GAME UPDATE :

Hearthstone - Rise of Shadows Card Reveal#2Hearthstone -Rise of Shadows Card Reveal#2การรอคอยนั้นช่างยาวนานและทรมารจิตใจเหลือเกิน หลังการประกาศจากเกม Hearthstone Expansion ใหม่ Rise of Shadows ผ่านพ้นมา 1 สัปดาห์กลับมีการ์ดใหม่เปิดเผยเพิ่มเติมเพียง 4 ใบเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าที่ผมคาดเอาไว้เอาไว้ระดับหนึ่งเลย กระนั้นช่วงท้ายของเนื้อหาในวันนี้เป็นข่าวดีที่จะทำให้เพื่อน ๆ ที่ติดตามการ์ดใหม่จาก Expansion ล่าสุดได้ยิ้มกันอย่างแน่นอนครับ แต่ก่อนจะถึงตอนนั้นเรามาแอบส่องแผนการร้ายของ League of E.V.I.L. และ การป้องกันของผู้พิทักษ์แห่ง Defenders of Dalaran กันครับ

"Togwaggle's Scheme" เป็นการ์ดเวทร่าย 1 ประจำ Class Rogue เลือกมินเนี่ยน 1 ตัว แล้วสับ Copy ของมัน 1 ใบเข้าสู่เด็คของเรา และมีความสามารถเหมือนกับการ์ด Scheme หรือ แผนการที่จะอัพเกรดความสามารถของมันขึ้นทุกเทิร์นที่เราถือมันไว้ในมือ โดยการ์ดใบนี้จะอัพเกรดเพิ่มจำนวนร่าง Copy ที่สับลงในเด็คครับ

ถือเป็นการ์ดใบเด็ดที่ทำให้ผู้ชื่นชอบ Rogue ต้องร้องว้าวออกมาดัง ๆ เพราะการ์ดใบนี้สามารถนำไปเล่นกับ Pogo-Hopper น้องกระต่ายโดดที่จำตัวใหญ่เทียบเท่ากับ Jade Golem ได้เป็นอย่างดี และยิ่งกับผู้เล่นในโหมด Wild แล้ว Togwaggle's Scheme จะทำให้ Mill Rogue กลับมายิ่งใหญ่ยิ่งใหญ่อีกครั้ง ฝูง Coldlight Oracle กำลังจะกลับมา!!

Togwaggle's Scheme เป็นการ์ดน่าสนใจที่ทำให้เราจัดเด็คเล่นสนุนได้ค่อนข้างมาก กระนั้นก็ต้องมาดูว่าจะมีการ์ดใบใหม่ที่ช่วยยื้อเทิร์น ฟื้นฟูพลังชีวิตของ Rogue ให้เพียงพอต่อการเล่น Togwaggle's Scheme อย่างคุ้มค่าได้หรือไม่ต่อไปครับ"Swampqueen Hagatha" มินเนี่ยนระดับ Legendary ของ Class Shaman ร่าย 7 Stats 5/5 มาพร้อมกับความสามารถ Battlecry เพิ่มมินเนี่ยน Stats 5/5 ขึ้นบนมือ และสอนเวทของ Class Shaman 2 อย่างให้กับมัน แม้ตัว Text บนการ์ดจะค่อนข้างแปลกตา แต่เมื่อดูจาก Gameplay แล้วการ์ดใบนี้แทบไม่ต่างจาก Kazakus ก่อนหน้านี้เสียเท่าใดนัก

เมื่อเราเล่น Swampqueen Hagatha ผู้เล่นจะได้ Discover การ์ดเวท 2 ครั้ง ซึ่งการ์ดเวทที่เราเลือกมานี้จะกลายเป็นความสามารถ Battlecry ให้มันมินเนี่ยน Stats 5/5 ที่จะขึ้นมือเรามานั่นเอง และมีรายละเอียดเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย หากในการ Discover ครั้งแรกเพื่อน ๆ เลือกเวทที่เป็นเวทเล็งเป้าหมายแล้ว Discover ในครั้งที่ 2 จะเป็นเวทที่ไม่ต้องอาศัยการเล็งเป้าหมายเท่านั้นครับ

Swampqueen Hagatha เป็นการ์ดที่บอกค่อนข้างยากว่าน่าใช้งานหรือไม่ เพราะต้องดูจากสัดส่วนการ์ดเวททั้งหมดของ Shaman เมื่อเทียบดูแล้วผลส่วนใหญ่จะเป็นการบัฟเพื่อปิดเกมหรือเทไปทางเคลียร์บอร์ดเสียส่วนใหญ่ แต่ที่แน่นอนอยางหนึ่งคือ Swampqueen Hagatha เป็นการ์ดที่มากด้วย Value อย่างแน่นอนครับ
"Oblivitron" มินเนี่ยนเผ่า Mech ระดับ Legendary ประจำ Class Hunter ร่าย 6 Stats 3/4 ต่ำกว่าค่าร่ายอยู่มากเทียบเท่ากับมินเนี่ยน Top Tier ของค่าร่าย 3 หน่วยเท่านั้น แต่ส่วนที่มาทดแทนในเรื่องของ Stats คือ ความสามารถ Deathrattle Summon มินเนี่ยนเผ่า Mech จากมือและ Trigger ความสามารถ Deathrattle ของมัน

คำถามที่น่าสนใจคือแล้วมี Mech ตัวไหนที่มี Deathrattle แจ่ม ๆ บ้างล่ะ ณ ตอนนี้ใน Standard เท่าที่ผมเห็นว่ามันได้ Value จากความสามารถของ Oblivitron จริง ๆ มีเพียง 2 ใบ Mechanical Whelp และ Spider Bomb เท่านั้น หากใน Expansion นี้ไม่มี Mech ตัวแจ่ม ๆ ออกมาให้ได้เห็น นักล่าที่อยู่เคียงอยู่กับ Beast มาแสนนานก็ยากที่จะเปลี่ยนท่าทีหันไปพึ่งพาเหล่าเครื่องจักรครับ


และการ์ดสุดท้ายในวันนี้ "Lazul's Scheme" การ์ดเวทของ Priest ค่าร่าย 0 ทำให้ลดพลังโจมตีของมินเนี่ยนศัตรูลง 1 หน่วยจนกว่าจะถึงเทิร์นหน้าของเรา และจะอัพเกรดปริมาณพลังโจมตีที่ลดลงทุกเทิร์นหากเราถือการ์ดใบนี้ไว้บนมือ

Lazul's Scheme เป็นการ์ดพร้อมใช้งาน ถูกออกแบบมาเพื่อ Cabal Shadow Priest สำหรับขโมยมินเนี่ยนโหด ๆ ของศัตรูที่รวมค่าร่ายเสร็จสรรพแล้วเสียเพียงแค่ 6 มานาจากแต่ก่อนต้องจ่าย 9 มานาพร้อมกับถือมินเนี่ยนเผ่ามังกรไว้บนมืออย่างน้อย 1 ใบ แม้ว่า Lazul's Scheme จะต้องถือดองไว้บนมือเพื่อการันตีใช้งานคู่กับ Cabal Shadow Priest ก็ตาม แต่โดยภาพรวมแล้วประหยัดมานากว่าและเล่นได้ง่ายกว่าของเก่าพอสมควรเลยครับ

แถมหากอีกฝ่ายไม่สามารถเคลียร์มินเนี่ยนที่เราขโมยเขามาได้ในเทิร์นของเขา เมื่อเข้าสู่เทิร์นของเราอีกครั้ง พลังโจมตีของมินเนี่ยนตัวนั้นก็จะเพิ่มขึ้นกลับเป็นปกติให้เราได้ใช้งานมันอย่างเต็มที่ ไม่ต่างจากมินเนี่ยนที่ถูก Mind Control แม้แต่น้อย คงต้องมาดูกันว่าจะมีการ์ดใบใหม่ ๆ มาเสริมเปลี่ยนใจ Anduin ให้เลิกเล่น Combo OTK หันมาเป็นจอมโจรเต็มตัวได้หรือไม่ครับและก่อนจะจากกันไปในวันนี้ ผมขอปิดท้ายด้วยตารางการเปิดเผยการ์ดใบใหม่ในวันที่ 21 มีนาเว้นช่วง 5 วันแล้วยิงยาวตั้งแต่ 26 มีนายันวันที่ 2 เมษากันเลยทีเดียวครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: