GAME UPDATE :

Hearthstone - The Rastakhan's Rumble Card Reveal#1Hearthstone - The Rastakhan's Rumble Card Reveal#1


หากผมจำจำนวนการ์ดที่มาพร้อมกับการประกาศ Expansion ไม่ผิดแล้ว "The Rastakhan's Rumble" ถือว่าเป็นหนึ่งใน Expansion ที่เปิดเผยการ์ดพร้อมกับการประกาศ Expansion มากเป็นลำดับแรก ๆ ของเกม Hearthstone เลยทีเดียว ด้วยจำนวนการ์ดที่ออกมาทั้งสิ้น 16 ใบ ผมจึงขอทยอยนำการ์ดแต่ละใบมาให้เพื่อน ๆ รับชมกันนะครับ สำหรับครั้งนี้จะเป็นการ์ดใบใดบ้างนั้น เตรียมอาวุธให้พร้อมรบ ทำจิตใจให้ฮึกเหิมแล้วมุ่งสู่ลานประลองกันได้เลย!!

เริ่มต้นกันด้วย Loa ใบแรกที่ถูกเปิดเผยออกมา "Shirvallah, the Tiger" มินเนี่ยนระดับ Legendary ประจำ Class Paladin ที่มีค่าร่ายสูงถึง 25 หน่วย!! แต่... ค่าร่ายนี้จะลดลงตามจำนวนมานาที่เราจ่ายเพื่อใช้งานการ์ดเวทครับ Shirvallah, the Tiger มี Stats 7/5 พร้อมความสามารถ Divine Shield, Rush และ Lifesteal

ด้วยค่าร่ายที่สูงมาก ๆ และจำเป็นต้องอาศัยการใช้งานการ์ดเวทเพื่อลดค่าร่ายของมันลงมาให้อยู่ในระดับที่ใช้งานได้แล้ว Shirvallah, the Tiger ดูจะไม่เหมาะกับเด็ค Aggro เสียเท่าไหร่ ถ้าหากจะจัดในอยู่ในเด็คประเภทหนึ่งแล้วคงหนีไม่พ้น Midrange หรือ Control เต็มสูบไปเลย เพราะเด็ค 2 ประเภทหลังนี้มีการใช้การ์ดเวทค่าร่ายสูง ๆ ที่มากพอจะลดค่าร่ายของ Shirvallah, the Tiger ให้อยู่ในระดับที่ใช้งานได้ง่าย ๆ และด้วยความสามารถในการเคลียร์มินเนี่ยนพร้อมกับ Lifesteal เมื่อทำการโจมตีก็ดูจะเป็นการเคลียร์+ยื้อชีวิต Hero ที่เข้ากับเด็ค Midrange หรือ Control เข้าไปอีก

หากเป็นเด็คที่เล่นเพื่อความบันเทิงล้วน ๆ เราอาจได้เห็น Shirvallah, the Tiger กับ Holy Wrath เหมือนกับสมัยก่อนที่ใช้ Molten Giant ยิงหน้า 25 Damage ครับ แต่เพื่อที่จะเล่นเด็คนี้ก็อาจต้องหาการ์ดรีดกองตัวเองเพิ่มเติม และเตรียมการ์ดสำหรับยัด Shirvallah, the Tiger กลับเข้ากองเพื่อความแน่นอนอีกสักนิดใบที่ 2 เรายังอยู่กันกับ Class Paladin และเป็นมินเนี่ยนระดับ Epic ที่มีความสามารถรูปแบบเดียวกันกับการ์ด Legendary เลยทีเดียว ขอเชิญเพื่อน ๆ พบกับ "Immortal Prelate" มินเนี่ยนร่าย 2 Stats 1/3 มีความสามารถ Deathrattle สับการ์ดใบนี้เข้ากองและเก็บการบัฟที่เคยใช้กับมันเอาไว้!! ความสามารถมันคุ้น ๆ กันไหมครับ นี่มัน Kingsbane version มินเนี่ยน!!

แม้จะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ Immortal Prelate ก็ยังมีจุดด้อยกว่า Kingsbane อย่างชัดเจนตรงที่มันเป็นมินเนี่ยนทำให้ง่ายต่อการ Silence ผนึกความสามารถของมันนี่แหละครับ ฉะนั้นแล้วการ์ดมินเนี่ยนใบนี้จะสามารถนำมาใช่เล่นได้หรือไม่ น่าจะอยู่ที่เมต้า ณ ตอนนั้นว่ามีการเทคการ์ดใส่ตัวใบ้เข้ามามากน้อยกันแค่ไหน เพราะหากมันไม่ถูกใบ้เสียแล้วล่ะก็ เพียงแค่ร่ายการ์ดบัฟใบเดียวให้กับมัน Immortal Prelate ก็กลายเป็นงานงอก เป็นปัญหาให้กับคู่แข่งที่เจอกับมันแล้วครับ"Sul'thraze" การ์ดอาวุธระดับ Epic ประจำ Class Warrior ร่าย 6 Stats 4/4 พร้อมความสามารถ Overkill จะสามารถโจมตีได้อีกครั้ง

จากความสามารถของดาบเล่มนี้อาจดูเหมือนมันถูกออกแบบมาให้ใช้งานสำหรับจัดการมินเนี่ยน ฟาด 1 เทิร์นได้หลากหลายตัว แต่เราต้องไม่ลืมว่าทุกครั้งที่เราโจมตีมินเนี่ยน ตัว Hero ของเราก็ได้รับความเสียหายไปด้วย การใช้หน้ารับแรงกระแทกช่วงกลางเกมรัว ๆ ก็ดูไม่เป็นผลดีต่อตัวเราเสียเท่าไหร่ หากต้องการจัดการมินเนี่ยนตัวใหญ่ ๆ อย่างได้ผลด้วยอาวุธเพียงอย่างเดียว เลือกใช้เป็น Supercollider อาจดูมีภาษีมากกว่าครับ

ตามความคิดของผม Sul'thraze เป็นอาวุธที่ไว้ใช้ตีหน้าเสียมากกว่า ส่วนความสามารถ Overkill ก็ใช้งานเพื่อเปิดทางเคลียร์มินเนี่ยนติด Taunt ทั้งหลาย แล้วจบที่การตีหน้า อาวุธชิ้นนี้อาจมีค่าร่ายที่สูงถึง 6 มานา แต่ Warrior มีการ์ดสำหรับเสริมพลังโจมตีของอาวุธค่อนข้างมาก การใช้งานความสามารถ Overkill เพื่อเคลียร์หรือเปิดทางให้สามารถทุบหน้า Hero คู่แข่งได้จึงดูไม่เป็นปัญหาสักเท่าไหร่ หากมีสักเด็คของ Warrior ที่เป็น Aggro เสียแล้ว Sul'thraze คงเป็นหนึ่งในอาวุธตัวเลือกที่ผมเลือกยัดเข้าเด็คครับ"Spirit of the Shark" การ์ด Spirits ใบแรกที่เปิดตัวมาพร้อมกับการประกาศ Expansion เป็นของ Class Rogue ร่าย 4 มานา Stat 0/3 และมันจะได้รับ Stealth 1 เทิร์น พร้อมกับทำให้ความสามารถ Battlecry และ Combo ของมินเนี่ยนทำงาน 2 ครั้ง!!

ความสามารถด้วยตัวของผมเองแล้วอาจดูเหมือน "Brann Bronzebeard" version ที่เพิ่มความสามารถมากขึ้นแต่ลด Stats ให้ลดลง ถ้าหากเรารักษา Spirit of the Shark ไว้บนบอร์ดหรือสามารถใช้งานมันควบคู่กับการ์ดที่เราต้องการใช้ Battlecry และ Combo ในเทิร์นนั้น ๆ เลยก็ดูทรงประสิทธิภาพทีเดียว

แต่ปัญหาการใช้งานการ์ดใบนี้อยู่ที่ Stats 0/3 ที่ต่ำมาก เลือดแค่ 3 หน่วยทำให้คู่แข่งสามารถเคลียร์มันได้ง่าย ๆ จากการ์ดเวทเคลียร์บอร์ดทั้งหลายในช่วงต้นเกม หากใช้ในเทิร์นที่ 4 ก็เหมือนการปล่อยเทิร์นเปล่า ซึ่งเป็นปัญหาสำหรับ Rogue ที่มีการ์ดเคลียร์บอร์ดไม่ได้มากมาย การโดนชิง Tempo บอร์ดไปก็เป็นเรื่องเสียหายอีก จะใช้ในช่วงเทิร์นท้าย ๆ สำหรับ Rogue ก็ดูจะไม่มี Combo ในฝันที่เล่นกับ Spirit of the Shark เพื่อปิดเกมอีกต่างหาก แม้ประโยชน์ของการ์ดใบนี้จะเยอะ แต่ด้วยความใช้งานยากของมัน ทำให้พูดยากว่าจะเกิดเด็คที่ใช้งานมันแล้วเล่นได้จริง ๆ หรือเปล่า น่าเสียดายที่ความสามารถของมันไม่ลากยาวไปถึงการ์ดเวทด้วย ถ้าเป็นแบบนั้นใบนี้จะเป็นการ์ด Spirits น่าสนใจและคิดว่ามีคนเล่นแน่ ๆ เลยครับ"Sharkfin Fan" มินเนี่ยน Neutral ร่าย 2 Stats 2/2 ติดเผ่าโจรสลัด และเมื่อ Hero ทำการโจมตีจะทำการ Summon Pirate Stats 1/1ขึ้นบนบอร์ดของเรา

ทั้งตัวของมันและความสามารถต่างมีจุดเด่นในเรื่องของการเป็นโจรสลัด เรียกว่าเป็นการ์ดที่ออกแบบมาเพื่อดันเด็คโจรสลัดให้หวนคืนกลับสู่ Hearthstone อีกครั้งก็ว่าได้ Class ที่น่าจะเรียกใช้งานเจ้า Sharkfin Fan ก็คงหนีไม่พ้น Rogue ที่สามารถชักมีดโจมตีเพื่อทำตามเงื่อนไขของการ์ดใบนี้ได้อย่างง่าย ๆ ยิ่งกับ Even Rogue ที่สามารถชักมีดใช้งานเทิร์น 1 เตรียมไว้รอ Sharkfin Fan ในเทิร์น 2 ยิ่งดูเข้ากันไปใหญ่เลยล่ะครับ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีปัญหาตรงที่ Odd Rogue ณ ตอนนี้เป็นเด็ค Aggro ที่เก่งกาจและแข็งแกร่งมาก ๆ เสียจนผมคิดว่า Even Rogue ไม่สามารถเข้ามาแทนที่ได้อยู่ดี จะเล่นช้าก็ดูไม่มี Win Condition ที่แน่นอน แถมเอาตัวรอดยากอีก แถมการ์ดค่าร่ายคี่หลายใบที่มีประโยชน์ต่อการปิดเกมและบัฟให้กับโจรสลัดก็ไม่สามารถใช้งานในเด็ค Even ได้อีก ฉะนั้นแล้วมันจึงควรจะมีการ์ดใบอื่นมาช่วยดันให้มากกว่านี้... และหนึ่งในนั้นคือการ์ดใบต่อไปที่เราจะพูดถึงกันครับ"Cannon Barrage" การ์ดเวทระดับ Epic ของ Class Rogue ทำ 3 Damage แบบสุ่มใส่ศัตรู (โดนทั้งมินเนี่ยนและ Hero) และจะทำซ้ำตามจำนวน Pirate ที่อยู่บนบอร์ดของเรา!! (ถ้ามี Pirate 5 ตัวบนบอร์ด ก็จะทำ Damage 3 + (3x5) = 18 Damage กันเลยทีเดียว)

Cannon Barrage จะเรียกว่าเป็นการ์ดเคลียร์บอร์ดก็คงเรียกได้ไม่เต็มปากนัก เรียกว่าเป็นการ์ดสำหรับทำ Damage ให้กับเด็คโจรสลัดเพิ่มเติมน่าจะดูเข้าเค้ากว่า Even Rogue ที่ไม่สามารถใส่การ์ดบัฟเพิ่มพลังโจมตีให้กับมินเนี่ยนได้ ใส่ Leeroy เพื่อใช้ปิดเกมก็ไม่ได้ อาจทำให้เกิดอาการขาด Damage ไป ก็จะได้การ์ดใบนี้นี่แหละครับ มาช่วยเติม Damage เอาไว้ หากเรายังสามารถเลี้ยง Pirate ให้อยู่บนบอร์ดได้ เงื่อนไขอาจดูใช้ยากเย็น เนื่องจาก Pirate ส่วนใหญ่เป็นมินเนี่ยนตัวเล็ก โดนการ์ดเคลียร์บอร์ดทีเดียวก็หายเกลี้ยง แต่หากสามารถใช้มันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว เป็นการ์ดที่ทรงพลังจนน่ากลัวเลยทีเดียวครับและนี่คือการ์ด 6 ใบที่ผมขอหยิบยกนำมาพูดคุยกับเพื่อน ๆ ในครั้งนี้ครับ ในครั้งหน้าก็จะหยิบยกการ์ดอีกจำนวนหนึ่งมาพูดคุยเช่นเดียวกัน เพื่อน ๆ มีความเห็นกันอย่างไรก็อย่าลืมแสดงความคิดเห็นเอาไว้กันด้วยนะครับผม วันนี้ผมต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้าครับบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: