GAME UPDATE :

Hearthstone - The Boomsday Project Card Reveal#5(ตกหล่น)Hearthstone - The Boomsday Project Card Reveal#5(ตกหล่น)


การ์ดใบใหม่ที่เปิดเผยออกมาชักจะสร้างความรู้สึกว่าการ์ดในชุดของเกม Hearthstone Boomsday Project ถูกออกแบบมาเพื่อหนุนจุดเด่นของแต่ละ Class ให้มันไปให้สุดในรูปแบบแปลก ๆ ที่แตกต่างไปจาก Expansion ก่อนหน้านี้ จนทำให้มันน่าสนใจและน่าติดตามเอามาก ๆ และเพื่อไม่เป็นการรอช้า ขอเชิญเพื่อน ๆ ทุกท่านรับชมการ์ดใหม่ในวันนี้กันเลยครับ

ในช่วงเวลาพิเศษเช่นนี้ไม่มีการกั๊กการ์ด Highlight ไว้เป็นใบสุดท้าย เพราะผมจะขอเปิดตัวด้วยความยิ่งใหญ่ของ "Boommaster Flark" มินเนี่ยนระดับ Legendary ของ Hunter กันเลยทีครับ!!

Boommaster Flark เป็นการ์ด 7 มานา Stat 5/5 พร้อมกับความสามารถ Battlecry Summon "Goblin Bomb" มินเนี่ยน Stat 0/2 ติด Deathrattle Deal 2 Damage ใส่ Hero อีกฝ่าย และยังเป็นเผ่า Mech มากถึง 4 ตัวบนบอร์ดของเรา!! เมื่อนับ Stat รวมทั้งหมดจะได้เป็น 5/13 เลยทีเดียว!!

แม้ตัว Stat ของ Boommaster Flark จะต่ำกว่าค่าร่ายขึ้น 2 มานา แถมของแถมอย่าง Goblin Bomb ที่ติดสอยห้อยตามมาถึง 4 ตัวยังเรียกร้องพื้นที่บนบอร์ดอีกมาก แต่เราต้องไม่ลืมว่าตัว Goblin Bomb เป็นเผ่า Mech ทำให้เราสามารถเลือกมินเนี่ยนที่มี Magnetic ประกอบร่างกับมันแล้วเปลี่ยนเป็นหุ่นยนต์บังคับซัดศัตรูได้อีก หรือแค่กำจัด Goblin Bomb เพื่อทำการ Trigger Deathrattle ของมันก็สร้าง Damage เข้าหน้าโดยตรงได้สูงถึง 8 หน่วยแล้ว เรียกว่าเป็น Dr.Face ที่เพิ่มเติมเข้ามาเน้นความดุดันของ Hunter โดยแท้!! แม้ว่าต้องใช้เวลาในการ Set Up 2 เทิร์นและมีความเสี่ยงที่จะโดนใบ้หมู่อยู่บ้างก็ตาม

อาจจะน่าเสียหายไปสักนิดตรงที่ตัว Boommaster Flark ไม่ใช่ Mech ตามลูกระเบิดของเขาไปด้วย แต่ก็ดูทรงแล้วสามารถเล่นได้ใน Deck Egg Hunter ในปัจจุบันได้อย่างไม่มีปัญหาครับเมื่อมินเนี่ยน Legendary จำเป็นต้องใช้การ Trigger Deathrattle เพิ่มเติม ด้วยเหตุนั้น "Fireworks Tech" จึงปรากฏกาย!!

Fireworks Tech มินเนี่ยนประจำ Class Hunter ร่าย 2 Stat 2/1 อ่อนแอเท่ามินเนี่ยนร่าย 1 แต่บอกเลยว่าหากนับรวม Battlecry บัฟ +1/+1 ให้มินเนี่ยน Mech ฝ่ายเรา และหากมันมี Deathrattle จะ Trigger ความสามารถนั้นให้ด้วยแล้ว จะกลายเป็นมินเนี่ยนที่โคตรจะดี Value สูงสุด ๆ ใบหนึ่งเลยครับ เพราะแค่ Stat เฉย ๆ นับรวมแล้วก็ได้ 3/2 ตามมาตรฐานที่ของมินเนี่ยนร่าย 2 แล้ว Value จากการ Trigger Deathrattle ยังขึ้นกับความสามารถของเป้าหมายอีกด้วย ยิ่งความสามารถนั้นดีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมี Value สูงขึ้นมากเท่านั้นครับ และด้วยความที่ Fireworks Tech เป็นมินเนี่ยนร่ายต่ำ ทำให้เราสามารถเล่น Combo Mech Deathrattle พร้อม Trigger ความสามารถของมันด้วย Fireworks Tech ในเทิร์นเดียวได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ถือว่าเป็นการ์ดที่ออกแบบมาดัน Mech Deathrattle ให้กับ Hunter ได้เป็นอย่างดีเลย"Omega Assembly" การ์ดเวทประเภท Omega ประจำ Class Warrior ร่าย 1 เพื่อ Discover มินเนี่ยนเผ่า Mech 1 ใบ และหากเพื่อน ๆ เล่นการ์ดใบนี้ตอนที่มีมานา 10 หน่วย จะได้รับการ์ดทั้งหมด 3 ใบจากการ Discover ครั้งนั้นเลย!!

สำหรับผมแล้ว Omega Assembly เป็นหนึ่งในการ์ดเติมมือได้อย่างดีเยี่ยม เราสามารถใช้งานมันในช่วงต้นเกมเพื่อหามินเนี่ยนมาเบรกเกมบุกของผู้เล่นอีกฝ่ายก็ได้ หรือ จะเก็บไว้ใช้งานเพื่อเอา Value คุ้ม ๆ ตอนที่มี 10 มานาก็ได้ เพราะ Warrior เก่งกาจในเรื่องของการยื้อเกม กดเกราะผ่าน... เคลียร์บอร์ดผ่าน... กดเกราะผ่าน... เคลียร์บอร์ดผ่าน... อะไรทำนองนี้อยู่แล้ว

แล้วยิ่งกับการ์ด Hero ใหม่อย่าง Dr. Boom, Mad Genius ที่เพิ่มความสามารถ Rush ให้กับ Mech ทุก ๆ ตัวที่เราเล่นหลังจากนั้นอีก ยิ่งทำให้ Omega Assembly เป็นการ์ด Value สูงที่เข้ากับเด็ค Mech Warrior ได้อย่างลงตัวการ์ด Omega ใบต่อไปเป็นมินเนี่ยนประจำ Class Priest "Omega Medic" ครับ

Omega Medic มินเนี่ยนร่าย 3 Stat 3/4 Top Tier ในเคิร์ฟมานานี้ และหากเราเล่นมันเมื่อมีมานา 10 หน่วย จะทำการ Heal Hero สูงถึง 10 หน่วยกันเลยทีเดียว ความสามารถมันดูคุ้นหน้าคุ้นตา เหมือนเราเคยเจอกันมาก่อนใช่ไหมครับ... ความสามารถแบบเดียวกันกับ Twilight Darkmender เลย!
Omega Medic เป็นมินเนี่ยนที่ดีด้วย Stat ของตัวมันเองอยู่ จะเล่นตามเคิร์ฟลงไปคุม Tempo บอร์ดก็ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม หากเก็บเอาไว้เพื่อใช้งาน Heal หนัก ๆ หลังจากเรามี 10 มานาก็ดูโอเค แม้ความสามารถจะไม่ได้หวือหวาจนทำให้ผู้เล่นร้องว้าวเมื่อเห็นความสามารถ Omega ของมัน แต่การ์ดใบนี้ก็เหมาะกับ สไตล์ Priest ที่โดยมากแล้วมักจะเป็นฝ่ายโดนคู่แข่งรุมยำเสียก่อนจะพลิกเอาชนะได้ในตอนท้ายครับ"Giggling Inventor" มินเนี่ยน Neutral ร่าย 5 Stat 2/1 ที่ต่ำสุด ๆ เมื่อเทียบกับค่าร่าย แต่หากเรานับรวมความสามารถ Battlecry Summon มินเนี่ยน Mech 2 ตัว Stat 1/2 พร้อม Taunt และ Divine Shield แล้วต้องบอกว่าเป็นมินเนี่ยนที่คุ้มค่าร่ายสุด ๆ ไปเลย เพราะตัวเธอเองเทียบได้กับมินเนี่ยนร่าย 1 ส่วนมินเนี่ยน Summon ของเธอคงไม่พ้นเพื่อนเก่าอย่าง Annoy-o-Tron 2 ตัว ซึ่งต่างเป็นมินเนี่ยนร่าย 2 นับรวมได้ 5 หน่วยเป๊ะ ๆ เลยครับ

ความเก่งกาจของเธอมันอยู่ที่การสร้างบอร์ดที่ค่อนข้างเร็วใน 1 เทิร์น แถมตัว Annoy-o-Tron ที่ถูก Summon ออกมาก็เป็นมินเนี่ยนที่ป่วนสุด ๆ กว่าจะเคลียร์พวกมันได้หมดก็เสียเวลาไปมาก บางครั้งอาจกินเวลาถึง 2 เทิร์นหากไม่ใช่การ์ดเวทเข้าช่วย มาถึงตรงนี้อาจดูเหมือนว่า Giggling Inventor ใช้ได้ดีในการตั้งรับ... แต่ผมขอบอกเลยว่าความรวดเร็วในการตั้งบอร์ดยังเป็นจุดแข็งของเธอที่ทำให้แม้แต่เด็ค Aggro ยังสนใจต้องเรียกใช้งานเธอเลยครับ ลองคิดดูว่าเทิร์น 4 เรา Coin เล่นเธอ แล้วเทิร์น 5 ต่อด้วย Fungalmancer บัฟพลังเห็ดเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่มินเนี่ยน 2 ตัวบนบอร์ด ก็เป็นการสร้างบอร์ดสุดแข็งแกร่งได้ง่าย ๆ ใน 2 เทิร์นแล้วครับ

ความเก่งกาจมากล้นขนาดนี้ของเธอเป็นที่จับตามองแม้ใน Constructed ใน Arena แทบจะเป็นมินเนี่ยนที่ควรเลือกหยิบเป็นอันดับต้น ๆ เลย ส่วนการ์ด Counter Giggling Inventor ที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้อยู่กับ Warlock... 200 IQ อย่าง Defile นั่นเองครับ"Pogo-Hopper" มินเนี่ยนตัวเต็งที่จะคว้า Champ มินเนี่ยนสุดน่ารักประดับ Expansion นี้ครับ แต่เห็นน่ารักใส ๆ แบบนี้ก็มองข้ามความสามารถของมันไม่ได้นะครับ

Pogo-Hopper มินเนี่ยนประจำ Class Rogue ร่าย 2 ได้ 1/1 Battlecry จะได้บัฟ +2/+2 ตามจำนวนการเล่น Pogo-Hopper (ตัวมันเอง) ก่อนหน้าในเกมนี้ครับ นั่นหมายความว่าหากเพื่อน ๆ เล่นมันเป็นตัวที่ 2 จะได้ มินเนี่ยนร่าย 2 Stat 3/3 ตัวที่ 3 ร่าย 2 ได้ Stat สูงถึง 5/5 ไปเรื่อย ๆ ตราบเท่าที่เราสามารถยังเล่น Pogo-Hopper ซ้ำกันได้ ก็ทำให้มันไม่ต่างจาก Jade Golem ก่อนหน้านี้เสียเท่าไหร่ เพียงแต่ว่าเป็น Jade Golem ที่มาพร้อมกับ Combo และเงื่อนไขในการเล่น

หากเพื่อน ๆ ติดตามการเปิดเผยการ์ดก่อนหน้านี้คงรู้จัก Lab Recruiter ที่สามารถยัด Copy มินเนี่ยนฝ่ายเราเข้าเด็คได้ถึง 3 ใบ หากเล่นคู่กับ Pogo-Hopper ก็จะทำให้เรามี Pogo-Hopper ขนาดใหญ่ยักษ์ 7/7 เลยทีเดียว หากเล่น Pogo-Hopper+Lab Recruiter 2 คู่ก็จะได้ Pogo-Hopper ขนาด 15/15 ใหญ่ยิ่งกว่า Edwin VanCleef อีกนะครับ เพียงแต่อาจจะต้องเพิ่มเติมความสามารถในการเร่งจั่วเข้ามาในเด็คอีกสักนิด เพราะการเผาเด็คตัวเองจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากเพื่อน ๆ เรียกใช้งาน Myra's Unstable Element การ์ด Spell Legendary ของ Rogue ที่ใช้งานเพื่อ Combo นี้ได้อย่างยอดเยี่ยม ผมคาดการว่าในตอนต้น Expansion หน้าจะต้องมีผู้เล่นสร้างเด็ค Pogo-Hopper อย่างแน่นอน!!การ์ดใหม่หน้าแปลกถูกเปิดเผยออกมามากมาย 5-6 ใบต่อวันในช่วงที่ผ่านมา กระนั้นก็ยังขาดการ์ดกว่าครึ่งที่ยังไม่ถูกเปิดเผย จนอดคิดไม่ได้ว่าจะมีการเปิดเผยการ์ดพิเศษระลอกใหญ่ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมภายในงาน Fireside Gatherings ที่สามารถเปิดซองการ์ดในชุด Boomsday Project ด้วยรึเปล่า... หากเพื่อน ๆ ท่านใดสนใจงาน Fireside Gatherings ในกรุงเทพฯ มีการจัดขึ้นวันที่ 4 สิงหาคม Thailand Esports Arena อย่าลืมมาร่วงงามกันนะครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: