GAME UPDATE :

Hearthstone - The Boomsday Project Card Reveal#7

Hearthstone - The Boomsday Project Card Reveal#7ถ้าจะมี Class ไหนติดอันดับ Top Tier เด็คสุดฮิตเมื่อ Expansion Boomsday Project อัพเดทเข้าสู่ตัวเกมเสียแล้ว คงหนีไม่พ้น Druid หนึ่งใน Class ที่ไม่เคยหายหน้าหายตาไปจาก Meta ในเกม Hearthstone หนึ่งในชิ้นส่วนสำคัญที่ทำให้ Druid มีแววจะเก่งกาจขึ้นนั้นคือการ์ดส่วนหนึ่งที่เราจะพูดถึงพวกมันพร้อมกับการ์ดที่น่าสนใจใบอื่น ๆ ในวันนี้ครับ

"Dreampetal Florist" มินเนี่ยน Epic ประจำ Class Druid ค่าร่าย 7 มานา Stat 4/4 ถึงแม้ว่าตัว Stat เมื่อเทียบกับค่าร่ายของเธอจะต่ำไปถึง 3 หน่วย แต่ความสามารถของเธอนั้นสามารถมาทดแทนในส่วนของ Stat ที่เสียไปได้อย่างดี เพราะเมื่อจบเทิร์นเธอสามารถสุ่มลดค่าร่ายการ์ดมินเนี่ยน 1 ใบบนมือของเราลงถึง 7 หน่วย ขอย้ำกว่าค่าร่ายลงถึง 7 หน่วย!! นี่มันบ้าไปแล้ว!!

ยิ่งเป็นเด็คของ Druid ที่ใส่มินเนี่ยนตัวใหญ่ ๆ อยู่แล้วเช่น Lich King. Oakheart, Malygos, Alexstrasza จากค่าร่าย 8 และ 9 หน่วยเมื่อได้รับบัฟของ Dreampetal Florist จะเหลือเพียง 2 และ 3 มานาเพื่อเล่นมินเนี่ยนตัวใหญ่สุด ๆ เหล่านี้เท่านั้นเอง!! แล้วจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ Malygos ค่าร่ายเหลือ 3 หน่วย ? ใน 1 เทิร์นเราสามารถเล่น Malygos+Swipe+ 2 Moonfire พอคำนวณ Damage ดูแล้วก็เป็น 9+6+6 = 21 Damage ได้ในเทิร์นเดียวเท่านั้น!!!

การมาถึง Dreampetal Florist อาจทำให้ Twig of the World Tree กลายเป็นการ์ดไม่จำเป็นใน Malygos Druid อีกแล้ว แถมใช้เวลาในการ Set Up เทิร์นจัดการยังน้อยลงอีกด้วย แม้ Stat ของ Dreampetal Florist  จะต่ำมากจนโดนเคลียร์ในเทิร์นถัดไปแน่ ๆ แต่หากการลดค่าร่ายนั้นสุ่มโดนมินเนี่ยนเป้าหมายที่เราต้องการแล้ว เพียงแค่ครั้งเดียวก็เพียงพอแล้วล่ะครับหากการใช้งาน Dreampetal Florist แล้วประสบปัญหาจั่วเธอไม่ได้ จั่วมินเนี่ยนเป้าหมายที่อยากลดค่าร่ายไม่เจอเสียที ใน Expansion นี้ก็มีการ์ดออกมาช่วยตอบโจทย์ในเรื่องนี้อย่าง "Juicy Psychmelon"

Juicy Psychmelon การ์ดเวทระดับ Epic จ่าย 4 มานาเพื่อทำการจั่วมินเนี่ยนที่มีค่าร่าย 7, 8, 9 และ 10 จากเด็คขึ้นมือ ซึ่งเป็นความสามารถในการจั่วแบบตายตัวที่ Druid อยากได้มาก เพราะการ์ดค่าร่าย 7-9 Druid มีประจำค่าร่ายละตัวอยู่แล้ว Dreampetal Florist ร่าย 7 Lich King ร่าย 8 Malygos กับ Alexstrasza ร่าย 9 หากเพื่อน ๆ ใช้งาน Tyrantus มินเนี่ยนค่าร่าย 10 ก็สามารถจั่วผ่าน Juicy Psychmelon ได้ในครั้งเดียวกัน เป็นการ์ดที่ออกแบบมาใช้งานเข้าคู่กับการ์ดใบใหม่ของตัวเองและเด็คสุดแข็งแกร่งที่ตอนนี้ Druid สามารถเล่นได้เป็นอย่างดีครับ"Necromechanic" มินเนี่ยน Epic ของ Hunter เธอใช้ค่าร่าย 5 หน่วย ได้ Stat 3/6 เธอมาพร้อมกับความสามารถเจ้าปัญหาที่คู่แข่งไม่อาจปล่อยให้เธอยืนอยู่บนบอร์ดได้นาน ๆ อย่างการทำให้ Deathrattle ทำงาน 2 ครั้ง!!

ความสามารถของเธออาจดูเหมือนกับ Baron Rivendare ก่อนหน้านี้ แต่ขอบอกเลยว่าเธอมีสิ่งที่เหนือกว่า 2 อย่าง 1.) คือค่า Stat ที่สูงกว่า สามารถใช้กดดันคู่แข่งได้ และ 2.) ขอบเขตความสามารถของเธอนั้นไม่ได้อยู่เพียงเฉพาะ Deathrattle ของมินเนี่ยนเท่านั้น Necromechanic สามารถทำให้ผล Deathrattle ของการ์ดเวทและอาวุธทำงาน 2 ครั้งได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถยัดเธอเข้าเด็ค Egg Hunter ที่เป็นเด็คหลักของ Hunter ณ ขณะนี้และดูท่าจะทรงพลังมากยิ่งขึ้นเมื่อการ์ดจาก Boomsday Project เพิ่มเติมเข้ามา และนั่นจะเป็นการเพิ่มโจทย์ให้กับคู่แข่งเมื่อต้องเผชิญหน้ากับ Hunter เพิ่มเติม หลังจากต้องเคลียร์ Houndmaster Shaw ในเทิร์น 4 แล้ว พอเข้าเทิร์น 5 ต้องคอยระแวงหรือเก็บการ์ดเคลียร์สำหรับ Necromechanic ซึ่งต่างเป็นมินเนี่ยนตูดหนาถึง 6 หน่วย ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเคลียร์มินเนี่ยนเหล่านี้ติดต่อกันได้ในหลาย ๆ เทิร์น หากไม่สามารถคุม Tempo ด้วยมินเนี่ยนได้"Academic Espionage" การ์ดเวท ระดับ Epic ประจำ Class Rogue ใช้มานาในการร่าย 4 หน่วยเพื่อสับการ์ด Class ของคู่แข่ง 10 ใบเข้าสู่เด็คของเรา แถมการืดเหล่านั้นมีค่าร่ายเพียงแค่ 1 หน่วยเท่านั้น!!

Mechanics การสุ่มการ์ด Class ฝ่ายตรงข้ามอาจไม่ใช่ Mechanics ที่ทรงพลัง เมื่อเทียบกับการ Discover หาการ์ดจากเด็คของอีกฝ่ายแบบที่ Priest สามารถทำได้ เพราะบางครั้งเราอาจได้การ์ดไร้ประโยชน์ ไม่สามารถใช้งานได้ กลายเป็นการืดเน่าคามือก็มีให้พบเห็นได้บ่อยครั้ง แต่หากการ์ดที่ว่ามานั้นค่าร่ายเหลือเพียงแค่ 1 หน่วย มันก็ดูน่าใช้งานเพิ่มขึ้นมาไม่ใช่หรอ ? เราสามารถใช้งานการ์ดร่าย 1 เหล่านั้นเพื่อเปิดความสามารถ Combo ให้กับมินเนี่ยนตัวอื่นของเรา หรือการ์ดเวทร่าย 1 คู่กับ Gadgetzan Auctioneer เพื่อจั่วการ์ดเพิ่มเติม แล้วยิ่งกับพวกการ์ด Hero ที่โดยปกติแล้วเป็นการ์ดร่ายสูงทั้งนั้น เมื่อเราสามารถร่ายมันด้วยการจ่ายมานาเพียงแค่ 1 หน่วย การ์ด Class เหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์ให้เราได้ไม่มากก็น้อย

Academic Espionage ถือเป็นหนึ่งในการ์ดที่น่าสนใจและผมอยากจะลองจัดเด็คเพื่อทดลองเล่นมันสักครั้ง ถึงขนาดที่หากเปิดซองแล้วไม่ได้มันจริง ๆ ก็เต็มใจที่จะคราฟมันมาเล่นเลยล่ะครับ"The Soularium" การ์ดเวทระดับ Legendary ของ Warlock ค่าร่ายถูกแสนถูกเพียงแค่ 1 มานา ช่วยให้เราจั่วการ์ดเพิ่มเติมได้ถึง 3 ใบ แต่เมื่อพบเทิร์นเราจำเป็นต้องทิ้งการ์ดที่ถูกจั่วขึ้นมาจากมือ เรียกว่าเป็นการ์ดที่มี Value มากกว่าค่าร่าย แต่ทดแทนด้วยข้อเสียที่ติดตัวมาด้วย ตามแบบฉบับ Concept การ์ดของ Warlock เป๊ะ ๆ เลยครับ

การจ่าย 1 มานาเพื่อจั่วการ์ด 3 ใบนั้นมีแน่ ๆ ครับ แต่เราคงไม่ใช้งานการ์ดใบนี้หากเด็คที่เพื่อน ๆ เล่นมีการ์ดใบสำคัญ ๆ ที่ส่งผลต่อการแพ้-ชนะในเกมนั้น ๆ สูง อย่าง Bloodreaver Gul'dan เหลืออยู่ในเด็คเด็ดขาด เด็ค Control หรือ Combo จึงไม่น่าใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับ The Soularium

แต่ในทางกลับกันหากเป็นเด็ค Zoo Warlock ที่เป็นเด็คประเภท Aggro มีการเล่นการ์ดแทบจะทุก ๆ เทิร์น และอาจเล่นได้มากกว่า 1 ใบใน 1 เทิร์นด้วยซ้ำ จนอาจเกิดปัญหาการ์ดขาดมือ ไม่มีให้เล่น The Soularium จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการเติมมือในช่วงกลาง-ท้ายเกมที่ดีใบหนึ่ง ค่าร่ายต่ำเพียง 1 หน่วยกับเด็ค Zoo ที่โดยมากแล้วเป็นเด็คตัวเล็กตัวน้อยทั้งนั้น ทำให้โอกาสที่เราจะเล่นการ์ดทั้ง 3 ใบได้ในเทิร์นที่ใช้งาน The Soularium เลย จึงมีอยู่สูง โอกาสที่จะเสีย Value จากการ Discard ไปเฉย ๆ นั้นค่อนข้างน้อย ถือว่าเป็นการ์ดที่ใช้งานควบคู่กับเด็ค Aggro ของ Warlock ได้ดีเลยครับและการ์ดใบสุดท้ายที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้เป็นการ์ดเวท Legendary ของ Mage ซึ่งมีผลต่อเกมมาก ๆ ใบหนึ่ง หลังจากที่เราใช้งานมัน... ขอเชิญเพื่อน ๆ พบกับ "Luna's Pocket Galaxy" กันเลยครับ

Luna's Pocket Galaxy การ์ดร่าย 7 ที่ทำให้มินเนี่ยนภายในเด็คของเราค่าร่ายเหลือเพียงแค่ 1 หน่วยเท่านั้น!! ด้วยผลของการ์ดใบนี้ทำให้เราสามารถเล่น Exodia Mage ได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเควส หากเราสามารถใช้งาน Luna's Pocket Galaxy ได้ก่อนที่จะจั่ว Archmage Antonidas ขึ้นมือ หรือจะจัดเด็คเป็น Elemental Mage ที่เน้นมินเนี่ยนเป็นหลักก็ดูจะเข้ากับการ์ดใบนี้ได้อย่างลงตัว อาจจะจัดสรรพื้นที่ภายในเด็คให้ใส่การ์ดเวทสำหรับ Deal Damage เข้าหน้า Hero คู่แข่งได้เพิ่มขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อใช้งานกับ Mana ที่เหลือ หลังจากการเล่นมินเนี่ยน Elemental ก็ได้ จะว่าไปเด็ค Spell Damage เพื่อทำ Combo OTK ในเทิร์นเดียวก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

การมาถึงของ Luna's Pocket Galaxy เป็นเหมือนการเปิดโลกให้กับการจัดเด็คใหม่ ๆ หรือปรับปรุงเด็คที่มีอยู่ก่อนแล้วของ Mage ให้ดีขึ้นและเปิดกว้างยิ่งขึ้น จนอดคิดไม่ได้ว่าการ์ดใบนี้จะกลายเป็นปัญหาสำหรับการออกการ์ดมินเนี่ยนเก่ง ๆ ให้กับ Mage ในอนาคตหรือไม่และหลังจากที่ Expansion Boomsday Project อัพเดทเข้าสู่ตัวเกมเรียบร้อยแล้วในวันที่ 8 สิงหานี้ เพื่อน ๆ จะได้รับซองการ์ดใหม่นี้ฟรี ๆ ถึง 3 ซองพร้อมกับการ์ด Legendary ประจำ Class 1 ใบ เมื่อถึงเวลานั้นขออวยพรให้เพื่อน ๆ ทุกท่านได้รับการ์ดที่ตัวเองคาดหวังไว้นะครับผม แล้วพบกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: