GAME UPDATE :

Hearthstone - Rise of Shadows Card Reveal#5Hearthstone - Rise of Shadows Card Reveal#5คืนวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมามีการ Livestream Hearthstone เปิดเผยการ์ดครั้งสุดท้ายที่ทำให้เราได้เห็นการ์ดทั้งหมดใน Expansion Rise of Shadows ครบทั้ง 135 ใบกันแล้ว Deck Builder ทั้งหลายก็เริ่มทยอยสร้างเด็คทฤษฎีที่คาดว่าน่าจะเล่นได้ใน Meta ถัดไป สำหรับการ์ดในวันนี้ที่ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปเชยชมคือการ์ดมินเนี่ยนระดับ Legendary ที่เรายังไม่เคยพูดถึงพวกเขาและเธอกันครับ จะมีใครอยู่ในเนื้อความครั้งนี้บ้าง ไปรับชมกันเลย


"Archivist Elysiana" มินเนี่ยน Neutral ร่าย 8 Stats 7/7 Battlecry Discover การ์ด 5 ใบ แล้วแทนที่เด็คเดิมด้วย Copy 2 ใบของการ์ดเหล่านี้

Archivist Elysiana ให้ความรู้สึกคล้ายกับ Elise ที่ยัดการ์ดเพิ่มเติมเข้ากองที่มีจำนวนมากกว่าเพื่อสร้างความได้เปรียบเข้า Fatigue หลังคู่แข่งมากถึง 10 ใบ แม้จะเป็นการ์ดที่ได้จากสุ่ม Discover ที่เราไม่อาจฝากความหวังไว้กับการ์ดทั้งหมดนั้นได้ แต่ความแตกต่าง Fatigue 10 เทิร์นก็มีผลมากพอ สำหรับเด็ค Control ที่เจอกันเองแล้วไม่สามารถปิดกันลงได้ หากยุคสมัยของ Control กลับมา เราอาจได้เห็น Archivist Elysiana ในเด็ค Meta ครับ"Jepetto Joybuzz" มินเนี่ยน Neutral ร่าย 8 Stats 6/6 มาพร้อมกับความสามารถสุดแปลก Battlecry จั่วการ์ดมินเนี่ยนจากเด็คของเรา 2 ใบ แล้วเปลี่ยนทั้งค่าร่ายและ Stats มันให้กลายเป็น 1 ทั้งหมด

Jepetto Joybuzz เป็นเสมือนตัวช่วยที่สร้างเด็ค Combo OTK แปลก ๆ ที่โดยปกติแล้วเราไม่อาจใช้  10 มานาเพื่อเล่น Combo ที่ว่านี้ได้ กระนั้นความสามารถของ Jepetto Joybuzz ก็ยังมีความเสี่ยงจากการจั่ว หากเราจั่วมินเนี่ยนที่เป็นชิ้นส่วน Combo สำคัญได้ก่อนจะเล่น Jepetto Joybuzz Combo ที่คิดค้นมานั้นก็อาจเสียสูญพังตั้งแต่ก่อนจะได้เล่นก็เป็นได้ ด้วยความที่ยากต่อการใช้งานเช่นนี้ โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่า ณ เวลานี้ที่มีการ์ดทำลาย Combo เยอะเหลือเกินทั้งบังคับให้ใช้การ์ดเวทบนมือ ดึงมินเนี่ยนออกจากเด็คบ้าง Jepetto Joybuzz ไม่น่าจะได้เกิดครับ"Catrina Muerte" มินเนี่ยนประจำ Class Priest ที่มีความสามารถสมกับเป็นของ Priest หน่อย ไม่ใช่หัวขโมยอย่างที่เราได้เห็นกันบ่อย ๆ เธอมีค่าร่าย 8 มานา Stats 6/8 พร้อมกับความสามารถแสนคุ้นเคยอย่าง เมื่อจบเทิร์นจะสุ่ม Summon มินเนี่ยนที่ตายในเกมนี้กลับมาบนบอร์ด 1 ตัว คล้ายคลึงกับ Kel'Thuzad เลยใช่ไหมครับ ?

หลังจากการ Rotation ในรอบนี้แล้ว Big Priest กับ Wall Priest จะอ่อนแอลง แต่ยังสามารถเล่นได้เทียบเคียงกับก่อนหน้านี้หรือไม่ หากยังพอเล่นได้ก็มีแววที่เราจะได้เห็น Catrina Muerte เสริมพลังเข้าไป เพราะเพียงแค่ 1 เทิร์น หาก Catrina Muerte สามารถชุบมินเนี่ยนตัวใหญ่ได้สักตัว ก็นับว่าเป็น Value ที่มากล้นเหลือแล้ว มีความจำเป็นต้องจัดการกับเธอ อย่าปล่อยให้เธอได้ใช้ความสามารถในการชุบในเทิร์นต่อ ๆ ไป ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในความกดดันของคู่แข่งที่เจอเข้ากับ Catrina Muerte"Fel Lord Betrug" มินเนี่ยนประจำ Class Warlock ร่าย 8 Stats 5/7 เมื่อเราจั่วการ์ดจะทำการ Summon ร่าง Copy ของมินเนี่ยนตัวดังกล่าวพร้อมมอบ Rush ให้กับมันขึ้นบนบอร์ด แต่ร่าง Copy เหล่านี้จะตายเมื่อจบเทิร์นครับ

Fel Lord Betrug เป็นหนึ่งในการ์ดที่มอบความคิดสร้างสรรค์ ให้ความน่าจะเป็นและการต่อยอด Combo ต่าง ๆ ให้กับผู้เล่น Hearthstone ด้วยความสามารถอันเป็นเอกลักษณ์ของมัน อีกทั้งยังใช้งานได้ดีกับ 'Plot Twist' การ์ดเวทที่ออกมาในชุดเดียวกันที่สามารถสับการ์ดบนมือเข้าเด็คแล้วจั่วให้ตามจำนวนที่มี เป็น Combo ควบคู่กันในเทิร์นที่ 10 อีกต่างหาก

ใน Standard อาจมองหามินเนี่ยนที่ใช้เล่นคู่กับความสามารถของ Fel Lord Betrug ลำบาก แต่สำหรับใน Wild แล้ว Fel Lord Betrug จะกลายเป็นสุดยอดฝันร้ายสำหรับคู่แข่งที่พบเจอครับ"Tak Nozwhisker" มินเนี่ยนของ Rogue ค่าร่าย 7 Stats 6/6 เมื่อไหร่ก็ตามที่เราสับการ์ดเข้าเด็ค จะเพิ่ม Copy ของการ์ดใบดังกล่าวขึ้นมือบน

Tak Nozwhisker เป็นการ์ดเฉพาะทางที่เล่นควบคู่กับบรรดาเด็คที่อาศัยการยัดการ์ดกลับเข้าเด็คของ Rogue เอง อาจจะเล่นคู่กับ Lab Recruiter, Togwaggle's Scheme หรือ Academic Espionage ก็ดูใช้งานเข้าคู่กันเป็นอย่างดี กระนั้นจากการ์ดที่ออกมาก็ดูไม่เอื้อให้ Rogue เล่นเด็คเชิง Control สักเท่าไหร่ โอกาสที่เราจะเห็น Combo เด็ด ๆ ที่เกิดจาก Tak Nozwhisker ใน Ladder จึงมีไม่มากนักครับสำหรับมินเนี่ยน Legendary ตัวสุดท้ายของวันนี้ผมยกให้กับ Class Warrior กับ "The Boom Reaver" พี่ใหญ่ร่าย 10 มานา Stats 7/9 มาพร้อมกับ Battlecry Summon Copy มินเนี่ยนในเด็คของเรา 1 ตัวและบัฟ Rush ให้กับมัน

ความสามารถของ The Boom Reaver ออกจะเป็นแนวเฉพาะทาง ดูเข้ากับเด็ค Big Warrior สุด ๆ เนื่องด้วยความสามารถของ The Boom Reaver จะมี Value สูงขึ้นหากดึงร่าง Copy ของมินเนี่ยนตัวใหญ่ออกมาได้ และในเด็ค Big Warrior มีมินเนี่ยนตัวใหญ่มากกว่าเด็ค Warrior อื่น ๆ จึงมีความเหมาะสมต่อการใช้งานมากว่าเด็คอื่น ๆ ครับ

นอกจากนี้ The Boom Reaver ยังเป็น Mech สามารถใช้งานควบคู่กับ 'Dr. Boom, Mad Genius' Hero Card ของ Warrior ได้อีกด้วยณ ตอนนี้เหลือเวลาอีกไม่มากแล้วที่จะทำการ Pre-Purchase ซองการ์ด Rise of Shadows ในราคาสุดพิเศษ เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย อย่าลืมตัดสินใจก่อนวันที่ 9 เมษายนนี้กันนะครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: