GAME UPDATE :

Guid War 2 Gemstore Update - Runecrafter's Salvage-o-MaticGuid War 2 Gemstore Update - Runecrafter's Salvage-o-Maticไม่บ่อยครั้งนักที่ Community เกม Guild War 2 ทั้งในเว็ปบอร์ดของตัวเกมและ Reddit จะเปิดประเด็นถกเถียงกันอย่างร้อนแรงเกี่ยวกับ Item ชิ้นใหม่ใน Gem Store ซึ่งเหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นในวันขึ้นปีใหม่ 1 มกราคม 2559 ที่เพิ่งผ่านพ้นมานี้เองครับ กับเจ้า Item ที่ชื่อว่า "Runecrafter's Salvage-o-Matic"Runecrafter's Salvage-o-Matic เป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับการย่อย Item โดยมีโอกาสได้รับวัตถุดิบระดับ Rare 20% และ วัตถุดิบอัพเกรด 100% (หากอุปกรณ์สวมใส่ชิ้นดังกล่าวถูกอัพเกรดแล้ว) แต่ละครั้งที่ใช้งานจะเสียเงินจำนวน 30 Copper ต่อการย่อย Item 1 ชิ้นครับ ซึ่งปัญหาของเครื่องย่อยชิ้นใหม่ล่าสุดนี้มันอยู่ที่ความสามารถที่ 2 ของมันที่ชวนให้ผู้เล่นเข้าใจผิดว่าจะได้รับ Rune, Sigel หรือ Infuse กลับคืนมา 100%

แต่ทว่าวัตถุดิบอัพเกรดในที่นี้ไม่ใช่การได้รับ Sigil, Rune หรือ Infuse กลับคืนมาเป็นชิ้นเหมือนกับการใช้งาน Black Lion Salvage Kit หรือ มีโอกาสสุ่มได้รับจากการย่อย Item เหมือนสมัยก่อนแต่อย่างใดนะครับ แม้คำอธิบายของ Runecrafter's Salvage-o-Matic จะชวนให้เข้าใจผิดไปทางนั้นก็ตามหากเพื่อน ๆ ยังจำกันได้ใน Patch ก่อนหน้านี้ Arenanet ได้ทำการเพิ่มระบบการย่อย Rune และ Sigil เข้ามาภายในตัวเกมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การย่อยอุปกรณ์สวมใส่ที่มี Rune และ Sigil ติดอยู่จะไม่มีโอกาสได้รับ Rune และ Sigil คืนอีกต่อไป หลังการย่อยอุปกรณ์ที่อัพเกรดด้วย Rune หรือ Sigil แต่จะได้รับวัตถุดิบ 2 ประเภท คือ วัตถุดิบสำหรับคราฟอุปกรณ์ และ วัตถุดิบอัพเกรด (สำหรับการคราฟ Rune และ Sigil) อันได้แก่ Lucent Mote, Charm หรือ Symbol แทนครับ

Runecrafter's Salvage-o-Matic จึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยผลักดันระบบการย่อยใหม่ด้วยการเพิ่มโอกาสได้รับวัตถุดิบอัพเกรดนั่นเองสำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่ต้องการดึง Rune, Sigil หรือ Infuse ออกจากอุปกรณ์เสียแล้วล่ะก็ ณ ปัจจุบันจำเป็นต้องใช้ Black Lion Salvage Kit Item ใน Gem Store ซึ่งมีราคา 300 Gem ต่อ 25 อันหรือไม่ก็ต้องลงทุนอย่างมหาศาลเพื่อซื้อ Endless Upgrade Extractor Item สุด Rare ที่ยากสุด ๆ ซึ่งมีราคากว่า 3700 Gold เพื่อดึง Rune, Sigil หรือ Infuse ออกจากอุปกรณ์กันเลยทีเดียวครับความสามารถของ Runecrafter's Salvage-o-Matic จึงไม่ได้ดีไปกว่า Silver-Fed Salvage-o-Matic ที่เมื่อย่อย Item มีโอกาสได้รับวัตถุดิบระดับ Rare 25% และ วัตถุดิบอัพเกรด 80% อย่างเห็นได้ชัด แม้ชื่อของ Item จะเป็นสีส้มระบุระดับ Rarity สูงกว่าก็ตาม


เมื่อเปรียบเทียบตามคุณสมบัติของเครื่องย่อยแต่ละตัวแล้ว จะได้ผลดังต่อไปนี้
< - คุณภาพใกล้เคียง มีจุดเด่น จุดด้อยต่างกันอยู่เล็กน้อย เช่น หากต้องการวัตถุบ Rare (Ectoplasm) ใช้ Silver-Fed Salvage-o-Matic จะมีโอกาสได้รับมากกว่า 5%
- ค่าใช้จ่าย Silver-Fed Salvage-o-Matic ย่อย 1 ครั้งใช้ 60 Copper ซึ่งมากเป็น 2 เท่าของ Runecrafter's Salvage-o-Matic
- ราคาซื้อ Runecrafter's Salvage-o-Matic มีราคาสูงกว่า Silver-Fed Salvage-o-Matic เพียง 100 Gem เท่านั้น

โดยสรุปแล้ว Runecrafter's Salvage-o-Matic เป็นเหมือนตัวตายตัวแทนของ Silver-Fed Salvage-o-Matic ที่การใช้งานจะประหยัดกว่าเป็นเท่าตัว ซึ่งหากเพื่อน ๆ มี Silver-Fed Salvage-o-Matic อยู่แล้วก็อาจไม่มีความจำเป็นต้องซื้อเครื่องย่อยตัวใหม่ แต่หากคุณเป็นผู้เล่นใหม่ที่กำลังมองหาเครื่องย่อยคุณภาพดีไว้ติดตัวเสียแล้ว จะใช้โอกาสนี้คว้า Runecrafter's Salvage-o-Matic ก็ไม่เสียหาย เพราะนอกจากคุณภาพจะใกล้เคียงกันแล้ว ยังมีข้อดีในเรื่องของความประหยัดเพิ่มเติมเข้ามาอีกด้วย Runecrafter's Salvage-o-Matic จึงเป็นหนึ่งใน Item ที่น่าลงทุน หากเพื่อน ๆ ต้องการเครื่องย่อยสำหรับอุปกรณ์ระดับ Rare (หรือ Masterwork ที่อัพเกรดแล้ว) ดี ๆ สักชิ้นหนึ่งความคิดเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับ Runecrafter's Salvage-o-Matic เป็น Item อำนวยความสะดวกที่ไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้เล่น(หน้าเก่า) ณ ปัจจุบันที่ต้องการเครื่องมือดึงอุปกรณ์อัพเกรดออกจาก Item สวมใส่สักเท่าไหร่ แถมความสามารถยังคล้ายคลึงกับเครื่องย่อยที่มีมาก่อนหน้าแล้วด้วย จึงไม่ใช่ของจำเป็นที่ต้องใช้งาน แต่สำหรับผู้เล่นใหม่ที่ไม่เคยมีเครื่องย่อย Item มาก่อนจะใช้โอกาสนี้คว้าของใหม่ที่รองรับระบบใหม่ ๆ มาใช้งานก็ไม่เสียหายครับ อีกอย่างเราไม่รู้ว่า Silver-Fed Salvage-o-Matic จะกลับมาขายเมื่อไหร่ มีของไว้ใช้ทดแทนได้ ณ ตอนนี้เลยดูจะเป็นความคิดที่เข้าท่าไม่ใช่น้อย

ส่วนเครื่องมืออำนวยความสะดวกชิ้นต่อไปในอนาคต หวังว่าจะมีเครื่องมือสำหรับการดึง Rune และ Sigil ออกมา ไม่ต้องถึงกับการันตีดึงได้ 100% แบบ Endless Upgrade Extractor ก็ได้ ไม่งั้นแล้วผู้เล่นที่ซื้อ Endless Upgrade Extractor คงออกมาบ่นหูดับตับไหม้แน่ ๆ แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: