GAME UPDATE :

Hearthstone - Midsummer Fire Festival กลับมาแล้วนะเจ้าพวกมดปลวก!!Hearthstone - Midsummer Fire Festival กลับมาแล้วนะเจ้าพวกมดปลวก!!


หลังจากหายหน้าหายตากันไป 1 ปีเต็ม ๆ Ragnaros The Firelord ได้หวนคืนสู่ Hearthstone พร้อมกับงานฉลองเทศกาลแห่งไฟ Midsummer Fire Festival สุดยิ่งใหญ่อีกครั้ง กิจกรรมในปีนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น รับชมกันได้เลยครับ

เริ่มต้นจากหน้าจอหลังจากเข้าสู่ตัวเกม Ragnaros The Firelord ก็ปรากฏตัวแจ้งข่าวช่วงเวลาสุดพิเศษนี้ให้กับผู้เล่นทุกท่านได้ล่วงรู้การมาถึงของเทศกาล Midsummer Fire Festivalหนึ่งในแรงดึงดูดที่น่าสนใจใคร่รู้ของ Hearthstone Midsummer Fire Festival คือ การคูณจำนวน Gold จากเควสรายวันให้เพิ่มขึ้นสูงถึง 2 เท่า!!เพื่อน ๆ อ่านกันไม่ผิดหรอกครับ เราได้ Gold จากเควสรายวันเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า!! และจากก่อนหน้านี้ที่มีการปรับเควสรายวันให้ง่ายลง แต่ได้จำนวน Gold มากขึ้น เมื่อรวมกับผลของ Midsummer Fire Festival ช่วงนี้ แม้จะเป็นเควสที่ได้รับ Gold ต่ำที่สุด (50 Gold x2 = 100 Gold) ก็เพียงพอที่จะให้ผู้เล่น Hearthstone สามารถใช้ซื้อซองการ์ดมาเปิดลุ้นกันได้อย่างง่าย ๆ แล้วครับนอกจากนี้ในช่วงต้นของ Midsummer Fire Festival ประจวบเหมาะกับช่วงเวลาผัดเปลี่ยน Tavern Brawl พอดี Tavern Brawl ในสัปดาห์นี้จึงคล้ายตามตัวเทศกาลแห่งไฟไปด้วย

'Ragnaros' Fire Festival' หรือ 'เทศกาลไฟของแร็กนารอส' คือชื่อของ Tavern Brawl ประจำสัปดาห์นี้ครับ โดยมีรายละเอียดอยู่ว่า "เอาชนะคู่แข่งให้ได้ แต่ถ้าคุณเลี้ยงเจ้าแห่งเพลิงตัวจิ๋วจอมเขมือบมินเนี่ยนให้โตขึ้นเรื่อย ๆ คุณอาจได้รับรางวัลตอบแทน!!" เฉกเช่นเดียวกันกับปีที่แล้วเลยครับซึ่งใน Tavern Brawl นี้เราจำเป็นต้องเด็คเล่นเอง แต่ในความเห็นของผมการ์ดใบหลัก ๆ ที่ใช้งานแล้วรู้สึกได้ว่า OP มาก ๆ ใน Tavern Brawl นี้ก็ยังคงเป็นการ์ดเก่า หน้าตาเดิม ๆ ที่ส่วนมากอยู่ในโหมด Wild ของปัจจุบัน ผู้เล่นใหม่ที่เพิ่งสัมผัส Hearthstone เมื่อไม่มานานมานี้ค่อนข้างจะเสียเปรียบอยู่มากเอาการเลยล่ะครับเมื่อเราจัดเด็คเสร็จสิ้น เมื่อเข้าสู่เกมการแข่งขัน บนบอร์ดจะปรากฏ มินิ-แร็ก มินเนี่ยนร่าย 1 Stat 2/3 ที่มีความสามารถ โจมตีไม่ได้, คงกระพัน, และเมื่อจบเทิร์นจะเผาศัตรู(ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามของมินิ-แร็ก) แบบสุ่มตามพลังโจมตีของมันครับซึ่งเจ้าพลังโจมตีของมินิ-แร็กจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นตามจำนวนมินเนี่ยนที่มันสามารถฆ่าได้ การเล่นมินเนี่ยนตัวเล็ก ๆ เลือดน้อย ๆ เพื่อให้มินิ-แร็กเติบโตอย่างรวดเร็ว หากควบคุมมันได้ไม่ดีพอก็อาจส่งผลเสียต่อฝ่ายเราเช่นเดียวกันนะครับ ถือว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้การทำงานของมินิ-แร็ก เมื่อมันโจมตีใส่เราจะยังคงนับว่าอยู่ในเทิร์นของเรานะครับ มินเนี่ยน Deatherattle บางตัวที่ความสามารถจะทำงานเมื่อตายในเทิร์นของฝ่ายศัตรู ไม่สามารถใช้งานได้ใน Tavern Brawl คราวนี้

ส่วนมินเนี่ยนจำพวกที่สามารถทำงานเมื่อตัวเองถูกโจมตี เป็นหนึ่งในมินเนี่ยนที่รับมือกับมินิ-แร็กได้ดีสุด ๆ เพราะทำให้ความสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ บ้างก็เป็นการเพิ่มจำนวนเป้าหมายช่วยแชร์ความเสียหายเข้าสู่ Hero ให้น้อยลง บ้างก็ช่วยทำ Damage ใส่ Hero อีกฝ่ายไปในตัวครับการเลี้ยงมินิ-แร็กให้เติบโตอาจเป็นอาวุธที่ทรงพลังในการต่อกรกับคู่ต่อสู้ แต่หากเราไม่มีการแก้ทางอย่าง Mass Dispel ที่สามารถผนึกความสามารถมินเนี่ยนทุกตัวของฝ่ายตรงข้าม (ซึ่งมีผลกับมินิ-แร็กบางส่วนด้วย) หรือ Void Ripper ที่ช่วยลดพลังโจมตีของมินิ-แร็กให้เทียบเท่ากับพลังชีวิตของมัน หรือ การ์ดป้องกันตัวใบอื่น ๆ เสียแล้ว การพึ่งพาการ์ดภายในเด็คของตัวเองเพื่อเอาชนะคู่แข่งใน Tavern Brawl ครั้งนี้ก็ยังดูเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่าครับแม้จะเป็น Tavern Brawl ที่ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายต้องตัดสินแพ้-ชนะ กระนั้นก็มีเนื้อหาบางส่วนใน Tavern Brawl นี้ที่จะปลดล็อคกลายเป็นรางวัลให้กับผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายหากร่วมมือร่วมใจกันบรรลุซึ่งเงื่อนไขสุดพิเศษอย่างการเลี้ยง มินิ-แร็กให้เติบโตขึ้นครับ

ในแต่ละรอบที่เพื่อน ๆ เล่น Tavern Brawl เลี้ยงมินิ-แร็กให้เติบโตได้เท่าไหร่นั้นสามารถดูได้จาก Score Board ในช่วงท้ายเกมที่จะบอกสถิติจำนวนมินเนี่ยนทั้งหมดที่มินิ-แร็กได้ทำการเผาไป ซึ่งนี่คือเงื่อนไขของการได้รับรางวัลพิเศษจาก Tavern Brawl รอบนี้ครับ แต่รางวัลพิเศษนี้จะเป็นอะไรขออุบเอาไว้ หลังจากเราได้พูดถึงมินเนี่ยนสุด OP น่าใช้งานใน Tavern Brawl ครั้งนี้กันเสียก่อนเริ่มจากมินเนี่ยนตัวแรก Violet Illusionist ที่ทำให้เราได้รับสถานะคงกระพัน ไม่ได้รับดาเมทใด ๆ ในเทิร์นของเรา ซึ่งใช้ได้ดีกับการป้องกัน Hero ของเราการโจมตีของมินิ-แร็ก เพราะการโจมตีของมินิ-แร็กยังถือว่าเป็นการโจมตีในเทิร์นของเราอยู่นั่นเองครับ


ใบต่อมาเป็นมินเนี่ยนที่มีส่วนช่วยให้เราจั่วการ์ดเติมมือได้อย่างง่าย ๆ ใน Tavern Brawl รอบนี้ อย่าง Acolyte of Pain ที่หากมินิ-แร็กมีพลังโจมตีสูงเสียหน่อย และ RNG ไม่แย่นัก เพื่อน ๆ สามารถจั่วได้การ์ดได้ครบ 3 ใบจากความสามารถของ Acolyte of Pain แถมยังช่วยลดทอนความเสียหายของ Hero เราลงอีก 3 หน่วยด้วยGrim Patron คือมินเนี่ยนที่ผมคิดว่าใช้งานได้คุ้มค่าที่สุดใน Tavern Brawl Midsummer Fire Festival เลยครับ เนื่องจากเมื่อโดนโจมตีจะทำการเพิ่มจำนวนของ Grim Patron บนบอร์ดของเรา แถมมินเนี่ยนที่เพิ่มขึ้นมานั้นยังสามารถเป็นเป้าในการโจมตีของมินิ-แร็กได้ในทันทีอีกด้วย เพียงแค่เทิร์นเดียวก็สามารถปั้ม Grim Patron ได้เต็มบอร์ดแล้วครับ การเคลียร์ Grim Patron ก็ทำได้ไม่ง่ายนัก แถมถ้าจัดการไม่หมดบอร์ด เทิร์นหน้าก็ต้องมาปวดหัวกับมัน เริ่มเก็บกวาดกันใหม่... ในเรื่องของ Damage นี่หากเหลือ 5 ตัวบนบอร์ดก็ได้ 15 Damage แล้วนะครับส่วนของรางวัลพิเศษจาก Tavern Brawl Midsummer Fire Festival คือ Effect พลุ เมื่อกด Emote WoW นั่นเองครับ โดย Effect พลุในแต่ละขั้นจะได้รับเมื่อเราให้มินิ-แร็กจัดการกับมินเนี่ยนตามลำดับต่อไปนี้ครับ
- 8 ตัวได้รับ Effect พลุขั้น 1
- 30 ตัวได้รับ Effect พลุขั้น 2
- 60 ตัวได้รับ Effect พลุขั้น 3


และแน่นอนว่าหากเพื่อน ๆ สามารถคว้าชัยชนะครั้งแรกใน Midsummer Fire Festival ได้ก็จะได้รับของรางวัลประจำ Tavern Brawl เป็นซอง Classic 1 ซองอีกด้วยเทศกาลแห่งไฟ Midsummer Fire Festival จะอยู่คู่กับผู้เล่น Hearthstone จนถึงช่วงสิ้นเดือนนี้ เป็นโอกาสอันดีในการเก็บ Gold ไว้รอซื้อซองการ์ด Expansion หน้า หากเพื่อน ๆ เป็นผู้เล่นที่มักจะดองเควสไว้เคลียร์ครั้งเดียว 3 เควส ก็อย่าลืมเผื่อเวลาในช่วงท้ายไว้ด้วยล่ะ เดี๋ยวจะเสียมูลค่า Gold จากเควสคูณ 2 ไปเปล่า ๆ แล้วจะบอกว่าไม่เตือนกันไม่ได้นะบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: