GAME UPDATE :

Hearthstone - The Boomsday Project Card Reveal#6Hearthstone - The Boomsday Project Card Reveal#6

การ์ดใหม่ใน Expansion Boomsday Project ที่ผมนำมาฝากเพื่อน ๆ กันในวันนี้ดูท่าจะผลาญ Dust ผู้เล่นแต่ละคนไปไม่น้อย เพราะแต่ละนั้นล้วนแล้วแต่เป็นการ์ด Legendary ด้วยกันทั้งสิ้น และในตอนท้ายของบทความวันนี้ มีเพื่อนเก่ารอ Surprise รอผู้เล่นชาว Heathstone อยู่ด้วยครับ เตรียมใจและกระเป๋าตังค์ให้พร้อม แล้วมุ่งสู่การ์ด Legendary ใน Expansion Boomsday Project กันเลย!!

"The Boomship" เปิดตัวมาด้วยภาพ Art ที่ราวกับถอดออกมาจากหนัง Iron Man เวทร่าย 9 ประจำ Class Warrior ใบนี้ทำให้เพื่อน ๆ Summon มินเนี่ยน 3 ตัวจากบนมือลงบอร์ดพร้อมติด Rush ให้กันมัน!! ซึ่งตัวเด็คที่ดูใช้งานได้ดีกับการ์ดใบนี้คงหนีไม่พ้น Recruit Warrior ที่มีมินเนี่ยนตัวใหญ่ยักษ์อยู่หลายใบที่โดยปกติแล้ว หากมินเนี่ยนตัวใหญ่พวกนี้ขึ้นมือจะมีปัญหา ก็สามารถจ่าย 9 มานาด้วย The Boomship เพื่อระบายมินเนี่ยนตัวใหญ่ ๆ ได้ 3 ตัวในคราวเดียว

นอกจากนี้เพื่อน ๆ ยังสามารถใช้การ์ดใบอื่นเพื่อทำ Combo คู่กับ The Boomship ได้อย่างง่าย ๆ ตัวอย่างเช่นการเล่น Dead Man's Hand เพื่อสับ The Boomship  มินเนี่ยนตัวเก่ง 3 ตัว และ Dead Man's Hand อีกหนึ่งใบกลับลงเด็ค แล้วเปิดใช้งาน The Boomship ใบแรกเพื่อเติมเต็มบอร์ดด้วยมินเนี่ยนตัวใหญ่ ๆ 3 ตัว หากอีกฝ่ายสามารถเคลียร์บอร์ดได้สะอาด อาจใช้เวลารอการจั่วเพิ่มเติมอีก 3-4 เทิร์น(ในกรณีที่ไม่มีการ์ดช่วยจั่วเลย) แล้วเราก็สามารถย้อนกลับมาเล่น Combo คู่นี้ได้อีกครั้ง ไปเรื่อย ๆ เป็น Combo ที่ไม่มีวันสิ้นสุด หากไม่ถูกคู่แข่งเผาการ์ดหรือตีหน้า Hero เราจนตายไปเสียก่อนน่ะนะ

ส่วนมินเนี่ยนตัวเก่ง 3 ตัวเพื่อน ๆ อาจเลือกใช้งาน Charged Devilsaur 2 ใบพร้อมกับ Grommash Hellscream เพื่อสร้าง 18 Damage เข้าหน้าคู่แข่งได้อย่างสบาย ๆ ไว้เป็น Combo ปิดเกมก็ดูเป็น Combo ที่น่าสนใจและไม่ได้เลวร้ายเลย

อย่างน้อยที่สุด ผมคิดว่าในช่วงต้นของ Expansion เราคงจะได้เห็น The Boomship กับเด็ค Recruit Warrior กันแน่ ๆ แต่จะแข็งแกร่งเพียงพอที่จะกลายเป็น Meta ไหม คงต้องรอให้ถึงวันที่ 8 สิงหา ที่เราจะร่วมเล่นการ์ดในชุดใหม่นี้ได้ครับ"Crystalsmith Kangor" มินเนี่ยน Legendary ประจำ Class Paladin ค่าร่าย 2 มานา Stat 1/2 มาพร้อมความสามารถ Divine Shield, Lifesteal และเพิ่มผลของการ Heal เป็น 2 เท่า

จากความสามารถของตัว Crystalsmith Kangor คงต้องบอกว่ามันเป็นการ์ดที่ถูกออกแบบมาเพื่อพยายามหนุนหลัง Paladin ให้กลับไปเล่น Control ให้มากขึ้น เพราะการ์ดใบนี้แทบไม่ส่งผลต่อเด็ค Aggro ทั้งหลายที่ต้องการปิดเกมเร็ว เน้นทำ Damage ควบคุมบอร์ดเหล่านี้เลยแม้แต่น้อย

แต่สำหรับเด็คแนว Control แล้วความสามารถในการยื้อชีวิตให้พ้นช่วงที่อ่อนแอ จะดึง Value จากการ์ดค่าร่ายสูงมาใช้ในช่วงท้ายเกมเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ Crystalsmith Kangor สามารถมอบให้ Paladin ได้เมื่อเล่นคุ่กับการ์ด Heal ใบอื่น ๆ อย่างเช่น Crystalsmith Kangor + Lay on Hands ร่าย 10 มานา จั่วการ์ด 3 ใบและทำการฟื้นฟูเลือด 16 หน่วย นี่มันไม่ใช่น้อยเลยนะครับ แต่ก็ไม่รู้ว่าการ์ดเพียงไม่กี่ใบจะทำเด็ค Control Paladin ดูน่าเล่นกว่า Odd Paladin เด็ค Top Tier ที่แพร่ระบาดอย่างหนักในตอนนี้รึเปล่า เพราะเด็คที่ Control Paladin ต่อกรได้ดีอย่างพวก Burn Mage เมื่อก่อนนี้หายหน้าหายตากันไปหมดแล้ว"Myra Rotspring" คือมินเนี่ยน Legendary ประจำ Class Rogue 5 มานา Stat 4/2 พร้อมกับความสามารถ Battlecry Discover หาการ์ดมินเนี่ยน Deathrattle 1 ใบ พร้อมทั้งรับความสามารถ Deathrattle นั้นให้กับตัวเธอเอง

ในส่วนของ Stat 4/2 กับค่าร่าย 5 โดยส่วนตัวแล้วผมมองว่ามันต่ำไปนิด การเล่นเธอทำให้เราเสีย Tempo บอร์ดซึ่งเป็นหัวใจหลักสำคัญสำหรับเด็ค Rogue ในตอนนี้มาก ๆ แม้ว่าเพื่อน ๆ บางท่านจะมองว่าเลือดแค่ 2 เป็นผลดีทำให้เราสามารถฆ่าตัวเธอได้ง่าย แต่มันคงจะดีกว่าหากเลือดของเธอเป็น 3 หน่วย มากพอที่จะไม่ถูกมินเนี่ยนร่าย 1 หรือ Hero Power สะกิดแล้วตายไป หรืออย่างน้อย ๆ ก็ควรจะเพิ่มความกดดันด้วยการเพิ่มพลังโจมตีอีกสัก 1 หน่วยเป็น 5/2 ก็ยังดี

ข้อเสียข้อที่ 2 คือความสามารถ Deathrattle ที่เธอได้รับมาจากมินเนี่ยนตัวอื่นมันไม่ได้เป็นความลับ เพื่อน ๆ สามารถชี้ที่ตัวเธอเพื่ออ่านรายละเอียดความสามารถ Deathrattle ที่เธอได้รับมา พร้อมที่จะเตรียมรับมือด้วยการใบ้เธอหรือเลือกที่จะมองผ่านไปเลย มันคงจะดีกว่านี้หาก Deathrattle ที่ติดตัว Myra Rotspring จะถูกปิดเป็นความลับเหมือนกับ Fatespinner ของ Druid เพราะหากเป็นเช่นนั้น คู่แข่งต้องมาคอยระแวงตัว Myra Rotspring แถมไม่เป็นการสปอยการ์ดที่เรา Discover หามาได้จนกว่าจะจัดการ Myra Rotspring เรียบร้อยแล้ว

และข้อเสียสุดท้ายคือ ณ ตอนนี้ยังความสามารถ Deathrattle ที่ดียังมีสัดส่วนน้อยกว่า Deathrattle ที่ห่วยจนถึงขั้นทำร้ายตัวผู้เล่น Myra Rotspring เอง แต่เชื่อผมเถอะว่าแม้ว่าเธอจะยังเล่นไม่ได้ในตอนนี้ แต่การเก็บเธอไว้เพื่อรอ Deathrattle เจ๋ง ๆ ในอนาคต ไม่ใช่ความคิดที่แย่แม้แต่น้อย"Zerek's Cloning Gallery" การ์ดเวทประจำ Class Priest ที่มีค่าร่ายสูงถึง 9 หน่วย เมื่อเพื่อน ๆ ใช้งานจะทำการ Summon ร่าง Copy Stat 1/1 ของมินเนี่ยนที่เหลือในเด็คขึ้นบนบอร์ด (มากที่สุด 7 ตัว) ความสามารถอาจทำให้เพื่อน ๆ ร้องว้าว แต่การ์ดใบนี้ไม่ใช่การ์ดที่เล่นได้ง่ายเลย

ในการเล่น Standard คงเป็นเรื่องยากที่จะใช้งาน Zerek's Cloning Gallery ที่นอกจากจะดึงมินเนี่ยนออกมา Stat แค่ 1/1 แล้ว ยังไม่มีมินเนี่ยนตัวไหนที่มีความสามารถเข้าขั้นเจ๋งเป้ง เหมือนกับการเล่น Big Priest ใน Wild ที่มีการ์ดเทพ ๆ อย่าง Kel'Thuzad, Ragnaros the Firelord, Sneed's Old Shredder, Emperor Thaurissan หรือกระทั่ง Sylvanas Windrunner ให้เลือกใช้งาน

สำหรับการเล่น Zerek's Cloning Gallery ดูจะเป็นการเล่นเพื่อดันให้เควสสำเร็จด้วยการดึงมินเนี่ยน Deathrattle เสียมากกว่า หากเพื่อน ๆ จะจัดเด็คสักเด็คนึงเพื่อใช้งาน Zerek's Cloning Gallery คงหนีไม่พ้น Deathrattle Priest (ไม่ว่าจะเล่นเควสด้วยหรือไม่ตาม) เพราะดูจะเป็นเด็คที่ดึง Value ของการ์ดใบนี้ได้มากที่สุดแล้ว การจะหวังเล่น Combo OTK ผ่าน Zerek's Cloning Gallery ดูจะเป็นเรื่องที่ยากเอามาก ๆ เพราะมีเงื่อนไขที่ต้องจั่วให้ได้ Zerek's Cloning Gallery + การ์ดเวททำ Damage ปิดเกมร่ายถูก ๆ และมินเนี่ยน Combo ตัวสำคัญ ๆ อย่าง Malygos Prophet Velen และ Radiant Elemental ต้องอยู่ในเด็ค ถ้ามีการ์ดใบใดหลงขึ้นมือมากับการจั่วเสียก่อน ถือว่าเป็นการบอกลา Combo OTK by Zerek's Cloning Gallery กันได้เลยเรายังคงอยุ่ด้วยกันกับ Class Priest ขี้ขโมย กับมินเนี่ยน Legendary ที่ดูสมกับความเป้นนักบวชอย่าง "Zerek, Master Cloner"

Zerek, Master Cloner มินเนี่ยนร่าย 6 Stat 5/5 Deathrattle หากเราใช้การ์ดเวทกับ Zerek, Master Cloner เมื่อมันตายจะฟื้นคืนกลับมา หากคู่แข่งต้องการจะจัดการมินเนี่ยนตัวเสียแล้ว หากไม่สามารถผนึกความสามารถ Deathrattle ของมันได้ เขาต้องการฆ่ามันถึง 2 ครั้งในเทิร์นเดียวเพื่อจำกัดมัน ดูเป็นการ์ดที่ค่อนข้างใช้งานได้เลยทีเดียว สามารถใช้งาน Power Word: Shield, Unidentified Elixir, Inner Fire, Divine Spirit หรือ Vivid Nightmare เพื่อทำเงื่อนไขสำหรับใช้งาน Deathrattle ของ Zerek ได้ไม่ยากเย็นนัก

กระนั้นการ์ดเวทที่ Priest ใช้งานติดเด็คเป็นประจำ และเป็นการ์ดร่ายใส่ตัวมินเนี่ยนก็มีอยู่ไม่มากนัก หาก Priest จัดการปล้นการ์ดเวทบัฟของ Paladin มาใช้คู่กับ Zerek, Master Cloner คงเป็น Combo ที่น่ารำคาญมาก ๆ หากไม่มีการ์ดใบ้มัน แถมค่าร่ายของ Zerek, Master Cloner เมื่อรวมกับการ์ดบัฟเพื่อใช้งาน Deathrattle โดยรวม ๆ แล้วก็ดูมากไปหน่อยและการ์ดใบสุดท้ายที่ถือเป็น Highlight ของเราในวันนี้ เป็นเพื่อนเก่า สหายคนดีคนเดิมที่เคยเดินเคียงบ่าเคียงไหล่ผู้เล่นเกม Hearthstone ในช่วง Expansion Whispers of the Old Gods ได้กลับมาพร้อมกับรูปลักษณ์ใหม่ ขอเชิญเพื่อน ๆ ทุกท่านพบกับ "Mecha'thun" ครับ

Mecha'thun มินเนี่ยน Neutral เผ่า Mech ค่าร่าย 10 Stat 10/10 พร้อมความสามารถที่โคตรโกงอย่าง Deathrattle หากผู้เล่นไม่มีการ์ดเหลืออยู่ในเด็ค บนมือ และบนบอร์ดแล้ว จะทำลายคู่แข่งในทันที เป็นการชนะอย่างไม่มีเงื่อนไขในเรื่องของ Hp Hero เข้ามาเกี่ยวข้องเช่นเดียวกันกับ Hero Power ของ Uther of the Ebon Blade นั่นเอง

แม้ความสามารถจะดูโกงมากขนาดไหน แต่เงื่อนไขเพื่อให้บรรลุถึงความสามารถนั้นก็ยากไม่แพ้กัน ต้องเผาทำลายการ์ดทั้งหมดที่มี รวมทั้งจัดการฆ่า Mecha'thun ปิดท้ายเพื่อจบเกมอีกด้วย ในความคิดผมเห็นจะมี Druid เป็นตัวเต็งที่สามารถทำเงื่อนไขที่ว่านี้ได้ เพราะ Druid เป็น Class ที่สามารถ Ramp มานาได้เก่ง เล่นการ์ดค่าร่ายสูงได้ดีกว่า Class อื่น ๆ แถมยังมีความสามารถในการจั่วสูง ประคองบอร์ดด้วยการ์ดเวทอย่าง Spreading Plague ได้อีก และที่สำคัญที่สุดคือ Druid สามารถเล่นเกิน 10 มานาได้ในเทิร์นเดียว เพื่อน ๆ สามารถโยน Mecha'thun เป็นมินเนี่ยนตัวสุดท้าย แล้ว Innervate + Naturalize ทำลาย Mecha'thun เพื่อผ่านเงื่อนไข Trigger Deathrattle ของมันได้อย่างไม่ยากเย็นนักครับ

Mecha'thun อาจเป็นมินเนี่ยนที่ถูกจัดไว้ในเด็คเฉพาะทาง หรือ Meme เด็ค แต่การมาถึงของมันก็ทำให้มินเนี่ยนดร็อป 10 แข็งแกร่งขึ้น การ Discover หามินเนี่ยนเผ่า Mech ก็ดียิ่งขึ้นไปอีก หากเรา Discover หา Mecha'thun ได้ฟรี ๆ 10 มานาเพื่อลงมินเนี่ยน Vanilla Stat 10/10 ก็ไม่ใช่เรื่องแย่อย่างที่คิดครับและก่อนที่จะลาจากกันในวันนี้ขอย้ำเตือนเพื่อน ๆ อีกครั้งว่าการ Pre-Purchase ซองการ์ดในชุด Boomsday Project จะสิ้นสุดในวันที่ 8 สิงหาคมนี้ หากยังติดสินใจกันไม่ได้ว่าจะเปย์หรือไม่ คุณยังมีเวลาอยู่... แต่ก็ไม่อีกกี่วันแล้วนะครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: