GAME UPDATE :

Hearthstone - The Boomsday Project Card Reveal#3Hearthstone - The Boomsday Project Card Reveal#3

ดูเหมือนว่าเกมการ์ดใหม่ในชุด Hearthstone The Boomsday Project ในช่วงแรกของการเปิดเผยการ์ดนี้จะเน้นไปที่ Druid มากกว่า Class อื่น ๆ ที่เหลือ เพราะ ณ ขณะที่ผมกำลังเขียนบทความชิ้นนี้ก็มีการ์ด Druid ปรากฏโฉมออกมาแล้วถึง 5 ใบแล้ว ในขณะที่ Class อื่น ๆ มีเพียง 1-3 ใบ เท่านั้น ด้วยจำนวนการ์ดใหม่ที่มากถึง 5 ใบ น่าจะพอทำให้เราได้เห็นประเภทเด็คของ Druid ที่ Expansion นี้พยายามทำการดันกันแล้ว แต่ก่อนที่เราจะพูดถึงการ์ดใหม่ของ Druid ผมขอเปิดทางให้การ์ดของ Class อื่นสักเล็กน้อยครับ

ผมเริ่มต้นการ์ดใบแรกที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ด้วย "Annoy-o-Module" มินเนี่ยนเผ่า Mech ประจำ Class Paladin ร่าย 4 Stat 2/4 มาพร้อมกับความสามารถ Magnetic, Divine Shield และ Taunt

ทั้งจาก Stat ความสามารถและ Artwork ดูเหมือนเจ้า Annoy-o-Module จะเป็น Annoy-o-Tron เวอร์ชั่นที่ได้รับการอัพเกรดขึ้นมาด้วยการคูณ Stat ทุกอย่างด้วย 2 และเพิ่มความสามารถ Keywork ใหม่อย่าง Magnetic ให้ด้วย

แม้ Annoy-o-Tron จะเป็นมินเนี่ยนร่าย 2 ที่น่ารำคาญสุด ๆ ตามชื่อของมัน แต่พอเป็น Annoy-o-Module เมื่อเทียบกับมินเนี่ยนร่าย 4 ตัวอื่น ๆ แล้ว ต้องบอกว่า Stat ของมันต่ำมาก พลังโจมตีเพียงแค่ 2 หน่วยไม่เพียงพอต่อการเทรดมินเนี่ยนในระดับค่าร่ายเดียวกันหรือใกล้เคียง แม้ความสามารถอย่าง Divine Shield และ Taunt อาจทำให้คู่แข่งเสียเวลาในการจัดการมัน แต่นั่นก็เป็นแค่เพียงการประวิงเวลาเท่านั้น การเล่น Annoy-o-Module ไปบนบอร์ดเปล่า ๆ ดูจะไม่คุ้มกับค่าร่ายของมันสักเท่าไหร่

ในทางกลับกันหากเราให้ Annoy-o-Module เป็นตัวบัฟให้กับ Mech ตัวอื่น ๆ จากความสามารถ Magnetic เราสามารถดึง Value จาก Divine Shield ด้วยการเทรดมินเนี่ยนอีกฝ่ายฟรี ๆ 1 ครั้ง ซึ่งในช่วงท้ายเกม มีแต่มินเนี่ยนตัวใหญ่ ๆ พลังโจมตีเยอะ ๆ การตีฟรี 1 ครั้งช่วยให้เกิด Value ในการเทรดขึ้นมากเลยครับ ถ้าจะเล่น Annoy-o-Module แล้วล่ะก็ต้องใช้ความสามารถ Magnetic ของมันให้ได้เลย"Supercollider" อาวุธใบแรกของ Expansion นี้ที่ถูกเปิดเผยออกมา และยังเป็นอาวุธประเภท Class Warrior อีกด้วย

Supercollider อาวุธร่าย 5 Stat 1/3 ดูต่ำเตี้ยเรี่ยดินสิ้นดี แต่เมื่อเจอกับความสามารถหลังจากที่เราใช้ Supercollider ทุบมินเนี่ยนอีกฝ่าย จะทำให้มินเนี่ยนตัวนั้นสุ่มโจมตีมินเนี่ยนที่อยู่ข้างเคียงมัน(ไม่ซ้ายก็ขวา) 1 ตัวครับ

การ์ดใบนี้อาจดูคล้ายกับ Betrayal ของ Rogue แต่การตีแต่ละครั้งก็ทำให้ Hero ของเราเจ็บหน้าด้วย ดูจะเป็นการ์ดที่ไม่ค่อย Value เท่าไหร่ เราอาจจัดการมินเนี่ยนตัวใหญ่ของอีกฝ่าย 2 ตัวด้วยการเจ็บหน้าเพียงครั้งเดียวก็จริง แต่การรับดาเมทแรง ๆ เข้าหน้าตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องดีนัก

หากต้องการจัดการมินเนี่ยนตัวใหญ่ของคู่แข่ง Warrior ก็มีการ์ดเคลียร์มินเนี่ยน เคลียร์บอร์ดอีกมากให้เลือกใช้งาน ยิ่งกับ Deck ประเภท Control ซึ่งเป็น Deck ประเภทเดียวที่ผมคิดว่า Supercollider จะสามารถยัดเข้ามาด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่ เลือกใช้การ์ดใบอื่นที่ปลอดภัยกว่า ใช้ง่ายกว่าย่อมจะดีกว่าอยู่แล้วครับ


มาถึงเนื้อหาของ Druid พระเอกของเราในวันนี้กันแล้ว เริ่มต้นกันด้วย "Mulchmuncher" เครื่องจักรตัดไม้สุดอลังการ!!

Mulchmuncher เป็นมินเนี่ยนร่าย 10 Stat 8/8 มาพร้อมกับความสามารถพิเศษ 2 อย่างคือ Rush และ ลดค่าร่ายของมันลง 1 ทุก ๆ ครั้งที่ Treant ของเราตายในเกมนี้ ทั้งค่าร่าย Stat และความสามารถออกมาแนว ๆ Giant ที่เคยมีมากก่อนหน้า แถมเป็นมินเนี่ยนของ Druid ที่มีความสามารถในการเร่งมานาไวกว่าชาวบ้านชาวช่องเขา อีกทั้งยังมี Rush เมื่อโยน Mulchmuncher ลงบอร์ดก็สามารถใช้มันเทรดมินเนี่ยนของอีกฝ่ายได้ในทันทีอีกด้วย ไม่ว่าจะมองทรงไหนก็ดูเจ๋งไปหมด!! ถ้าเล่นเด็ค Spiteful Summoner แล้วสุ่มได้เจ้า Mulchmuncher คงเป็นอะไรที่สุดยอดไปเลย!!และหากเพื่อน ๆ สงสัยว่า Treant ที่ตายแล้วช่วยลดค่าร่ายให้กับ Mulchmuncher ณ ปัจจุบันนี้มีการ์ดใบไหนที่สามารถเรียกมันมาได้บ้างนั้น เพื่อน ๆ สามารถดูได้จากภาพด้านล่างนี้ได้เลยครับ แม้ Treant จะเป็นมินเนี่ยน Token ที่เราต้องเล่นการ์ดใบอื่นเพื่อให้ได้มันออกมา แต่จากการ์ดเท่าที่มี ณ ตอนนี้ แค่ Soul of the Forest ที่เราพบเห็นใน Token Druid ปัจจุบันที่ใช้ทำ Combo คู่กับ Wispering Woods เต็มบอร์ดก็จะได้ Treant มากถึง 7 ตัว เมื่อมันตายหมดก็ช่วยลดค่าร่ายของ Mulchmuncher เหลือเพียง 3 หน่วยเท่านั้น!! ยิ่งทำให้การเล่น Mulchmuncher ง่ายขึ้นไปอีกครับและยังมีการ์ดใหม่ ๆ ที่ช่วยให้เรา Summon Treant โดยตรงอย่าง "Landscaping" การ์ดเวทร่าย 3 ของ Druid ที่จะ Summon Treant Stat 2/2 ขึ้นบนบอร์ดของเรา 2 ตัว

หากนับรวม Stat ของ Treant ที่ร่ายจาก Summon Treant จะเท่ากับร่าย 3 ได้ Stat รวมสูงถึง 4/4 ซึ่งดูคุ้มค่าสุด ๆ แม้มันจะเป็นการแยก 2 Body ก็ตาม การใช้ Landscaping รับมือของมินเนี่ยนร่าย 1-2 ดูจะไม่เป็นปัญหาสักเท่าไหร่ แถมเมื่อ Treant เหล่านี้ตายไปแล้วยังส่งผลดีต่อ Mulchmuncher ที่เราจะเล่นในอนาคตอีกด้วย"Dendrologist" คือมินเนี่ยนอีกตัวที่ใช้งาน Combo คู่กับ Treant ที่ดูจะเป็นตัวหลัก ๆ ที่ Expansion The Boomsday Project พยายามดันให้กับ Druid

Dendrologist มินเนี่ยนร่าย 2 Stat 2/3 หากบนบอร์ดของเรามี Treant จะสามารถ Battlecry เพื่อ Discover หาการ์ดเวทได้ แค่ตัว Stat 2/3 ก็ถือว่าเป็น Top Stat ของมินเนี่ยนร่าย 2 อยู่แล้ว แม้จะมีเงื่อนไขหากจะใช้งาน Dendrologist ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว จำเป็นต้องใช้งานการ์ดใบอื่น ๆ ซึ่งนั่นอาจทำให้เราไม่ได้เล่นมันเทิร์น 2 แต่ความสามารถอย่างการ Discover การ์ดเวท โดยเฉพาะของ Druid ที่เราต่างรู้กันดีว่าเป็นศูนย์รวมการ์ดดี ๆ หลากหลายประโยชน์ทั้งการทำ Damage เคลียร์มินเนี่ยน ช่วยจั่ว เพิ่มเกราะ สร้างบอร์ดยันบัฟ Stat ให้มินเนี่ยน ยิ่งทำให้ความสามารถของ Dendrologist OP ไปกันใหญ่เลยล่ะครับ และเราต้องไม่ลืมว่าใน Expansion นี้มีการ์ดเวท Legendary เป็นตัวชูโรง และเราน่าจะสามารถหามันได้จาก Dendrologist ด้วยเช่นเดียวกันใบสุดท้ายสำหรับวันนี้ที่เราจะพูดถึงกันเป็นมินเนี่ยน Legendary ของ Druid "Flobbidinous Floop" ที่ Pro Player บางคนยกให้มันเป็นหนึ่งในการ์ดที่ดีที่สุดใน Expansion นี้เลยครับ

Flobbidinous Floop เป็นมินเนี่ยนร่าย 4 Stat 3/4 พร้อมกับความสามารถที่เป็น Unique เมื่อเราถือ Flobbidinous Floop ไว้บนมือ มันจะ Copy มินเนี่ยนตัวสุดท้ายที่เราเล่นโดยคง Stat ไว้ที่ 3/4 และค่าร่าย 4 หน่วยครับ เพียงเท่านี้ก็บอกได้แล้วว่า Flobbidinous Floop คือมินเนี่ยนชิ้นส่วนสุดท้ายที่ Combo Druid ใฝ่ฝันหา ต่อจากนี้เราไม่ต้องถือ Malygos หรือ Hadronox ดองไว้บนมืออีกต่อไปแล้ว โยนมันลงบอร์ดไปได้อย่างสบายใจ แม้อีกฝ่ายจะเคลียร์มันได้ แต่ในเทิร์นต่อมาเราก็มี Malygos หรือ Hadronox ร่าย 4 เตรียมไว้บนมืออยู่แล้ว!!

แถม ณ ตอนนี้ยังไม่มีการ์ดใบไหนที่สามารถป่วนสาย Combo ที่เก็บของเล่นไว้บนมือได้อย่างจริง ๆ จัง ๆ ด้วยแล้ว การมาถึงของ Flobbidinous Floop ทำให้เราต่อกรกับ Combo Druid ได้ลำบากขึ้นครับเป็นอย่างไรกันบ้างกับการ์ดใบใหม่ที่ผมนำมาเสนอเพื่อน ๆ ในวันนี้ครับ หากมีการ์ดใบไหนถูกอกถูกใจเพื่อน ๆ แล้ว ก็อย่าลืมทำการ Pre-Purchase ซองการ์ดใหม่ที่มีให้เลือกทั้งแบบ Normal และ Mega Bundle กันด้วยนะครับ เพราะของแถมคราวนี้นอกจากหลังการ์ดแล้ว เรายังได้การ์ด Legendary สีทองฟรี ๆ ติดไม้ติดมือมาด้วยบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: