GAME UPDATE :

Hearthstone The Taverns of Time - Arena Exclusive Cards part 2Hearthstone The Taverns of Time - Arena Exclusive Cards part 2


ยังอยู่กันกับ Event Taverns of Time และการ์ดใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้าไปในโหมด Arena ใน Event ที่ว่านี้ เมื่อครั้งก่อนผมพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับ NEUTRAL CARD 6 จาก 10 ใบกันไปแล้ว ครั้งนี้ผมขอเปลี่ยนบรรยากาศไปดูการ์ดเวทที่เป็นการ์ดประจำ Class กับการ์ดอาวุธกันบ้างดีกว่าครับ

'Deja Vu' การ์ดเวทประจำ Class Rogue คือการ์ดใบแรกที่เราจะพูดถึงกันวันนี้ เพราะความสามารถ Discover Copy การ์ดเวทที่เราเคยเล่นไปในเกมนี้ ความสามารถมันคุ้นตาคุ้นตาเหมือนเจอใน Monster Hunt เลยใช่ไหมครับ มันคือความสามารถรูปแบบเดียวกันกับ Hero Power ของ Tess นั่นเองครับ

แถมมีค่าร่ายน้อยเพียงแค่ 1 มานาเท่านั้นทำมันการ์ดเวทใบนี้เข้าคู่กับ Class Rogue ได้ดีสุด ๆ ไปเลย เราสามารถใช้ Deja Vu เพื่อเปิดความสามารถ Combo ให้กับการ์ดใบอื่น ๆ ของ Rogue จากนั้นก็เพิ่ม Value การ์ดด้วยการ Discover ของ Deja Vu ได้อีก

แต่การ์ดใบนี้ยังคงมีคำถามที่ว่าการ Discover ของ Deja Vu จะสามารถใช้งานหาการ์ดข้าม Class ได้หรือไม่ ? เพราะโดยปกติการทำงานของ Discover จะหาได้แต่เพียงการ์ด Class เดียวกันกับ Hero เท่านั้น แต่ไม่ว่าจะสามารถข้าม Class ได้หรือไม่ได้ Deja Vu ก็เป็นหนึ่งในการ์ดเวทที่ออกแบบมาเพื่อ Rogue อย่างแท้จริงครับ


"Chronoshot" การ์ดเวทประจำ Class Hunter จ่าย 3 มานาเพื่อส่งมินเนี่ยนของคู่แข่งกลับขึ้นมือแล้วเพิ่มค่าร่ายมันอีก 2 หน่อย จากความสามารถของมันก็คือ Sap ของ Rogue ที่อัพเกรดเพิ่มเติมมานาอีก 1 หน่วยแล้วเพิ่มผลของ Freezing Trap เข้าไปด้วย

Sap เป็นหนึ่งในการ์ดเวทที่ใช้งานได้ดีมาก ๆ ใน Arena เพราะสามารถใช้ตัดจังหวะคู่แข่งทำให้คู่แข่งต้องเสียมานาเพื่อเล่นมินเนี่ยนตัวนั้นอีกรอบ รวมไปถึงใช้เพื่อจัดการมินเนี่ยน Taunt ให้พ้นทางได้อีกด้วย แม้ Chronoshot จะต้องเสียมานาเพิ่มขึ้น 1 หน่วย แต่ด้วยผลของการเพิ่มค่าร่ายของมินเนี่ยนเป้าหมายให้มากขึ้นอีก 2 หน่วย บวกลบกันแล้วก็ดูจะคุ้มค่าสุด ๆ ตามความเห็นของผม Chronoshot เป็นการ์ดน่าใช้งานสุด ๆ ในหนึ่งเลยครับ


"Consider the Past"  การ์ดเวทร่าย 4 ประจำ Class Mage เมื่อใช้งานจะทำการเพิ่มการ์ดแบบสุ่ม 3 ใบจากการ์ดที่หลุดโหมด Standard ไปแล้วขึ้นมือเรา ว่าไปแล้วมันก็คือ Cabalist's Tome ดี ๆ นี่เองครับ แม้ในเรื่องของคุณภาพการ์ดก็ดูจะคละ ๆ กันไป มีการ์ดใช้งานได้ดี ใช้งานง่าย บ้างก็ดูจะไร้ประโยชน์อยู่บ้าง แต่เราต้องไม่ลืมว่า Consider the Past สามารถดึงการ์ดที่เข้า Hall of Frame ซึ่งมีแต่การ์ดคุณภาพล้นแก้วด้วย

เมื่อเทียบกับตอนที่  Cabalist's Tome ยังอยู่ใน Arena คนส่วนใหญ่ก็ยังเลือกที่จะหยิบมันมาใช้งานเพิ่ม Value การ์ด Consider the Past ก็คงจะเป็นการ์ดที่ถูกหยิบใช้งานด้วยเหตุผลเดียวกันครับ


มาถึงการ์ดของจอมโจรที่แท้ทรูในคราบนักบวชใสซื่อ Class Priest กับ "Reminisce" การ์ดเวท 2 มานา ที่จะเพิ่มการ์ดที่คู่แข่งเราใช้ไปในเกมนี้ 2 ใบแบบสุ่มขึ้นมือ ลักษณะก็คล้ายคลึงกับ Thoughtsteal ที่เราคุ้นเคยกันดีครับ

หาก Reminisce อยู่ในการเล่นโหมดทั่ว ๆ ไป เราอาจจะมองข้ามมัน เพราะมีโอกาสที่เราจะได้การ์ดที่เราไม่สามารถใช้งานได้เลย ต้องปล่อยให้มันเน่าคามือ กินพื้นที่การ์ดบนมือไปฟรี ๆ แต่เมื่อมันอยู่ใน Arena ที่ผู้เล่นส่วนใหญ่เลือกมินเนี่ยนเล่นตาม Tempo เสียเป็นส่วนใหญ่ การ์ดที่ใช้ควบคู่เป็นคอมโบคู่กันมีโอกาสน้อยมาก ๆ ที่จะถูกหยิบใช้ใน Arena เพราะไม่มีทางรู้เลยว่าเราจะสุ่มได้การ์ดคู่นั้นจากการคราฟรึเปล่า

ด้วยเหตุผลข้างต้นนี้ อย่างน้อยที่สุดการ์ดสุดที่เราได้มา 2 ใบก็มีโอกาสได้เป็นมินเนี่ยนที่เราสามารถโยนมันลงไปถมบอร์ดชิง Tempo จากคู่แข่งได้อยู่ดี ตราบเท่าที่การ์ดใบนี้สามารถเพิ่ม Value การ์ดได้ คงไม่มีเหตุผลอื่นใดที่เราจะไม่หยิบมันมาใช้งานครับ


"Ripple in Time" การ์ดเวทประจำ Class Priest อีกใบที่กลายเป็นการ์ดทีเด็ดและสุดยอดของการเพิ่ม Value การ์ดหากเราจั่วมันได้หลังจากช่วงกลายเกมไปแล้ว

Ripple in Time จะทำการ Discover หาการ์ดมินเนี่ยน 1 ใบ และหากเราเล่นมันในเทิร์นนี้จะทำให้มันได้รับความสามารถ Echo ให้เราหามินเนี่ยนได้รัว ๆ  เพิ่ม Value การ์ดมินเนี่ยนจนเต็มมือได้อีกด้วย ถึงผมจะบอกว่าการ์ดใบนี้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพที่สุดเมื่อเราเลยช่วงกลางเกมไปแล้ว แต่หากมือเราเน่าไม่สามารถเล่นมินเนี่ยนลงไป Tempo บอร์ดได้เลย ก็ยังสามารถใช้ Ripple in Time เพื่อหามินเนี่ยนตามเคิร์ฟมานาลงไปช่วยยืดเกมให้เราได้อยู่ดีครับ เป็นหนึ่งในการ์ดที่หากเจอตอนดราฟแล้วไม่ควรปล่อยให้พลาดด้วยประการทั้งปวงมาถึงการ์ดใบสุดท้ายที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ครับ ด้วยความที่มันเป็นการ์ดใบสุดท้ายก็ต้องมีความพิเศษ แตกต่างจากการ์ดใบอื่น ๆ อยู่บ้าง ขอเชิญเพื่อน ๆ พบกับการ์ดอาวุธหนึ่งเดียวในการ์ดพิเศษที่เพิ่มเติมใน Event Taverns of Time "Fatecleaver" การ์ดประจำ Class Warrior ครับ

Fatecleaver เป็นอาวุธร่าย 4 Stat 4/2 Stat โคตรเจ๋ง! พร้อมความสามารถที่ถือว่าเป็น Unique ที่เราไม่เคยเห็นความสามารถที่ว่านี้จากการ์ดอื่น ๆ ใน Hearthstone ความสามารถที่ว่านั้นก็คือ หลังจากที่เราใช้ Fatecleaver สังหารมินเนี่ยนตัวใด ๆ ก็ตามจะทำลาย Copy ของการ์ดมินเนี่ยนใบนั้นไม่ว่ามันอยู่ที่ใด ๆ ทั้งบนบอร์ด บนมือ และในเด็ค เรียกว่าเป็นขวานที่สับทีนึงสร้างแรงสะเทือนกระตุกหัวใจคู่แข่งเลยล่ะครับ

เราสามารถใช้ Fatecleaver เพื่อทำลายมินเนี่ยนเก่ง ๆ ของคู่แข่งแล้วกำจัด Copy การ์ดใบนั้นของคู่แข่งทั้งหมดในคราวเดียวกัน ยิ่งกับ Arena ที่เราสามารถดราฟการ์ดใบเดียวกันได้เกิน 2 ใบ ยิ่งทำให้ความสามารถของ Fatecleaver ดูเจ๋งขึ้นไปอีกครับ


หากเพื่อน ๆ ยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้ Twitch Prime เคยแจกซอง Classic สีทองที่เมื่อเปิดใช้งาน เพื่อน ๆ จะการันตีได้รับการ์ดทองจากซองนั้นทุกใบที่เปิดได้ และซองที่ว่านี้จะกลับมาอีกครั้ง เพียงแค่เพื่อน ๆ ทำการ log in เข้า Hearthstone เมื่อ Taverns of Time อัพเดทเข้าสู่ตัวเกม ในวันที่ 13 (เวลาไทยวันที่ 14) ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: