GAME UPDATE :

เช็คก่อนชัวร์! มาดูวิธีตรวจสอบแท่นวาง Nintendo Switch หลังพบของเถื่อนระบาดเช็คก่อนชัวร์! มาดูวิธีตรวจสอบแท่นวาง Nintendo Switch หลังพบของเถื่อนระบาดอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือเครื่องเล่นเกมต่างๆอาจจะเสื่อมได้ตามกาลเวลา หรือบางทีผู้ใช้เองก็อาจจะต้องการซื้ออุปกรณ์เสริมสำรอง ซึ่งเครื่องเล่น Nintendo Switch ก็ถือเป็นหนึ่งในเครื่องเล่นเกมที่มีอุปกรณ์ยิบย่อยเยอะมาก

ในทุกๆกล่องของ Nintendo Switch ที่เราซื้อมาก็จะมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า Dock หรือแท่นวางเพื่อต่อเข้ากับจอโทรทัศน์หรือเพื่อชาร์จไฟให้กับตัวเครื่องนั่นเอง แม้ว่าเครื่องเกมของเราจะสามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ แต่ก็มีผู้ใช้งานบางส่วนที่ถนัดการเล่นผ่านจอใหญ่ๆอยู่ดีดังนั้นการซื้อแท่นวางสำรองจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเพราะว่าครั้นที่จะพกแท่นวางไปด้วยก็ดูจะใหญ่เกินแถมบริเวณฝาปิดโลโก้ก็อาจจะหักเอาได้ ซึ่งทางเลือกก็มีแค่ซื้อแท่นวางเสริมจากร้านค้าทั่วไปโดยจะมีขายทั้งแบบที่นินเทนโดทำออกมาขายแยก แบบแท่นวางเล็กๆ แล้วก็ยังมีแบบที่เป็นเพียงสายอแดปเตอร์เท่านั้นด้วย ซึ่งทั้งสองแบบหลังอาจจะสะดวกสบายแต่ก็ไม่แนะนำให้ใช้เพราะแลกมากับความเสี่ยงที่สามารถส่งผลให้เครื่อง Brick จากปัญหาการจ่ายไฟในเวลาใช้งานและเสี่ยงที่จะทำให้เครื่องร้อนจนไหม้ได้ซึ่งก็มีหลายเคสเลยทีเดียว ดังนั้นพักหลังเราจึงไม่เห็นคนตามหา Dock เถื่อนกันสักเท่าไหร่และคนมักจะซื้อของแท้ผ่านการตรวจคุณภาพที่ได้มาตรฐาน

ปัจจุบัน แท่นวางเครื่องที่นินเทนโดไม่ได้ผลิตเองก็ยังคงวางขายอยู่และมีผลิตออกมาหลากหลายรูปทรงพร้อมยกตัวอย่างการใช้งานที่ปลอดภัยขึ้นมาเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าตัวเครื่องใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C ที่เริ่มแพร่หลายนั่นเอง ซึ่งเรายังสามารถใช้อแดปเตอร์ตามร้านคอมพิวเตอร์มาเสียบได้ด้วย (แต่ผลที่ออกมาก็อีกเรื่องหนึ่ง) นอกจากนี้ทาง Nyko บริษัทผลิตอุปกรณ์เสริมชื่อดังก็ยังทำแท่นวางของตัวเองออกมาด้วย แต่ก็โชคร้ายที่มีผู้ใช้งานคนหนึ่งออกมารายงานทางเว็บไซต์ Reddit ว่าพบอาการแปลกๆจนต้องส่งซ่อม

ในวันนี้เว็บไซต์ Lootpots ก็ได้ออกมาเตือนในฐานะเพื่อนเกมเมอร์ด้วยกัน เพราะว่าสิ่งที่เลวร้ายที่สุดได้เกิดขึ้นมาแล้วนั่นคือ Dock ปลอมที่มีรูปทรงเหมือนของแท้เป๊ะที่อาจส่งผลอันตรายกับผู้ใช้งานได้ ว่าแล้วก็ไปชมกันดีกว่าครับเหมือนกันจนดูแทบไม่ออกเลย

เครื่องเล่น Nintendo Switch นั้นก็เป็นเหยื่อของอุปกรณ์เสริมปลอมที่แฝงตัวเข้ามากับของแท้ที่มีจำนวนมากอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Pro Controller หรือ Joy-con เถื่อน ซึ่งถ้าเป็นแฟนนินเทนโดอยู่แล้วก็อาจจะจับไต๋ได้ง่ายๆหน่อยเพราะบนคอนโทรลเลอร์ของนินเทนโดมักจะมีตราปั๊มโลโก้ของเครื่องเล่นเกมนั้นๆอยู่แล้ว แต่ถ้าคนที่เป็นมือใหม่หัดขับก็จะงงๆหน่อยเพราะว่าทุกอย่างเหมือนกันหมด ขาดแค่โลโก้แค่นั้น ในกรณีนี้เราอาจจะไม่ได้เจ็บตัวแต่ว่าจะเจ็บใจที่เสียเงินซื้อของปลอมไม่ได้คุณภาพนั่นเอง


แต่โชคร้ายที่พวกมิจฉาชีพฉลาดขึ้นไปอีก เพราะตอนนี้แท่นวางเสริมที่เข็นออกมาขายนั้นเหมือนกับของจริงแทบ 100% ทั้งตราปั๊ม ป้ายบอกแรงจ่ายไฟ ตำแหน่งระบายอากาศ พอร์ต USB/HDMI และวัสดุที่เป็นยางกันหน้าจอขีดข่วนบริเวณช่องเสียบเครื่องรวมไปถึงบรรจุภัณฑ์ มิหนำซ้ำราคายังขายเท่ากันอีก! ซึ่งในกรณีนี้รับรองว่าทั้งเจ็บตัวและเจ็บใจ

อย่างไรก็ตาม นอกจากเหตุผลด้านคุณภาพของสินค้าที่ทำให้มันไม่ได้เหมือนของแท้ 100% ก็เพราะว่ามีจุดหนึ่งที่พวกมิจฉาชีพพลาด (หรืออาจจะตั้งใจ) ก็คือสัญลักษณ์สลักใต้แท่นวาง ซึ่งจะมีรายละเอียดของสัญลักษณ์ NOM และ NYCE ที่ไม่เท่ากับของแท้ โดยความหมายของสัญลักษณ์นี้คือตัวรับประกันคุณภาพของมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในประเทศเม็กซิโกนั่นเองสามารถสังเกตได้ว่าเส้นภายในลูกศรมันบางมากจนไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ง่ายๆ อีกทั้งตัวปั๊มจะลึกกว่าปกติด้วย

ในส่วนของภายในตัวแท่นวางซึ่งเป็นตัวอันตรายก็มีข้อแตกต่างมากมายครับ หากแกะออกมาดูก็จะพบกับแผงวงจรที่วางไว้อย่างไม่ได้คุณภาพ หากไม่มีความรู้ด้านไฟฟ้าก็อาจจะไม่ทราบ ซึ่งเราได้นำรายละเอียดและผลกระทบมาเล่าให้ฟังเช่นกันภาพเปรียบเทียบวงจรภายใน (ซ้าย: ของเก๊ / ขวา: ของแท้)

ภาพแผงวงจรภายในที่เราเห็นจะดูแตกต่างกันกับของแท้และทางมิจฉาชีพก็หัวหมอมากที่ใส่ลงไปอย่างลวกๆแล้วก็วางพอร์ต USB ตามปกติทำเป็นเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ซึ่งถ้าใช้ไปนานๆก็อันตรายแน่นอน นอกจากนี้ในส่วนของสายเชื่อมต่อภายในก็มีคุณภาพที่แตกต่างกัน สังเกตได้จากสีของสายแพซึ่งเป็นสีส้มแปร๊ดแทนที่จะเป็นสีขาว แถมการบัดกรีก็ไม่ได้คุณภาพเท่าไหร่นักสามารถหลุดโพล๊ะออกมาให้เราตกใจเล่นตลอด ส่วนในแง่ของการใช้งาน ทางเว็บไซต์ Lootpots ได้ลองนำมาเสียบดูแล้วก็พบว่าสามารถเล่นได้ปกติ (แต่ใครจะกล้าใช้อีกรอบล่ะครับ)

ดังนั้นอยากฝากไว้ว่าก่อนซื้อก็ควรตรวจสอบให้ดีๆครับ เพราะว่าในประเทศไทยเองก็มีร้านค้ามากมายที่นำอุปกรณ์เสริมมาขายทั้งของแท้ของเทียม แม้ว่าจะไม่ต้องถึงขนาดพกไขควงไปไขดูแผงวงจรแต่อย่างน้อยก็ขอแกะกล่องดูความละเอียดของสัญลักษณ์ใต้แท่นวางเพื่อความสบายใจก็ยังดีครับเพราะว่าตัวบรรจุภัณฑ์เองก็เหมือนกันมาก และการใช้งานของเถื่อนต้องบอกเลยว่าอันตรายในระยะยาวแน่นอนจึงควรระวังให้ดีเพื่อความปลอดภัยของเพื่อนๆเองด้วยครับบรรจุภัณฑ์ของแท่นวาง Nintendo Switch ของแท้โดยมาพร้อมกับสายชาร์จหัว USB-C และสาย HDMI ที่ได้มาตรฐาน

ขอบคุณที่มาจาก http://www.thisisgamethailand.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: