด็คของ Rogue อย่างในทุกวันนี้ครับสำหรับการ์ดใบสุดท้ายที่ถูกเนิร์ฟในคราวนี้ อาจไม่เกี่ยวข้องกับ Rogue มากเท่ากับถูกหยิบมาใช้ในเด็ค Warrior และทำให้การแข่งขันในรายการต่าง ๆ ล่าช้ายืดยาวออกไปเป็นชั่วโมง ๆ แม้ไม่ต้องเอ่ยชื่อของการ์ดใบนี้ผมก็คิดว่าเพื่อน ๆ น่าจะรู้จัก "Archivist Elysiana" กันเป็นอย่างดีครับ

Archivist Elysiana มินเนี่ยนค่าร่าย 8 ที่มีความสามารถสุดเจ๋งอย่าง Battlecry เพื่อ Discover การ์ด 5 ใบและแทนที่เด็คที่มีด้วยการ์ดเหล่านั้นอย่างละ 2 ใบเข้าไปแทน ความสามารถที่ว่านี้เมื่อไปอยู่ในเด็คของ Control Warrior ที่เก่งกาจในเรื่องของการยื้อเกม ยิ่งใช้คู่กับ Youthful Brewmaster หรือ Baleful Banker ทำให้ Reuse เธอได้หลายครั้งในหนึ่งเกม เมื่อเกิด Mirror Match ขึ้นมา ต่างฝ่ายต่างยื้อกันไป จบกันไม่ได้จนเสมอกันไปก็มีให้เราได้เห็น เป็น Matuch Up ResidentSleeper ที่แท้จริง

การเนิร์ฟในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อตัดวงจร Reuse ซ้ำไปมาด้วยการเพิ่มค่าร่าย Archivist Elysiana อีก 1 หน่วย แต่เราต้องไม่ลืมว่าใน Hearthstone หากเริ่มเล่นทีหลังจะได้รับการ์ด Coin ที่เพิ่ม Mana ได้ 1 หน่วย การ Reuse Archivist Elysiana จึงยังไม่หมดไปอย่างสิ้นเชิง แม้จะใช้ได้เพียงครั้งเดียวและต้องเสี่ยงโยนหัวก้อยว่าจะได้รับ Coin มาใช้งานหรือไม่ ผมก็ยังคิดว่าในงานแข่งขันยังจะได้เห็น Archivist Elysiana อยู่เช่นเดิมครับมีเรื่องร้าย ๆ (หรืออาจเป็นข่าวดี ?) อย่างการเนิร์ฟข่าวออกมาให้ช้ำใจ(หรือชื่นใจ ?) กันแล้ว ก่อนจะจากกันไปขอส่งมอบข่าวดีแก่ผู้เล่นทุกท่านกันเสียหน่อยแล้วกันครับ

ในช่วงวันที่ 3 มิถุนายนจนถึง 1 กรกฎาคม เพียงแค่เพื่อน ๆ เข้าสู่เกมในช่วงเวลาดังกล่าวก็จะได้รับการ์ดมินเนี่ยนตัวใหม่ "SN1P-SN4P" ซึ่งเป็นมินเนี่ยน Legendary แถมเป็นการ์ดสีทองกันไปอย่างฟรี ๆ อย่าลืมเข้าเกมไปรับกันด้วยนะครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: