GAME UPDATE :

ถึงคราวอวสาน! PS Vita เตรียมหยุดการผลิตในญี่ปุ่นแล้ว จุดจบของเครื่องเกมพกพาอันทรงพลังที่ได้ชื่อว่าเป็นลูกที่ถูกลืมถึงคราวอวสาน! PS Vita เตรียมหยุดการผลิตในญี่ปุ่นแล้ว จุดจบของเครื่องเกมพกพาอันทรงพลังที่ได้ชื่อว่าเป็นลูกที่ถูกลืมหลังจากปีที่แล้วทางโซนี่ประกาศว่าจะเลิกผลิตซอฟต์แวร์ PlayStation Vita ในรูปแบบตลับภายในวันที่ 31 มีนาคมที่จะถึงนี้ แต่ดูเหมือนว่าชีพจรของเครื่องเล่นเกมสุดอาภัพเครื่องนี้ก็กำลังจะหยุดเต้นในไม่ช้าแล้ว เพราะในหน้าเว็บไซต์หลักของ PS Vita ของญี่ปุ่นเองก็ถอดโมเดลอื่นออกจนหมดเหลือเพียงรุ่น PCH-2000 สีดำ และสีฟ้าน้ำทะเลออกแค่นั้น โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 20,498 เยนหรือประมาณ 5,800 บาท แต่เมื่อกดเข้าไปดูแล้วก็ยิ่งน่าใจหายเข้าไปใหญ่เมื่อมีตัวหนังสือเล็กๆ กำกับไว้ว่าสินค้ากำลังจะหยุดทยอยส่งให้ร้านค้าเร็วๆ นี้

PS Vita ทำยอดขายได้รวมทั้งหมดทั่วโลกเพียง 10-15 ล้านเครื่องเท่านั้น เรียกได้ว่าถูกคู่แข่งอย่าง Nintendo 3DS และเครื่องเล่นรุ่นก่อนหน้าอย่าง PSP ทิ้งห่างไปอย่างไม่เห็นฝุ่น แม้ว่าในประเทศญี่ปุ่นที่ตลาด PS Vita ยังพอมีลูกค้าอยู่บ้าง แต่ดูเหมือนว่ากำลังซื้อก็ไม่เพียงพอที่จะยื้อเวลาให้โซนี่ได้ต่อชีวิตเครื่องเล่นเกมสุดทรงพลังแต่ไม่มีค่ายไหนเหลียวแลได้อีกต่อไป

แม้ว่าทางโซนี่จะประกาศยกเลิกการขายภายในปี 2019 แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าเวลานั้นจะมาถึงเร็วขนาดนี้ ในทางกลับกันนินเทนโดกลับประกาศย้ำว่าเครื่องเล่นพกพา Nintendo 3DS ของตนจะยังได้รับการสนับสนุนต่อไปจนถึงปี 2020 เป็นอย่างน้อยแน่นอน

โดยเครื่อง PS Vita นี้ถูกวางจำหน่ายในปลายปี 2011 หรือหลังจาก 3DS ไม่กี่เดือนเท่านั้น ซึ่งการเปิดตัวก็เรียกเสียงฮือฮาให้กับแฟนคลับมากมายไม่ว่าจะเป็นซีพียูที่แรงกว่า PSP เป็นเท่าตัวและกราฟฟิคที่เทียบเท่ากับเครื่องเล่น PlayStation 3 เลยทีเดียว แถมยังสามารถใช้ระบบ Remote Play ควบคู่กับเกมคอนโซลที่จะวางขายอย่าง PS4 ได้อีกต่างหาก อีกทั้งยังมีการประกาศเกมระดับคอนโซลที่จะลงให้กับเจ้า PS Vita เครื่องนี้มากมาย


แต่ช่วงเวลาอันหอมหวานก็อยู่ได้ไม่นานนักเมื่อเริ่มมีเสียงก่นด่าจากการตลาดที่ได้ชื่อว่าหน้าเลือดที่บังคับให้ผู้เล่นซื้อหน่วยความจำรูปทรงไม่เหมือนชาวบ้านราคาสูงชะลูด และเกม IP ดังที่วางขายพร้อมเครื่องแท้ๆแต่ดันมาพร้อมคุณภาพที่เรียกว่าดูถูกผู้บริโภค ซึ่งสิ่งที่โซนี่ทำกลับไม่ใช่การซื้อใจลูกค้าคืนมา หากแต่ช่วยขุดหลุมฝังตัวเองให้ลึกลงไปอีกด้วยการประกาศลอยแพเครื่องเล่น PS Vita ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา เหลือไว้เพียงแต่เกมจีบสาว J-RPG และเกมอินดี้บางส่วนที่ไม่โดนแคนเซิลมาลงให้ นอกนั้นก็มีแต่เกมพอร์ตคุณภาพดีร้ายปะปนกันไป ซึ่งเกมที่พอร์ตมาดีก็ดีจนน่าใจหาย

ในขณะที่เกมพอร์ตบางส่วนอย่าง Resident Evil Revelations 2 ก็แทบจะไม่เหลือความสนุกเพราะกราฟฟิกและเฟรมเรตอยู่ในระดับแย่มาก และที่สำคัญอีกหนึ่งตัวแปรเบื้องหลังความล้มเหลวของเครื่องเล่นเกมนี้ก็คือการเล่นเถื่อนที่ทำให้ยอดขายเกมในตะวันตกลดลงอย่างฮวบฮาบ

แม้ว่าตอนนี้เราจะยังไม่รู้ว่า PS Vita จะถูกโซนี่กระชากสายน้ำเกลือเมื่อไหร่ แต่ถ้าเทียบกับเครื่องเล่น PS3 ที่หยุดผลิตในปี 2017 แล้ว ก็มีแจ้งเตือนคล้ายๆกันก่อนหน้านั้นสองเดือน จึงคาดการณ์กันว่าเครื่องเล่นเกมอายุแปดปีเครื่องนี้จะมีกำหนดสิ้นสุดการผลิตในช่วงเวลาใกล้เคียงกับตลับเกมของเครื่องตัวเอง นั่นก็คือเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้นั่นเอง

สุดท้ายนี้ ขอแสดงความเสียใจกับโชคชะตาอันโหดร้ายของ PS Vita ด้วยครับ

ขอบคุณแหล่งที่มา http://www.thisisgamethailand.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: