GAME UPDATE :

Hearthstone - The Rastakhan's Rumble Card Reveal#7Hearthstone - The Rastakhan's Rumble Card Reveal#7กลับมาอีกครั้งกับการเปิดเผยการ์ดใหม่ใน Expansion The Rastakhan's Rumble ซึ่งตอนนี้มีการ์ดเกินกว่าครึ่งให้เราได้ยลโฉมกันแล้วครับ บาง Class ก็พอจะเห็นแนวทางการเล่นเด็ครูปแบบใหม่ที่ทาง Blizzard วางแผนจะผลักดันออกมากันแล้ว สำหรับวันนี้ผมจะขอพูดถึงหนึ่งใน Class ที่ผมชื่นชอบที่สุด อย่าง Rogue ซึ่งอยู่ใน Theme ของโจรสลัด!! จะลักวิ่งชิงปล้นกันขนาดไหน ไปรับชมพร้อมกันเลยครับ

เปิดตัวด้วย Loa "Gral, the Shark" ฉลามยักษ์ ค่าร่าย 5 Stats 2/2 ที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินมาก ๆ ความแตกต่างในส่วนนั้นจะถูกทดแทนจากความสามารถ Battlecry กินมินเนี่ยน 1 ตัวจากในเด็คของเราและได้รับ Stats ของมันมาเพิ่ม แถมยังมี Deathrattle เมื่อมันตาย จะเพิ่มการ์ดที่ถูกกินขึ้นมืออีกด้วย

ว่ากันตามความสามารถแล้ว Gral, the Shark จะช่วยเรารีดเด็คให้บางลง 1 ใบ โดยการ์ดที่ถูกรีดออกมานั้น Stats จะถูกควบรวมกับตัว Gral, the Shark เมื่อไหร่ที่มันตายการ์ดใบนั้นก็จะขึ้นมือกลับมา หากจะหาตัวอย่างให้ดูอลังการก็คงต้องชี้เป้าไปที่ The Darkness ที่หากถูกความสามารถของ Gral, the Shark กินเข้าไป จะทำให้ Gral, the Shark ได้รับ Stats เพิ่มกลายเป็น 22/22 ดูเว่อวังกันสุด ๆ ไปเลย ในขณะเดียวกันมันก็แพ้ทางการ Silence แบบจัดเต็มเหมือนกัน นอกจากจะทำให้ Stats มันหายกลายเป็นมินเนี่ยนปวกเปียกแล้ว ยังทำให้เราเสียการ์ดฟรี ๆ จากเด็คไปอีกใบด้วย

Gral, the Shark จึงดูไม่เหมาะสำหรับเด็คที่ใส่มินเนี่ยนค่าร่ายต่ำเพราะจะทำให้ความสามารถ Battlecry ของมันไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย แม้ค่าร่ายจะเป็นคี่ แต่ Odd Rogue ที่ต้องเร่งเครื่องปิดเกมก็ไม่น่าจะใส่ Gral, the Shark อยู่ดี แถม Rogue ไม่ใช่ Class ที่เก่งกาจเมื่อเล่นเด็คช้าแนว Control เนื่องจากไม่มีการ์ดเคลียร์บอร์ดและวิธีการ Heal ตัวเองดี ๆ อีกด้วย ณ ตอนนี้ผมจึงไม่เห็นเด็คสำหรับ Gral, the Shark"Raiding Party" การ์ดเวทค่าร่าย 3 จั่วมินเนี่ยน Pirate 2 ใบจากในเด็คขึ้นมือ หาก Combo จะจั่วการ์ดอาวุธเพิ่มขึ้นอีก 1 ใบด้วย

ความสามารถของ Raiding Party มันดูดีมาก ๆ ร่ายเปล่าใช้ 3 จั่ว 2 แบบมีเงื่อนไขตายตัว หากเล่นการ์ดก่อนหน้าเพื่อเปิด Combo ก็ได้การ์ดอาวุธเพิ่มเติมอีก 1 กลายเป็น 3 ใบดูคุ้มค่าสมราคาค่าร่ายสุด ๆ แต่การ์ดใบนี้มันติดอยู่ที่ ในโหมด Standard ตอนนี้ดันไม่มี Pirate เก่ง ๆ ให้ Rogue เลือกมาจัดเด็ค Pirate ไว้ใช้งานเลย การ์ดเงื่อนไขตายตัวแบบนี้จะนำไปใช้เป็น Tech Card เด็คอื่น ๆ ก็ไม่รู้ว่าจะเอาไปจั่ว Pirate ตัวไหนที่น่าสนใจอยู่ดี หากใน Expansion นี้ไม่มี Pirate เจ๋ง ๆ เพียงพอให้สร้างเด็ค Pirate Rogue แล้ว ไม่ว่า Raiding Party จะความสามารถดีแค่ไหน ก็ใช้งานจริงไม่ได้อยู่ดี"Walk the Plank" การ์ดเวทค่าร่าย 4 ทำลายมินเนี่ยน 1 ตัวที่เลือดเต็ม!! นี่มัน Execute แบบปรับเงื่อนไขชัด ๆ เมื่อ Assassinate การ์ดเวทร่าย 5 ไม่มีคนเล่น ก็ออกการ์ดใหม่ให้ค่าร่ายมันน้อยลงเสียสิ!! คนจะได้หันมาใช้กัน... แต่เอาจริง โดยส่วนตัวแล้ว Walk the Plank ก็ยังดูน่าใช้งานน้อยกว่า Vilespine Slayer อยู่ดี ถึงเงื่อนไขของ Vilespine Slayer จะวุ่นวายกว่า ต้องคอยเปิด Combo แถมใช้ค่าร่ายมากกว่าอีก 1 หน่วย กระนั้น Vilespine Slayer ก็ได้มินเนี่ยน 3/4 ยืนบอร์ดด้วย ซึ่งมันดูคุ้มกว่าน่ะ

แถมเงื่อนไขของ Walk the Plank ใช้งานกับมินเนี่ยนที่เลือดเต็มเท่านั้นอีกต่างหาก ถ้ามินเนี่ยนอีกฝ่ายเลือดลดมานิด ๆ หน่อย ๆ ก็ใช้งานไม่ได้แล้ว เงื่อนไขในการใช้งานอาจดูวุ่นวายน้อยกว่า แต่ประสิทธิภาพมันต่างจาก Vilespine Slayer ลิบลับ ว่ากันตามจริง ถ้าต้องเลือกระหว่าง Walk the Plank กับ Assassinate ผมยัจเทใจไปให้ Assassinate มากกว่าอีก

Walk the Plank เหมือนจะถูกออกแบบให้สำหรับ Even Rogue ที่แทบไม่มีการ์ดเคลียร์มินเนี่ยนตัวใหญ่ ๆ ดี ๆ กระนั้นจนถึงตอนนี้ ผมก็ยังคิดไม่ออกว่า Even Rogue จะมีวิธีปิดเกมเจ๋ง ๆ ยังไงเมื่อเทียบกับ Odd Rogue แล้วเสีย Damage ไปหลายสิบหน่วยเลย"Gurubashi Hypemon" มินเนี่ยนระดับ Epic ร่าย 7 Stats 5/7 Battlecry, Discover หา Copy ของมินเนี่ยนที่มี Battlecry ทำให้มันมี Stats 1/1 และค่าร่ายเป็น 1

ข้อเสียอย่างแรกเลยของ Gurubashi Hypemon คือมันเป็นการ์ดค่าร่ายสูงมาก สูงถึง 7 หน่วย!! กว่า Rogue จะปีนไปถึงตอนนั้นต้องพึ่งพาการ์ดเคลียร์มินเนี่ยนหนักขนาดไหน ตัวมันเองก็ไม่ได้ Stats สูงเว่อ แถมไม่ใช่ Pirate และที่แย่กว่านั้นคือ มินเนี่ยนที่เป็น Battlecry ใช้งานควบคู่กับ Rogue ได้ดีมันมีอยู่ไม่เยอะน่ะ ถึงข้อดีของเจ้าการ์ดที่หามาได้มันจะมีค่าร่ายเป็น 1 ใช้สำหรับเปิด Combo ได้เป็นอย่างดี แต่เล่นแล้วมันไม่ได้อะไร Stats มันก็แค่ 1/1 เท่านั้น ดูแล้วมันยังไม่ดีพอที่จะเล่นในหลาย ๆ ความหมาย


อาจต้องรอ Pro Player คิดค้นวิธีดี ๆ สำหรับการเล่นเจ้า Gurubashi Hypemon หรือมีการ์ดที่ Battlecry เด็ดจริง ๆ แถมเป็นมินเนี่ยน Class Rogue เพื่อเพิ่มโอกาสเมื่อ Discover หามาเล่นได้ง่าย ๆ มันจึงดูน่าเล่นกว่านี้ครับและเราก็มาถึง Champion Troll การ์ดมินเนี่ยนระดับ Legendary ของ Rogue กันแล้ว ขอเชิญเพื่อน ๆ ทุกคนพบกับ "Captain Hooktusk" มินเนี่ยนร่าย 8 Stats 6/3 Battlecry Summon Pirate 3 ตัวจากเด็คพร้อมติด Rush ให้กับพวกมัน

Captain Hooktusk เป็นการ์ดที่เล่นคู่กับเด็ค Pirate ได้ดีมาก ๆ ความสามารถของเธอไม่แย่เลย เล่นแล้วสามารถชิง Tempo บอร์ดกลับมาได้ ดูเป็นการ์ดน่าเล่น แม้ตัวเธอจะบางไปสักนิดก็ไม่ใช่ปัญหาที่แย่เท่ากับตอนนี้ดันไม่มี Pirate เจ๋ง ๆ ให้เล่นคู่กับเธอใน Standard เลย เป็นปัญหาเดียวกันกับ Raiding Party ที่ต้องคอยการ์ดในชุดต่อ ๆ ไปมาช่วยบัฟความสามารถของเธอให้แข็งแกร่งมากพอที่ให้ใช้งานครับ

พูดถึงเรื่องนี้แล้วก็น่าเสียดาย ออกการ์ดใหม่ ๆ พร้อมสร้างแนวทางการเล่นที่แตกต่างไปจากเดิม แต่กลับเติมของใส่พลังไม่มากพอที่จะทำให้มันเล่นได้ แล้วกว่าจะกลับมาดันมันอีกครั้ง บางทีก็นานจนการ์ดเก่าแทบจะหลุดออกจาก Standard เล่นได้แค่กี่ไม่เดือนเท่านั้น น่าเสียดายชะมัด!การ์ดใบสุดท้ายของวันนี้ อาจไม่ใช่การ์ดของ Class Rogue แต่ทักษะในด้านของการปล้นชิงแล้ว มากกว่าการ์ดของ Rogue อยู่หลายเท่าตัว ผมขอนำเสนอ "Princess Talanji" ศาสดาแห่งกองโจร (...มันเป็นคำถามที่คาใจผมมาแสนนานทำไมพระดี ๆ ต้องทำตัวเป็นโจรกันหมดเมื่อมาอยู่ใน Hearthstone เนี่ย!) มินเนี่ยน Legendary ประจำ Class Priest ครับ

Princess Talanji มี Stats ติดตัว 7/5 ใช้ค่าร่าย 8 เมื่อเล่นจะ Battlecry Summon มินเนี่ยนทุกตัวจากมือ หากมินเนี่ยนตัวนั้นไม่ได้อยู่ในเด็คของเราตั้งเริ่มเกม!! เป็นความสามารถในการเติมเต็มบอร์ดในลักษณะคล้ายคลึงกับ N'zoth ที่หากเรามีทรัพยากรมินเนี่ยนที่ตรงกับเงื่อนไขของเธอแล้ว มันมาเต็มบอร์ดอย่างแน่นอน!!

แล้วมีวิธีไหนบ้างล่ะที่จะเติมเต็มความสามารถของ Princess Talanji ได้บ้าง แน่นอนว่าอย่างแรกที่ผู้เล่น Hearthstone นึกถึงเมื่อต้องเอ่ยนามของ Priest คือการขโมยมันมาจากคู่แข่งนั่นเองครับ หากเพื่อน ๆ ไม่ต้องจะขโมยก็สามารถ Discover หาการ์ดมินเนี่ยนมาดองรอบนมือ หรือ กระทั่งมินเนี่ยนที่ถูกยัดเข้าเด็คจากความสามารถของ "Spirit of the Dead" เองก็น่าจะใช้งานกับความสามารถของ Princess Talanji ได้ เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องเหนื่อยคอยจ่ายมานาให้มันการ์ดที่ออกไปขโมยหรือค้นพบมาอีกต่อไป เพียงแค่เล่น Princess Talanji แล้วลากมินเนี่ยนทั้งหมดลงบอร์ดเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว!

Princess Talanji อาจดูเป็นมินเนี่ยนที่มีเงื่อนไขในการเล่น ต้องคอยมา Setup โน้นนี่นั่นจนวุ่นวาย แต่ผมเชื่อเหลือเกินกว่า แม้ว่าเธอจะไม่ติด Meta แต่ต้องมีผู้เล่นใช้เธอเพื่อสร้าง Meme Deck ออกมาอย่างแน่นอนในภาพรวมแล้ว การ์ดใหม่ใน Expansion The Rastakhan's Rumble สำหรับ Rogue ดูไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่เหมือนจะดัน Pirate แต่ก็ดันไม่สุด หากไม่มีเงื่อนไขในการเล่นเยอะแยะก็ต้องอาศัยการ์ดใบอื่น ๆ กระทั่งเด็ครูปแบบใหม่เพื่อให้สามารถเล่นการ์ดในชุดใหม่นี้ได้ ดูทรงแล้วไม่น่าใช้งานเหมือนกับการ์ดของ Priest ที่แค่การ์ด Core ใบเดียวก็สามารถจัดเด็คสนุก ๆ มารายล้อมมันได้แล้ว เพราะมีทรัพยากรอันล้นเหลืออยู่ในมือ ท้ายที่สุดคงต้องรอลุ้นการ์ดที่เหลือว่าจะผลักดัน Rogue ให้เกิดเด็คใหม่อย่างที่ทาง Blizzard ตั้งใจได้หรือไม่ครับ
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: