GAME UPDATE :

Hearthstone - The Rastakhan's Rumble Card Reveal#3Hearthstone - The Rastakhan's Rumble Card Reveal#3


บทความในวันนี้จะเป็นการเก็บตกการ์ดจากการประกาศ Expansion The Rastakhan's Rumble ชุดสุดท้ายและเพิ่มเติมด้วยการ์ดใหม่ที่ทำให้ผมหวนนึกถึงการ์ดสุดโกงในอดีตใบหนึ่ง ซึ่งผมคิดว่าการ์ดใบนี้จะทำให้เพื่อน ๆ ร้องว้าวออกมาได้อย่างแน่นอนครับ เอาล่ะ ถึงเวลาที่เรามุ่งสู่ลานประคองของ Troll กันแล้ว ลุยกันโลด!!

วันนี้เราเริ่มต้นกับ Class ที่ติด Top Tier อย่างน้อย ๆ ในช่วง 2 ปีให้หลังมานี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็น Class อื่นใด นอกเสียจาก Druid เขากวางไปไม่ได้ครับ ซึ่งการ์ดใบแรกของ Class มีชื่อว่า "Savage Striker"

Savage Striker การ์ดมินเนี่ยนระดับ Common ค่าร่าย 2 Stats 2/3 Battlecry สร้าง Damage เท่ากับพลังโจมตีของ Hero ใส่ศัตรู 1 เป้าหมาย ในเรื่องของ Stats ไม่ได้ดูแย่อะไร สามารถใช้เทรดมินเนี่ยนดร็อป 1-2 ตัวอื่นได้อย่างง่าย ๆ แต่ความสามารถของมันดูจะใช้งานได้ยาก เพราะ Druid หากไม่เสียมานาเพื่อกดใช้งาน Hero Power เสียแล้ว พลังโจมตีก็จะเท่ากับ 0 นั่นเท่ากับว่าเราไม่สามารถใช้งานความสามารถของการ์ดใบนี้ได้ในเทิร์นที่ 2 หรือตอนที่มีมานาเพียงแค่ 2 หน่วยได้อย่างแน่นอน แถมการ์ดที่ช่วยบัฟพลังโจมตี Hero ให้กับ Druid ได้ในตอนนี้ก็มีไม่มาก แถมแต่ละใบก็ดูไม่น่าจะหยิบเอามาเล่นได้อีกต่างหาก

Savage Striker จึงเป็นมินเนี่ยนร่าย 2 ที่ใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนัก แถมการ์ดค่าร่าย 2 หลัก ๆ ของ Druid ที่อยากจะเล่นในเทิร์น 2 จริง ๆ ก็คงจะเป็น Wild Growth เพื่อเร่งมานาขึ้นไปเสียมากกว่า Savage Striker จึงเป็นการ์ดที่ไม่น่าใช้งานครับ"Springpaw" มินเนี่ยน Common ของ Hunter ค่าร่าย 1 Stat 1/1 มาพร้อมความสามารถ Rush ติดตัว และ Battlecry เพิ่ม Lynx มินเนี่ยนร่าย 1 Stats 1/1 มี Rush ขึ้นมืออีก 1 ใบ ซึ่งทั้งคู่ต่างมีเผ่า Beast ติดตัวมาด้วยครับ

หากมองย้อนกลับไปยังการ์ดใบเก่า ๆ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ Springpaw เพื่อน ๆ หลายท่านคงคิดถึง Alleycat กันอย่างแน่นอน ซึ่งเจ้า Springpaw เป็นมินเนี่ยนขั้นอัพเกรดความสามารถเพิ่มเติม Rush ให้กับ Alleycat พร้อมเพิ่มค่าร่ายอีก 1 นั่นเอง

การเล่น Springpaw ในเทิร์น 1 ดูจะอ่อนแอกว่ามินเนี่ยนร่าย 1 ใน Meta ตอนี้ที่มักมีเลือดไม่ 2 ก็ 3 หน่วย เรียกว่าลงไปให้อีกฝ่ายเทรดได้อย่างฟรี ๆ ด้วยเหตุนั้นมันจึงไม่ใช่มินเนี่ยนที่มีไว้สำหรับ Tempo แต่ต้องใช้มันควบคู่ไปกับการ์ดใบอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น Toxmonger ที่จะทำให้ Springpaw และ Lynx ของเราติดความสามารถ Poisonous ใช้เทรดมินเนี่ยนของอีกฝ่ายได้ง่าย ๆ ในช่วงกลางเกมได้อย่างง่าย ๆ แต่เมื่อมันกลายเป็นการ์ดที่ต้องพึ่งพาการ์ดใบอื่นเพื่อให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้ตัวมันเองกลายเป็นการ์ดยุ่งยากต้องคอยจับคู่ใช้งานกับการ์ดใบอื่น แถม Hunter ไม่ได้มีการ์ดช่วยจั่วหรือขุดเด็คมากมายนัก ณ ตอนนี้ผมยังมองว่า Springpaw ยังไม่เก่งพอที่จะจับมันใส่เด็ตครับ"Baited Arrow" การ์ดเวทของ Hunter อีกใบหนึ่งที่เปิดเผยผ่านการประกาศ Expansion ในงาน BlizzCon 2018 ครั้งนี้ ใช้ค่าร่ายสูงถึง 5 หน่วย Deal 3 Damage ใส่เป้าหมาย หากสามารถ Overkill ได้ จะทำการ Summon Devilsaur Stats 5/5 ขึ้น 1 ตัวบนบอร์ดของเราครับ

หากเราสามารถใช้งาน Baited Arrow ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ผ่านทุกเงื่อนไข มันจะเป็นการ์ดที่คุ้มค่าต่อการใช้งานมาก ๆ ลักษณะตัวการ์ดเหมือนกับ Bane of Doom ของ Warlock ที่ดีกว่าตรงความแน่นอนของการ Summon ที่เราจะได้  Devilsaur 5/5 บนบอร์ดแน่ ๆ และทำ Damage ได้มากกว่า 1 หน่วย (แม้ว่านั่นจะทำให้ไม่เกิดเงื่อนไขของการ Overkill ก็ตาม)

ในตอนนี้หากเราจะใส่ Baited Arrow ก็มีเด็ค Spell Hunter ที่ไม่ยัดมินเนี่ยนสักใบภายในเด็ค มีแต่การ์ดเวทล้วน ๆ ที่น่าจะพอหาพื้นที่ใส่ Baited Arrow ไว้ใช้งานได้อย่างไม่ยากเย็นครับ แต่เมื่ออาวุธ Rhok'delar การ์ดเวทดี ๆ หลายใบพร้อมกับ Deathstalker Rexxar หลุดออกจาก Standard ในช่วงเมษาปีหน้านี้ ตัวเด็ค Spell Hunter จะยังสามารถเล่นได้ไหม ต้องรอดูการ์ดใหม่ ๆ ว่าจะสามารถเข้ามาเติมเต็ม Slot ว่างให้เด็คเสถียรได้รึเปล่า"Rain of Toads" การ์ดเวทของ Shaman ร่าย 6 เพื่อทำการ Summon Toads Stat 2/4 ติด Taunt 3 ตัวขึ้นบนบอร์ดของเรา และติด Overload 3 หน่วยครับ

หากเรานับรวมมานาและ Stats โดยรวมของมินเนี่ยนเมื่อใช้งาน Rain of Toads จะเท่าเทียบการเล่น Phantom Militia 3 ตัวพอดีอย่างเป๊ะ ๆ ไม่เหลือ ไม่ขาดเลยล่ะครับ Overload 3 หน่วยก็เท่ากับการจ่ายมานาล่วงหน้าเพื่อเรียก Phantom Militia เพิ่มเติมอีก 1 ตัวนั่นเอง

Rain of Toads อาจดูเป็นการ์ดที่ใช้งานเพื่อยื้อบอร์ดหยุดเด็ค Aggro แต่มินเนี่ยนที่เราทำการ Summon ขึ้นมาเทียบกับมานาที่ใช้งานแล้ว ดูจะไม่คุ้มค่าเสียเท่าไหร่ มองในแง่ดีที่สุดในเทิร์นที่ 6 ได้ 2/4 Taunt ออกมา 3 ตัว อาจจะซื้อเวลาให้เราได้เทิร์นนึงก็จริง แต่พอเริ่มเทิร์น 7 เหลือมานาใช้งานแค่ 4 หน่วย ก็ไม่เพียงพอต่อการใช้งานการ์ดเคลียร์บอร์ดใหญ่ ๆ อย่าง Volcano อยู่ดี แล้วยิ่งกับ Meta ตอนนี้ที่ไม่ใช่เพียงแค่การสแปมมินเนี่ยนบนบอร์ดเฉย ๆ แต่มีการบัฟให้มินเนี่ยนเก่งขึ้น โหดขึ้น และยังมี Mossy Horror ที่สามารถทำการเคลียร์ Rain of Toads ของเราได้อย่างหมดจดอีก Rain of Toads จึงเป็นการ์ดที่ไม่น่าใช้งาน ดูเปลือง Slot เด็คครับและใบสุดท้ายในวันนี้ของเราเป็นการ์ดเวท Common ของ Paladin ที่คุณภาพดีเกินกว่าการ์ด Epic บางใบเสียอีก ซึ่งนั่นก็คือ "Time Out!" การ์ดเวทร่าย 3 ที่จะทำให้ Hero ของเราติดสถานะ Immune เป็นอมตะไปจนกระทั่งถึงเทิร์นหน้าของเราเลย... สวัสดี Ice Block v.2

Time Out! มีลักษณะคล้ายกับ Ice Block ที่ผู้เล่นอีกฝ่ายรับมือได้ยากกว่า ไม่สามารถแก้ทางการ์ดใบนี้ในเทิร์นที่เล่นได้ (แม้แต่การใช้ Counter Spell ก็จำต้องเล่นก่อนจะถึงเทิร์นเราอยู่ดี) การทำให้ Hero เป็นอมตะก็มีข้อดีที่จะทำให้ Hero ไม่ได้รับ Damage สามารถยื้อเทิร์นการเล่นออกไปได้แน่ ๆ 1 เทิร์น ตัวอย่างเช่นในเทิร์นที่ 3 อีกฝ่ายมีมินเนี่ยนสแปมอยู่เต็มบอร์ด สามารถทำ Damage ใส่ Hero เราได้หลาย 10 Damage แล้วในมือเรามี Pyromancer+Equality ที่เป็น Combo กวาดบอร์ดสุดเจ๋งของ Paladin แต่มานาเรามีไม่พอจะจ่ายการ์ดเคลียร์บอร์ดคู่นี้ ก็สามารถใช้ Time Out! ยื้อเวลา ไม่ต้องรับความเสียหายจากมินเนี่ยนศัตรูอย่างง่าย ๆ แล้วล้างบอร์ดใบเทิร์นต่อไปได้อย่างไม่ยากเย็น

หรือในกรณีของ Paladin ติดอาวุธบนมืออยู่แล้วใช้งาน Time Out! ก็เหมือนการได้ใช้อาวุธฟาดศัตรูอย่างฟรี ๆ ได้อีก มันจึงเป็นการ์ดสารพัดประโยชน์ที่เราสามารถเล่นมันในช่วงสำคัญ ๆ ของเกมนั้น ๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่มีเงื่อนไขให้วุ่นวายใจ หากเด็ค Control Paladin กลับสู่ Meta ได้ หนึ่งใน Slot ในเด็คที่ว่านี้ก็น่าจะมี Time Out! ติดตัวไว้ใช้ในเวลาจำเป็นครับเป็นเรื่องน่าเสียดายนิด ๆ ที่หลังจากการเปิดตัว Expansion ไป ณ ตอนนี้ก็ล่วงเข้าวันที่ 10 ของเดือน แต่วี่แววการ์ดใหม่ใน Expansion The Rastakhan's Rumble เพิ่งจะมีออกมาแค่ใบเดียวเท่านั้น! สงสัยในช่วงท้ายเดือน ผู้เล่นเกม Hearthstone อาจจะต้องรับศึกหนักกับการปล่อยการ์ดใหม่รัว ๆ วันละเกือบสิบใบแหงม ๆ เลยครับ จนกว่าจะถึงตอนนั้น เตรียมตัวเอาไว้ให้พร้อมแล้วพบกันเมื่อการ์ดใหม่ถูกเปิดเผยออกมาครับผมกลับไป ด้านบน

Thaiza update: