GAME UPDATE :

วิเคราะห์เกม Pokémon Quest กันดีกว่าว่าน่าเล่นแค่ไหน การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในรอบสองทศวรรษวิเคราะห์เกม Pokémon Quest กันดีกว่าว่าน่าเล่นแค่ไหน การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในรอบสองทศวรรษหากใครได้ดูตัวอย่างเกม Pokémon Quest ก็ต้องบอกว่าเป็นเกมที่แตกต่างไปจากโปเกม่อนแบบเดิมๆ เป็นอย่างมาก โดยจุดเด่นของเกมนี้ก็คือรูปแบบของโปเกม่อนที่เปลี่ยนไปจากเดิมเป็นอย่างมาก จากรูปแบบคิขุน่ารัก กลายเป็นรูปแบบลูกบาศก์แทน รวมถึงเกมนี้จะเป็นเกมที่เล่นได้ฟรี

ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่ยากมากที่เราจะได้เห็นโปเกม่อนมาในรูปแบบอื่นๆ เพราะนานนับสองทศวรรษแล้วที่โปเกม่อนไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของตัวละครเลยแม้แต่น้อย (อาจจะมีการเปลี่ยนรูปแบบการวาดไปบ้าง แต่ก็ไม่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือแบบนี้) และสิ่งที่เองที่ทำให้ผู้เล่นหลายคนสนใจและอยากจะลองเล่นเกมนี้มากขึ้น

ในส่วนของเกมเพลย์นั้นผู้เล่นจะได้เลือกโปเกม่อนเริ่มต้นจำนวนหนึ่ง และออกผจญภัยไปในที่ต่างๆ โดยผู้เล่นจะได้พบกับเหล่าโปเกม่อนมากมาย โดยจะแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ ตามสถานที่ที่เราออกผจญภัยไป และแน่นอนเกมผจญภัยแบบนี้ก็จะมีโปเกม่อนระดับบอสให้ต่อสู้ด้วยในการผจญภัยในตัวละครจะขยับเองอัตโนมัติ รวมถึงต่อสู้เองอัตโนมัติ ผู้เล่นมีสิทธิ์ควบคุมโปเกม่อนในการใช้ท่าพิเศษ และท่าพิเศษต่างๆ ก็จะมีคูลดาวน์เหมือนเกม ARPG ทั่วไป

และเมื่อผู้เล่นเอาชนะด่านต่างๆ ได้ผู้เล่นจะได้รับหินเสริมพลัง ซึ่งใช้ในการเพิ่มเลือดหรือพลังโจมตี รวมถึงวัตถุดิบทำอาหาร เมื่อผู้เล่นกลับมาถึงที่พัก ผู้เล่นสามารถทำอาหารได้ อาหารนั้นจะดึงดูดโปเกม่อนที่แตกต่างกันมายังที่พักของผู้เล่น โดยผู้เล่นจะต้องออกไปผจญภัยสักพักเพื่อให้โปเกม่อนนั้นได้กลิ่นอาหารและเดินตามมาที่พัก และผู้เล่นไม่ต้องเปลืองสมองในการจำสูตรอาหารครับเพราะว่าในเกมนี้จะมีสมุดบันทึกอาหารที่เคยทำไว้ทั้งหมด โดยผู้เล่นสามารถเปิดขึ้นมาดูได้ทีหลัง

เกมเพลย์ของเกมนี้ก็จะวนไปเรื่อยๆ ครับก็คือ ออกผจญภัย เพิ่มเลเวลโปเกม่อน รับวัตถุดิบปรุงอาหารและหินเสริมพลัง กลับมายังที่พัก ทำอาหาร เพิ่มพลังโปเกม่อนเพื่อทำให้โปเกม่อนแข็งแกร่งขึ้น และวนไปเรื่อยๆ โดยไม่เกินนี้จะมีระบบ Battery ที่จะลดลงไปเรื่อยๆ ตามจำนวนการออกผจญภัย โดยผู้เล่นสามารถใช้ PM Tickets (สกุลเงินในเกม ซื้อได้ด้วยเงินจริง) ในการเติม Battery ได้ สรุปคือระบบ Battery ก็คือระบบ Energy ในเกมปัจจุบันนั่นเอง

หากถามว่าเกมนี้น่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องบอกว่าเป็นเกมที่ใช้เล่นฆ่าเวลาเท่านั้น ด้วยรูปแบบเกมที่มีกำหนดค่าพลังงาน และระบบต่อสู้แบบ Auto ทำให้เกมนี้เป็นเกมที่ผู้เล่นสามารถเล่นโดยปล่อยเครื่องทิ้งไว้ได้ ถ้าให้พูดตามตรงก็คือเป็นเกมแบบสมาร์ทโฟนที่ลงให้กับ Switch เท่านั้นเอง

สุดท้ายแล้วเกมนี้จะถูกใจพูดเล่นหรือไม่ก็อยู่ที่ตัวพวกคุณเองนะครับ นี่เป็นเพียงการวิเคราะห์คร่าวๆ จากวีดีโอที่เราได้เห็นเท่านั้นเอง ไม่แน่ว่าเกมตัวจริงอาจจะมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่านี้ก็เป็นได้ครับ

ขอบคุณแหล่งข่าวที่มา http://www.thisisgamethailand.com

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: