GAME UPDATE :

Hearthstone - Rise of Shadows Card Reveal#3Hearthstone - Rise of Shadows Card Reveal#3ในที่สุดการ Livestream เปิดเผยการ์ดใหม่จาก Expansion 'Rise of Shadows' ก็เริ่มต้นขึ้นในคืนวันจันทร์ที่ 25 มีนาที่ผ่านพ้นมา และหลังจากคืนนั้นก็ได้มีการเปิดเผยการ์ดใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการทะลักทลายของการ์ดใหม่หลายสิบใบ ในวันนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการ์ดที่เปิดเผยออกมาแล้ว โดยเน้นเฉพาะการ์ด Class Warrior เป็นหลัก ความแข็งแกร่งรูปแบบใดที่ Dr.Boom จะนำพา Warrior ใน Expansion ล่าสุดนี้ ไปรับชมกันเลยครับ"Omega Devastator" มินเนี่ยนระดับ Epic ร่าย 4 Stats 4/5 มาพร้อมกับ Battlecry หากเรามี 10 มานา จะสามารถ Deal 10 Damage ใส่มินเนี่ยนได้ 1 ตัว ญาติฝาแฝดของ Omega Defender จาก Expamsion The Boomsday Project ซึ่งหากเพื่อน ๆ ยังจำกันได้ ภาพ Art ของตัวการ์ด Omega Devastator คือ ภาพเก่าของ Omega Defender นั่นเองครับ

Omega Devastator แม้จะเป็นการ์ด Omega ที่โดยทั่วไปแล้ว จะใช้งานได้มีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อเราเล่นการ์ดเหล่านี้ในเทิร์น 10 ขึ้นไป แต่ด้วย Stats ระดับ Top Tier ของมินเนี่ยนร่าย 4 ทำเราสามารถเล่น Omega Devastator เพื่อ Tempo บอร์ดตั้งแต่เทิร์น 4 ได้อย่างสบาย ๆ แถมตัวของมันยังติดเผ่า Mech ทำให้เราใช้งานร่วมกับการ์ดที่มีความสามารถ Magnetic ใบอื่น ๆ ได้อีก และท้ายที่สุด Warrior ยังมี Dr. Boom, Mad Genius ที่เพิ่มความสามารถให้กับมินเนี่ยนประเภท Mech และสามารถ Discover หาพวกมันมาเล่นได้อีกด้วย ความสามารถตัวการ์ดนับว่าดี เล่นร่วมกับการ์ดใบอื่นได้อย่างสบาย ๆ ทำให้เราน่าจะได้เห็น Omega Devastator กันบ่อย ๆ ครับ"Improve Morale" การ์ดเวทร่าย 1 เพื่อ Deal 1 Damage ใส่มินเนี่ยน 1 ตัว หากเป้าหมายรอดชีวิต จะเพิ่มการ์ด Lackey ขึ้นมือ 1 ใบ

Improve Morale อาจถูกใช้เป็นการ์ดสำหรับ Trigger ความสามารถของการ์ดใบอื่น ๆ เช่นใช้งานใส่มินเนี่ยน Berserker ที่เมื่อพวกมันบาดเจ็บจะได้บัฟความสามารถเพิ่มขึ้น หรือใช้ใส่มินเนี่ยนศัตรูแล้วต่อด้วย Execute เพื่อกำจัดมันทิ้งก็ได้ทั้งสิ้น แถมบรรดาการ์ด Lackey ก็เป็นการ์ดที่ค่อนข้าง OP น่าใช้งานด้วยแล้ว Improve Morale จึงเป็นการ์ดที่ใช้งานเพื่อเพิ่ม Value การ์ดใบอื่นและเปิดคอมโบเล่นกับการ์ดใบอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดีครับ"Dr. Boom's Scheme" การ์ดเวทค่าร่าย 4 มานา เพิ่มเกราะ 1 หน่วย และจะอัพเกรดทุกครั้งที่เราถือการ์ดใบนี้ไว้บนมือ

Dr. Boom's Scheme ในสายตาผมแล้วเป็นการ์ดที่ยากที่จะตัดสินว่าน่าใช้งานหรือไม่ เนื่องจากเกราะมีความสำคัญต่อ Warrior มาก เพราะเกราะสำหรับ Warrior นอกจากจะทำให้ Warrior อึดถึกทน รอดพ้นจากความตายได้แล้ว Warrior ยังเปลี่ยนเกราะที่ตัวเองเหลือเป็นพลังในการจัดการมินเนี่ยนของศัตรูได้อีกด้วย ฉะนั้นการได้รับเกราะเพิ่มขึ้นมาจำนวนมาก ๆ ในคราวเดียวย่อมเป็นการดีต่อ Warrior อยู่แล้ว ยิ่งใน Match Up Control เจอกันด้วยแล้ว ไม่ต่างจากการวัดความโลภของผู้เล่นแต่ละฝ่าย

กระนั้นด้วยเงื่อนไขการใช้งาน Dr. Boom's Scheme จำเป็นต้องถือดองไว้บนมือหลายเทิร์นจึงจะดี ซึ่งอาจมีจังหวะที่เราไม่สามารถทนรอได้อีกต่อไป จำเป็นต้องปั้มเกราะขึ้นในทันที ทำให้เราอาจพลาดโอกาสที่จะ Combo คู่กับการ์ดใบอื่น ๆ เพื่อเปลี่ยนสถานการณ์ก็เป็นได้
"Wrenchcalibur" อาวุธประจำ Class Warrior ระดับ Epic ร่าย 4 Stats 3/2 หลังจาก Hero โจมตีจะสับการ์ดระเบิดเข้าสู่เด็คศัตรู

Stats ของ Wrenchcalibur เมื่อเทียบกับค่าร่ายแล้วถือว่าต่ำ แถมความสามารถการยัดระเบิดที่เมื่อจั่วจะโดน 5 Damage เข้าเด็คศัตรู ยังเป็นการวัดดวง หากเด็คของอีกฝ่ายไม่ใช่เด็คที่มีความสามารถในการจั่ว โอกาสที่จะโดนระเบิดก็ยิ่งต่ำลงไปอีก แถมสำหรับบางเด็คอย่าง Warlock ล่าสุดนี้ ยังสามารถเปลี่ยนการ์ดในเด็คด้วยตัวเองจากความสามารถของ Arch-Villain Rafaam ได้อีกด้วย ถ้าไม่มีการ์ดใบอื่นที่ใช้ความสามารถร่วมกันกับ Wrenchcalibur แล้ว ก็ไม่น่าจะเห็นอาวุธชิ้นนี้นอกเหนือไปจาก Meme Deck ทว่า... Combo ที่ใช้งานร่วมกันการ์ดระเบิดปรากฏตัวแล้วใน Expansion Rise of Shadows ครับ"Clockwork Goblin" มินเนี่ยนเผ่า Mech ร่าย 3 Stats 3/3 Battlecry สลับการ์ดระเบิดเข้าเด็คศัตรู เมื่อศัตรูจั่วเจอการ์ดระเบิดนั้นจะได้รับความเสียหาย 5 หน่วย เป็นความสามารถแบบเดียวกันกับ Seaforium Bomber นั่นเองครับ

เมื่อย้อนกลับไปตอน Seaforium Bomber มาใน Expansion The Boomsday Project นอกเหนือไปจากเด็ค Meme แล้ว เราก็ไม่ได้เห็นใครใช้งานเธอเลย แล้วเมื่อ Clockwork Goblin เทียบได้กับ Seaforium Bomber การใช้งานจึงไม่น่าจะแตกต่างกันนัก ทว่าใน Expansion Rise of Shadows มีส่วนประกอบสำคัญที่อาจทำให้ Clockwork Goblin รวมทั้ง Seaforium Bomber ถูกหยิบมาใช้งานมากขึ้น ส่วนสาเหตุที่ว่านั้นคือการ์ดใบสุดท้ายที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ครับและการ์ดใบที่ว่านั้นก็คือ "Blastmaster Boom" มินเนี่ยน Legendary ประจำ Class Warrior นั่นเอง และยังคง Concept ของ Dr.Boom ร่าย 7 Stats 7/7 เหมือนเดิม ส่วนที่เพิ่มเติมและต่างออกไปนั้นคือความสามารถ Battlecry Summon Boom Bots Stats 1/1 2 ตัวขึ้นบนบอร์ดตามจำนวนระเบิดในเด็คของศัตรู!!

นั่นหมายความว่ายิ่งเราสับการ์ดระเบิดลงเด็คศัตรูมากเท่าไหร่ นอกจากความเสี่ยงที่อีกฝ่ายจะโดนระเบิด 5 Damage ตรง ๆ เข้าหน้าแล้ว ยังมีส่วนเพิ่มเติมจำนวน Boom Bots บนบอร์ดของเราได้จนเต็ม โดยอาศัยการ์ดระเบิด 3 ใบในเด็คศัตรู ความสามารถโดยรวมแล้วไม่ต่างจาก Dr.Boom เวอร์ชั่นแรกสักเท่าไหร่ อาจเก่งน้อยหรือมากกว่าตามเงื่อนไขก่อนที่จะเล่น Blastmaster Boom ซึ่งมีความยุ่งยากในการสับระเบิดเข้าเด็คอีกฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งหากต้องการจะการันตีการ์ดระเบิดเสียแล้ว อาจต้องใช้งาน Wrenchcalibur Clockwork Goblin และ Seaforium Bomber เข้ามาช่วยกันสับระเบิดเข้าเด็คอีกฝ่าย แล้วภาวนาว่าระเบิดเหล่านั้นจะไม่หมดไปเสียก่อนที่จะเล่น Blastmaster Boom ครับเป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการ์ดใบใหม่ของ Class Warrior พอจะเห็นภาพเด็คระเบิดมัน ๆ ของ Dr.Boom กันบ้างแล้วหรือเปล่าเอ่ย ? แม้จะไม่มั่นใจว่าจะเป็นเด็คที่เล่นได้หรือเป็นแค่ Meme Deck แต่ก็มีความน่าสนใจ ส่วนในครั้งหน้าจะมีการ์ดใบใดที่ผมรวบรวมนำมาพูดคุยกับเพื่อน ๆ อีกบ้างนั้น ติดตามเกม Hearthstone ต่อได้ในครั้งถัดไปเลยครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: