GAME UPDATE :

Hearthstone - The Witchwood Card Reveal#4Hearthstone - The Witchwood Card Reveal#4


ค่อนข้างเป็นเรื่องแปลกที่การ์ด Legendary ใน Hearthstone - Expansion The Witchwood หลายใบมาก ๆ ต่างทยอยออกมาให้เราได้เห็นตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ของการเปิดเผยการ์ด ไม่รู้ว่าแค่โปรโมชั่นเพิ่มโบนัสอีก 20 ซองสำหรับการ Pre-Order ยังไม่เพียงพอต่อการจูงใจผู้เล่นหรือการ์ด Legendary มันเยอะจริง ๆ จึงเปิดเผยการ์ดได้แบบไม่มีกั๊กแบบนี้ และด้วยเหตุนี้เอง ในบทความครั้งนี้จะมีเฉพาะการ์ด Legendary เท่านั้น!! จะมีใบไหนดีจนต้องเตรียมดัสไว้คราฟบ้างนั้น เตรียมใจให้พร้อม แล้วไปชมกันเลย!!

เริ่มต้นกันกับการ์ดของหนึ่งใน Class ที่ทรงพลังที่สุดใน Meta นี้ และมีแววว่าจะแข็งแกร่งต่อไปใน Meta หน้าอย่าง Warlock กับ "Lord Godfrey" ของเขา!

Lord Godfrey มินเนี่ยน 7 มานา Stat 4/4 เพื่อทดแทน Stat ที่ต่ำเตี้ยกว่ามานาที่จ่ายไป จึงได้รับสุดยอดความสามารถอย่าง Battlecry สร้าง 2 Damage ใส่มินเนี่ยนตัวอื่น และหากมันตายจะ Battercry ซ้ำอีกครั้ง จะเรียกว่าเป็น Defile ฉบับ 2 Damage ก็ว่าได้

เราคงได้เห็นประสิทธิภาพในการเคลียร์ขั้นเทพของ Defile มากันมากแล้ว และเมื่อความสามารถของ Lord Godfrey มีรูปแบบเดียวกัน แต่ใช้งานได้ง่ายกว่า เพราะสร้างความเสียหายรอบละ 2 หน่วย ในเรื่องความสามารถในการเคลียร์บอร์ด หากจัดแจง วางแผนและเตรียมการสักหน่อย ร่าย 7 เคลียร์บอร์ดสะอาดเกลี้ยงพร้อมกับได้ Lord Godfrey Stat 4/4 ยืนบนบอร์ดไว้ใช้งานในเทิร์นหน้าอีกต่างหาก ส่วนข้อเสียดูจะเป็นเรื่องค่าร่ายที่สูงถึง 7 แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับการเคลียร์บอร์ดแน่ ๆ ครับ

สำหรับ Deck แนว Control ใน Meta หน้าหากต้องการการ์ดเคลียร์บอรดเพิ่มเติมเสียแล้ว Lord Godfrey ก็เป็นการ์ดตัวเต็งรอให้เราหยิบ ให้เลือกใช้งานเขาเป็นลำดับต้น ๆ เลยล่ะครับ


"Emeriss" มินเนี่ยนร่าย 10 Stat 8/8 พร้อมกับ Race Dragon และความสามารถ Battlecry เพิ่มเลือดและพลังโจมตีของมินเนี่ยนตัวอื่นในมือขึ้น 2 เท่า!! จากความสามารถทั้งหมดนี้ หาก Emeriss เป็นมินเนี่ยนของ Priest น่าจะทำให้เราได้ร้องว้าว!! กันดังลั่นแน่นอน แต่ถือว่าเป็นความน่าเสียดายที่ความสามารถดี ๆ แบบนี้กลับเป็นการ์ดของ Hunter Class ที่ดูไม่เหมาะกับการ์ดใบนี้สุด ๆ ไปเลย

สาเหตุที่ทำให้ผมมองว่า Emeriss ไม่เหมาะกับ Hunter นั้นมาจากปัญหา 2 ประการใหญ่ ๆ คือ
1.) มันเป็นการ์ดร่าย 10!! ซึ่งช้าเกินไปสำหรับ Hunter ที่ไม่เหมาะต่อการเล่น Control เลยแม้แต่น้อย ถึงทาง Blizzard จะพยายามดันให้เกิด Control Hunter มาหลาย Expansion ในช่วงหลัง ๆ มานี้ แต่ก็ต้องบอกว่ามันไม่ประสบความสำเร็จน่ะนะ
2.) ด้วยความที่ Hunter ใช้การ์ดของตัวเองในการคุม Tempo บอร์ด ทำให้ในแต่ละเทิร์นต้องมีการจ่ายการ์ดออกไป แถมยังไม่มีการ์ดที่ช่วยจั่วเยอะเหมือนกับ Class ที่เล่นแนว Control ดี ๆ ได้ ทำให้กว่าเราจะได้ใช้เจ้า Emeriss การ์ดบนมือก็ร่อยหรอแทบจะดึง Value จากบัฟของ Emeriss ไม่ได้แล้ว

ซึ่งผมเชื่อเหลือเกินว่า เมื่อใดที่ Hunter สามารถเล่นเด็คแนว Control จ๋าได้ Emeriss จึงจะมีโอกาสถูกนำมาใช้ครับ ถ้าสถานการณ์ของ Hunter ยังคงเป็นเช่นเดียวกับตอนนี้ Emeriss คงต้องลงไปนอนกลิ้งในขวดดัสเสียก่อนล่ะครับ

ถึงตัวการ์ดจะดีแค่ไหน หากมันไม่ Synergy กับ Class ที่เล่นมัน ก็ไร้ความหมายครับ


การ์ดใบที่ 3 ของวันนี้เป็น Legendary ของ Warrior กับ "Darius Crowley" มินเนี่ยนร่าย 5 Stat 4/4 ที่นอกจากจะมีความสามารถ Rush แล้ว ยังได้ความสามารถติดตัวอย่าง หากใช้ Darius Crowley โจมตีและสามารถฆ่าเป้าหมายได้ จะได้บัฟ +2/+2 ให้แก่ Darius Crowley ด้วยครับ

สำหรับเกม Hearthstone แล้วการเทรดมินเนี่ยน 1 ต่อ 1 ถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดา หากมินเนี่ยนตัวไหนสามารถทำหน้าที่เทรดได้มากกว่านั้นก็ถือว่าเป็นมินเนี่ยนที่ทรงพลังแล้วล่ะครับ กับ Darius Crowley ผมมองว่ามันสามารถเทรดมินเนี่ยน 1 หรือ 2 ตัวได้อย่างสบาย ๆ แถมมีแววจะเทรดตัวที่ 3 ได้ด้วยครับ เป็นมินเนี่ยนที่เรียกร้องให้อีกฝ่ายให้การ์ดเวทในการเคลียร์มากกว่าใช้มินเนี่ยนด้วยกันเทรด

ถ้าบอกว่า Darius Crowley เป็นมินเนี่ยน Legendary ของ Warrior ที่ไม่น่าสนใจแล้วล่ะก็... มินเนี่ยน Legendary อีกใบของ Warrior คงถึงขั้นต้องกุมขมับกันเลยทีเดียว


และมินเนี่ยนตัวนั้นก็คือ "Blackhowl Gun Turret" ร่ายสูงถึง 7 ได้ มินเนี่ยน Body 3/8 เมื่อใดก็ตามที่มินเนี่ยนตัวนี้ได้รับความเสียหายจะสร้างความเสียหาย 3 หน่วยแบบสุ่มให้กับศัตรู 1 ตัว (ยิงมินเนี่ยนก็ได้ ยิง Hero ก็ได้เช่นกัน) อ่านความสามารถมาถึงตรงนี้แล้วก็ดูเหมือนจะดีแต่ติดตรงที่ว่า มันไม่สามารถโจมตีได้นี่แหละ! และที่ร้ายไปกว่านั้น คือแม้แต่ Taunt ก็ไม่มีด้วย!!

ผมว่ามันเป็นการออกแบบการ์ดที่น่าประหลาด แต่การสร้างเงื่อนไขที่ผู้เล่นจะต้องหาวิธี Active ความสามารถของมันเอง (เพราะคงไม่มีคู่แข่งคนไหนอยากจะยุ่งมันมากมาย) ทำให้เกิดความยากในการเล่น แล้วเมื่อใดก็ตามที่การ์ดมันเล่นยาก เราก็มักไม่ค่อยจะได้เห็นมันโลดแล่นในโหมดการเล่นทั่ว ๆ ไป ส่วนใหญ่จะเป็นเด็คประหลาด ๆ เล่นเอาสนุกเสียมากกว่า

คือ ถ้าเราคิดจะเล่น Blackhowl Gun Turret ก็ต้องเตรียมการ์ดใบอื่นเข้าควบคู่ Combo กับมันอย่าง 'Warpath' การ์ดเวทที่สร้าง 1 Damage แถมติด Effect Echo สามารถใช้ในเทิร์นนั้นได้หลายครั้ง หรือ Hero Power Bladestorm เมื่อแปลงร่างเป็น Scourgelord Garrosh แล้วเป็นต้น ซึ่งกว่าจะ Set ทำ Combo ได้ต้องทิ้งเทิร์นเปล่าในการเล่น Blackhowl Gun Turret ฟรี ๆ ไป 1 เทิร์นใหญ่ ๆ เลย ผมรู้สึกมันไม่คุ้มค่าที่จะนำมาเล่นสักเท่าไหร่ครับ


ผ่านการ์ด Legendary ที่ไม่โดนใจกันแล้ว ถึงคราวเปลี่ยนบรรยากาศมาดูสุดยอดแห่งความ OP ของ "Lady in White" กันบ้างดีกว่าครับ

Lady in White มินเนี่ยน 6 มานา Stat 5/5 พร้อมกับความสามารถ Battlecry ร่าย Inner Fire (ทำให้พลังโจมตีของมินเนี่ยนเท่ากับพลังชีวิตของมัน) กับมินเนี่ยนตัวทุกใน Deck ของเรา!! เมื่อพูดถึงการ์ด Inner Fire แล้วก็คงจะนึกได้ถึง Class เพียง Class เดียวที่ถือครองความเป็นเจ้าของมันอยู่อย่าง Priest... และ Lady in White ก็เป็นการ์ดมินเนี่ยน Legendary ประจำ Class Priest เช่นเดียวกันครับ

สำหรับการ์ดใบนี้ เป็นเสมือนหัวใจของเด็คที่วางแผนจะใช้งานเธอไม่ต่างกับ Reno Jackson หรือ Kazakas แม้แต่น้อย เป็นการ์ดที่เราต้องจัดเด็คขึ้นมาล้อมรอบตัวเธอครับ แถมความสามารถยังค่อนข้าง Synergy ได้ดีกับมินเนี่ยนของ Priest ที่ส่วนใหญ่แล้วตูดหนา เลือดเยอะกว่าพลังโจมตีเสียด้วย หากสามารถเล่นเธอได้ตอนเทิร์น 6 เลย ความโหดของ Priest จะเพิ่มระดับขึ้นเป็นเท่าตัวเลยล่ะครับ

กระนั้นการจัดเด็คให้กับ Lady in White ก็ยังมีข้อด้อยที่สังเกตเห็นได้ชัดอย่าง ตัวเธอเป็นมินเนี่ยนร่าย 6 กว่าจะเล่นเธอเพื่อใช้งานความสามารถ Battlecry นั้นได้ก็กินการ์ดจากเด็คไป 10 ใบแล้ว ในทางทฤษฎีเราสามารถบัฟมินเนี่ยนมากที่สุดได้ 20 ตัวจากความสามารถของเธอ และหากเราจั่วเธอไม่ขึ้นมือ Value ของเธอก็จะลดน้อย ด้อยค่าลงไปตามจำนวนการ์ดที่เหลือในเด็คครับ

แต่อย่าง Raza ก็ดี หรือ Prince Keleseth ที่มีตัวเดียวใบเดียวในเด็ค แล้วต้องการจะจั่วให้เจอตั้งแต่มือแรก ยังเคยเล่นกันมาแล้วใน Meta ก่อนหน้า Lady in White ที่มีเงื่อนไขคล้ายคลึงกันก็คงไม่ต่างกันนักครับ... ผมฝันว่าจะได้เจอเธอใน Meta ต่อไปแล้วโปรดปรากฏตัวในซองที่ผมจะเปิดด้วยเถิด!Lady in White ดูเหมือนจะเป็นการ์ดที่ OP สุด ๆ ของการ์ดที่ได้รับการเปิดเผยออกมาใน Expansion The Witchwood ณ ขณะนี้กันแล้ว แต่มีคำกล่าวว่าเหนือฟ้ายังมีฟ้า และเหนือ Lady in White คือ "Chameleos" นั่นเอง

Chameleos เป็นมินเนี่ยนร่าย 1 Stat 1/1 แสนจะธรรมดา แต่แล้วไหงมันถึงกลายเป็นการ์ด Legendary ได้ล่ะนี่ สาเหตุที่เป็นแบบนั้นเพราะความสามารถในการเปลี่ยนร่างตัวเองให้กลายเป็นการ์ดในมือของอีกฝ่ายนั่นเองครับ!!

หากเพื่อน ๆ ชื่นชอบการดู Live Stream เกี่ยวกับ Hearthstone คงคุ้นเคยกับคำว่า Stream Snipe หรือแอบดูการ์ดของอีกฝ่ายผ่าน Stream กันมาบ้าง ซึ่งการ Stream Snipe ส่งผลต่อการเล่นค่อนข้างมาก การได้รู้ข้อมูลของคู่แข่งทำให้สามารถเตรียมตัว วางแผนรับมือการเล่นของอีกฝ่ายได้ล่วงหน้า ซึ่งนั่นจะส่งผลต่อความได้เปรียบ-เสียเปรียบระหว่างผู้เล่นเป็นอย่างมาก

ความสามารถของ Chameleos เองก็ไม่ต่างจากการ Stream Snipe เสียเท่าไหร่ เพียงแค่การรู้ว่าคู่แข่งถือการ์ดอะไรไว้บนมือในแต่ละเทิร์นก็ช่วยให้เราตัดสินใจเล่นการ์ดต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ซึ่งมีผลต่อการสร้างความได้เปรียบให้กับเราแน่ ๆ

สำหรับผมว่า Chameleos คือการ์ดที่ OP ที่สุดในประวัติศาสตร์ Hearthstone เลยล่ะครับมีการ์ด Legendary ออกมาเยอะพอสมควรแล้ว คำนวณเรื่องจำนวนดัสสำหรับเตรียมคราฟการ์ดใหม่ใน Expansion The Witchwood กันแล้วรึยังเอ่ย ? หากเพื่อน ๆ วางแผนใช้ดัสไว้แล้ว ก็อย่าลืมดัสฟรีจากการ์ดที่จะเข้า Hall of Frame กันในปีนี้ด้วยนะครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่โอกาสต่อไปครับผมบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: