GAME UPDATE :

Hearthstone - The Boomsday Project Card Reveal#1Hearthstone - The Boomsday Project Card Reveal#1

ครั้งก่อนผมได้พาเพื่อน ๆ ทำความรู้จักกับลูกเล่นใหม่ ๆ ใน Expansion 'The Boomsday Project' ในภาพรวมกันไปแล้ว วันนี้ก็ถึงเวลาเจาะจงในเรื่องของการ์ดใบหน้าทั้ง 5 ใบที่มาพร้อมกับการประกาศ Expansion ครับ การ์ดแต่ละใบจะน่าสนใจขนาดไหน รับชมกันได้จามเนื้อความด้านล่างนี้เลยครับผมเริ่มต้นกันการ์ดใบแรก ที่ผมคิดว่าผู้เล่นเกม Hearthstone น่าจะให้คะแนนในแง่บวกกันเสียส่วนใหญ่ ขอเชิญเพื่อน ๆ พบกันมินเนี่ยนระดับ Legendary ประจำ Class Shaman "Electra Stormsurge" ครับ

Electra Stormsurge ค่าร่าย 3 Stat 3/3 เท่าทุนค่าร่าย แถมมาพร้อมกับความสามารถ Battlecry ทำให้เวทใบต่อไปที่ใช้ทำงาน 2 ครั้ง!! ซึ่งต้องบอกว่าเป็นการ์ดที่โคตรจะคุ้ม Value ของตัวมันเองเลยครับ แค่โยนมันลงไปบนบอร์ดเทิร์น 3 กับ Stat 3/3 อาจไม่ดูดี แต่ก็ไม่ถึงกับแย่ แต่หากเราสามารถเล่นมันได้ในช่วงท้ายเกม ใช้งานมันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จะทำให้เราดึง Value ของมันได้สูงมาก!! อย่างการใช้ Electra Stormsurge + Bloodlust ใช้ค่าร่าย 3+5 แต่ Value โดยรวมจะเป็น 3+5+5 ใช้ 8 มานาได้ Value มากถึง 13 มานาเลยทีเดียว!!

แต่การร่ายเวทครั้งที่ 2 นี้ ไม่น่าจะเป็นการล็อคเป้าหมายเดิม อย่างการเล่น Stormsurge + Lava Burst ใส่ Hero อีกฝ่าย ครั้งแรกโดนเป้าหมายที่ต้องการแน่ ๆ แต่ครั้งที่ 2 น่าจะเป็นการสุ่มเป้าหมาย จะคาดหวังว่าจะลงเป้าที่ต้องการก็อาจจะลำบากอยู่ไม่น้อย

กระนั้นด้วยความเป็น Shaman มีเวทใช้งานดี ๆ ที่ไม่ต้องล็อคเป้าหมายอย่าง Lightning Storm, Healing Rain, Volcano และ Bloodlust ไว้เลือกใช้งานตามสถานการณ์ จะเคลียร์บอร์ดศัตรู ฟื้นฟู Hp ตัวเอง หรือ จะเพิ่ม Damage สำหรับจบเกมอีกฝ่าย ได้เป็นอย่างดีครับ

ผมคาดว่า Electra Stormsurge เป็นมินเนี่ยนที่จับมันใส่ในเด็ค Shaman ได้แทบทุกเด็ค (ยกเว้นเด็ค Even) เพราะความสามารถที่เกิน Value ของมันนี่แหละครับ


มินเนี่ยนตัวต่อมาเป็นหนึ่งในการ์ด Omega ที่จะได้รับบัฟเพิ่มความแข็งแกร่งขึ้น หากเราเล่นมันเมื่อมานาถึง 10 หน่วย อย่าง "Omega Defender" มินเนี่ยนร่าย 4 Stat 2/6 ติด Taunt เหมือนกับ Stegodon แต่หากเราเล่นมันเมื่อมีมานา 10 หน่วย จะได้รับความสามารถเพิ่มเติมจาก Battlecry เพิ่มพลังโจมตีขึ้นอีก 10 หน่วย!! จ่าย 4 ได้ 12/6 นี่มันบ้าไปแล้ว!!

Omega Defender อาจดูเป็นมินเนี่ยนที่ทรงพลัง สามารถโค่นล้มราชามังกรอย่าง Deathwing ได้อย่างง่าย ๆ กระนั้นมันก็มีข้อเสียด้วยกัน 2 ข้อ คือ 1.) ต้องเล่นมันเมื่อมีมานา 10 หน่วย ถึงจะได้ Value เต็ม ๆ จากการ์ด ซึ่งน่าจะมีเพียง Druid ที่สามารถ Ramp มานาไวกว่าคู่แข่งเท่านั้นที่ใช้มันได้คุ้ม และ 2.) เลือดที่น้อยเพียง 6 หน่วย ทำให้มันสามารถโดนมินเนี่ยนตัวเล็กตัวน้อย รวมถึงการ์ดเวทยิงเคลียร์ได้ไม่ยากนักครับ

โอกาสที่เราจะได้เห็น Omega Defender ใน Constructed น่าจะมาจากการ Discover หาโดย Stonehill Defender เป็นหลัก แต่ใน Arena เราน่าจะเห็นบรรดาการ์ด Omega จนเบื่อไปเลยล่ะครับ ด้วยความสามารถในการตอบโจทย์ทั้งต้นเกมและท้ายเกมได้เป็นอย่างดี!!"Spider Bomb" มินเนี่ยนประจำ Class Hunter ร่าย 3 Stat 2/2 เผ่า Mech มันมาพร้อมความสามารถ Deathrattle สุ่มทำลายมินเนี่ยนฝ่ายตรงข้าม 1 ตัว และยังเป็นมินเนี่ยนโชว์ความสามารถ Keyword ใหม่อย่าง Magnetic หรือ แม่เหล็กในภาษาไทยใบแรกที่ถูกเปิดเผยด้วยครับ

ในเรื่องความสามารถของ Spider Bomb จะเรียกว่าเป็น Deadly Shot เวอชั่นมินเนี่ยนก็ว่าได้ เป็นมินเนี่ยนที่มี Value ในตัวของมันสูง เพราะเราสามารถใช้มันทำลายมินเนี่ยนร่ายสูงของอีกฝ่ายได้อย่างง่าย ๆ ด้วยการ Trigger ความสามารถ Deathrattle ของมันจาก Play Dead ที่ ณ ปัจจุบันก็มีเด็ค Hunter ที่ใช้งานมันเป็นประจำอยู่แล้วครับ ด้วยเหตุนั้น Spider Bomb จึงเป็นการ์ดที่เก่งกาจใบหนึ่ง


ปัญหาของ Spider Bomb จึงตกอยู่ที่เด็คใช้งานที่อาจมีความจำเป็นต้องเล่นเป็นเด็ค Mech แทนที่จะเป็น Beast ตามวิถีดั้งเดิมของ Hunter

เมื่อลองหามินเนี่ยนเผ่า Mech ที่ยังคงเหลือ สามารถใช้โลดแล่นใน Standard ใช้งานได้ ณ ขณะนี้จะมีอยู่ด้วยกัน 7 ตัวตามภาพด้านล่างนี้เลยครับ ซึ่งถือว่ามีจำนวนน้อยพอ ๆ กับความน่าใช้งานของมันเลยล่ะ อนาคตความรุ่งโรจน์ของ Mech จึงตกอยู่กับการ์ดใหม่ ๆ ที่จะมาใน Expansion นี้สูงมาก!!'Project' หนึ่งในประเภทการ์ดใหม่สดซิงจากชุดการ์ด 'The Boomsday Project' ที่จะส่งผลบัฟให้แก่ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่าย และ "Biology Project" คือหนึ่งในนั้น

Biology Project เป็นการ์ดเวทประจำ Class Druid ร่าย 1 มานาเพื่อเพิ่ม 2 Mana Crystals ให้กับผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่าย!! มันเป็นการ์ดที่มีข้อดีในเรื่องของการเป็นการร่ายน้อย Ramp มานาเพิ่มเติมได้ไว เหมาะกับ Druid มาก แต่ก็มีข้อเสียที่เพิ่มมานาให้กับคู่แข่งของเรา เขาเล่นการ์ดร่ายสูงได้ไวขึ้นย่อมเป็นความเสี่ยงต่อตัวเราเองอยู่แล้ว และหากเราจั่วมันได้ในช่วงหลัง ๆ ที่มานาเรามีพร้อม 10 หน่วยแล้วก็ดูจะเป็นการ์ดเวทที่ใช้งานไม่ได้อีกด้วย

แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า Druid มีการ์ด Ramp มานาในอื่น ๆ ทำให้เร่งมานาได้มากกว่าอีกฝ่ายอยู่ดี หากเราจัดเด็คสำหรับเล่นกับมันโดยเฉพาะอย่าง Big Druid ที่มีการ์ดค่าร่ายสูงเยอะ ๆ ในเด็ค หาก Ramp เพิ่มเติมให้คู่แข่งอีกฝ่ายก็อาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะในท้ายที่สุดแล้ว การ์ดที่เราจัดมาในเด็คก็เพื่อดึง Value ในช่วงมานาสูงอยู่แล้ว ในแง่นี้ก็ดูเหมือนจะน่าใช้งานอยู่ไม่น้อย

มาคิด Combo กันเล่น ๆ เทิร์น 1 เล่น Biology Project + Wild Grow พอเข้าเทิร์น 2 เรามีมานา 5 หน่วยใช้ Nourish Ramp มานาต่อได้พอดี เข้าเทิร์น 3 สามารถเล่น Lich King ได้ในทันที หรือจะบวกอีกสัก 1 มานาเพื่อเล่น Master Oakheart ก็ดูเท่ไม่หยอกเหมือนกัน ในขณะที่คู่แข่งของเราเล่นได้สูงสุดเพียงการ์ด 5 มานาเท่านั้นและก็มาถึงใบสุดท้ายที่สร้างความมึนงงและสับสนให้กับผู้เล่นไม่มากก็น้อย สำหรับการ์ดเวทระดับ Legendary ใบแรกที่ถูกเปิดเผยออกมา ซึ่งเป็นการ์ดประจำ Class Rogue "Myra's Unstable Element" ร่าย 5 และจั่วการ์ดที่เหลือในเด็คทั้งหมด!!

หากถามว่าแล้วเราจะใช้งานการ์ดใบนี้ในจังหวะไหนล่ะ ? เพราะหลังจากที่เราใช้งานมันไปแล้ว เทิร์นหน้าจะเป็นการเข้าสู่ Fatigue ทันที เราจะไม่เหลือการ์ดอื่น ๆ นอกเหนือไปจากการ์ดในมือและมินเนี่ยนบนบอร์ดของเราอีกแล้ว โดยส่วนตัวผมมองว่ามันเป็นการใช้งานในจังหวะที่ต้องการรีดเด็คเพื่อหาของปิดเกมครับ เราอาจขาด Damage อีกนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ใช้งาน Myra's Unstable Element เพื่อหา Damage Lethal นี้ เรียกว่าเป็นการ์ดที่ใช้วัดใจ ถ้าไม่ชนะก็กดยอมแพ้ไปเลย ประมาณนั้นน่ะครับ

ในแง่ของการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุด ร่าย 5 เพื่อจั่วการ์ดเต็มมือ 10 ใบก็ดูคุ้ม Value อยู่ไม่น้อย แต่ผมคาดหวังว่ามันต้องมีการ์ดใบอื่นเอาไว้ใช้งานควบคู่กับ Myra's Unstable Element ใน Expansion ชุดนี้ด้วย ไม่น่าจะมาแบบเหงา ๆ ใบเดียว เนื่องจากความยากในการเล่น Myra's Unstable Element

จนกว่าเราจะได้เห็นการ์ดทั้งหมดใน Expansion นี้ ว่ามีการ์ดใบใดใช้งานได้คู่กับ Myra's Unstable Element  หรือไม่ การตัดสินว่ามันเป็น Meme การ์ดก็ดูจะเป็นการออกตัวเร็วและแรงเกินไปเสียหน่อย


เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการ์ด 5 ใบที่มาพร้อมกับการประกาศเปิดตัว Hearthstone Expansion 'The Boomsday Project' ชุดการ์ดหน้าที่จ่อคิวรอให้เราเล่นในวันที่ 7 สิงหาคม มีใบไหนถูกใจเพื่อน ๆ กันบ้างรึเปล่าครับ ? สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวลากันไปก่อน แล้วกลับมาพบกันใหม่อีกครั้ง โอกาสหน้า สวัสดีครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: