GAME UPDATE :

Hearthstone - Rise of Shadows Card Reveal#4Hearthstone - Rise of Shadows Card Reveal#4เมื่อครั้งก่อนผมพาเพื่อน ๆ ไปรับชมแผนการร้ายของ Dr.Boom แต่เพียงผู้เดียว อาจเกิดคำถามว่าผมเชียร์ฝ่ายวายร้ายอยู่หรือเปล่า เพื่อความเท่าเทียมกันในครั้งนี้ผมจึงขอหยิบยกการ์ดจากฝั่งผู้พิทักษ์และเหล่าวายร้ายมาอย่างละครึ่ง เป็นเกมการ์ดของ Class Mage ครึ่งหนึ่ง และอีกครึ่งป็นของ Rogue แต่จะฝ่ายจะมีขุมกำลังน่าสนใจเพียงใดไปรับชมกันได้เลยครับผมขอเริ่มต้นจากฝ่ายผู้พิทักษ์แห่ง Dalaran อย่าง "Khadgar" มินเนี่ยนระดับ Legendary ของ Mage ร่าย 2 Stats 2/2 เมื่อเราทำการ Summon มินเนี่ยนจะเรียกซ้ำอีกครั้ง ดูเหมือนครั้งนี้ทีมพัฒนาอยากจะดัน Mage ไปในแนวทางใหม่ที่เน้นการควบคุมมินเนี่ยนเป็นหลัก เป็นความพยายามที่จะพลิกโฉมการเล่น Mage จากแต่เดิมเน้นการใช้การ์ดเวท

ความสามารถของ Khadgar เรียกว่าสมกับที่เป็นการ์ด Legendary มี Value มาก เป็นการ์ดที่ดีใบหนึ่ง แต่เพียงแค่ Khadgar ใบเดียวก็ไม่เพียงพอที่จะวิเคราะห์ว่าน่าใช้งานมากน้อยขนาดไหน เพราะจำเป็นต้องอาศัยการ์ดใบอื่น ๆ ที่สามารถนำมาเล่นควบคู่กับ Khadgar เพื่อเพิ่ม Value กันต่อไปครับ"Power of Creation" การ์ดเวทร่าย 8 ทำการ Discover มินเนี่ยนค่าร่ายร่าย 6 และ Summon มันออกมา 2 ตัว ใน Expansion หลัง ๆ มีการออกแบบการ์ดมินเนี่ยนค่าร่ายสูง แต่มี Stats ต่ำเตี่ยเรี่ยดินออกมาเยอะ จนกว่า Expansion Rise of Shadows จะออกการ์ดใหม่จนหมด เราถึงจะเทียบสัดส่วนมินเนี่ยนร่าย 6 ที่ดีและแย่ได้ หากมินเนี่ยนร่าย 6 มีสัดส่วนดีและแย่พอ ๆ กัน ไม่มีมินเนี่ยนความสามารถ OP บวกกับค่าร่ายที่สูงมากถึง 8 ของ Power of Creation อาจทำให้การ์ดใบนี้น่าสนใจน้อยลง แม้จะเล่นควบโบคู่กับ Khadgar ได้ในเทิร์นที่ 10 เนื่องจากเป็นคอมโบที่ช้าและไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยงครับ"Messenger Raven" มินเนี่ยนค่าร่าย 3 Stats 3/2 มาพร้อมกับความสามารถ Battlecry Discover มินเนี่ยนของ Class Mage 1 ใบ

โดยปกติแล้ว Mage มักได้รับมินเนี่ยนที่ค่อนไปทางอ่อนแอเสียมากกว่าจะแข็งแกร่งกว่ามินเนี่ยนประจำ Class อื่น ๆ แต่ใน Expansion ที่พยายามดันให้ Mage เน้นการเล่นมินเนี่ยนมากขึ้น อาจมีความเป็นไปได้ที่จะทำการ์ดมินเนี่ยนที่แข็งแกร่งออกมา ซึ่งนั่นจะทำให้ Messenger Raven มีความน่าใช้งานมากขึ้นแม้ตัวของมันจะมี Stats ต่ำกว่ามากตรฐานมินเนี่ยนร่าย 3 ก็ตามสำหรับฝั่งวายร้ายของเราในวันนี้คือบรรดา Kobold ผู้ให้คุณค่าแสงเทียมากกว่าทองคำ โดยเริ่มต้นจาก "Hench-Clan Burglar" มินเนี่ยนประจำ Class Rogue ค่าร่าย 4 Stats 4/3 Battlecry Discover การ์ดเวทจาก Class อื่น

สิ่งแรกที่ต้องพูดถึงสำหรับ Card ที่ต้องอิง Card Pool แล้วคือสัดส่วนการ์ดที่ดีและแย่ ในกรณีของ Hench-Clan Burglar เองก็เช่นกัน แต่สำหรับ Class Rogue มีข้อได้เปรียบกว่า Class อื่น ๆ ตรงที่แทบจะใช้งานการ์ดเวทของ Class อื่นได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการ์ดเวทบัฟอาวุธ บัฟมินเนี่ยนหรือเวทโจมตี Hero อีกฝ่าย หรืออย่างน้อยที่สุด เวทค่าร่ายต่ำเพื่อเปิดใช้งาน Combo ยิ่งใน Expansion ที่มีการ์ดเวท OP สามารถพลิกกระแสของเกมได้เยอะ ส่งเสริมสัดส่วนการ์ดดีใน Card Pool ที่ใช้ในการสุ่มแล้ว ก็ยิ่งทำให้ Hench-Clan Burglar น่าใช้งานมากขึ้นครับออ


"Unidentified Contract" การ์ดเวทระดับ Epic ค่าร่าย 6 ทำลายมินเนี่ยน 1 ตัว และได้รับโบนัส Effect เมื่อจั่วการ์ดใบนี้ขึ้นมือ เหมือนกับการ์ด Unidentified อื่น ๆ

ว่าไปแล้ว Unidentified Contract คือ Assassinate ที่เพิ่ม 1 มานาและเพิ่ม Effect แบบสุ่มขึ้นมา จาก Livestream เปิดตัวการ์ดใหม่ทำให้เราได้เห็น Effect พิเศษ 2 ชนิด คือ ใช้พลังโจมตีของมินเนี่ยนเป้าหมาย ทำ Damage ใส่มินเนี่ยนที่อยู่ข้างซ้าย-ขวาของมัน และ ทำการ Copy การ์ดเป้าหมายขึ้นมือ ซึ่งทั้ง 2 Effect นี้มันดีเกินค่าร่าย 1 มานาแน่ ๆ กระนั้นก็ยังไม่มีข้อมูลเปิดเผยเพิ่มเติมว่า Effect พิเศษของ Unidentified Contract มีทั้งหมดกี่แบบ และแบบที่เหลือเป็นอย่างไรบ้าง แต่เท่าที่รู้ ณ ตอนนี้ Unidentified Contract เป็นการ์ดที่คุ้ม Value สุด ๆ อย่างน้อยที่สุดใน Arena แทบจะเป็น Must Pick ถ้าเจอต้องหยิบเลยทีเดียวครับและแล้วก็มาถึงหัวหน้าของเหล่า Koblod "Heistbaron Togwaggle" มินเนี่ยนระดับ Legendary Class Rogue 6 มานา Stats 5/5 Battlecry หากเราควบคุม Lackey (มี Lackey อยู่บนบอร์ด) จะสามารถเลือก Fantastic Treasure ได้ 1 อย่างสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่สงสัยว่า Fantastic Treasure คืออะไร ผมต้องบอกว่ามันคือสมบัติที่ได้จากการตีกล่อง Master Chest ของ Marin the Fox ซึ่งประกอบไปด้วยการ์ดร่าย 3 ทั้ง 4 ใบ อันได้แก่
- Tolin's Goblet : จั่วการ์ดจากเด็ค 1 ใบ และสร้าง Copy ของการ์ดใบนั้นเติมจนเต็มมือ
- Zarog's Crown : Discover มินเนี่ยน Legendary และ Summon มันออกมา 2 ตัว
- Wondrous Wand : จั่วการ์ด 3 ใบและลดค่าร่ายของการ์ดเหล่านั้นให้เป็น 0
- Golden Kobold มินเนี่ยนค่าร่าย 3 Stats 6/6 ติด Taunt และ Battlecry เปลี่ยนการ์ดใบมือทั้งหมดให้เป็นมินเนี่ยน Legendary

ซึ่งการ์ดทั้ง 4 ใบจากกล่อง Master Chest เป็นการ์ดที่ Value สูงมาก และดียิ่งกว่านั้นคือเราสามารถเลือกหยิบใบใดใบได้จากความสามารถของ Heistbaron Togwaggle ได้เลย ไม่ต้องวัดดวงสุ่มแต่อย่างใด แถมเงื่อนไขจากใช้งานอย่างจำเป็นต้องมี Lackey อยู่บนบอร์ดก็ยังเป็นเรื่องง่ายสำหรับ Rogue ที่มีการ์ดผลิตลูกสมุนเหล่านี้ได้เองอีกด้วย Heistbaron Togwaggle จึงเป็นการ์ดที่เก่ง เล่นง่าย Value สูงและน่าใช้งานสุด ๆ ไปเลยครับและนี่คือการ์ดใหม่จาก Rise of Shadows ในวันนี้ มีการ์ดใบไหนที่เพื่อน ๆ ถูกใจกันบ้างไหมครับ ? พร้อมที่เข้าร่วมไปกับฝั่งตัวร้ายหรือผู้พิทักษ์คนไหนบ้างแล้วหรือยังครับ ? หากคำถามเหล่านี้ยังคงเป็นคำถามที่กวนใจเพื่อน ๆ ยังไม่พร้อมที่จะเลือกฝ่าย ก็อย่าลืมติดตามกับ Hearthstone ในตอนต่อ ๆ ไป ที่ผมจะนำขุมกำลังของแต่ละฝ่ายมาเสนอกันนะครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: