GAME UPDATE :

Hearthstone - Rise of Shadows Card Reveal#1Hearthstone - Rise of Shadows Card Reveal#1ตามธรรมเนียมที่เราเคยทำกันมา เมื่อมีการประกาศ Expansion ตัวใหม่ของ Hearthstone จะมีการนำการ์ดที่ถูกเปิดเผยอย่างเป็นทางการของ Expansion ที่ว่ามาพูดคุยกันครับ และเมื่อ Rise of Shadows เปิดตัวก็มีการ์ดมากถึง 8 ใบมาพร้อม ๆ กัน ซึ่งนั่นคือเนื้อหาในวันนี้ การ์ดแต่ละใบจะน่าสนใจและตอบสนองต่อความคาดหวังของเราขนาดไหน ไปรับชมกันได้เลยครับเปิดตัวการ์ดอย่างยิ่งใหญ่ด้วย "Arch-Villain Rafaam" มินเนี่ยนระดับ Legendary ประจำ Class Warlock ร่าย 7 มานา Stats 7/8 มาพร้อมกับความสามารถ Taunt และ Battlecry เปลี่ยนการ์ดในมือและในเด็คทุกใบให้กลายเป็นการ์ดมินเนี่ยน Legendary เป็นความสามารถของ Golden Monkey นั่นเอง

โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่า Arch-Villain Rafaam อาจถูกใช้ใน Deck Aggro ทั้งหลายมากกว่าเด็ค Control อาจฟังดูประหลาด ทำไมผมถึงคิดว่าการ์ดร่ายหนักเช่นนี้ถึงเข้ากับเด็ค Aggro ที่ต้องการความรวดเร็ว สาเหตุมาจากความสามารถของ Arch-Villain Rafaam สามารถเปลี่ยนการ์ดที่เรามีให้กลายเป็นการ์ดใบใหม่ เมื่อเพื่อน ๆ เล่นเด็ค Aggro แล้วไม่อาจปิดเกมได้ทันเวลาก็มี Arch-Villain Rafaam เปลี่ยนการ์ดเพื่อหาโอกาสที่จะชนะได้อีกครั้งหนึ่ง

สำหรับเด็ค Control ที่การ์ดส่วนใหญ่ที่จัดใส่เด็คต่างเป็นการ์ดที่มากล้นด้วย Value อยู่แล้ว เราอาจไม่ต้องการเปลี่ยนการ์ดที่มี Value มากขนาดนั้นให้เป็นการ์ด Legendary แบบสุ่มมากเท่ากับกรณีของเด็ค Aggro ครับ"The Forest's Aid" การ์ดเวทใบใหม่ประจำ Class Druid เป็นการ์ดเวทร่าย 8 เพื่อ Summon Treants 2/2 5 ตัวขึ้นบนบอร์ด และยังที่มาพร้อมกับ Keyword ใหม่ Twinspell ที่ทำให้เราใช้การ์ดเวทใบนี้ได้ 2 ครั้ง

โดยส่วนตัวผมมองว่า The Forest's Aid เป็นการ์ดที่ร่ายหนักเกินไปหน่อย กว่าจะได้ใช้งานต้องรอถึง 8 มานา อีกทั้งการ์ด Ramp ดั้งเดิมต่างถูกเนิร์ฟทำให้เล่นช้าเข้าไปอีก หากเด็ต Treants ที่ทาง Blizzard พยายามดันให้กับ Class Druid ไม่สามารถเล่นได้ ก็ไม่น่าจะมีเด็คประเภทอื่นนำการ์ดใบที่ว่านี้มาใช้งานครับ

สำหรับ Druid ที่สูญเสียการ์ดทรงพลังและมีการเนิร์ฟการ์ด Ramp ดั้งเดิมที่เป็นดั้งรากฐานของ Druid ทำให้ยากเหลือเกินที่เราจะเห็นโฉมหน้าของ Class นี้อย่างชัดเจนก่อนที่การ์ดทั้งหมดของ Druid จะถูกเปิดเผยออกมา Rise of Shadows"EVIL Miscreant" มินเนี่ยนร่าย 3 Stats 1/5 พร้อมความสามารถ Combo เพิ่มการ์ด Lackeys แบบสุ่ม 2 ใบขึ้นมือ Stats ของ EVIL Miscreant อาจดูไม่ถูกใจสำหรับ Class Rogue ที่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นฝ่ายบุกสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ถึงกับแย่จนไม่คุ้มกับค่าร่าย แถมประเด็นสำคัญของการ์ดใบนี้คือความสามารถในการเพิ่มการ์ด Lackeys ขึ้นบนมือนี่แหละครับLackeys เป็นมินเนี่ยนร่าย 1 Stats 1/1 และการ์ดเหล่านี้จะไม่อยู่ใน Collection เราไม่สามารถคราฟการ์ดเรานี้มาใช้งานได้ และทางเดียวที่เราจะสามารถได้การ์ด Lackeys มาใช้คือผลของความสามารถการ์ดใบอื่น ๆ ครับ ณ ตอนนี้มีการ์ด Lackeys เปิดเผยออกมา 5 ใบ อันได้แก่

Ethereal Lackey : Battlecry Discover การ์ดเวทได้ 1 ใบ
Faceless Lackey : Battlecry Summon มินเนี่ยนร่าย 2 ขึ้นบนบอร์ด 1 ตัว
Goblin Lackey : Battlecry +1 Attack และ Rush ให้มินเนี่ยนฝ่ายเดียวกัน 1 ตัว

Koblod Lackey : Battlecry Deal 2 Damage
Witchy Lackey : Battlecry เปลี่ยนมินเนี่ยนฝ่ายเรา 1 ตัวให้เป็นมินเนี่ยนที่มีค่าร่ายสูงขึ้น 1 หน่วย

ความสามารถของ Lackeys ต่างเป็นความสามารถที่เกินค่าร่าย แถมเรายังได้มินเนี่ยน Stats 1/1 บนบอร์ดเพิ่มเติม และที่สำคัญพวกมันต่างเป็นการ์ดร่าย 1 เข้ากับ Rogue ที่จำเป็นต้องใช้ในการเปิดความสามารถ Combo อีกด้วย บรรดาการ์ดที่สร้าง การ์ด Lackeys ได้จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับ Rogue ในปีแห่งมังกรครับ"Hagatha's Scheme" การ์ดเวทประจำ Class Shaman ค่าร่าย 5 มานา Deal 1 Damage ใส่มินเนี่ยนทุกตัวบนบอร์ด หากถือการ์ดใบนี้ไว้บนมือจะ Upgrade ความสามารถเพิ่มความเสียหายของการ์ดใบนี้เพิ่มขึ้นทุกเทิร์น


Hagatha's Scheme เป็นการ์ดเวทเคลียร์บอร์ดแบบมีเงื่อนไขที่ดีใบหนึ่ง เราสามารถเก็บการ์ดใบนี้ไว้ได้ตั้งแต่ Mulligan มือแรกเพื่อที่จะได้ใช้งานในเทิร์น 5 เพื่อยิง 5 Damage ใส่ทั้งบอร์ด หรือเก็บรักษาเอาไว้บนมือต่อไปเพื่อใช้ล้างบอร์ดให้สะอาดเอี่ยมในเทิร์นหลัง ๆ ครับ

ส่วนข้อเสียของ Hagatha's Scheme คือมันเป็นการ์ดที่ไม่สามารถใช้งานได้ทันทีตอนทีจั่วแบบ Volcano หากไม่ได้ถือเอาไว้เสียตั้งแต่แรก จึงยากที่จะใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ อาจจำเป็นต้องหาการ์ดช่วยจั่วอย่างกำหนดเงื่อนไขเพื่อดึง Hagatha's Scheme ขึ้นมือตั้งแต่แรก ๆ แก้ข้อด้อยที่ว่านี้"Spellward Jeweler" มินเนี่ยน Neutral ร่าย 3 Stats 3/4 และ Battlecry ทำให้ Hero ของเราไม่ตกเป็นเป้าหมายของการ์ดเวทและ Hero Power แบบเล็งเป้าจนกว่าจะถึงเทิร์นถัดไปของเรา

แค่ร่าย 3 ได้บอร์ด 3/4 ก็ถือเป็นความคุ้มค่าแล้ว และสามารถของเธอเป็น Battlecry ถึงไม่มีเธอยืนบนบอร์ดก็ยังคงผลของความสามารถป้องกับเวทเล็งเป้าได้จนถึงเทิร์นถัดไปก็ยังทำงานได้เป็นอย่างดี หากใน Meta ต่อไป Top Tier เป็นเด็ค Combo ที่อาศัยการ์ดเวทเล็งเป้ายิงหน้า Hero เธอจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกในการ Counter เด็ตดังกล่าว เพียงแค่การซื้อเทิร์นได้ 1 เทิร์นก็มากพอที่จะเปลี่ยนผลของการแข่งขันแล้วครับและในที่สุด Priest ก็สามารถแก้ทางมินเนี่ยนพลังโจมตี 4 ได้สักที!! กับ "Forbidden Words" การ์ดเวทที่ทำให้ Priest จ่ายมานาที่เหลืออยู่ทั้งหมดเพื่อทำลายมินเนี่ยนที่มีพลังโจมตีเท่ากับหรือน้อยกว่ามานาที่เราจ่ายไป ไม่มีคำอื่นใดนอกไปเสียจาก 5 ปีที่ต้องหวาดกลัวมินเนี่ยนพลังโจมตีได้จบลงแล้ว ในปีแห่งมังกรนี้!!"Chef Nomi" มินเนี่ยน Neutral ระดับ Legendary ร่าย 7 Stats 6/6 และ Battlecry หากเด็คของเราไม่เหลือการ์ดแล้ว Summon 'Greasefire Elementals' 6/6 จำนวน 6 ตัวขึ้นบนบอร์ด (รวมตัวกับ Nomi ด้วยก็เป็น 7 เต็มบอร์ดพอดี)

Chef Nomi ถูกออกแบบสำหรับเด็ค Fatigue เป็นหลัก สำหรับเด็ค Control ที่ลากยาวไปจนถึง Fatigue เอง Chef Nomi ก็เป็นการ์ดที่น่าสนใจไม่ต่างจาก Dragoncaller Alanna ในเด็ค Big Spell Mage ที่มีเงื่อนไขการใช้งานแตกต่างกัน หลังจากเราใช้งาน Chef Nomi ก็ไม่ต่างจากการเรียกการ์ดเคลียร์บอร์ดหนัก ๆ จากฝ่ายตรงข้าม แม้จะดูเป็น Meme การ์ด แต่ก็มีวิธีใช้งานที่น่าสนใจ เป็นการ์ดที่น่าจับตามองครับและแล้วเราก็มาถึงการ์ดใบเด็ด สุดยอดแห่งการ์ดที่คว้าแต้มความน่าใช้งานเกินแต้มเต็มอย่าง "Kalecgos" มินเนี่ยน Legendary ประจำ Class Mage ร่าย 10 มานา Stats 4/12 มาพร้อมกับความสามารถที่ชวนให้ตะลึง ตราบเท่าที่ Kalecgos ยืนอยู่บนบอร์ดการ์ดเวทใบแรกในแต่ละเทิร์นจะใช้มานาในการร่าย 0 และยังมี Battlecry Discover หาการ์ดเวทอีกด้วย

แม้ในเทิร์นแรกที่เราเล่น Kalecgos จะไม่มีการ์ดเวทใด ๆ เลยอยู่บนมือ แต่ด้วยความสามารถ Battlecry Discover หาการ์ดเวทก็เป็นการการันตีว่าเราจะได้ใช้งานการ์ดเวทฟรี ๆ 1 ใบ (จะตรงตามความต้องการหรือไม่นั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง) ความสามารถที่มาก Value นี้เป็นการกดดันอีกฝ่ายให้จัดการ Kalecgos เสียตั้งแต่เทิร์นแรกที่มันอยู่บนบอร์ด หากทำไม่ได้หรือละเลยก็จะโดนชิงความได้เปรียบในส่วนนี้ไปครับการ์ดหลายใบที่เปิดตัวออกมาแล้วมีความน่าสนใจ ประกอบเข้ากับ Theme ของ Rise of Shadows ทำให้ Expansion นี้เป็นหนึ่งใน Expansion ที่ผมชื่นชอบและให้ความสนใจมากที่สุด Expansion หนึ่งของเกม Hearthstone เลยครับ แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับ ถูกใจ Expansion นี้มากน้อยเพียงใด
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: