GAME UPDATE :

Hearthstone - The Rastakhan's Rumble Card Reveal#6Hearthstone - The Rastakhan's Rumble Card Reveal#6สายน้ำไม่เคยคอยท่า วันเวลาไม่เคยคอยใคร... การ์ดใหม่ใน Expansion The Rastakhan's Rumble ก็ถูกเปิดเผยออกมารัว ๆ ไม่รอผู้เล่นเกม Hearthstone คิดค้น Combo จากการ์ดที่ถูกปล่อยออกมาแล้วเช่นกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอเชิญพบกับการ์ดใหม่ที่ผมนำมาเสนอในวันนี้กันเลยครับผม

วันนี้เราเริ่มต้นกันด้วยการ์ดในอุดมคติสำหรับมินเนี่ยนที่มี Keyword Overkill อย่าง "Oondasta" มินเนี่ยน Legendary Neutral ร่าย 9 ได้ 7/7 พร้อมความสามารถ Rush และ Overkill Summon มินเนี่ยนเผ่าสัตว์จากมือ 1 ตัวลงบอร์ด

ปัญหาสำคัญของ Keyword Overkill คือข้อจำกัดที่จะแสดงผลเฉพาะในเทิร์นของผู้เล่นคนดังกล่าวเท่านั้น ด้วยสาเหตุนี้ การติดความสามารถ Rush เมื่อใช้งานแล้วสามารถควบคุมเพื่อเทรดมินเนี่ยน แล้วใช้ความสามารถของ Overkill ได้เลย จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะแสดงประสิทธิภาพมินเนี่ยน Overkill ได้ดีที่สุด

สำหรับเด็คน่าใช้งานของ Oondasta ณ ตอนนี้ผมว่าเราสามารถใช้งานมันควบคู่กับ Kathrena Winterwisp ได้อย่างง่าย ๆ แล้วใช้ความสามารถของ Oondasta เพื่อ Summon สัตว์ตัวใหญ่ ๆ ที่อยู่บนมือของเรา ไม่ว่าจะเป็น King Krush ที่ดันจั่วขึ้นมือมาได้ก่อนหรือจะเป็น Zombeast จากการใช้ Hero Power ของ Deathstalker Rexxar ก็ได้ ความสามารถมันดูเข้า Combo กัน เล่นได้ง่าย ใช้งานสบายและน่าสนใจ
"Ironhide Direhorn" มินเนี่ยน Common ประจำ Class Druid ร่าย 7 Stats 7/7 เมื่อ Overkill จะ Summon 'Ironhide Runt' Stats 5/5 1 ตัวขึ้นบนบอร์ด

แม้จะเป็นมินเนี่ยนที่เพิ่ม Value ของตัวมันเองจากความสามารถ Summon มินเนี่ยนตัวอื่น แต่ก็ติดเงื่อนไขของ Overkill ที่ต้องคอย 1 เทิร์นเพื่อที่จะใช้งานความสามารถของมันได้ในเทิร์นถัดไปของเรา ถึงแม้จะเป็น Druid ที่ Ramp Mana ได้เร็วกว่า Class อื่น ๆ แต่ตัวการ์ดไม่ทรงพลังพอที่จะนำมาใช้งานในเด็คทั่ว ๆ ไป Ironhide Direhorn จึงดูเหมาะในฐานะของการ์ดดี ๆ ใน Arena มากกว่า Constructed ครับ ใน Arena การ์ดเวทดี ๆ มีให้ใช้ไม่มาก ส่วนมากจะเป็นการวัดพลังกันของมินเนี่ยน เอากล้ามเนื้อชนกั

นเสียมากกว่า หากมินเนี่ยนตัวไหน Stats ดีหรืออย่างน้อยคุ้มค่าร่าย แล้วยังสามารถเพิ่มจำนวนมินเนี่ยนในบอร์ดได้ สร้าง Over Value ได้ก็เป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่เราจะหยิบมันมาใช้ใน Arena ครับ
นับจากการ์ดใบนี้เป็นต้นไปเราจะเข้าสู่การ์ดประจำ Class Warlock ซึ่งเป็นตัวเอกของเราในวันนี้ครับ ซึ่ง Mechanic ที่ถูกดันครั้งนี้ให้กับ Warlock อีกครั้งคือการ 'Discard' ครับ จะดูน่าเล่น น่าใช้งานกว่าครั้งก่อนอย่างไรนั้น ไปรับชมการ์ดใบแรกของ Warlock กันเลย

"Shriek" การ์ดเวทร่าย 1 เพื่อ Discard ค่าร่ายต่ำที่สุด เพื่อ Deal 2 Damage แก่มินเนี่ยนทุกตัว ความสามารถในการเคลียร์บอร์ดของการ์ดใบนี้นับว่าดี จ่ายแค่ 1 เพื่อกวาดบอร์ด 2 หน่วย แม้จะมีข้อเสียที่โดนมินเนี่ยนตัวเองด้วย และจำเป็นต้อง Discard 1 ใบ แต่ในข้อเสียที่ว่านั้นก็ยังมีข้อดีที่เราพอจะควบคุมการทิ้งการ์ดในครั้งนั้น ๆ ได้ว่าจะเป็นการ์ดที่ดีค่าร่ายต่ำที่สุดในมือของเรา

แม้ Shriek จะเป็นการ์ดที่ค่อนข้างเจ๋ง แต่ ณ ตอนนี้ที่เด็ค Warlock มีการ์ดเคลียร์บอร์ดดี ๆ เยอะอยู่แล้ว แถมข้อเสียที่ต้อง Discard ตัวเองทิ้งไป เด็ค Warlock ในปัจจุบันอาจไม่มี Slot สำหรับการ์ดใบนี้ ถ้าจะได้ใช้งานอาจต้องเป็นเด็คใหม่อย่าง Discard Warlock ที่ตัวเด็คออกจะเป็นแนว Midrange มากกว่า Aggro ครับ
"Reckless Diretroll" มินเนี่ยนร่าย 3 Stats 2/6 ติด Taunt และ Battlecry Discard การ์ดที่มีค่าร่ายต่ำสุด ลักษณะคล้ายกับ Lakkari Felhound เวอร์ชั่นใหม่ค่าร่ายลดลง Stats ต่ำลง และข้อเสียจากการใช้งานลดลงมาอีกนิดหน่อย

ด้วยความที่มันไม่ได้ติดเผ่า Demon ทำให้เราสรรพหาวิธีในการ Summon ลงบอร์ดฟรี ๆ โดยไม่ต้องเสียการ์ดลำบากไปสักหน่อย แถมพลังโจมตีมีแค่ 2 หน่วย ไม่เพียงพอที่จะเคลียร์มินเนี่ยนดร็อป 2 ที่มักมีเลือด 3 หน่วย สำหรับผมแล้ว Reckless Diretroll ดูเป็นการ์ดที่ไม่น่าใช้งานสักเท่าไหร่ครับ"Soulwarden" มินเนี่ยนระดับ Epic ค่าร่าย 6 หน่วย Stats 6/6 มาพร้อม Battlecry เพิ่มการ์ด 3 ใบที่เราทำการ Discard ในเกมนี้ขึ้นมือ

แน่นอนว่าหากต้องการจะผลักดันการ Discard ให้มันน่าเล่น น่าใช้งาน ก็จำเป็นต้องมีตัวช่วยดึงบรรดาการ์ดที่เราทิ้งไปก่อนหน้ากลับมา ซึ่ง Soulwarden ก็มาทำหน้าที่นั้นได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการดึงกลับมาถึง 3 ใบ หากเด็ค Discard มันสามารถนำมาเล่นใน Constructed ได้จริง ๆ แล้วไม่ได้มีรูปแบบเป็นเด็ค Aggro จ๋าเลย Soulwarden จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำคัญเพื่อดึง Value การ์ดกลับคืนมาครับและแล้วก็มาถึงมินเนี่ยน Legendary ของ Warlock อย่าง "High Priestess Jeklik" มินเนี่ยนค่าร่าย 4 Stats 3/4 ติด Taunt, Lifesteal และ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราทำการ Discard มัน จะเพิ่ม Copy 2 ใบของตัวมันขึ้นมือ

หากไม่รวมนับความสามารถเกี่ยวเกี่ยวข้องกับการ Discard แล้ว High Priestess Jeklik ก็เหมือนกับ Prince Valanar ที่ไม่มีเงื่อนไขในการจัดเด็ค แม้พลังโจมตีจะมีอยู่แค่ 3 หน่วย แต่เพียงแค่ 3/4 มีทั้ง Taunt และ Lifesteal มันก็ดูเก่งเอามาก ๆ แล้วครับ

แล้วจากความสามารถ Discard ใบใหม่ ๆ ที่เลือกจากค่าร่ายต่ำที่สุดในมือก่อน หากเราจัดเด็คเฉพาะทางที่เน้นการทิ้ง High Priestess Jeklik เป็นหลัก จะทำให้การ Discard ที่เป็นข้อเสีย กลายเป็นข้อดีได้เลย เพราะนอกจากการ Discard ไม่ส่งผลเสียกับเราแล้ว ยังได้ Copy ของ High Priestess Jeklik เพิ่มขึ้นอีก 2 ใบอีกต่างหาก ว่าไปแล้ว Clutchmother Zavas ก็เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกในการล็อคเป้าหมาย Discard อยู่ไม่น้อย น่าเสียดายที่กว่าการผลักดัน Discard จะมาก็เกือบจะ 2 ปีให้หลัง เหลือเวลาให้เล่นร่วมกันอีกไม่กี่เดือน Clutchmother Zavas ก็จะหลุด Standard ไปเสียแล้ว แถมมินเนี่ยนที่สามารถ Summon จากการโดน Discard ยังไม่มีโผล่กลับมาอีก จึงค่อนข้างเป็นกังวลสำหรับเด็ค Discard ที่ว่านี้ในภาพรวมสำหรับ Warlock ที่ตอนนี้มีการ์ดออกมาเฉิดฉายให้เราได้เห็นแล้วเกินกว่าครึ่ง แต่การ์ดทุกใบไม่ได้ผลักดันไปในทางเดียวกันเสียเท่าไหร่ มีทั้งช่วยผลัด Discard ให้น่าเล่นขึ้น ในขณะที่ Loa และ Spirits กลับเป็นการเน้นบัฟมือ ทำให้อดรู้สึกกังวลไม่ได้ว่าการดันไม่สุดสักทางแบบนี้ อาจทำให้เราไม่ได้เห็นเด็ค Warlock ใหม่ ๆ ที่แตกต่างไปจาก Meta เดิมครับ และนี่คือทั้งหมดสำหรับวันนี้ หวังว่าเพื่อน ๆ จะอิ่มหนำจากการ์ดใหม่ ๆ ที่ทยอยเปิดตัว แล้วกลับมาพบกันใหม่โอกาสต่อไป สวัสดีครับผม
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: