GAME UPDATE :

Hearthstone - The Boomsday Project Card Reveal#2Hearthstone - The Boomsday Project Card Reveal#2


Expansion The Boomsday Project น่าจะเป็นชุดการ์ดที่อัดแน่นด้วยบรรดาเหล่า Mech!! เครื่องจักรทรงพลัง ปัญญาประดิษฐ์ของ Dr. Boom!! แถมช่วงก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยการ์ดที่เป็น Mech ออกมาให้เราได้ยลโฉมกันบ้างแล้ว วันนี้ผมจึงรวบรวมเครื่องจักรสังหารเหล่านี้ มาให้เพื่อน ๆ ได้รับชมกันครับ จะมี Mech ตัวไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปรับชมกันเลยจ้า

"Zilliax" คือชื่อเครื่องจักรมหาประลัยที่ Dr. Boom ใช้เป็นชิ้นส่วนลำตัวหุ่นยนต์ของเขา ด้วยเหตุนั้นมันจึงกลายเป็นการ์ดมินเนี่ยน Neutral ระดับ Legendary ค่าร่าย 5 Mana Stat 3/2 ซึ่งดูแล้วต่ำเตี้ยราวกับมินเนี่ยนร่าย 1 ไม่ก็ 2 แต่ประเดี๋ยวก่อน... ความสามารถของหุ่นยนต์รบตัวนี้ไม่ได้อยู่ที่ Stat ของมันเท่านั้น เพราะความสามารถติดตัวมันได้แก่ Magnetic, Divine Shield, Taunt, Lifesteal, และ Rush มีด้วยกันถึง 5 คุณสมบัติกันเลยทีเดียว!! ว่าไปแล้วก็ให้ความรู้สึกคล้ายคลึงกับ Al'Akir the Windlord ของ Shaman เหมือนกันนะครับ

Zilliax จึงไม่เหมาะนักที่จะใช้เล่นโยนไปบนบอร์ดเปล่า ๆ เนื่องจาก Stat ที่ค่อนข้างต่ำของมัน แม้จะถูกชดเชยด้วยความสามารถอันมากล้นของมันก็ตาม คงจะดีกว่าหากเราได้ใช้งานความสามารถ Magnetic ของ Zilliax บัฟให้กับ Mech ตัวอื่น ๆ บนบอร์ดให้แข็งแกร่งขึ้น ด้วยเหตุนั้นความน่าใช้งานของ Zilliax จึงขึ้นกับ Mech ตัวอื่น ๆ ที่สามารถเป็นเป้าหมายให้มันบัฟอยู่มากทีเดียว"Upgradeable Framebot" มินเนี่ยนร่าย 2 Stat 1/5 ซึ่งนับได้ว่าเป็น Power Creep ตัวใหม่ใน Expansion นี้เลยก็ว่าได้ หากเพื่อน ๆ ทำการค้นหาการ์ดทั้งหมดในเกม Hearthstone จะพบว่ามีเพียงมินเนี่ยนร่าย 2 อยู่ 2 ตัวเท่านั้นที่มีเลือดสูงถึง 5 หน่วย อันได้แก่ Ancient Watcher ที่หากเราไม่มอบ Taunt หรือทำการ Silence มันแล้วก็ทำอะไรไม่ได้ กับ Lightwell ที่มีพลังโจมตี 0 เท่านั้นแหละครับ เพราะพลังโจมตีมินเนี่ยนค่าร่าย 2 ลงไป ไม่มีตัวไหนเลยทีมีพลังโจมตีสูงถึง 5 หน่วย ซึ่งนั่นหมายความว่า ไม่มีมินเนี่ยนตัวไหนในช่วงดร็อป 1-2 ที่สามารถเทรด Upgradeable Framebot ให้ตายในครั้งเดียวได้

และความเก่งกาจของมันอีกอย่างหนึ่งคือการที่มันมีเผ่าเป็น Mech ที่เราสามารถบัฟเพิ่มความสามารถของมันได้จากมินเนี่ยนที่มีความสามารถ Magnetic ใบอื่น ๆ นี่แหละครับ ซึ่งหากเด็ค Mech ใดสามารถนำมาเล่นได้ ผมคาดว่าเราจะได้เห็น Upgradeable Framebot กันอย่างแน่นอน ด้วยความที่มันเป็นมินเนี่ยนค่าร่ายน้อยและ Stat ดีนั่นเองครับ"Wargear" มินเนี่ยนเผ่า Mech 5 มานา Stat 5/5 เท่าทุนเป๊ะ ๆ แถมยังติดความสามารถ Magnetic สามารถนำมันไปใช้บัฟให้กับมินเนี่ยน Mech ตัวอื่น ๆ ได้อย่างสบาย ๆ อีกด้วย

Wargear เป็นมินเนี่ยนที่เหมือนกับ Blessing of Kings การ์ดบัฟของ Paladin ที่จ่ายมากกว่า 1 หน่วยและได้ผลของบัฟแรงขึ้น +1/+1 ครับ แต่มีความยืนหยุ่นกว่าตรงที่เราไม่จำเป็นต้องมีมินเนี่ยนตัวอื่น ๆ บนบอร์ดเพื่อใช้งานบัฟนี้ เราสามารถโยน Wargear ลงไป Tempo ในเคิร์ฟค่าร่าย 5 ได้อย่างไม่ต้องลังเล เพราะมันไม่ขาดทุนแน่ ๆ ครับ หากบนบอร์ดของเราไม่มี Mech ตัวอื่น ๆ เหลืออยู่เลย

หากเทียบกับการ์ด Mech เท่าที่เปิดเผยมาให้เห็น ณ ตอนนี้ โดยส่วนตัวแล้วผมชื่นชอบ Wargear มากที่สุดตรงที่มันมีทั้งความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่นในตัวของตัวเองนี่แหละครับ หากจะจัดเด็ค Mech สักเด็ค ก็คงต้องมอบ Slot ให้กับ Wargear อย่างแน่นอน"Beryllium Nullifier" มินเนี่ยนเผ่า Mech ประจำ Class Warrior ร่าย 7 หน่วย ได้ Stat 3/8 พร้อมกับความสามารถ Magnetic และ ไม่ตกเป็นเป้าของเวทมนตร์และ Hero Power

Beryllium Nullifier ดูเป็นมินเนี่ยนที่ Stat ไม่ดีสักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับมินเนี่ยนค่าร่ายเท่ากันหรือใกล้เคียงกันแล้ว ตัวมันเพียว ๆ คงไม่สามารถใช้งานเพื่อสร้างความรำคาญหรือกดดันผู้เล่นอีกฝ่ายได้ดีนัก การเล่น Beryllium Nullifier อาจเป็นการเสียเทิร์นให้อีกฝ่ายไปฟรี ๆ เพราะอีกฝ่ายน่าจะเลือกมองข้ามมัน มากกว่าเสียเวลาเทรดมัน แต่ในแง่นี้ที่มันถูกอีกฝ่ายมองข้าม อาจกลายเป็นข้อดีที่เราสามารถใช้มันเป็น Mech ติดบอร์ดเพื่อทำการบัฟความสามารถมันจากมินเนี่ยน Magnetic ตัวอื่น ๆ ก็เป็นได้ครับ

ในทางกลับกัน หากมีมินเนี่ยน Mech ที่มี Taunt ติดบอร์ดอยู่แล้ว เลือกเล่น Beryllium Nullifier เพื่อใช้ความสามารถ Magnetic บัฟให้มินเนี่ยนตัวนั้นไม่ตกเป็นเป้าหมายของเวทมนตร์พร้อมกับเพิ่มตูดให้หนาขึ้นถึง 8 หน่วยก็ดูดีไม่หยอกเหมือนกันครับ

แต่โอกาสที่จะได้ใช้งานเจ้า Beryllium Nullifier ดูจะลำบากลำบนเอาการเลยทีเดียว ไม่รู้ว่ากว่าจะได้เล่นมันสมใจ ต้องเจ็บตัวมากขนาดไหนแล้วนอกจาก Mech ใบใหม่ที่ถูกเปิดเผยออกมาแล้วยังมี Elemental ประจำ Class Shaman "Menacing Nimbus" มินเนี่ยนร่าย 2 Stat 2/2 สามารถ Battlecry เพื่อสุ่มเพิ่มการ์ด Elemental ให้กับมือของเราถูกประกาศอย่างเป็นทางการอีกด้วย

Menacing Nimbus เป็นมินเนี่ยน Elemental ที่ช่วยอุดดร็อป 2 ของเด็ค Elemental Shaman ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เนื่องจาก Elemental ดร็อป 2 ดั้งเดิม Stat ต่ำ 1/1 เหมือนกันหมดเลยครับ ด้วยลักษณะของเด็ค Elemental ที่จำเป็นต้องเล่นมินเนี่ยนเป็น Chain ติดต่อกันในทุก ๆ เทิร์นเพื่อให้ความสามารถของเหล่า Elemental ทำงาน Menacing Nimbus  จึงเป็นมินเนี่ยนที่มาช่วยอุดช่องโหว่นั้น เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับ เด็ค Elemental Shaman นั่นเองและสำหรับการ์ดปิดท้ายในวันนี้ ผมขอจบด้วยการ์ด Legendary ประจำ Class Mage อย่าง "Stargazer Luna"

Stargazer Luna มินเนี่ยนค่าร่าย 3 Stat 2/4 มาพร้อมกับความสามารถสุด Unique ในทุก ๆ ครั้งที่เพื่อน ๆ เล่นการ์ดใบขวาสุด จะสามารถจั่วการ์ดเพิ่มเติมได้ 1 ใบ ถ้าเรียกกันตามภาษาชาว Hearthstone อย่างเรา ๆ แล้วก็คงกล่าวได้ว่า เล่นการ์ด Top Deck แล้วจะได้จั่วการ์ดเพิ่มเรื่อย ๆ นั่นเองครับ

ด้วยรูปแบบความสามารถของ Stargazer Luna ทำให้ผมคิดว่าน่าจะเหมาะสำหรับเด็คที่ออกแนว Aggro หรือ Tempo ที่มีการ์ดค่าร่ายน้อย ๆ หรือการ์ดเวทร่ายต่ำพร้อมกับ Sorcerer's Apprentice บนบอร์ดเพื่อสร้างเทิร์น Miracle จั่วยิง ๆ ขึ้นมาครับ แต่กว่าจะใช้งานได้คุ้มค่าคงเป็นเทิร์นหลัง ๆ ที่มีมานาสูงพอตัว เพราะคู่แข่งคงไม่ปลอ่ยให้ Stargazer Luna ยืนบอร์ดได้นานถึง 2 เทิร์นแน่ ๆ

แม้ตัว Concept จะดูเก๋ไก๋ใช่งานได้ดี แต่เรื่องความยากในการใช้งานก็ไม่น้อยเช่นกัน หากมีการ์ดดี ๆ ที่ใช้งานเข้ากับเวทค่าร่ายต่ำอย่าง Flamewaker ตัวใหม่เข้าสู่โหมด Standard คงเป็นอะไรที่ดูดีไม่น้อยครับส่งท้ายในวันนี้ทาง Blizzard ได้ประกาศกำหนดการเปิดเผยการ์ดในชุด Expansion The Boomsday Project แล้วบนเว็ป Offical ของ Hearthstone ซึ่งเพื่อน ๆ ที่สนใจตารางการเปิดเผยการ์ดใหม่ที่ว่านี้สามารถเข้าไปรับชมกันได้ที่ (https://playhearthstone.com/th-th/blog/21938873/the-boomsday-project) เลยครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: