GAME UPDATE :

ลือ! Microsoft จ่อวางขาย Xbox ONE S แบบไม่ต้องใช้แผ่นลือ! Microsoft จ่อวางขาย Xbox ONE S แบบไม่ต้องใช้แผ่นแม้ว่าจะเริ่มต้นมาอย่างกระท่อนกระแท่น แต่คู่แข่งคนสำคัญของ PlayStation 4 อย่าง Xbox ONE ก็ถือว่าทำยอดขายได้ดีด้วยยอดขายปัจจุบันที่ประมาณ 40 ล้านเครื่อง อีกทั้งยังออกเครื่องรุ่นอัพเกรดอย่าง Xbox ONE X ที่เป็นเครื่องเล่นเกมที่มีสเปคดีที่สุดในตลาดและ Xbox ONE S หรือรุ่นประหยัดพลังงานที่มีตัวเครื่องเล็กกว่าเดิมมาก แต่การผจญภัยของเครื่องเล่นเกมจากแดนตะวันตกก็ยังไม่จบลงง่ายๆ เพราะมีรายงานล่าสุดเข้ามาว่าทาง Microsoft ก็เตรียมเข็น Xbox ONE ในโค้ดเนม Maverick ที่กำลังจะวางขายอีกรอบเร็วๆ นี้ แต่ที่สนใจก็คือตัวเครื่องจะไม่มีช่องใส่แผ่นมาด้วยเพราะว่าคอนเซปต์ของมันก็คือ All-Digital นั่นเอง

ก่อนหน้านี้เราคงได้ยินข่าวลือเรื่องเครื่องเล่น Xbox ONE รุ่นใหม่มาบ้างแล้ว เมื่อปลายปีที่แล้วเว็บไซต์ Thurrott ก็ได้รายงานว่า Microsoft เตรียมตัวเปิดโครงการ Disc-to-Digital ที่จะเปิดโอกาสให้ลูกค้าเก่านำแผ่นเกมไปแลกเป็นโค้ดดาวน์โหลดได้ฟรีตามร้านค้าที่ร่วมรายการเช่น Microsoft Store หรือ GameStop เป็นต้นและแน่นอนว่าประเทศไทยเราที่ยัง Microsoft ไม่ได้มาเปิดตลาดก็คงไม่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ตามระเบียบ โดยจุดมุ่งหมายในการวางขายเครื่องรุ่นนี้ก็คือเพื่อที่จะลดราคาขายให้ต่ำลงไปอีกจากเดิมที่ถูกอยู่แล้วเพียง 299$ ซึ่งการตัดช่องอ่านแผ่นบลูเรย์ออกไปจะสามารถลดราคาไปได้อีกถึง 100$ หรือประมาณสามพันบาทเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม Xbox ONE S รุ่นประหยัดอีกตัวที่คงฟีเจอร์การเล่นแผ่นอยู่เช่นเดิมก็มีแผนที่จะวางขายในอนาคตด้วย (ยังประหยัดได้อีกเหรอ!?)

ถ้าข่าวลือไม่มีอะไรผิดพลาด เราน่าจะได้เห็นการเปิดตัว Maverick ในเร็วๆ นี้เพราะว่า Microsoft ได้เคาะวันวางขายพร้อมกันเกือบทุกประเทศภายในฤดูใบไม้ผลิหรือเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้นั่นเอง โดยแหล่งข่าวจาก Windows Central เองก็ได้บอกว่ากำหนดการจองสินค้าจะอยู่ในช่วงกลางเดือนเมษายนนี้ นอกจากนั้นยังมีการอธิบายรูปร่างของตัวเครื่องด้วยว่าจะเหมือนกับ Xbox ONE S รุ่นแรก เพียงแค่ไม่มีช่องใส่แผ่นบลูเรย์มาให้ ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลเรื่องราคาแต่อย่างใด


หากพอจำกันได้ เพื่อนๆ คงได้ยินข่าวบริการเช่า Xbox ONE แบบรายเดือนในประเทศสหรัฐอเมริกาที่มาพร้อมกับค่าเช่าเดือนละประมาณ 700-1,200 บาท (แล้วแต่รุุ่น) ซึ่งผู้เข้ารับบริการจะต้องติดสัญญาเป็นเวลาสองปี ทันทีที่เมื่อหมดสัญญาก็สามารถเป็นเจ้าของเครื่องได้เลย โดยในช่วงระยะสัญญาผู้เช่าจะได้สิทธิ์ Xbox LIVE Gold สำหรับเล่นเกมออนไลน์หรือสิทธิ์ลดราคา และบริการเช่าเกมออนไลน์อย่าง Xbox Game Pass ไปด้วย เรียกได้ว่าเกินคุ้มเลยครับโครงการเช่าเครื่อง Xbox ONE ที่เกมเมอร์ชาวอเมริกันสนใจกันอย่างท่วมท้น (ปัจจุบันปิดรับสมาชิกเพิ่มแล้ว)

ในตอนนี้ไม่มีใครรู้ว่าการตัดสินใจเข้าสู่ตลาดดิจิทัลของ Microsoft จะเป็นการเปิดยุคสมัยใหม่แห่งการเล่นเกมหรือเป็นเพียงแค่ขั้นตอนล้างสต๊อคสินค้าที่หลงเหลือ แต่เราต้องเข้าใจว่าถึง Xbox ONE จะทำยอดขายได้พอประมาณ แต่ก็ยังห่างชั้นกับ PlayStation 4 ไปมากโข โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่นที่สามารถขายได้เพียงหนึ่งแสนกว่าเครื่องเท่านั้น

ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงนี่คงเป็นแผนที่ Microsoft กำลังทำทุกวิถีทางเพื่อให้สินค้าของตนได้เข้าไปเป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าของแต่ละบ้านในฐานะ All-in-One Entertainment System ให้ได้มากที่สุด และราคา 199$ ที่คาดเดาไว้ก็ถือว่าถูกมากเพราะมันเข้ากับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของผู้ใช้ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นการสตรีมหนังผ่าน Netflix และ Amazon หรือการซื้อหนัง รวมไปถึงเกมออนไลน์ผ่าน Microsoft Store นั่นเองครับขอบคุณที่มาจาก http://www.thisisgamethailand.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: